Bất an với đoạn đường sạt lở hơn 6 năm sửa chữa chưa xong

Hoàng Lộc |

Đoạn đường dài gần 50m ở tổ 3 ấp Tân Phú, xã An Nhơn huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp bị sạt lở hơn 6 năm nay nhưng vẫn chưa được sửa chữa xong, khiến việc đi lại của người dân và học sinh nơi đây gặp khó.

Lo lắng mỗi ngày

Có mặt tại hiện trường đoạn sạt lở ở ấp Tân Phú, xã An Nhơn phóng viên Báo Lao Động ghi nhận một đoạn đường nhựa đã bị lở hết xuống sông, không còn lối đi và được đặt 2 biển thông báo “Điểm sạt lở”.

 
Đoạn đường sạt lở đã được biển báo nhưng người dân, học sinh vẫn còn đi lại.  Ảnh: Hoàng Lộc

Bà Sáu có nhà ngay đoạn sạt lở cho biết: “Việc sạt lở này đã diễn ra lâu rồi. Hồi tháng 2 năm rồi (2022), tôi rửa chén dưới bến sông, cây bần tự nhiên ngã rồi trôi ra sông luôn. Từ đó đến nay, cách mười bữa nửa tháng là nghiên cái bờ kè ra như hiện nay, lở đất luôn một đoạn. Không có đường đi, bà con phải vô bao đất để đắp thành đường đi tạm”.

Bà Sáu cho biết thêm, đoạn sạt lở này đi bộ đã khó, việc chạy xe máy là không thể được. Học sinh đi học ngang đây phải dẫn xe đạp dò dẫm qua đoạn sạt lở rất nguy hiểm.

“Tôi thấy những nơi khác khi xảy ra tình trạng sạt lở ảnh hưởng lớn đến việc đi lại của người dân là sớm được khắc phục để thuận tiện đi lại. Tuyến đường này quan trọng, hơn nữa là phục vụ cho việc đi lại của học sinh, không biết lý do gì đến nay hơn 1 năm rồi mà chưa làm lại”, ông Hiệp - một người dân sống gần khu vực sạt lở - cho biết.

Hơn 80 năm sống tại đây, bà Trần Thị Hoàng cho biết, nhà bà có 2 người con trai, 2 căn nhà. Nhưng sạt lở vào sát nhà nên 1 người con của bà đã di dời đi ở trọ chứ không dám ở nhà vì không biết khi nào lở đất nữa.

Em Thái Thị Kim Thoa, học sinh Trường THCS An Nhơn cho biết hàng ngày phải đi ngang đoạn sạt lở này để đến trường vì nếu vòng đường khác rất xa, đạp xe sẽ rất mệt, nhất là trời nắng.

 
Tuy đường đã cắt giao thông vì sạt lở nhưng người dân, học sinh vẫn qua lại mỗi ngày. Ảnh: Hoàng Lộc

Em Thoa kể lại: “Hôm trước, em với bạn đi học ngay lúc nước lớn không thấy rõ nên bạn em đã bị trượt chân té ngã, ướt hết quần áo, tập vở. Vậy là phải nghỉ học hôm đó”.

Đang điều chỉnh thiết kế

Trao đổi với phóng viên nhiều hộ dân nơi đây cho biết, lãnh đạo địa phương đã nhiều lần đến đây quan sát nhưng vẫn chưa thấy thực hiện gia cố lại. “Lâu lâu xuống kéo thước đo, xem xem rồi về, khi hỏi thì nói sẽ làm, thành ra chúng tôi phải đợi mà không biết khi nào”, bà Sáu nói.

“Tôi mong là sớm làm lại đoạn sạt lở này để các em học sinh đi học được dễ dàng, chứ thấy các cháu té lên té xuống mỗi khi qua đây rất tội. Bà con nông dân ở đây cũng muốn đường đi lại như xưa để bán trái mít, trái nhãn được thuận lợi”, ông Hiệp cho biết.

 
Sạt lở diễn ra từ 2016, được gia cố lại vào năm 2018. Ảnh: Hoàng Lộc

Bà Hoàng Tiếp lời: “Tôi và bà con ở đây rất mong địa phương làm sớm để an tâm sinh sống. Chứ như hiện giờ, tối nào tôi ngủ cũng không yên, lo sợ không biết lở luôn ngôi nhà tôi xuống sông ngày nào”.

Trao đổi với Báo Lao Động ngày 24.3, ông Võ Đình Trọng - Trưởng Phòng NNPTNT huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp cho biết, việc sạt lở ở đoạn này đã diễn ra từ năm 2016. Lãnh đạo địa phương đã thông báo cắt giao thông để đảm bảo an toàn. Đến năm 2018 huyện đã tiến hành gia cố, sửa chữa nhưng bà con trong khu vực cố gắng di chuyển trên tuyến đường này nên việc sạt lở diễn ra nghiêm trọng hơn vào năm 2022.

“Hiện nay đoạn đường sạt lở đã hoàn thành hồ sơ, đơn vị thiết kế đang điều chỉnh theo góp ý của Sở NNPTNT tỉnh Đồng Tháp. Sau khi điều chỉnh xong khoảng 15 ngày Ban Quản lý dự án sẽ tiến hành thực hiện gia cố, sửa chữa”, ông Trọng thông tin thêm.

Hoàng Lộc
TIN LIÊN QUAN

Sạt lở liên tiếp ở Hậu Giang: Chưa đầy 5 phút, cả khu vực chìm xuống sông

Phong Linh - Bích Ngọc |

Tính từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã xảy ra 8 điểm sạt lở với chiều dài gần 150m, diện tích mất đất 717 m2, ước thiệt hại gần 300 triệu đồng. Mới đây nhất, xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, Hậu Giang xảy ra sạt lở 30m, sâu vào bờ nơi xa nhất khoảng 7m. Chưa đầy 5 phút cả khu vực đất đá đều chìm xuống lòng sông.

Hội thảo: Hoàn thiện mô hình hoạt động công đoàn ngành xuyên suốt

Trung tâm truyền thông đa phương tiện |

Sáng ngày 25.3, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam phối hợp với Báo Lao Động tổ chức Hội thảo “Hoàn thiện mô hình hoạt động công đoàn ngành xuyên suốt”.

Cơ quan chức năng kiểm tra bến Phà Rừng sau phản ánh của Báo Lao Động

Hà Vi |

Hải Phòng - Sau phản ánh của Báo Lao Động qua bài viết "Bất an cho công nhân khi qua bến Phà Rừng, Hải Phòng", cơ quan chức năng đã tiếp nhận thông tin, tiến hành kiểm tra và yêu cầu bến phà cam kết thực hiện theo quy định.

Vỉa hè được sơn kẻ lại, đường cho người đi bộ được mở rộng hay không?

Hà Chi |

Trên 1 số tuyến phố như Kim Mã (quận Ba Đình, Hà Nội), Nguyễn Quý Đức (quận Thanh Xuân, Hà Nội), dù có vạch kẻ phân chia vỉa hè nhưng phần diện tích dành cho người đi bộ rất nhỏ, thậm chí bị chắn ngang bởi các vật cản như gốc cây, bốt điện. Sau khi nhận được phản ánh từ người dân, đến nay, vỉa hè của 2 tuyến phố trên đã được kẻ lại vạch sơn phân chia, mở rộng lối đi cho người đi bộ.

Bất động sản ở Quảng Ngãi: Chủ nhà gặp khó, đội khách lấn sân

VIÊN NGUYỄN |

Quảng Ngãi - Trong khi nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) ở Quảng Ngãi đang lâm vào cảnh thoi thóp, nhiều doanh nghiệp BĐS phá sản, thì các chủ đầu tư dự án BĐS lớn ở các tỉnh phía Bắc bắt đầu chiếm lĩnh “sân chơi” nhà đất ở tỉnh lẻ này.

Nổ nhà máy socola ở Mỹ, 2 người chết, 9 người mất tích

Thanh Hà |

Vụ nổ tại nhà máy sản xuất socola ở Pennsylvania, Mỹ, khiến 2 người chết và 9 người mất tích.

Về Bắc Giang xem làm tranh tường gốm làng Ngòi

Vân Hoa |

Trước đây, gốm làng Ngòi thường tập trung vào các dòng sản phẩm bình, lọ… Nay những bức tranh tường khổ lớn ra đời tạo dấu ấn đặc biệt.

Hội Bảo vệ quyền trẻ em lên tiếng vụ bé trai nghi bị ép hút ma túy

Anh Tú |

TPHCM - Liên quan tới vụ việc xuất hiện clip bé trai bị bạo hành, nghi bị ép sử dụng ma túy xảy ra trên địa bàn xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP Hồ Chí Minh đã có văn bản nhờ hỗ trợ khẩn cấp gửi đến Công an huyện Hóc Môn và Công an TP Hồ Chí Minh.

Sạt lở liên tiếp ở Hậu Giang: Chưa đầy 5 phút, cả khu vực chìm xuống sông

Phong Linh - Bích Ngọc |

Tính từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã xảy ra 8 điểm sạt lở với chiều dài gần 150m, diện tích mất đất 717 m2, ước thiệt hại gần 300 triệu đồng. Mới đây nhất, xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, Hậu Giang xảy ra sạt lở 30m, sâu vào bờ nơi xa nhất khoảng 7m. Chưa đầy 5 phút cả khu vực đất đá đều chìm xuống lòng sông.