Sổ đỏ ép plastic có nguy cơ mất tính pháp lý

Hiếu Anh |

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng. Do đó, để bảo quản, nhiều người mang đi ép plastic. Thế nhưng, việc ép plastic này có thể khiến sổ đỏ mất đi tính pháp lý.
Mục IV của sổ đỏ cần phải để trống, cơ quan chức năng có thể điền vào khi cần thiết
Mục IV của sổ đỏ cần phải để trống, cơ quan chức năng có thể điền vào khi cần thiết.

Trao đổi với Lao Động, Luật gia Nguyễn Thu Trang, Văn phòng Luật sư Hưng Đạo Thăng Long cho biết, Điều 3 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định mẫu giấy chứng nhận (còn gọi là sổ đỏ) như sau:

1. Giấy chứng nhận do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành theo một mẫu thống nhất và được áp dụng trong phạm vi cả nước đối với mọi loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Giấy chứng nhận gồm một tờ có 04 trang, in nền hoa văn trống đồng màu hồng cánh sen (được gọi là phôi giấy chứng nhận) và trang bổ sung nền trắng; mỗi trang có kích thước 190mm x 265mm; bao gồm các nội dung theo quy định như sau:

a) Trang 1 gồm Quốc hiệu, Quốc huy và dòng chữ "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất" in màu đỏ; mục "I. Tên người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất" và số phát hành giấy chứng nhận (số seri) gồm 02 chữ cái tiếng Việt và 06 chữ số, được in màu đen; dấu nổi của Bộ Tài nguyên và Môi trường;

b) Trang 2 in chữ màu đen gồm mục "II. Thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất", trong đó có các thông tin về thửa đất, nhà ở, công trình xây dựng khác, rừng sản xuất là rừng trồng, cây lâu năm và ghi chú; ngày tháng năm ký giấy chứng nhận và cơ quan ký cấp giấy chứng nhận; số vào sổ cấp giấy chứng nhận;

c) Trang 3 in chữ màu đen gồm mục "III. Sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất" và mục "IV. Những thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận";

d) Trang 4 in chữ màu đen gồm nội dung tiếp theo của mục "IV. Những thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận"; nội dung lưu ý đối với người được cấp giấy chứng nhận; mã vạch;

đ) Trang bổ sung giấy chứng nhận in chữ màu đen gồm dòng chữ "Trang bổ sung giấy chứng nhận"; số hiệu thửa đất; số phát hành giấy chứng nhận; số vào sổ cấp giấy chứng nhận và mục "IV. Những thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận" như trang 4 của giấy chứng nhận;

e) Nội dung của giấy chứng nhận quy định tại các Điểm a, b, c, d và đ Khoản này do Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (đối với nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai) tự in, viết khi chuẩn bị hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận hoặc xác nhận thay đổi vào giấy chứng nhận đã cấp.

2. Nội dung và hình thức cụ thể của giấy chứng nhận quy định tại các Điểm a, b, c, d và đ Khoản 1 Điều này được thể hiện theo mẫu ban hành kèm theo thông tư này.

Như vậy, trong giấy chứng nhận (sổ đỏ) có mục IV (những thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận) là mục cần phải để trống. Mục này cơ quan chức có thể điền thêm vào khi người chủ sở hữu thay đổi quyền sử dụng đất (như chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tặng cho, thừa kế…). Như vậy, nếu ép plastic, cơ quan chức năng sẽ không điền vào phần sổ đỏ này được nữa.

Ngoài ra, trong quá trình cán ép có thể làm mất, mờ đi các dấu nổi giáp lai ở ảnh nhận dạng. Trường hợp khi bóc lớp plastic ở một số loại giấy tờ thì đã bóc mất luôn cả ký hiệu bảo mật, hoặc khi ép để lọt các bọt khí vào, từ những chỗ đó theo thời gian làm ố mốc các loại giấy tờ không thể luận ra chữ hay nhìn rõ ảnh của chủ sở hữu.

Đây là những nguyên nhân chính làm mất đi giá trị pháp lý của các loại giấy tờ.

Hiếu Anh
TIN LIÊN QUAN

Đề xuất sửa quy định về đăng ký đất đai, cấp sổ đỏ

LƯƠNG HẠNH |

Ngoài các nội dung kế thừa Luật Đất đai 2013, Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi đã sửa đổi, bổ sung nhiều nội dung khác, trong đó có quy định về đăng ký đất đai, cấp sổ đỏ.

Trình tự, thủ tục đính chính sai sót trên sổ đỏ năm 2022

Kim Nhung (T/H) |

Trường hợp sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) đã cấp có sai sót sẽ được cơ quan có thẩm quyền đính chính.

Điều kiện cấp sổ đỏ đất lấn chiếm mới nhất

Minh Huy (T/H) |

Đất lấn chiếm trước ngày 1.7.2014 nếu đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây sẽ được cấp sổ đỏ.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Đề xuất sửa quy định về đăng ký đất đai, cấp sổ đỏ

LƯƠNG HẠNH |

Ngoài các nội dung kế thừa Luật Đất đai 2013, Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi đã sửa đổi, bổ sung nhiều nội dung khác, trong đó có quy định về đăng ký đất đai, cấp sổ đỏ.

Trình tự, thủ tục đính chính sai sót trên sổ đỏ năm 2022

Kim Nhung (T/H) |

Trường hợp sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) đã cấp có sai sót sẽ được cơ quan có thẩm quyền đính chính.

Điều kiện cấp sổ đỏ đất lấn chiếm mới nhất

Minh Huy (T/H) |

Đất lấn chiếm trước ngày 1.7.2014 nếu đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây sẽ được cấp sổ đỏ.