Cơ sở bánh mì Phượng tại Hội An sẽ bị đình chỉ hoạt động

Hoàng Bin |

Cơ sở kinh doanh bánh mì Phượng 2, Hội An, Quảng Nam sẽ bị đình chỉ hoạt động từ 3 đến 5 tháng và phạt tiền hơn 110 triệu đồng, vì gây ra vụ ngộ độc thực phẩm cho 313 khách hàng.

Đóng cửa cơ sở từ 3 đến 5 tháng

Ngày 25.9, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm và Thanh tra Sở Y tế Quảng Nam đã làm việc với chủ cơ sở bánh mì Phượng 2 (địa chỉ 02 B Phan Châu Trinh, phường Minh An, TP Hội An), đại diện TP. Hội An và các ngành liên quan, thông báo kết luận về hành vi vi phạm và các hình thức xử phạt.

Cơ quan chức năng làm việc với chủ cơ sở bánh mì Phượng, Hội An. Ảnh Sở Y tế Quảng Nam.
Cơ quan chức năng làm việc với chủ cơ sở bánh mì Phượng, Hội An. Ảnh Sở Y tế Quảng Nam.

Theo kết luận từ Viện Pasteur Nha Trang, có 7/12 mẫu thực phẩm tại tiệm bánh mì Phượng 2 cho kết quả dương tính với các loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm hàng đầu là Bacillus cereus và Salmonella spp.

2 loại vi khuẩn nguy hiểm này được phát hiện trong chả heo, thịt heo xíu, xíu mại, rau răm, xà lách, hành, dưa leo. Đây chính là nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm cho 313 người, từ ngày 11 – 12.9.

Trong 2 ngày xảy ra ngộ độc hàng loạt là 11.9 và 12.9, cơ sở bánh mì Phượng 2 bán ra lần lượt 1.920 ổ bánh mì và 1.700 ổ bánh mì, giá bán từ 20.000 - 35.000 đồng/ổ. Ảnh Hoàng Bin.
Trong 2 ngày xảy ra ngộ độc hàng loạt là 11.9 và 12.9, cơ sở bánh mì Phượng 2 bán ra lần lượt 1.920 ổ bánh mì và 1.700 ổ bánh mì, giá bán từ 20.000 - 35.000 đồng/ổ. Ảnh Hoàng Bin.

Trao đổi với Báo Lao Động, ông Dương Đạt, Chánh Thanh tra Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, cơ sở bánh mì Phượng 2 đã vi phạm 5 quy định trong vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong đó, lỗi nghiêm trọng nhất là gây ngộ độc cho hơn 5 người (mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự), theo quy định Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

“Tổng mức phạt tiền cơ sở bánh mì Phượng 2 là 110,5 triệu đồng. Đồng thời, rút giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, đình chỉ toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm của cơ sở này từ 3 tháng đến 5 tháng” – Chánh Thanh tra Sở Y tế Quảng Nam thông tin.

Ngoài ra, cơ sở bánh mì Phượng 2 còn phải chịu mọi chi phí cho việc xử lí ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị của tất cả nạn nhân bị ngộ độc thực phẩm.

Bài học đắt giá về thương hiệu

Cũng theo ông Dương Đạt, Chánh Thanh tra Sở Y tế Quảng Nam, cơ quan chức năng đang hoàn thiện hồ sơ vi phạm của cơ sở kinh doanh bánh mì Phượng 2, Hội An. Dự kiến trong tuần này sẽ trình, đề nghị UBND tỉnh ban hành quyết định xử phạt.

Tại buổi làm việc với cơ quan chức năng, chủ cơ sở bánh mì Phượng 2 nghiêm túc nhận sai phạm, chịu trách nhiệm hậu quả, tích cực phối hợp khắc phục sự cố (thăm hỏi, hỗ trợ nạn nhân), chấp hành việc đình chỉ hoạt động, xử phạt hành chính - ông Dương Đạt cho biết.

Trong 2 ngày gây ra vụ ngộ độc hàng loạt là 11.9 và 12.9, cơ sở bánh mì Phượng 2 bán ra lần lượt 1.920 ổ bánh mì và 1.700 ổ bánh mì. Ảnh Hoàng Bin.
Bánh mì Phượng từng được du khách Hội An ưa chuộng. Ảnh Hoàng Bin.

Trước đó, bà Trương Thị Phượng (chủ tiệm bánh mì Phượng 2) đã gửi thư xin lỗi khách hàng sau sự cố ngộ độc, thừa nhận đã sơ sót trong quá trình kiểm soát nhập nguyên liệu đầu vào, cũng như chưa đảm bảo chất lượng sản phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng.

“Một lần nữa, chúng tôi xin chân thành xin lỗi quý khách hàng. Rất mong lời xin lỗi này được khách hàng chấp thuận và ủng hộ. Sau khi khắc phục hậu quả và được mở cửa trở lại, tôi xin cam kết sẽ đem lại những sản phẩm bánh mì tốt nhất, an toàn nhất để phục vụ quý khách hàng" - trích nội dung thư xin lỗi.

Vụ ngộ độc bánh mì Phượng là bài học đắt giá về thương hiệu, hình ảnh Hội An cũng bị tổn hại trong mắt du khách. Ảnh Hoàng Bin.
Vụ ngộ độc bánh mì Phượng là bài học đắt giá về thương hiệu, hình ảnh Hội An cũng bị tổn hại trong mắt du khách. Ảnh Hoàng Bin.

Trao đổi với báo Lao Động, ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND TP Hội An cho biết, bánh mì Phượng là thương hiệu ẩm thực lâu đời, gắn với Hội An, nên khi xảy ra sự cố ngoài ý muốn, hình ảnh Hội An cũng bị tổn hại.

“Hội An là thành phố du lịch, nổi tiếng bởi ẩm thực đường phố đa dạng. Đây là bài học xương máu, như một lời cảnh tỉnh đối với các cơ sở kinh doanh và với cả Hội An. Chúng tôi sẽ siết chặt quản lí, kiểm tra, giám sát các hàng quán, hộ kinh doanh thức ăn đường phố nhằm giảm thiểu tối đa các sự việc tương tự” – ông Sơn nhấn mạnh.

Theo báo cáo của Sở Y tế Quảng Nam, tổng số người bị ngộ độc do ăn bánh mì Phượng là 313 người, trong đó có 103 người nước ngoài. Số người nhập viện là 273 người, 40 người điều trị tại nhà và khai báo qua điện thoại.

Sau khi ăn bánh mì Phượng, nạn nhân ngộ độc có triệu chứng đau bụng, đi cầu lỏng nhiều lần (trên 10 lần), nôn, sốt cao. Không có trường hợp nào tử vong.

Hoàng Bin
TIN LIÊN QUAN

Phát hiện nhiều vi khuẩn nguy hiểm trong bánh mì Phượng, Hội An

Hoàng Bin |

Quảng Nam - Kết quả kiểm nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang cho thấy có 2 vi khuẩn nguy hiểm, gây ngộ độc hàng đầu là Salmonella spp và Bacillus cereus trong mẫu bánh mì Phượng, Hội An.

150 bệnh nhân ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng ở Hội An đã xuất viện

Hoàng Bin |

Quảng Nam - 150 bệnh nhân ngộ độc thực phẩm nghi do ăn bánh mì Phượng ở Hội An đã xuất viện, không có trường hợp tử vong.

Chủ tịch TP Hội An: "Vụ ngộ độc bánh mì Phượng khiến hình ảnh Hội An bị tổn hại nghiêm trọng"

Hoàng Bin |

Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2023, số vụ ngộ độc tại Quảng Nam đã tăng gấp 9 lần so với cả năm 2022, có trường hợp đã tử vong.

Trực tiếp kết quả ASIAD 19 ngày 28.9: Khánh Phong giành huy chương bạc

NHÓM PV |

Trong ngày 28.9, Đoàn Thể thao Việt Nam thi đấu ở 10 môn tại ASIAD 19 gồm Bắn súng, Bóng bàn, Boxing, Bóng đá nữ, Bơi, Thể dục dụng cụ, Golf, Cờ tướng, Thể thao điện tử, Taekwondo.

Chủ tịch UBND TP Phú Quốc kháng cáo 2 bản án vụ 79 biệt thự trái phép

NGUYÊN ANH |

Ngày 28.9, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang cho biết đã nhận được đơn kháng cáo của Chủ tịch UBND TP Phú Quốc đối với 2 bản án sơ thẩm số 139 và 140 trong vụ kiện hành chính.

Mưa lớn gây sạt lở nhiều tuyến đường đến Sa Pa

Đinh Đại |

Lào Cai - Mưa lớn diện rộng diễn ra hai ngày qua đã gây sạt lở nhiều tuyến đường đến Sa Pa, cảnh báo lũ chồng lũ.

Trường THCS Nguyễn Trãi (Hải Dương) phải trả lại phụ huynh những khoản thu nào?

Hoàng Khôi |

Phòng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) TP.Chí Linh (Hải Dương) đã yêu cầu Trường THCS Nguyễn Trãi trả lại cho phụ huynh một số khoản thu chưa đúng quy định như mua loa đài, bàn ghế, ti vi....

Báo Lao Động và tỉnh Đồng Tháp ký kết hợp tác truyền thông chính sách

Tùng Linh |

Tổng Biên tập Báo Lao Động Nguyễn Ngọc Hiển và Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai thực hiện Chỉ thị số 7/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác truyền thông chính sách.

Phát hiện nhiều vi khuẩn nguy hiểm trong bánh mì Phượng, Hội An

Hoàng Bin |

Quảng Nam - Kết quả kiểm nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang cho thấy có 2 vi khuẩn nguy hiểm, gây ngộ độc hàng đầu là Salmonella spp và Bacillus cereus trong mẫu bánh mì Phượng, Hội An.

150 bệnh nhân ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng ở Hội An đã xuất viện

Hoàng Bin |

Quảng Nam - 150 bệnh nhân ngộ độc thực phẩm nghi do ăn bánh mì Phượng ở Hội An đã xuất viện, không có trường hợp tử vong.

Chủ tịch TP Hội An: "Vụ ngộ độc bánh mì Phượng khiến hình ảnh Hội An bị tổn hại nghiêm trọng"

Hoàng Bin |

Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2023, số vụ ngộ độc tại Quảng Nam đã tăng gấp 9 lần so với cả năm 2022, có trường hợp đã tử vong.