Học sinh căng mình ôn tập trước ngày thi tốt nghiệp THPT

Chân Phúc |

Còn hơn 1 tuần nữa kì thi tốt nghiệp THPT 2023 chính thức bắt đầu. Vì vậy, khoảng thời gian này đang được nhiều học sinh tập trung ôn luyện thêm kiến thức để kì vọng đạt kết quả tốt trong kì thi sắp tới.

Học sinh tăng cường chạy nước rút

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ được tổ chức vào các ngày 27, 28, 29 và 30.6. Như vậy, chỉ còn hơn một tuần nữa, học sinh lớp 12 trên cả nước sẽ bước vào kì thi quan trọng này.

Tại TP Hồ Chí Minh, việc ôn tập tại các trường học gần như đã kết thúc, thời gian còn lại dành cho học sinh tự ôn luyện tại nhà, trung tâm.

Ngọc Hân - Học sinh Trường THPT Tây Thạnh (quận Tân Phú) cho biết, hiện thời gian trong ngày em chỉ dành cho việc học. Trong kì thi này, Ngọc Hân đặt nguyện vọng ưu tiên vào Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP Hồ Chí Minh).

Ngọc Hân cho biết, thời gian học của em bắt đầu từ 7h sáng và kết thúc vào khoảng 1-2h của ngày hôm sau, thời gian học bao gồm việc học ở nhà và học tại trung tâm luyện thi (5 buổi/tuần).

Tương tự, Tấn Thông - Học sinh Trường THPT Bùi Thị Xuân (Quận 1) cho biết, đang cảm thấy lo lắng và áp lực trước kì thi, hiện mỗi ngày Tấn Thông đang dành khoảng 14-16h cho việc học. "Việc ôn tập ở trường đã kết thúc, hiện em chỉ tự học ở nhà là chính, trong đó em đang cố gắng hệ thống lại toàn bộ kiến thức, tập trung giải đề và luyện đề", Tấn Thông nói.

Còn Bảo Ngọc - Học sinh Trường THPT Tây Thạnh cho biết chỉ dành khoảng 8-10h/ngày cho việc học, và sẽ đi ngủ trước 22h tối.

Ảnh: Chân Phúc
Bảo Ngọc tự tin giành kết quả tốt trong kì thi tốt nghiệp THPT 2023. Ảnh: Chân Phúc

Theo Bảo Ngọc, thời điểm này đã gần ngày thi, việc ép bản thân học quá nhiều có thể gây ra hiệu quả ngược, ảnh hưởng đến sức khỏe. Do việc ôn tập tại trường đã kết thúc nên Ngọc chỉ đi học thêm ở 1 trung tâm với lịch học tuần 4 buổi cho 2 môn Toán và Tiếng Anh, thời gian còn lại là tự học ở nhà.

Bảo Ngọc cho biết, em đặt nguyện vọng xét tuyển vào ngành Quan hệ công chúng của trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh), dù 3 năm THPT em lại theo học khối tự nhiên.

"Việc thay đổi này có ít nhiều gây cho em nhiều áp lực, tuy nhiên em thấy 3 môn em chọn để xét tuyển đại học (Ngữ Văn, Lịch sử, Địa lý) thiên về phần học thuộc và ghi nhớ nên em tự tin mình sẽ hoàn thành kì thi này một cách tốt nhất", Bảo Ngọc chia sẻ.

Nên phân bổ thời gian ôn luyện hợp lý

Anh Đặng Hoàng Dư - Thầy giáo luyện thi tại TP Hồ Chí Minh đưa ra lời khuyên, các em học sinh cần chú ý phân bổ thời gian ôn thi các môn đều nhau. Trong đó tập trung ôn tập vào những đề cương mà giáo viên cho trước đó.

Theo thầy giáo Đặng Hoàng Dư, học sinh chỉ cần học đủ, học đúng, tránh thức khuya gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó là có chế độ ăn uống, tập luyện thể dục thể thao điều độ.

Ông Huỳnh Thanh Phú - Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân cũng cho rằng, từ thời điểm này đến kì thi không còn nhiều nên học sinh không nên tăng cường độ ôn tập mà nên bỏ thời gian chuẩn bị những vật dụng cần thiết cho kì thi sắp tới.

"Các em học sinh nên dành thêm thời gian thư giãn có thể là nghe nhạc, xem phim hay chơi game chứ không nên dành 100% thời gian cho việc học, điều này càng khiến bản thân các em học sinh thêm áp lực", Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân căn dặn.

Chi tiết lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Ảnh: Bộ GDĐT
Chi tiết lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Ảnh: Bộ GDĐT

Tại TP Hồ Chí Minh, năm 2023 có tổng 97.437 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT, trong đó gồm 85.452 học sinh THPT, 9.194 học sinh giáo dục thường xuyên và 2.791 thí sinh tự do.

Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT thành phố tổ chức 156 điểm thi, trong đó có 71 điểm thi có thí sinh tự do, 85 điểm thi không có thí sinh tự do.

Tổng số cán bộ, công chức, viên chức được huy động tham gia kì thi là 15.210 người. Trong đó gồm: lãnh đạo điểm thi (790 người); cán bộ coi thi (11.280 người); nhân viên phục vụ điểm thi (2.370 người); công an trực tại điểm thi (474 người); Ban in sao đề thi (92 người) và Ban vận chuyển và bàn giao đề thi (204 người).

Chân Phúc
TIN LIÊN QUAN

Đề thi thử tốt nghiệp môn Toán tỉnh Nam Định năm 2023 lần 2

Trang Hà |

Báo Lao Động chia sẻ chi tiết đề thi thử tốt nghiệp môn Toán tỉnh Nam Định năm 2023 lần 2, giúp học sinh tham khảo.

Tra cứu điểm thi vào lớp 10 tỉnh Thái Bình năm 2023 nhanh nhất

Trang Hà |

Sáng 18.6, Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Bình đã công bố điểm thi vào lớp 10 năm học 2023-2024 đến thí sinh.

Tra cứu điểm thi vào lớp 10 tỉnh Quảng Bình năm 2023 chính xác nhất

Trang Hà |

Dự kiến ngày 18.6.2023, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024.

Điểm chuẩn lớp 10 tại TP Hồ Chí Minh dự kiến tăng 0,5-1 điểm

Chân Phúc |

Ngày 20.6, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh đã công bố điểm thi lớp 10 năm 2023. Qua thống kê cho thấy, phổ điểm lớp 10 có sự biến động, dự kiến điểm chuẩn vào trường THPT công lập sẽ tăng từ 0,5 - 1 điểm so với năm 2022.

Truy xuất nguồn gốc điện tử, tăng độ an toàn của thực phẩm

Thùy Trang |

Hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử đang được triển khai tại TP Đà Nẵng là sự phối hợp tham gia của nhà nước, doanh nghiệp và người dân trong việc minh bạch, đánh giá an toàn vệ sinh thực phẩm. Và, doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi khi nâng cao được niềm tin của người tiêu dùng với các sản phẩm của mình.

Bão Bret tiến sát Biển Caribe, vùng áp thấp mới hình thành ở Đại Tây Dương

Thanh Hà |

Các điều kiện bão nhiệt đới dự kiến phát triển ở Lesser Antilles vào chiều và tối 22.6 khi bão Bret tiến đến Biển Caribe.

Chuyện nhà báo đi “trả nợ” đồng bào trên rẻo cao Tây Bắc

Khánh Linh |

Hành trình tác nghiệp tại vùng cao, biên giới Tây Bắc là những tháng ngày đầy vất vả nhưng rất đỗi tự hào của một phóng viên trẻ.

Giả mạo hồ sơ, mua bán sổ bảo hiểm xã hội, lao động mất chỗ dựa khi về già

LƯƠNG HẠNH |

Ngoài tình trạng nhiều đối tượng mạo danh bảo hiểm xã hội lừa đảo người lao động thì hiện nay, hiện tượng công nhân, viên chức, giáo viên mầm non mượn hồ sơ lí lịch trong quá trình làm việc cũng xảy ra.

Đề thi thử tốt nghiệp môn Toán tỉnh Nam Định năm 2023 lần 2

Trang Hà |

Báo Lao Động chia sẻ chi tiết đề thi thử tốt nghiệp môn Toán tỉnh Nam Định năm 2023 lần 2, giúp học sinh tham khảo.

Tra cứu điểm thi vào lớp 10 tỉnh Thái Bình năm 2023 nhanh nhất

Trang Hà |

Sáng 18.6, Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Bình đã công bố điểm thi vào lớp 10 năm học 2023-2024 đến thí sinh.

Tra cứu điểm thi vào lớp 10 tỉnh Quảng Bình năm 2023 chính xác nhất

Trang Hà |

Dự kiến ngày 18.6.2023, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024.