Khi công nhân đi chợ tự phát

Bảo Hân - Lương Hạnh |

Để phục vụ cho nhu cầu của công nhân lao động thuê trọ, nhiều chợ tự phát đã mọc lên. Tuy nhiên, công nhân không thể biết thực phẩm tại chợ có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhiều công nhân đành mua đồ về dùng, vì với thu nhập thấp, họ không có nhiều sự lựa chọn.

Không biết nguồn gốc thực phẩm  

Theo khảo sát của phóng viên Báo Lao Động tại các thôn như Nhuế, Hậu Dưỡng, Bầu (xã Kim Chung), thôn Mai Châu (xã Đại Mạch) của huyện Đông Anh đều có chợ tự phát mọc lên để phục vụ người dân địa phương, đặc biệt là đông đảo công nhân lao động thuê trọ tại những khu vực này. Tại thôn Hậu Dưỡng (xã Kim Chung), đoạn đường nơi có chợ cóc đang được làm lại, rất nhiều bụi. Tuy nhiên, các cửa hàng bán thịt lợn đều để trên mặt bàn, không được che đậy. Mặt hàng rau xanh với nhiều loại nhìn khá hấp dẫn, nhưng không ai có thể chắc chắn được liệu rau có sạch, còn dư tồn hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật hay không.

Như nhiều công nhân khác đang thuê trọ tại thôn Mai Châu, xã Đại Mạch, chị Nguyễn Thị Thu chọn chợ lề đường tại thôn là nơi cung cấp thực phẩm chính cho cả gia đình mình. “Vợ chồng tôi đều làm công nhân, thu nhập thấp, không có điều kiện để thường xuyên vào mua đồ trong siêu thị. Mua thực phẩm ở lề đường vừa tiện lại vừa rẻ” - chị Thu nói.

Chị Thu thừa nhận, nếu như ở siêu thị, thực phẩm còn được cho biết nguồn gốc, xuất xứ, thì tại các chợ cóc này, chị không thể nào biết được nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng của các loại thịt, rau. Chị chỉ có thể dùng mắt thường để hy vọng chọn được đồ tươi ngon, không có chất độc hại. “Tôi rất muốn biết về hạn sử dụng, nguồn gốc của từng thứ sẽ “đi vào dạ dày” của cả nhà nhưng hỏi thì người bán cũng không nói, hoặc chỉ nói chung chung là yên tâm, đồ đảm bảo. Thôi thì người ta bán thì mình mua, “khuất mắt trông coi” thôi” - chị Thu chia sẻ.

Mong muốn ATVSTP được kiểm soát   

Cũng giống như chị Thu, chị Vân (thuê trọ tại thôn Đại Mạch, xã Mai Châu) cũng thường xuyên mua thực phẩm tại chợ cóc của thôn. “Tôi rất muốn lấy đồ ở quê lên ăn để đảm bảo an toàn và tiết kiệm, nhưng mỗi lần lấy đồ rất vất vả, không tiện đường. Tôi trồng một số loại rau nhưng cũng chỉ phục vụ một phần nhu cầu của gia đình” - chị Vân nói.

Để chọn được thực phẩm ngon, tươi, chị Vân thường đi chợ vào buổi sáng sớm và chỉ mua thực phẩm (thịt lợn, rau) ở các cửa hàng quen.

Tuy vậy, dù chọn lựa kỹ càng, chị Vân thừa nhận không thể biết chắc chắn được chất lượng của các loại thịt bày bán, như liệu thịt lợn có chất tăng trọng hay những chất độc hại khác được sử dụng trong quá trình chăn nuôi hay không; hoặc thịt có bị nhiễm khuẩn trong quá trình giết mổ hay không.

“Công nhân như chúng tôi không thể biết được nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm mua về ăn, ví dụ, thịt mua ở trang trại nào hay ở đâu cũng không thể nắm được. Những điều này cần có cơ chế kiểm soát của cơ quan quản lý, trong khi đó, người tiêu dùng như công nhân chúng tôi chỉ có mắt thường. Nhiều khi nhìn thực phẩm ngon nhưng chưa chắc đã sạch, lành, thậm chí ngược lại, còn độc hại vì dùng hoá chất” - chị Vân than thở.

Để hạn chế phần nào thực phẩm bẩn, hằng ngày, khi mua rau về, sau khi rửa, chị Vân đều ngâm nước muối rồi mới chế biến. “Tôi chỉ biết cầu trời là mình không ăn phải thực phẩm có hoá chất độc hại, bởi nếu về lâu dài, rất dễ sinh bệnh tật, mà với công nhân có thu nhập thấp như chúng tôi, bị bệnh nặng đồng nghĩa với thảm kịch. Tôi cũng mong chất lượng thực phẩm được kiểm soát tốt hơn để mỗi miếng ăn đến với mỗi người dân đều được đảm bảo an toàn, sạch sẽ” - chị Vân bày tỏ.

Bảo Hân - Lương Hạnh
TIN LIÊN QUAN

Nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm từ các chợ tự phát

Phương Ngân |

Công nhân có thói quen mua thực phẩm tại các chợ tự phát quanh các khu công nghiệp, khu chế xuất vì tiện và giá rẻ, nhưng thực phẩm tại các chợ này luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chợ tự phát bán thực phẩm cho công nhân: Tiện nhưng nhiều nguy hại

Văn Trực - Mỹ Linh |

Đà Nẵng - Không ki-ốt, không người quản lý, mất vệ sinh môi trường... là hiện trạng của những khu chợ “cóc”, chợ tự phát gần các khu công nghiệp, khu chế xuất. Việc buôn bán lấn chiếm lề đường ở những khu chợ này không chỉ gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông mà còn dấy lên nỗi lo về an toàn vệ sinh thực phẩm cho người lao động.

Người dân lỉnh kỉnh hành lý về quê ăn Tết, có chặng xe về miền Tây hết vé

Chân Phúc |

Lượng khách tăng đột biến tại Bến xe Miền Tây (quận Bình Tân) trong sáng ngày 19.1. Một số chặng từ TPHCM đi các tỉnh miền Tây đã rơi vào tình trạng hết vé.

Interactive: Bạn có hiểu đúng về cách bày mâm ngũ quả 3 miền?

Nhóm PV |

Bày mâm ngũ quả ngày Tết là nét văn hóa lâu đời của người Việt Nam. Tùy theo vùng miền, mâm ngũ quả lại được bài trí với nhiều loại quả khác nhau. Vậy mâm ngũ quả mỗi miền gồm những quả gì và ý nghĩa của nó là gì, cách chưng ra sao? Tham gia chương trình truyền hình tương tác của Báo Lao Động bằng cách theo dõi câu hỏi, bấm vào phương án trả lời mà bạn cho là đúng ngay trên màn hình video tương tác dưới đây.

Người lao động Việt Nam ở nước ngoài: Luôn khắc khoải nỗi nhớ Tết quê nhà

Vương Trần |

Tết Nguyên đán Quý Mão đến nhưng ở nơi xa xứ, nhiều lao động Việt Nam vẫn đang ngược xuôi, mưu sinh với công việc. Xa quê, nơi xứ người, nhiều lao động không khỏi bồi hồi, nhớ hương vị Tết quê.

Những người lính canh giữ mùa xuân biển cả

Tạ Quang |

Kiên Giang - Trong những ngày Tết, khi người dân được vui vầy sum họp bên gia đình thì những cán bộ, chiến sĩ, tàu cảnh sát biển 9003, Hải đội 401-Bộ tư lệnh Vùng cảnh sát biển 4, lại lên đường làm nhiệm vụ trực Tết trên biển, vì nhiệm vụ bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc.

Người Việt chi hàng trăm triệu đồng nuôi mèo quý tộc

ANH HUY |

Mặc dù có giá lên tới hàng trăm triệu đồng song những con mèo quý tộc có nguồn gốc từ Châu Âu vẫn được giới sành chơi Việt săn đón, đặc biệt là trong năm Quý Mão 2023.

Bóng đá Việt Nam 2022: Vui, buồn lẫn lộn

TAM NGUYÊN |

Bóng đá Việt Nam năm 2022 nhiều tin vui nhưng cũng không ít chuyện buồn…

Nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm từ các chợ tự phát

Phương Ngân |

Công nhân có thói quen mua thực phẩm tại các chợ tự phát quanh các khu công nghiệp, khu chế xuất vì tiện và giá rẻ, nhưng thực phẩm tại các chợ này luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chợ tự phát bán thực phẩm cho công nhân: Tiện nhưng nhiều nguy hại

Văn Trực - Mỹ Linh |

Đà Nẵng - Không ki-ốt, không người quản lý, mất vệ sinh môi trường... là hiện trạng của những khu chợ “cóc”, chợ tự phát gần các khu công nghiệp, khu chế xuất. Việc buôn bán lấn chiếm lề đường ở những khu chợ này không chỉ gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông mà còn dấy lên nỗi lo về an toàn vệ sinh thực phẩm cho người lao động.