Đề xuất người không lương hưu dưới 75 tuổi được nhận trợ cấp

Quế Chi |

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất người đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm không đủ điều kiện hưởng lương hưu được nhận trợ cấp từ quỹ. Nhiều ý kiến công nhân lao động đồng tình, bởi như vậy, người lao động có thêm lựa chọn, đảm bảo an sinh xã hội.

Công nhân đồng tình

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) đề xuất bổ sung quy định người lao động khi đến tuổi nghỉ hưu mà chưa đủ thời gian đóng BHXH để được hưởng lương hưu (chưa đủ 15 năm đóng) và cũng chưa đủ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội (chưa đủ 75 tuổi) thì được lựa chọn hưởng trợ cấp hằng tháng cho thời gian trước khi đủ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội tùy thuộc vào thời gian đóng, tiền lương, thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội của người lao động; đồng thời trong thời gian hưởng trợ cấp hằng tháng thì được hưởng bảo hiểm y tế do ngân sách Nhà nước bảo đảm.

Trao đổi với phóng viên ngày 20.8, chị Nguyễn Thị Hải - công nhân đã mất việc - cho biết, tuy không thuộc đối tượng của đề xuất này do đã có 18 năm đóng BHXH, nhưng chị đồng tình bởi điều này mang lại lợi ích cho người lao động nói chung. “Bất cứ đề xuất nào mang lại lợi ích cho người lao động tôi đều ủng hộ. Người lao động sẽ có thêm một chế độ an sinh nữa để lựa chọn” - chị Hải cho biết. Chị Hải có ý định sẽ tiếp tục đóng BHXH để đủ năm tham gia BHXH, rồi chờ đến tuổi nghỉ hưu để được hưởng lương hưu.

Chị Kim Thị Hậu (công nhân Khu công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết, nhiều công nhân lao động làm trong khu công nghiệp như chị có việc làm khá bấp bênh. Công ty ít việc, chấm dứt hợp đồng là công nhân sẽ bị mất việc; hoặc có trường hợp công nhân có việc riêng, trở về quê - sẽ không tham gia đóng BHXH nữa.

Chị Hậu nói, nhiều công nhân chị biết chưa đủ năm đóng BHXH, đủ tuổi để hưởng lương hưu, khi nghỉ việc đã chọn phương án rút BHXH một lần vì “Họ lo ngại rủi ro khi phải chờ đợi nhiều năm nữa mới được hưởng lương hưu, nên rút BHXH để gửi tiết kiệm ở ngân hàng”.

Là người có 8 năm tham gia BHXH, chị Hậu cho biết, trước mắt vẫn tiếp tục làm việc, đóng BHXH để mong sau này có lương hưu. Chị cho rằng, nếu đề xuất trên được thực hiện, có những trường hợp người lao động sẽ không chọn giải pháp rút BHXH mà sẽ chọn phương án hưởng trợ cấp để đảm bảo cuộc sống sau khi hết tuổi lao động mà vẫn chưa được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội.

Thêm tầng an sinh cho người lao động

Chị Nguyễn Thị Huyền (công nhân tại Khu công nghiệp Quang Châu, tỉnh Bắc Giang) đồng tình với đề xuất, nhưng bày tỏ băn khoăn về khoản tiền trợ cấp và thời gian được hưởng.

Cụ thể, theo đề xuất, thời gian hưởng căn cứ trên số năm đóng BHXH; mức hưởng thấp nhất bằng tiền trợ cấp hưu trí xã hội - 360.000 đồng. Nếu tổng tiền đóng BHXH của lao động cao hơn số tiền tính mức trợ cấp hàng tháng từ lúc nghỉ hưu đến trước 75 tuổi thì được hưởng mức cao hơn.

Theo nữ công nhân này, mức hưởng 360.000 đồng tối thiểu là quá thấp. Hơn nữa, dù mức hưởng khác nhau tùy thuộc vào thời gian đóng, tiền lương, thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội của người lao động, như vậy sẽ khó có thể đảm bảo cuộc sống theo như mong muốn của nhiều người.

Chị Huyền - người có 16 năm đóng BHXH - cho biết, tuy không thuộc đối tượng của đề xuất, nhưng ở góc độ một người lao động, chị mong độ tuổi được hưởng thấp hơn, ví dụ khoảng 55 tuổi đối với nữ giới, đồng thời mức hưởng tăng hơn để đảm bảo cuộc sống của các trường hợp được thụ hưởng.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Đình Quảng - Phó trưởng ban Chính sách - Pháp luật (Tổng LĐLĐVN) bày tỏ đồng tình với đề xuất trên. Theo ông Quảng, đây là đề xuất rất tốt cho người lao động. Ông Quảng cho rằng, nếu đề xuất này được chấp thuận, khi người lao động đến tuổi nghỉ hưu mà chưa đủ thời gian đóng BHXH để được hưởng lương hưu thì có 2 lựa chọn: Nhận BHXH 1 lần hoặc hưởng trợ cấp theo tỉ lệ nhất định như đề xuất.

Ông Lê Đình Quảng - Phó trưởng ban Chính sách - Pháp luật (Tổng LĐLĐVN) cho rằng: “Nếu đề xuất này được chấp thuận, đây là một tầng an sinh xã hội giúp những người lao động không đủ điều kiện hưởng lương hưu vẫn có cơ hội tiếp cận với chính sách an sinh đa tầng; hướng tới mở rộng diện đối tượng được thụ hưởng chính sách bảo hiểm theo tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội”.

Quế Chi
TIN LIÊN QUAN

Thông tin sai sự thật khiến bà cụ 72 tuổi gãy tay, cán bộ địa chính bị kỷ luật khiển trách

QUANG ĐẠI |

Vi phạm trong công tác, dẫn đến sự việc tranh chấp đất đai của người dân làm một bà cụ 72 tuổi bị đánh gãy tay, cán bộ địa chính ở huyện Diễn Châu bị kỷ luật khiển trách.

Nhiều người ở Đắk Lắk bị ngộ độc sau khi ăn cà độc dược

BẢO TRUNG |

Sáng 22.8, một lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (tỉnh Đắk Lắk) thông tin, đang tiếp tục điều trị cho 5 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cà.

PODCAST: Loạt "cạm bẫy" khi sinh viên tìm việc làm thêm trên mạng xã hội

Nhóm Pv |

Việc nhẹ lương cao, đi làm ngay, được cầm tay chỉ việc, là những yếu tố tâm lí của những bạn sinh viên mong muốn khi tìm một công việc làm thêm. Thế nhưng chính vì tâm lí đó lại là mồi nhử béo bở mà những kẻ lừa đảo vịn vào để chiếm đoạt tài sản của người cần tìm kiếm việc làm. Trong số PODCAST ngày hôm nay, quý vị sẽ lắng nghe tâm sự của những sinh viên đã "nếm trái đắng" khi tìm việc làm thêm.

2 năm VinFast đưa thương hiệu Việt ra toàn cầu

Nhóm PV |

Tối 15.8 (giờ Việt Nam), VinFast đã rung chuông ra mắt trên sàn NASDAQ của Mỹ, chính thức trở thành công ty niêm yết đại chúng có tầm vóc toàn cầu. Đây là dấu mốc đáng tự hào, mang lại nhiều cơ hội huy động vốn hơn cho doanh nghiệp, nhằm hướng tới mục tiêu chinh phục thị trường thế giới.

Tiết lộ số tiền bảo lãnh "khủng" để ông Trump tránh ngồi tù

Ngọc Vân |

Tổng thống thứ 45 của Mỹ Donald Trump cần nộp 200.000 USD tiền bảo lãnh tại ngoại để khỏi ngồi tù ở bang Georgia vì tội “gian lận bầu cử”.

Những con số thống kê kinh hoàng của cơn bão 84 năm có một

Khánh Minh |

Cơn bão 84 năm có một mang tên Hilary đã suy yếu thành hậu xoáy thuận nhiệt đới nhưng vẫn mang theo lũ lụt và gió giật đe dọa tính mạng đến phần lớn vùng tây nam Mỹ.

Giá phòng trọ ở Đà Nẵng tăng cao trước thềm năm học mới

Nguyễn Linh |

So với những tháng trước, giá cho thuê phòng trọ ở Đà Nẵng tăng cao, có nơi tăng hơn 800 nghìn đồng trong vòng 1 tháng khiến nhiều sinh viên rất khó khăn để tìm phòng trọ phù hợp.

Không có lương hưu, tuổi già chua chát, nặng gánh mưu sinh

MINH HÀ - HOÀNG XUYẾN |

Khi nhắc đến lương hưu, nhiều người chê thấp, sợ không đủ tiêu xài. Nhưng đối với một số người, tuổi già không có lương hưu lại chạnh lòng hơn bao giờ hết.