Chân giò sẽ có chân giò trước và chân giò sau. Chân trước của con lợn thường vận động nhiều hơn nên gân cũng nhiều hơn, thịt mỏng hơn và ít hơn so với chân sau. Phần chân giò trước thường được dùng để hầm, nấu giả cầy hoặc luộc.
Trong khi đó, chân sau của lợn hoạt động ít hơn nên có nhiều thịt nạc, mỡ hơn so với chân trước. Chân giò sau thường dùng để nấu cháo hoặc làm các món kho, xào. Chính vì vậy, mọi người có thể dựa vào món định nấu để chọn chân giò trước hoặc chân giò sau.
Cách chọn chân giò ngon:
- Nên chọn những chân có khối thịt trông rắn chắc, màu sắc tự nhiên, tươi tắn, các thớ thịt đều và có đường cắt khô ráo.
- Nên chọn chân giò có phần thịt màu hồng tươi, không có mùi hôi bởi đó là chân giò tươi.
- Nên chọn những khối thịt có phần móng còn nguyên vẹn không bị long ra.
- Không nên mua chân giò bị ứ nước hoặc khi cắt có dịch màu vàng chảy ra bởi đây là chân giò kém chất lượng.
- Không nên chọn chân giò bị tím tái, có những vết thâm đen bên ngoài vì những chiếc chân giò như vậy thường là chân giò bị ôi thiu, khi ăn vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.