Dưới đây là một số món ăn đơn giản không thể thiếu trong bữa tối Giáng sinh mà bạn có thể tham khảo.
1. Gà tây nướng
Gà tây nướng hoặc gà tây đút lò là một món ăn đặc trưng không thể thiếu trong tiệc Giáng sinh của phương Tây. Món gà nguyên con được đặt chính giữa khiến bàn tiệc càng trở nên bắt mắt, hấp dẫn, góp phần tạo nên không khí Noel trong gia đình.
Gà tây nướng dịp Giáng sinh được lựa chọn kỹ lưỡng, chế biến đẹp mắt và không được băm chặt, cắt nhỏ trước khi bày lên bàn ăn. Món ăn này thường được thưởng thức cùng với rượu vang, giúp tăng thêm hương vị thơm ngon.
2. Bò Wellington
Bò Wellington cũng là một trong những món ăn Giáng sinh truyền thống rất phổ biến tại các nước Châu Âu. Nguyên liệu chính để làm món ăn này là thịt thăn nội hoặc thăn chuột ở phần lưng của bò, tẩm gia vị muối, tiêu rồi ướp trong vòng 20 phút.
Nấm mỡ rửa sách, để ráo nước rồi băm nhỏ. Xào nấm với tỏi băm, hành băm, dầu oliu rồi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Sau đó, áp chảo thịt thăn với dầu oliu trong lửa nhỏ khoảng 1 phút rồi gắp ra đĩa, quết một lớp mù tạt mỏng lên khắp miếng bò.
Bánh crepe có thể làm từ bột mì đa dụng hoặc mua sẵn, đem áp chảo khoảng 1-2 phút cho vàng đều. Lần lượt rải nhân nấm xào rồi cho thăn bò vào giữa, cuộn tròn, trang trí bằng những sọc kẻ trước khi cho vào lò nướng.
Một chiếc bánh hoàn hảo sẽ có phần vỏ ngoài hơi giòn, nhân bò ngọt, mọng nước và có thể còn hơi đỏ. Món này ăn kèm với salad, khoai tây nghiền, thêm một chút rượu vang đêm Giáng sinh thì hết sảy.
3. Sườn cừu nướng
Các món nướng luôn là lựa chọn hoàn hảo cho bữa tối Giáng sinh ấm cúng bên gia đình. Nếu không có thịt cừu, bạn có thể dùng sườn bò hay sườn heo để thay thế.
Món sườn nướng tỏa hương thơm đặc trưng của lá hương thảo, xạ hương, đặt trên bếp than hoa nóng hổi. Tỉ lệ nạc mỡ vừa phải, độ tươi của thịt và cách tẩm ướp gia vị vừa ăn sẽ giúp món sườn càng trở nên béo ngậy, thơm ngon. Nhớ quết thêm dầu oliu khi nướng để món ăn thêm mềm ẩm, không bị cháy sém.
Sườn cừu nướng ngon nhất khi thưởng thức với salad trộn, khoai tây chiên và rượu vang.
4. Khoai tây nghiền
Món khoai tây nghiền với hương vị hấp dẫn có thể giúp thêm tinh bột, cân bằng một bữa ăn nhiều thịt trong tiệc Giáng sinh. Đây cũng là món khá dễ ăn, được các bạn nhỏ trong gia đình đặc biệt yêu thích.
Thay vì làm khoai tây nghiền, thêm gia vị theo khách truyền thống, bạn cũng có thể thay đổi cách chế biến khi thêm các gia vị như phomai, mayonnaise, sữa, thịt băm... để làm món ăn thêm hấp dẫn.
5. Bánh khúc cây
Một miếng bánh khúc cây là phần tráng miệng hoàn hảo để kết thúc bữa tiệc Giáng sinh. Món bánh truyền thống này dường như chưa bao giờ vắng mặt mỗi dịp Noel về.
Món bánh khúc cây có nguồn gốc từ Pháp và dần phổ biến khắp thế giới. Bánh khúc cây truyền thống làm từ bột mì, trứng tương tự các loại bánh bông lan khác. Tiếp đến, bánh được phết kem và cuộn tròn, trang trí như hình một khúc cây.
Ngoài bánh khúc cây, bạn cũng có thể thử làm một số loại bánh khác đơn giản hơn, nhưng cũng phổ biến dịp Giáng sinh như bánh quy gừng, bánh pudding, kẹo gậy, kẹo mút Noel...