Bánh mì Việt trong Top 10 sandwich thế giới – Chúng ta không cần phải làm gì thật sao?

Thế Lâm |

Bánh mì thịt của Việt Nam vừa được website du lịch uy tín traveller.com.au bình chọn nằm trong Top 10 món sandwich ngon nhất thế giới thuộc 10 quốc gia. Đó là thực tế “hữu xạ tự nhiên hương”. Nhưng không lẽ chúng ta, đặc biệt là ngành du lịch, không cần phải làm gì thật sao?

Nếu xét về độ tiện lợi, thì bánh mì thịt của Việt Nam (thường được gọi là “sandwich Việt Nam”), không kém Hamburger của Mỹ. Nhiều năm về trước, người Việt thường ví bánh mì thịt là “cơm tay cầm” vì rất tiện mang đi để ăn sáng, thậm chí trưa hoặc chiều.

Về độ ngon, bánh mì thịt Việt Nam cũng chẳng kém cạnh Hamburger, cả về mặt công thức chế biến.

Tôi nhớ thời gian học ở Đài Loan (Trung Quốc), “sandwich Việt Nam” được không ít người Đài ưa chuộng vì vừa rẻ, vừa gọn và tiện lợi, lại khá hợp khẩu vị. Cứ một chiếc bánh mì thịt với một li thức uống mang đến công sở trong lúc tranh thủ tránh trễ giờ làm, quá lí tưởng. Cái “hơn” khi ăn bánh mì thịt của Việt Nam so với Hamburger là ít bị rơi vãi, lem nhem nước sốt, tương cà/ớt ra tay.

CNN từng ca ngợi bún chả Việt Nam. Cây bút ẩm thực nổi tiếng thế giới David Farley thì “ngất ngây” với bánh mì thịt Việt Nam. Tổng thống Obama cùng với đầu bếp nổi tiếng của show truyền hình ẩm thực trên CNN - Anthony Bourdain thì thích thú với món bún chả nhưng ông Obama còn rất thích hương vị ngon ngọt đậm đà béo ngậy sữa đặc của món càphê sữa đá tại Sài Gòn.

Ẩm thực Việt có rất nhiều món ngon, nhưng nếu cứ để “hữu xạ tự nhiên hương” mà không có chiến lược quảng bá, tiếp thị và xây dựng thương hiệu cũng như cải tiến công thức chế biến thì khó lòng ra được “biển lớn”.

Một trong những doanh nhân Việt tiên phong làm thương hiệu cho phở Việt là tiến sĩ Lý Quí Trung với thương hiệu Phở 24, mà sau đó được bán lại bộn tiền cho nước ngoài. Phở 24, dù người Việt ăn có thể cho rằng chưa ngon, nhưng với người nước ngoài thì chấp nhận được, vì các loại gia vị được chọn lọc và chấp nhận ở mức nhiều người có thể ăn được, từ đó dễ phổ cập và phổ dụng. Và đặc biệt là qui trình, qui chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm từ nguyên liệu, nơi chế biến, đến cung cách phục vụ và chỗ ngồi, dụng cụ ăn.v.v… Phở 24 đã được qui trình hóa, công thức hóa đạt một chuẩn nhất định và được chấp nhận.

Bánh mì thịt Việt hay cà phê sữa/càphê sữa đá của Việt Nam đều có thể trở thành những món ngon quốc tế khi chúng ta thấy được phải làm gì đó và có chiến lược phải làm gì đó đưa ra “biển lớn”. Tôi còn nhớ một người bạn Đài Loan thổ lộ: “Sandwich Việt, cơm tấm Việt hương vị rất thơm ngon, nhưng nhiều khi nhìn làm mất vệ sinh quá nên không ít người Đài cũng ngại thử”. Vệ sinh, an toàn, là tiêu chuẩn toàn cầu trước khi tính đến những tiêu chí khác như thơm ngon, hấp dẫn, bắt mắt.v.v…

Thế Lâm
TIN LIÊN QUAN

Thủ tướng Australia ngồi vỉa hè ăn bánh mì ở Đà Nẵng, khen ngợi ẩm thực Việt

THUỲ TRANG |

Được nghe tường tận về cách làm món bánh mì, chụp ảnh thân thiện với người dân, Thủ tướng Australia đã dành nhiều lời khen ngợi với ẩm thực Việt Nam.

Dàn sao Hàn sẽ có mặt tại Việt Nam tuần tới

K.Y.M |

Haha, Lee Kwang Soo, nhóm Skul, Lee Dong Kyu – những cái tên đình đám trong làng giải trí Hàn Quốc sẽ có buổi biểu diễn tại quảng trường sân vận động Mỹ Đình, Hà Nội.

Có một vị chua cay rất Việt

Cẩm Nhi |

Ở các xứ nhiệt đới như nước ta, vị chua cay rất được ưa chuộng vì ít béo và có tính giải nhiệt. Trong ẩm thực Việt Nam, các món lẩu chua cay thường có thành phần chính là hải sản tôm, cá, mực… Ngày nay, cùng với xu hướng ăn nhiều thực vật, giàu chất xơ để cải thiện sức khỏe, vóc dáng, trong món lẩu đã có thêm nhiều loại rau củ và nấm các loại. Bằng sự đam mê và am hiểu ẩm thực và thói quen người Việt, UNIBEN đã tiên phong sáng tạo món mì “3 Miền Lẩu Nấm Chua Cay”. Được biết, đơn vị này có đến mấy sản phẩm chua cay và luôn là dòng được tiêu thụ mạnh nhất. Nguyên nhân do đâu?

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Hà Nội: Sau chấn chỉnh, loạt lô cốt vẫn án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh

PHẠM ĐÔNG |

9 chiếc lô cốt đang án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh khiến giao thông đông đúc, quá tải dù đã cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội lại yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thi công hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gây ùn tắc.

Thủ tướng Australia ngồi vỉa hè ăn bánh mì ở Đà Nẵng, khen ngợi ẩm thực Việt

THUỲ TRANG |

Được nghe tường tận về cách làm món bánh mì, chụp ảnh thân thiện với người dân, Thủ tướng Australia đã dành nhiều lời khen ngợi với ẩm thực Việt Nam.

Dàn sao Hàn sẽ có mặt tại Việt Nam tuần tới

K.Y.M |

Haha, Lee Kwang Soo, nhóm Skul, Lee Dong Kyu – những cái tên đình đám trong làng giải trí Hàn Quốc sẽ có buổi biểu diễn tại quảng trường sân vận động Mỹ Đình, Hà Nội.

Có một vị chua cay rất Việt

Cẩm Nhi |

Ở các xứ nhiệt đới như nước ta, vị chua cay rất được ưa chuộng vì ít béo và có tính giải nhiệt. Trong ẩm thực Việt Nam, các món lẩu chua cay thường có thành phần chính là hải sản tôm, cá, mực… Ngày nay, cùng với xu hướng ăn nhiều thực vật, giàu chất xơ để cải thiện sức khỏe, vóc dáng, trong món lẩu đã có thêm nhiều loại rau củ và nấm các loại. Bằng sự đam mê và am hiểu ẩm thực và thói quen người Việt, UNIBEN đã tiên phong sáng tạo món mì “3 Miền Lẩu Nấm Chua Cay”. Được biết, đơn vị này có đến mấy sản phẩm chua cay và luôn là dòng được tiêu thụ mạnh nhất. Nguyên nhân do đâu?