Đại hội Công đoàn điểm trên quê hương cố Tổng Bí thư Trần Phú

Quốc Cường |

Ngày 8.6, LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo điểm Đại hội Công đoàn huyện Đức Thọ khóa IX, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Ông Trần Thế Dũng - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, ông Nguyễn Văn Danh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cùng các đại biểu khách mời và các đại biểu chính thức đại diện cho 104 đơn vị CĐCS trên địa bàn toàn huyện tham dự đại hội.

Trong nhiệm kỳ qua, phong trào công chức, viên chức, người lao động (CCVCLĐ) và hoạt động Công đoàn huyện Đức Thọ có nhiều kết quả quan trọng. Theo đó, số lượng đoàn viên tăng 21,9% so với đầu nhiệm kỳ do phát triển đoàn viên ở khối doanh nghiệp. Tổng số Công đoàn cơ sở (CĐCS) tính đến cuối nhiệm kỳ có 104 đơn vị, với 4.568 đoàn viên, trong đó có 3.448 đoàn viên nữ. Tổng số công nhân, viên chức, lao động là 5.150 người.

Cán bộ, đoàn viên, công chức viên chức lao động (CCVCLĐ) luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý, điều hành của Nhà nước, của chính quyền các cấp, yên tâm gắn bó với công việc, phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, tích cực học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề, tiếp cận nhanh với khoa học kỹ thuật và công nghệ tiên tiến, ngày càng thích ứng với cơ chế thị trường, đóng góp quan trọng vào kết quả chung của từng cơ quan, đơn vị.

Ông Nguyễn Văn Danh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh phát biểu chỉ đạo tại Đại hội. Ảnh: Q.C
Ông Nguyễn Văn Danh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh - phát biểu chỉ đạo tại đại hội. Ảnh: Q.C

Ban chấp hành Liên đoàn Lao động huyện đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tăng cường công tác hướng dẫn, tư vấn, hỗ trợ người lao động giao kết hợp đồng lao động với người sử dụng lao động đạt kết quả tích cực. Toàn huyện có trên 2.070 công nhân lao động trong doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn được ký kết hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật, đạt tỷ lệ 90% (đạt 105% chỉ tiêu NQ).

Đến nay, tỉ lệ công nhân lao động được tham gia BHXH, BHYT, BHTN đạt 80%, tăng 10% so với nhiệm kỳ trước (đạt 114% chỉ tiêu NQ); tỉ lệ người lao động được khám sức khỏe định kỳ hàng năm bình quân đạt trên 70%, đạt 140% so với chỉ tiêu NQ; có 15 doanh nghiệp xây dựng thang, bảng lương theo quy định, đạt tỉ lệ 100%; 100% doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT), trong đó có trên 25% thỏa ước đạt loại A góp phần tái tạo sức lao động cho công nhân lao động.

Hoạt động đối thoại của Công đoàn và nguời lao động với chủ sử dụng lao động được tăng cường, trong đó LĐLĐ huyện phối hợp tổ chức 02 cuộc đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền huyện với đoàn viên, CCVCLĐ, mỗi cuộc có từ 300 - 350 người tham gia, các CĐCS phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức 120 cuộc đối thoại tại nơi làm việc.

Công tác chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên, CCVCLĐ tiếp tục được Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả.

Nhiệm kỳ qua, các cấp Công đoàn toàn huyện đã vận động đoàn viên đóng góp trên 2.298 triệu đồng ủng hộ Quỹ “Xã hội Công đoàn Hà Tĩnh”. Liên đoàn Lao động huyện đã tổ chức thăm hỏi, trợ cấp, tặng quà cho trên 1.500 lượt đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị ảnh hưởng đại dịch COVID-19; tặng quà cho 255 lượt trẻ em con đoàn viên, người lao động bị nhiễm chất độc dioxin, tàn tật, mồ côi, bị tim bẩm sinh, bệnh hiểm nghèo; hỗ trợ các gia đình có đoàn viên không may bị bệnh, qua đời; phối hợp CĐCS trợ cấp 102 lượt trẻ em con đoàn viên bị tàn tật, mồ côi, bệnh hiểm nghèo; hỗ trợ thăm hỏi, động viên trên 600 lượt đoàn viên, người lao động bị thiệt hại do lũ lụt gây ra… với số tiền trên 1.336 triệu đồng.

Ngoài ra, các CĐCS đã trao tặng trên 3.500 suất quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền trên 700 triệu đồng; khảo sát, đề xuất Quỹ xã hội Công đoàn Hà Tĩnh hỗ trợ 41 đoàn viên làm nhà “Mái ấm Công đoàn” với số tiền 1.030 triệu đồng, hướng dẫn, hỗ trợ 27 đoàn viên làm thủ tục vay vốn từ “Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm”, với tổng số tiền 400 triệu đồng, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống cho đoàn viên, CCVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Danh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh phát biểu chỉ đạo tại Đại hội. Ảnh: Q.C
Ra mắt Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới. Ảnh: Q.C

Đại hội Công đoàn huyện Đức Thọ lần thứ IX, nhiệm kỳ 2023 - 2028 đề ra nhiều mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện trong đó, ưu tiên phát triển, kết nạp mới từ 1.000 đến 1.200 đoàn viên, thành lập mới từ 8 đến 10 Công đoàn cơ sở; có trên 1.600 lượt đoàn viên có đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến kinh nghiệm, giải pháp hữu ích được Hội đồng khoa học các cấp công nhận; phấn đấu ít nhất 05 đoàn viên có đề tài đạt giải thưởng sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp tỉnh; có ít nhất 02 đề tài được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng lao động sáng tạo.

Phát biểu tại đại hội, ông Nguyễn Văn Danh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh - mong muốn, với phương châm “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, phát huy truyền thống quê hương cố Tổng Bí thư Trần Phú, Đại hội Công đoàn huyện Đức Thọ lần thứ IX, nhiệm kỳ 2023 - 2028 sẽ quyết tâm, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đoàn kết thống nhất cao, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Công đoàn huyện Đức Thọ lần thứ IX, nhiệm kỳ 2023 - 2028, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, xây dựng huyện Đức Thọ ngày càng phát triển.

Quốc Cường
TIN LIÊN QUAN

Cây cầu nối những bờ vui ở vùng quê nghèo Hà Tĩnh

Khánh Linh |

Hà Tĩnh - Cây cầu Khe Tuần vững chắc được khánh thành đã mở ra một cuộc sống mới, nối những bờ yêu thương nơi vùng quê nghèo vùng biên đầy nắng gió.

Kỳ đà quý hiếm bò vào trụ sở phường ở thành phố Hà Tĩnh

TRẦN TUẤN |

Hà Tĩnh - Một cá thể kỳ đà hoa thuộc loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm bò vào trụ sở phường Hà Huy Tập (thành phố Hà Tĩnh) đã bị bắt để thả về Vườn Quốc gia Vũ Quang.

Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh được thăng hàm Đại tá

TRẦN TUẤN |

Hà Tĩnh - Chiều ngày 29.5, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức lễ công bố quyết định thăng cấp bậc hàm, nâng bậc lương năm 2023, trong đó có Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh được nâng cấp hàm từ Thượng tá lên Đại tá.

Chủ nhà mắc kẹt khi xuống tiền mua nhà trong hẻm nhỏ ở Hà Nội

Thu Giang |

Với ưu điểm giá rẻ hơn nhiều so với nhà mặt phố lớn, chung cư, nhiều gia đình sinh sống tại TP Hà Nội đã chấp nhận xuống tiền mua nhà trong ngõ hẻm nhỏ với vô vàn điều bất tiện.

Lý do tiến sĩ Việt quay trở lại Việt Nam nghiên cứu thuốc

Minh Ánh - Phương Linh |

TS Trương Thanh Tùng - giảng viên Khoa dược, Viện nghiên cứu tiên tiến Phenikaa, Trường ĐH Phenikaa - một trong 75 gương điển hình tiên tiến tiêu biểu năm 2023, chia sẻ, dù là nhà khoa học nhưng bản thân anh cũng là dược sĩ, vì vậy mục đích cuối cùng anh hướng tới là chăm sóc sức khoẻ cho người dân. Sau khi có đủ kiến thức, kinh nghiệm ở nước ngoài, anh chọn về Việt Nam để cống hiến cho quê hương.

Phó Thủ tướng thăm nạn nhân vụ tấn công vào 2 trụ sở Công an ở Đắk Lắk

BẢO TRUNG |

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang thăm các nạn nhân bị thương, đang nằm điều trị tại cơ sở y tế trong vụ tấn công trụ sở xã tại Đắk Lắk

Tranh luận về quy chế chi tiêu nội bộ tại phiên xét xử bà Lê Thị Dung

QUANG ĐẠI |

Bị cáo Lê Thị Dung, nguyên Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An cho rằng đã xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ công khai, đúng quy trình, thanh toán đúng quy chế. Trong khi đó, kế toán đơn vị này lại cho rằng đã sai trong xây dựng một số nội dung của quy chế chi tiêu nội bộ.

11/31 nước thành viên không muốn Ukraina gia nhập NATO

Ngọc Vân |

Khoảng 35% nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương không ủng hộ Ukraina gia nhập NATO.

Cây cầu nối những bờ vui ở vùng quê nghèo Hà Tĩnh

Khánh Linh |

Hà Tĩnh - Cây cầu Khe Tuần vững chắc được khánh thành đã mở ra một cuộc sống mới, nối những bờ yêu thương nơi vùng quê nghèo vùng biên đầy nắng gió.

Kỳ đà quý hiếm bò vào trụ sở phường ở thành phố Hà Tĩnh

TRẦN TUẤN |

Hà Tĩnh - Một cá thể kỳ đà hoa thuộc loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm bò vào trụ sở phường Hà Huy Tập (thành phố Hà Tĩnh) đã bị bắt để thả về Vườn Quốc gia Vũ Quang.

Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh được thăng hàm Đại tá

TRẦN TUẤN |

Hà Tĩnh - Chiều ngày 29.5, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức lễ công bố quyết định thăng cấp bậc hàm, nâng bậc lương năm 2023, trong đó có Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh được nâng cấp hàm từ Thượng tá lên Đại tá.