Mức giá cao... hợp lý
Vào dịp Tết, nhu cầu tụ họp của người dân tăng cao nên nhiều hàng quán bán xuyên Tết để phục vụ khách hàng.
Trên một diễn đàn review đồ ăn, một vị khách đăng bài về một quán cà phê khá có tiếng tại Hà Nội cho biết, Tết một cốc cà phê đắt ngang 1 bát phở... hai cốc cà phê 1 đen 1 nâu đứng lên thanh toán 90.000 đồng, trong khi vừa thanh toán hai bát bánh đa cá thêm cốc trà có 75.000 đồng...
Ngay lập tức, chia sẻ của vị khách trên đã nhận được nhiều chia sẻ từ cộng đồng mạng. Điều bất ngờ là đa phần lại cho rằng mức giá của ly cà phê trên hoàn toàn hợp lý trong thời điểm này.
“Nếu theo luật nhà nước thì đi làm lễ Tết trả lương nhân viên gấp 3 ngày thường. Cốc cà phê mà tăng có 1,5 còn kêu gì nữa bạn. Muốn rẻ về nhà tự pha cho rẻ, chứ chắc người ta rảnh ko cần tiền nên Tết nhất thay vì đóng cửa nghỉ ngơi thì đi phục vụ bạn năm 2024 rồi, văn minh lên”, một người lên tiếng.
Phụ thu thế nào phù hợp
Theo nhiều chủ cửa hàng, năm nay do kinh tế khó khăn, doanh thu giảm nên không nghỉ lễ mà sẽ mở cửa suốt kỳ nghỉ Tết Nguyên đán mong có thêm thu nhập.
Theo anh Hồng Anh Quân - chủ cửa hàng cà phê tại phố Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội cho biết anh mở cửa xuyên Tết và không tăng giá vì phần lớn đều là khách quen.
"Trong những ngày Tết tôi sẽ mở cửa hàng muộn hơn và đóng cửa sớm hơn để vẫn có thời gian đi chúc Tết, vui Xuân cùng gia đình. Quán chủ yếu là khách quen nên sẽ không tăng giá, chỉ tính chút phụ thu, chủ yếu bán hàng cho vui để mọi người có thêm nơi để tụ tập trong dịp Tết", anh Quân cho hay.
Ngoài cửa hàng cà phê, dịp Tết này một số quán ăn, nhà hàng cũng phục vụ xuyên Tết. Những năm trước, tại Hà Nội nhiều quán ăn bị tố chặt chém khi giá bán ngày Tết tăng cao. Năm nay, nhiều cửa hàng đã treo biển công khai giá, phụ thu trong dịp Tết.
Bà Trần Thị Hoa bán bún ốc, cá tại phố Trung Kính cho biết, buôn bán cả năm, ngày Tết chủ yếu là khách quen nên chỉ tăng giá chút đỉnh (từ 40.000 đồng/bát ngày thường lên 45.000 đồng/bát ngày Tết) để trả lương nhân viên.
Theo bà Hoa việc tăng giá này là hợp lý, như mọi người đi làm ngày lễ Tết cũng được nhân đôi ngày công. Vì vậy, dù quán của bà tăng giá từ 28 Tết nhưng khách hàng vẫn vui vẻ.
Hầu hết khách hàng đều vui vẻ trả thêm tiền phí dịch vụ vì thấu hiểu nhà hàng, quán ăn cũng phải trả thêm tiền công cho nhân viên cao gấp 2, 3 lần so với ngày thường. Tuy nhiên, mức phí phụ thu chỉ nên dừng lại từ 10% đến 20%, không nên để phụ thu quá cao khiến nhà hàng, quán ăn mất khách về lâu dài. Chủ quán nên tính phụ phí ở mức khoảng 10% để khách hàng có thể thông cảm và sử dụng dịch vụ vui vẻ.