Đảm bảo sức khỏe từ bữa ăn

THANH CHÂN - NGỌC LÊ |

TPHCM là nơi quy tụ lượng lớn các doanh nghiệp, có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất... tạo nhiều cơ hội việc làm cho người lao động. Do đó, các doanh nghiệp tại thành phố đặc biệt quan tâm tới chất lượng bữa ăn tập thể và coi sức khỏe của công nhân là sức khỏe của doanh nghiệp.

Sức khỏe của công nhân - sức khỏe của doanh nghiệp

TPHCM là nơi quy tụ lượng lớn các doanh nghiệp, có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất... tạo cơ hội việc làm cho hàng chục nghìn người lao động. Do đó, các doanh nghiệp tại thành phố đặc biệt quan tâm tới chất lượng bữa ăn tập thể và coi sức khỏe của công nhân là sức khỏe của doanh nghiệp.

Trao đổi với Báo Lao Động về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người lao động, ông Nguyễn Tất Thành - Chủ tịch Công đoàn Công ty Thuốc lá Sài Gòn (huyện Bình Chánh, TPHCM) - cho biết, đơn vị có hơn 1.600 đoàn viên công đoàn, người lao động nên công tác này được đơn vị thực hiện xuyên suốt để nguồn lao động của công ty được ổn định đồng thời, góp phần chăm sóc tốt hơn cho người lao động.

“Chúng tôi thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm như nguyên liệu đầu vào phải có xuất xứ rõ ràng, được kiểm nghiệm trước khi nấu ăn cho người lao động” - ông Thành cho biết.

Bên cạnh đó, các khu vực đông công nhân thường xuyên xuất hiện các chợ tự phát, xe hàng rong bán thực phẩm... tình trạng này cũng là mối nguy rình rập đến sức khỏe của người lao động. Điểm chung của những khu chợ tạm này là hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm kém chất lượng, có mức giá rẻ...

“Tôi biết các loại thực phẩm bày bán ở những xe hàng rong này có thể không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng vì giá rẻ nên chấp nhận mua. Khi mua về, tôi cũng phải sơ chế kỹ như rửa sạch nhiều lần, chần qua nước sôi… rồi mới đem đi chế biến” - chị Đặng Ngọc Diễm - công nhân tại khu công nghiệp Tân Bình (quận Tân Bình) - chia sẻ.

Kiểm tra liên tục các bếp ăn công nghiệp có suất ăn giá rẻ

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan - Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TPHCM, ở các khu công nghiệp, tình trạng chợ tạm cũng xảy ra. Vì vậy, phải có những biện pháp khác để giải quyết tình trạng này như khuyến khích những đơn vị phân phối thực phẩm mở cửa hàng trong khu vực này.

Trước đó, đơn vị đã ký kết liên tịch với khu chế xuất, khu công nghiệp, liên đoàn lao động để kiểm soát an toàn thực phẩm. Trong đó, liên đoàn lao động đưa ý kiến phản hồi của người lao động về bữa ăn, thực phẩm.

Bên cạnh đó, đối với bữa ăn của người lao động, nên lưu ý về vấn đề giá cả. Trong các khu chế xuất và khu công nghiệp cũng có các đội kiểm tra an toàn thực phẩm.

“Trong danh sách những suất ăn cho người lao động và bảng giá, chúng tôi chọn đơn vị có giá thành rẻ nhất để kiểm tra, thanh tra liên tục. Trong thời gian qua, đã có một số công ty nâng suất ăn cho người lao động. Tôi không nói giá rẻ là mất an toàn. Tuy nhiên, rõ ràng 1 suất ăn với giá 12.000 đồng có nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm cao hơn so với suất ăn với giá 30.000 đồng” - bà Lan cho hay.

Đồng thời, người lao động cần nâng cao ý thức trong việc mua bán, sử dụng các thực phẩm để đảm bảo sức khoẻ cho gia đình và bản thân, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.

THANH CHÂN - NGỌC LÊ
TIN LIÊN QUAN

Nhiều đơn vị thuộc Liên đoàn Lao động quận Liên Chiểu tăng chất lượng bữa ăn ca

Nguyễn Linh |

Trong năm 2023, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) có 4 đơn vị điều chỉnh tăng chất lượng bữa ăn ca lên 25.000 đồng/suất.

Chủ động đối thoại nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động

Đặng Tiến |

Bữa ăn ca rất quan trọng đối với sức khỏe người lao động, tác động trực tiếp đến năng suất lao động, hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, vẫn còn một số doanh nghiệp, công đoàn cơ sở (CĐCS) chưa tích cực, chủ động đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động để nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động.

Khó kiểm soát chất lượng bữa ăn từ thiện

Lệ Hà |

Bữa ăn từ thiện như cháo tình thương hay cơm miễn phí phát cho các bệnh nhân nghèo, người nhà bệnh nhân, người có hoàn cảnh khó khăn đã được nhiều tổ chức, cá nhân thực hiện tại nhiều cơ sở y tế, vùng khó khăn. Tuy nhiên, đã có không ít vụ ngộ độc đáng tiếc xảy ra từ bữa ăn từ thiện.

Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn: U23 Việt Nam dừng bước ở tứ kết U23 châu Á là đúng thực lực

AN NGUYÊN |

Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn cho rằng, sau khi trở về từ U23 Việt Nam, các cầu thủ trẻ phải tự nỗ lực và rèn luyện để tranh suất thi đấu tại câu lạc bộ chủ quản.

Thủ tướng căn dặn “sáu đẩy mạnh" để phát triển Phú Quốc

NGUYÊN ANH |

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị tổng kết Quyết định số 178 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án phát triển tổng thể đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020. Trong đó, Thủ tướng căn dặn “sáu đẩy mạnh" để phát triển Phú Quốc.

Hình ảnh ấn tượng trong buổi hợp luyện diễu binh, diễu hành tại Điện Biên

NHÓM PV |

Sáng 28.4, các lực lượng diễu binh, diễu hành tham gia Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ đã có buổi hợp luyện đầu tiên tại tỉnh Điện Biên với sự tham gia của 12.000 người.

4 nhóm nhạc nữ tuyên bố tan rã trong một tuần - sự khắc nghiệt của Kpop

MINH PHONG |

Một tuần hỗn loạn của giới giải trí Hàn Quốc khi có đến 4 nhóm nhạc nữ Kpop tuyên bố tan rã.

Dòng người đội nắng xếp hàng viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lê Tuyến |

Sáng 28.4, thời tiết nắng nóng nhưng rất đông du khách xếp hàng tại cổng Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội) để vào viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhiều đơn vị thuộc Liên đoàn Lao động quận Liên Chiểu tăng chất lượng bữa ăn ca

Nguyễn Linh |

Trong năm 2023, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) có 4 đơn vị điều chỉnh tăng chất lượng bữa ăn ca lên 25.000 đồng/suất.

Chủ động đối thoại nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động

Đặng Tiến |

Bữa ăn ca rất quan trọng đối với sức khỏe người lao động, tác động trực tiếp đến năng suất lao động, hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, vẫn còn một số doanh nghiệp, công đoàn cơ sở (CĐCS) chưa tích cực, chủ động đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động để nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động.

Khó kiểm soát chất lượng bữa ăn từ thiện

Lệ Hà |

Bữa ăn từ thiện như cháo tình thương hay cơm miễn phí phát cho các bệnh nhân nghèo, người nhà bệnh nhân, người có hoàn cảnh khó khăn đã được nhiều tổ chức, cá nhân thực hiện tại nhiều cơ sở y tế, vùng khó khăn. Tuy nhiên, đã có không ít vụ ngộ độc đáng tiếc xảy ra từ bữa ăn từ thiện.