Mẹo hay làm ốc sạch bùn nhanh gọn dành cho các bà nội trợ

Tuấn Đạt |

Một số mẹo hay dưới đây sẽ giúp các bà nội trợ nhanh chóng sơ chế món ốc đơn giản, sạch mà không làm tốn quá nhiều thời gian.

Ốc là một trong những nguyên liệu yêu thích để có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, đa dạng. Việc sơ chế ốc sao cho sạch sẽ, nhanh gọn và vẫn được giữ được hương vị khi chế biến là điều mà các bà nội trợ đặc biệt quan tâm.

Vì thế, cách sơ chế ốc sau đây mà các bà nội trợ có thể tham khảo để áp dụng thực hiện.

Ngâm ốc với nước muối ớt

Cách thức đơn giản nhất để sơ chế và làm sạch ốc sau khi mua về đó chính là ngâm chúng vào nước có cắt thêm vài lát ớt. Để tăng tính hiệu quả, các bà nội trợ có thể cho thêm nhiều muối để tạo độ mặn cho nước.

Theo đó, ngâm ốc trong hỗn hợp nước muối ớt từ 1 đến 2 tiếng rồi xả lại nhiều lần với nước sạch. Khi đó, ốc sẽ nhả hết bùn đất và trở nên sạch sẽ hơn và các bà nội trợ có thể bắt tay vào chế biến món ăn ngon đãi gia đình.

Ngâm ốc với nước vo gạo sẽ giúp ốc oại bỏ được bùn đất hiệu quả và nhanh chóng. Ảnh: Quốc Chung
Ngâm ốc với nước vo gạo sẽ giúp ốc sẽ giúp loại bỏ được bùn đất hiệu quả và nhanh chóng. Ảnh: Quốc Chung

Nước vo gạo

Nước vo gạo cũng là sự lựa chọn hoàn hảo để sơ chế ốc, trong đó các bà nội trợ hãy cho ốc vào ngâm với nước vo gạo khoảng từ 1 đến 2 tiếng, dưới tác động của tinh bột cũng như những chất dinh dưỡng từ hạt gạo sẽ giúp bùn đất nằm sâu bên trong ốc được nhả ra.

Lúc này, các bà nội trợ có thể vớt ốc ra, rửa lại nhiều lần với nước sạch là hoàn thành.

Dùng thau kim loại

Theo một số kinh nghiệm cơ bản cho thấy, nếu muốn ốc nhả hết bùn đất, hãy ngâm chúng trong một thau kim loại như nhôm, sắt và cho cho thêm một chiếc thìa inox. Để ngâm khoảng 2 tiếng, ốc sẽ nhả hết bùn đất và giúp việc sơ chế của các bà nội trợ trở nên dễ dàng hơn.

Lý do là bởi bên trong thau kim loại có chứa những hợp chất có tác động đến ốc, “buộc” chúng phải mở miệng và nhả hết đất bên trong ra.

Trong trường hợp nhà không có thau kim loại, hãy sử dụng các vật dụng có chất liệu kim loại như dao, nĩa vào ngâm cùng với ốc cũng sẽ cho một kết quả tương tự.

Tuấn Đạt
TIN LIÊN QUAN

3 công thức đồ uống nóng từ socola giúp giữ ấm trong mùa đông

My Lê (Theo Food.NDTV) |

Mùa đông sắp đến và đây là thời điểm để thưởng thức những đồ uống nóng. Tham khảo ba công thức làm đồ uống từ socola giúp giữ ấm.

3 loại bọt thực phẩm khi nấu ăn cần được vớt

HẠ MÂY (Theo aboluowang) |

Khi hầm thức ăn hoặc pha trà, cà phê, một số bọt khí nhỏ sẽ được tạo ra trên bề mặt. Với một số loại thực phẩm khi chế biến xuất hiện lớp bọt này, chúng ta cần loại bỏ.

Cách làm món ốc gác bếp miền Tây béo, ngon và bổ dưỡng

PHONG LINH |

Ốc gác bếp là món ăn đặc sản của miền Tây, ốc sẽ béo, thơm hơn so với món ốc chế biến cách thông thường. Cùng học cách làm món ốc gác bếp để bổ sung thực đơn cho gia đình bạn.

Dự báo thời tiết đêm giao thừa Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

AN AN - MINH HÀ |

Cơ quan khí tượng nhận định ít có khả năng xuất hiện thời tiết cực đoan trong đêm giao thừa Tết Nguyên đán 2023.

Vì sao Đại học quốc gia Hà Nội giới hạn thi đánh giá năng lực 2 lần?

Linh Chi - Dương Anh |

Từ năm 2023, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) sẽ giới hạn mỗi thí sinh chỉ được đăng ký thi đánh giá năng lực tối đa 2 lần. Điều này được GS.TS Tiến Thảo - Giám đốc Trung tâm khảo thí ĐHQGHN lý giải là do muốn tạo công bằng cho các thí sinh.

Khán giả Việt Nam tiếc nuối chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo

Chi Trần |

Người hâm mộ Việt Nam tiếc nuối khi phải nói lời chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo sau hơn 5 năm gắn bó.

Tranh luận trả lương tháng 13 và thưởng Tết nguyên đán

TUỆ NHI |

Dù đã 26 tháng Chạp nhưng nhiều người vẫn chưa được nhận lương tháng thứ 13 hay tiền thưởng Tết và đùa rằng với họ niềm vui xuân vẫn chưa về.

Độc đáo hoa mai đỏ giá mềm, hút khách chơi Tết Nguyên đán

Việt Anh - Linh Trang |

Dịp Tết Nguyên Đán năm nay, cây mai đỏ xuất hiện nhiều tại các chợ hoa Hà Nội. Với mức giá khá mềm, thế cây nhỏ độc lạ, mai đỏ trở thành lựa chọn của nhiều người chơi cây cảnh Tết.

3 công thức đồ uống nóng từ socola giúp giữ ấm trong mùa đông

My Lê (Theo Food.NDTV) |

Mùa đông sắp đến và đây là thời điểm để thưởng thức những đồ uống nóng. Tham khảo ba công thức làm đồ uống từ socola giúp giữ ấm.

3 loại bọt thực phẩm khi nấu ăn cần được vớt

HẠ MÂY (Theo aboluowang) |

Khi hầm thức ăn hoặc pha trà, cà phê, một số bọt khí nhỏ sẽ được tạo ra trên bề mặt. Với một số loại thực phẩm khi chế biến xuất hiện lớp bọt này, chúng ta cần loại bỏ.

Cách làm món ốc gác bếp miền Tây béo, ngon và bổ dưỡng

PHONG LINH |

Ốc gác bếp là món ăn đặc sản của miền Tây, ốc sẽ béo, thơm hơn so với món ốc chế biến cách thông thường. Cùng học cách làm món ốc gác bếp để bổ sung thực đơn cho gia đình bạn.