Những lưu ý không thể bỏ qua với môn Văn khi thi tuyển vào lớp 10

VÂN TRANG |

Chưa đầy hai tuần nữa, kì thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội sẽ diễn ra. Cô Trịnh Ngọc Ánh - giáo viên Ngữ văn Trường THCS Cầu Giấy (Cầu Giấy, Hà Nội) có những lưu ý và chia sẻ bí quyết ôn thi môn Ngữ văn hiệu quả.

Hệ thống hoá kiến thức

Theo cô Ngọc Ánh, Ngữ văn là một môn thi rất quan trọng, ngoài việc nắm vững kiến thức cơ bản học sinh phải có được phương pháp ôn luyện tốt. Trong giai đoạn “nước rút” này, học sinh cần hệ thống lại toàn bộ kiến thức, kỹ năng mà thầy cô đã trang bị, từ đó khi vào phòng thi các em sẽ tự chủ và có tâm lí vững vàng.

“Một đề thi có phạm vi giới hạn đề rất phong phú trải dài cả ba phần: Tiếng Việt, Văn bản và Tập làm văn. Trong đó, phần Tiếng Việt với kiến thức từ lớp 6 – 9 đều có thể xuất hiện trong đề thi Ngữ văn vào lớp 10. Vì vậy, các em nên ôn luyện kĩ càng, hệ thống, tổng hợp các kiến thức cơ bản để quá trình ôn luyện dễ dàng hơn” - cô Ánh chia sẻ.

Trong quá trình ôn luyện, cô Ánh đặc biệt lưu ý với học sinh cần tránh sai lầm học vẹt, học tủ. Việc học vẹt, học tủ là cách học sai lầm nghiêm trọng mà học sinh mắc phải.

"Bản chất học tủ sẽ chỉ làm các em nhớ kiến thức máy móc sau đó quên ngay. Điều này vừa không giúp các em thu nạp kiến thức vừa gây ra những hậu quả đáng tiếc” - giáo viên lưu ý.

Đọc kĩ đề bài trước khi làm

Khi bắt đầu đặt bút làm bài thi, cô Ngọc Ánh cho rằng học sinh thường vội vàng đọc lướt nhanh để làm luôn vì tâm lí sợ hết giờ. Chính điều này đã khiến nhiều em làm sai hoặc làm thiếu ngữ liệu của câu hỏi thi. Nhiều trường hợp, học sinh mất điểm ở những lỗi sai không đáng có.

“Vào phòng thi, các em cần bình tĩnh đọc kĩ đề bài, phân loại các câu hỏi. Với dạng câu hỏi mức độ nhận biết, tận dụng tối đa kiến thức để trả lời chính xác. Câu hỏi thông hiểu, tập trung suy nghĩ, đưa ra ý hiểu của mình. Câu hỏi vận dụng, học sinh cần lưu ý cách viết đoạn nghị luận xã hội, nghị luận văn học theo đúng các bước thầy cô dạy” - giáo viên phân tích.

Bên cạnh việc huy động kiến thức, cô Ngọc Ánh khuyên học sinh cần để ý tới kĩ năng vận dụng Tiếng việt để câu cú trôi chảy, tránh lối trình bày khó hiểu, phức tạp làm mất điểm. Đặc biệt, bài viết tẩy xóa, sử dụng ký hiệu riêng, viết hơn hai màu mực,… cũng sẽ làm mất thiện cảm khi thầy cô chấm điểm.

Hiện học sinh lớp 9 tại Hà Nội đang chạy đua với thời gian, để làm thêm các bài tập nhằm củng cố, bổ sung kiến thức sao cho mình đạt được kết quả tốt nhất, thấu hiểu áp lực, mong muốn của các em, cô Ngọc Ánh cho rằng thời điểm này các em nên giữ cho mình tinh thần thoải mái nhất để tự tin bước vào kì thi.

“Đối với tôi, tự tin chính là kim chỉ nam giúp các em chinh phục môn Ngữ văn. Khi nắm vững kiến thức cộng với tinh thần thi hết mình thì với bất cứ đề nào các em cũng xử lí tốt” - cô Ánh bày tỏ.

VÂN TRANG
TIN LIÊN QUAN

Thời gian công bố danh sách các điểm thi lớp 10 tại Hà Nội

Vân Trang |

Danh sách các điểm thi vào lớp 10 dự kiến sẽ được Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội chốt vào đầu tháng 6.2023.

Giáo viên gợi ý cách chọn tổ hợp môn lớp 10

Vân Trang |

Ngoài câu chuyện điểm chuẩn đầu vào, điều khiến phụ huynh, học sinh lo lắng là vấn đề chọn tổ hợp môn khi lên lớp 10.

Top trường có tỉ lệ chọi vào lớp 10 cao nhất tại Hà Nội

Trà Giang |

Dưới đây là 10 trường THPT tại Hà Nội có tỉ lệ chọi vào lớp 10 cao nhất năm 2023.

Diễn biến mới vụ tự xưng Trưởng Công an huyện rồi chửi bới người vi phạm

Tân Văn |

Lào Cai - Cơ quan chức năng đang xác minh vụ Trưởng Công an huyện Bảo Thắng có những phát ngôn thiếu chuẩn mực.

Bên trong nhà vệ sinh 5 sao hơn nửa tỉ đồng ở TP Hồ Chí Minh

HỮU CHÁNH |

TP Hồ Chí MinhNhà vệ sinh công cộng hơn 600 triệu đồng đạt chuẩn quốc tế ASEAN phục vụ hoàn toàn miễn phí lâu dài cho người dân và du khách.

Bộ Công an chuyển đơn con trai bà Phương Hằng tố cáo ông Huỳnh Uy Dũng

Anh Tú |

Ngày 30.5, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa chuyển đơn tố giác liên quan ông Huỳnh Uy Dũng (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Văn hóa Đại Nam, chồng bà Nguyễn Phương Hằng) đến Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh để chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền.

Tăng giá dịch vụ kiểm định kỳ vọng giảm được tiêu cực trong đăng kiểm

NHÓM PV |

Theo các chuyên gia, đề xuất điều chỉnh giá dịch vụ kiểm định xe sau những sự cố vừa qua là dễ hiểu. Việc này để tăng thu nhập cho đăng kiểm viên nhằm thu hút nguồn nhân lực, hạn chế những tiêu cực có thể xảy ra.

EVN lỗ hơn 1,1 tỉ USD, loạt công ty con báo lãi nghìn tỉ đồng

Quang Dân - Đức Mạnh |

Năm 2022, các công ty con được hạch toán vào báo cáo tài chính của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vẫn ghi nhận lãi, thậm chí một số đơn vị còn lãi lớn.

Thời gian công bố danh sách các điểm thi lớp 10 tại Hà Nội

Vân Trang |

Danh sách các điểm thi vào lớp 10 dự kiến sẽ được Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội chốt vào đầu tháng 6.2023.

Giáo viên gợi ý cách chọn tổ hợp môn lớp 10

Vân Trang |

Ngoài câu chuyện điểm chuẩn đầu vào, điều khiến phụ huynh, học sinh lo lắng là vấn đề chọn tổ hợp môn khi lên lớp 10.

Top trường có tỉ lệ chọi vào lớp 10 cao nhất tại Hà Nội

Trà Giang |

Dưới đây là 10 trường THPT tại Hà Nội có tỉ lệ chọi vào lớp 10 cao nhất năm 2023.