Nâng tầm để sầu riêng trở thành sản phẩm quốc gia

Tường Minh |

Việc sầu riêng đông lạnh của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu sang Trung Quốc đã đặt ra nhiều vấn đề cấp bách.

Câu chuyện về sầu riêng đông lạnh vừa được phép thâm nhập vào thị trường 1,4 tỷ dân Trung Quốc đã thu hút sự quan tâm sâu sắc, thể hiện qua những câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan trong phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng ngày 21.8.

Một trong những vấn đề lớn được các đại biểu đặt ra là việc phát triển và bảo vệ nhãn hiệu, thương hiệu của nông sản Việt Nam hiện nay vẫn chưa đạt hiệu quả mong muốn.

Thực tế cho thấy, việc thu mua sầu riêng có mã vùng trồng và sầu riêng không có mã vùng lại không có sự khác biệt rõ ràng, gây ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của nông dân và sự phát triển bền vững của vùng trồng. Điều này không chỉ là thách thức trước mắt mà còn đe dọa khả năng cạnh tranh lâu dài của sầu riêng Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Lê Minh Hoan khẳng định: Bộ NN&PTNT đang phối hợp với Bộ Công Thương để xây dựng thương hiệu cho nông sản. Nhiệm vụ quan trọng hiện nay là biến sầu riêng thành sản phẩm quốc gia, thông qua việc xây dựng và thiết kế các chính sách chung cho nông dân, doanh nghiệp, khoa học công nghệ, và cơ sở hạ tầng. Bộ trưởng cũng thừa nhận Việt Nam đang tụt hậu so với Thái Lan và Malaysia trong lĩnh vực xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc.

Dĩ nhiên, nhiệm vụ này sẽ gặp không ít khó khăn. Một phần vì nền nông nghiệp của Việt Nam vẫn còn manh mún, nhỏ lẻ, và phát triển tự phát. Khó khăn nữa, rất khó tin, đến từ phía người dân và doanh nghiệp, theo thừa nhận của Bộ trưởng Lê Minh Hoan là hiện vẫn còn có sự nhầm lẫn giữa nhãn hiệu (được xây dựng và bảo hộ) và thương hiệu (là niềm tin của người tiêu dùng về chất lượng, tiêu chuẩn, độ đồng đều đối với một sản phẩm nào đó).

Tuy nhiên, Bộ trưởng Lê Minh Hoan vẫn tỏ rõ quyết tâm khi khẳng định rằng, cần triển khai bằng được giải pháp cấp mã số vùng trồng, vùng nuôi để đảm bảo hàng hóa Việt Nam đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của thị trường. Bên cạnh đó, để khắc phục tình trạng manh mún trong nền nông nghiệp, ông nhấn mạnh vào việc xây dựng lại vùng nguyên liệu tập trung, liên kết thành những hợp tác xã đủ mạnh.

“Bộ sẽ xây dựng chính sách để liên kết những mảnh ruộng nhỏ thành những cánh đồng lớn, những khu rừng nhỏ thành những khu rừng rộng lớn,” Bộ trưởng Lê Minh Hoan khẳng định, đồng thời kêu gọi sự quan tâm nhiều hơn từ phía các địa phương.

Cuối cùng thì điều quan trọng hiện nay không chỉ là xây dựng thương hiệu cho sầu riêng, mà còn là nhận thức đúng đắn về giá trị của nhãn hiệu – nền tảng để bảo vệ và nâng tầm thương hiệu nông sản Việt.

Nếu không có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà nước, doanh nghiệp, và người dân, những cơ hội lớn như xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc sẽ dễ dàng trôi qua mà không để lại dấu ấn bền vững.

Việt Nam cần tận dụng thời cơ này để nâng cao vị thế nông sản của mình trên trường quốc tế, biến sầu riêng thành biểu tượng của chất lượng và niềm tin, không chỉ trong nước mà còn trên toàn cầu !

Tường Minh
TIN LIÊN QUAN

Sầu riêng đông lạnh bắt đầu chinh phục thị trường 1,4 tỉ dân

Hoàng Văn Minh |

Một tin rất vui, mở ra cơ hội lớn cho xuất khẩu nông sản khi sầu riêng đông lạnh Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu sang Trung Quốc.

Khát vọng đưa thương hiệu sầu riêng Đắk Lắk vươn tầm quốc tế

BẢO TRUNG |

Chính quyền, doanh nghiệp và nông dân tỉnh Đắk Lắk đang mong muốn sẽ cải thiện, nâng tầm chất lượng sầu riêng trên địa bàn để xuất khẩu sang một số thị trường khó tính như các nước châu Âu, Hoa Kỳ...

Khách Trung Quốc đổ xô đến Malaysia vì tấm ảnh Phạm Băng Băng ăn sầu riêng

Chí Long |

Bang Melaka của Malaysia đón lượng lớn khách Trung Quốc tới du lịch và tìm mua loại sầu riêng mà Phạm Băng Băng đã ăn khi đến đây hồi tháng 6.

Sầu riêng Bến Tre vào top trái cây ngon nhất Đông Nam Á

Thanh Hải |

Loạt trái cây của Việt Nam như sầu riêng, thanh long, vú sữa... được đánh giá có hương vị ngon nhất vùng Đông Nam Á, theo trang ẩm thực Taste Atlas.

Mưa lớn, thành phố Thái Nguyên chìm trong biển nước

Lam Thanh |

Trận mưa lớn kéo dài khiến nhiều cung đường tại TP. Thái Nguyên ngập sâu, giao thông bị tê liệt.

Nhiều cầu thủ bóng chuyền nữ Việt Nam thành danh từ VTV Cup

NHÓM PV |

Góc nhìn thể thao số 177: Cựu vận động viên bóng chuyền Phạm Thị Thu Trang về những kỉ niệm khi tham dự giải đấu và nhận định về VTV Cup 2024.

Một khu phố ở Hà Nội xuất hiện loạt biển cấm tự chế

Nhật Minh |

Hà Nội - Thời gian qua, tại khu vực phố Lưu Hữu Phước (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) xuất hiện hàng loạt biển cấm đỗ xe do người dân tự chế.

5.000 khách Ấn Độ chi bao nhiêu tiền thăm vịnh Hạ Long?

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Khoảng 5.000 khách Ấn Độ đến Hạ Long từ 29.8 - 3.9 dự kiến sẽ chỉ có một hoạt động duy nhất là tham quan vịnh Hạ Long.

Sầu riêng đông lạnh bắt đầu chinh phục thị trường 1,4 tỉ dân

Hoàng Văn Minh |

Một tin rất vui, mở ra cơ hội lớn cho xuất khẩu nông sản khi sầu riêng đông lạnh Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu sang Trung Quốc.

Khát vọng đưa thương hiệu sầu riêng Đắk Lắk vươn tầm quốc tế

BẢO TRUNG |

Chính quyền, doanh nghiệp và nông dân tỉnh Đắk Lắk đang mong muốn sẽ cải thiện, nâng tầm chất lượng sầu riêng trên địa bàn để xuất khẩu sang một số thị trường khó tính như các nước châu Âu, Hoa Kỳ...

Khách Trung Quốc đổ xô đến Malaysia vì tấm ảnh Phạm Băng Băng ăn sầu riêng

Chí Long |

Bang Melaka của Malaysia đón lượng lớn khách Trung Quốc tới du lịch và tìm mua loại sầu riêng mà Phạm Băng Băng đã ăn khi đến đây hồi tháng 6.

Sầu riêng Bến Tre vào top trái cây ngon nhất Đông Nam Á

Thanh Hải |

Loạt trái cây của Việt Nam như sầu riêng, thanh long, vú sữa... được đánh giá có hương vị ngon nhất vùng Đông Nam Á, theo trang ẩm thực Taste Atlas.