Bánh trôi, bánh chay
Bánh trôi, bánh chay là những loại bánh quen thuộc không thể thiếu trong dịp Tết Hàn thực. Cả hai loại bánh đều có màu trắng, hình dáng tròn trịa, vị dẻo thơm dễ ăn. Tuy nhiên bánh trôi có nhân đường ngọt còn bánh chay không có nhân.
Chính hình dáng tròn trịa, đầy đặn của bánh thể hiện ước mong những điều tốt đẹp, viên mãn, hạnh phúc sẽ đến trong cuộc sống. Dâng bánh trôi bánh chay lên mâm cỗ cúng tổ tiên vừa là một cách tưởng nhớ người đã khuất, vừa là cách cầu may mắn cho gia đình và bản thân.
Xôi chè
Ngoài bánh trôi bánh chay, xôi chè cũng là món quen thuộc trong mâm cỗ cúng mùng 3.3. Hương vị dẻo thơm, bùi béo, ngọt ngào của xôi chè tượng trưng cho sự no đủ, viên mãn. Ngoài ra, màu vàng đẹp mắt của xôi cũng khiến liên tưởng đến sự hài hòa và thịnh vượng.
Nhiều gia đình quan niệm nhất định phải ăn một bát xôi chè vào ngày Hàn thực để cầu mong một năm gắn kết, sum vầy, thịnh vượng, no đủ.
Bánh nhót mật mía
Bánh nhót mật mía có cách làm và hương vị tương tự như bánh trôi, bánh chay. Tuy nhiên bánh sẽ được nặn thuôn hai đầu để có hình dạng giống quả nhót. Tùy từng vùng miền cũng như sở thích của người làm mà bánh có đa dạng cá loại nhân như đậu xanh, lạc, đường phèn hoặc không có nhân.
Khi ăn bánh sẽ được chan đẫm nước đường gừng, mật mía tạo ra vị ngọt gắt và hơi cay nhẹ. Giống như bánh trôi, bánh chay, nhiều người cho rằng vị đường mía ngọt ngào sẽ đem tới nhiều may mắn, hanh thông trong cuộc sống.
Bánh Xuân Thái
Xuân Thái là loại bánh có nguồn gốc từ Trung Quốc, vẻ ngoài giống với bánh cuốn của Việt Nam nhưng trong nhân là thịt và rau tươi.
Chính phần nhân này tượng trưng cho sự no đủ, tươi tốt, sức sống đâm chồi vào mùa xuân. Do đó, trong ngày Tết Hàn thực, người ta tin rằng ăn và tặng nhau bánh Xuân Thái là một cách để thu hút những điều may mắn, hạnh phúc.