Bình Phước:

Làm cao tốc, đường kết nối sân bay để thu hút đầu tư

đình trọng |

Ngay từ những ngày đầu năm 2021, tỉnh Bình Phước đã bắt tay vào thực hiện ngay Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Cụ thể tỉnh Bình Phước đang lên phương án xây dựng cao tốc, đường kết nối đến sân bay và cảng biển để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế.

Làm cao tốc nối Bình Phước, Bình Dương và TPHCM

Trước đây cơ cấu kinh tế của Bình Phước chủ yếu là nông nghiệp, đến nay tỉnh đang chuyển mình mạnh mẽ phát triển công nghiệp, dịch vụ. Các khu công nghiệp được đề xuất mở rộng cùng với việc phát triển hạ tầng giao thông kết nối vùng. Sau khi được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, trong tháng 3.2021, lãnh đạo tỉnh Bình Phước liên tiếp có các buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương và TPHCM để thống nhất việc phát triển hạ tầng kết nối 3 tỉnh trong khu vực Đông Nam Bộ.

Hiện các tỉnh, thành phố đã tìm được tiếng nói chung để xây dựng tuyến cao tốc thúc đẩy giao thương phát triển kinh tế. Ba địa phương đã thống nhất thực hiện xây dựng cao tốc TPHCM - Bình Dương - Bình Phước. Dự kiến, dự án tuyến cao tốc có tổng chiều dài là 73km. Trong đó đi qua TPHCM 2km, Bình Dương 60km và Bình Phước 11km (gồm 7km cao tốc và 4km nối dài). Điểm đầu của tuyến cao tốc là nút giao thông Gò Dưa, TPHCM, điểm cuối giao với QL.14 tại huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. Tuyến cao tốc được thiết kế từ 6-8 làn xe. Dự kiến tổng vốn đầu tư khoảng 33,8 nghìn tỉ đồng với mặt cắt đường 24,75m, phương án 2 có tổng vốn đầu tư dự kiến 28,2 nghìn tỉ đồng với thiết kế mặt cắt đường 17m.

Tại buổi làm việc với TPHCM, ông Nguyễn Văn Lợi - Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước - cho biết, dù khó đến đâu tỉnh Bình Phước cũng sẽ nỗ lực hết mình với phương châm “Không đi thì không đến, không làm thì không xong” để dự án giao thông quan trọng này được thực thi ngay trong nhiệm kỳ này.

Việc thực hiện dự án giao thông liên kết vùng quan trọng này thể hiện quyết tâm chính trị của 3 địa phương. Bà Trần Tuệ Hiền - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước - cho rằng, tuyến cao tốc sớm triển khai đầu tư, đưa vào sử dụng sẽ góp phần giải quyết dứt điểm điểm nghẽn về giao thông của Bình Phước, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của 3 địa phương nói chung, Bình Phước nói riêng về lâu dài.

Tại cuộc họp của UBND tỉnh ngày 22.3, bà Trần Tuệ Hiền đôn đốc các cơ quan chuyên môn của tỉnh tăng cường công tác phối hợp với tỉnh Bình Dương, TPHCM và đơn vị tư vấn thiết kế nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ tiền khả thi. Trong đó, cần làm rõ những ưu điểm, hạn chế của từng phương án để nhận được sự đồng thuận của 2 địa phương và có cơ sở trình các bộ, ngành Trung ương xem xét, cho ý kiến.

Đề xuất đường kết nối Bình Phước với sân bay Long Thành

Với giao thông như hiện nay, từ Bình Phước để về sân bay Quốc tế Long Thành (Đồng Nai) trong tương lai sẽ phải mượn đường qua Bình Dương và TPHCM. Lộ trình này vừa tăng áp lực giao thông cho Bình Dương vừa kéo dài thời gian cũng như tăng chi phí di chuyển. Để rút ngắn quãng đường, mới đây tỉnh Bình Phước đã có văn bản đề xuất đột phá xây dựng cầu Mã Đà để kết nối đường ĐT 753 (Bình Phước) với đường ĐT 761 (tỉnh Đồng Nai).

Hiện đường ĐT 753 đã được trải nhựa từ trung tâm thành phố Đồng Xoài đến đầu cầu Mã Đà. Nếu thực hiện tuyến kết nối này, sẽ rút ngắn được 60km từ trung tâm Bình Phước về sân bay Long Thành. Ngoài ra, Bình Phước cũng đề xuất Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải sớm triển khai tuyến đường sắt Xuyên Á đoạn từ Hớn Quản (Bình Phước) đến Dĩ An (Bình Dương) và kết nối với tuyến đường sắt Biên Hòa (Đồng Nai) - Cảng Cái Mép (Bà Rịa - Vũng Tàu).

Đặt mục tiêu thu hút 700 triệu USD vốn FDI trong năm 2021

Tính lũy kế đến nay, Bình Phước có 273 dự án với 2,65 tỉ USD đăng ký đầu tư nước ngoài. Năm 2021, tỉnh Bình Phước đặt mục tiêu thu hút 700 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài và 20.000 tỉ đồng vốn đầu tư trong nước. Để đón nhà đầu tư, Bình Phước dự kiến dành 2.500ha đất hoàn thiện 2 khu công nghiệp và 5.500ha để thành lập mới 2 khu công nghiệp khác.

đình trọng
TIN LIÊN QUAN

Lý do dự án đường ven sông 3.960 tỉ đồng ở Đồng Nai phải thi công "da beo"

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Dự án xây dựng đường ven sông Cái là dự án trọng điểm của tỉnh Đồng Nai có tổng mức đầu tư 3.960 tỉ đồng được kỳ vọng sẽ tạo thêm trục giao thông mới ở khu vực trung tâm TP Biên Hòa và cải tạo cảnh quan đô thị ven sông. Tuy nhiên, đến nay dự án đang gặp nhiều vướng mắc đặc biệt là về mặt bằng để thi công ưu tiên 5 cây cầu mới trong dự án.

Làm rõ thông tin "các trường học tại huyện Thạch Hà phải nộp nhiều khoản tiền bất thường"

TRẦN TUẤN |

Hà Tĩnh - UBND huyện Thạch Hà vừa chỉ đạo thành lập Tổ kiểm tra, xác minh thông tin “các trường học ở Thạch Hà chuyển nộp các khoản tiền bất thường”.

Ông Thích Minh Tuệ nhận thẻ căn cước công dân tại Gia Lai

THANH TUẤN |

Ngày 10.6, ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ) đã đến cơ quan Công an tỉnh Gia Lai để nhận căn cước công dân.

Tết Đoan Ngọ, người dân Nha Trang canh đến 12h để đi tắm biển

Phương Linh |

Đã thành tục lệ ngày Tết Đoan Ngọ, người dân TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa lại canh 12h trưa để đi tắm biển với mong muốn có được sức khỏe.

Từ kinh phí công đoàn, công đoàn cơ sở tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đoàn viên

ĐÌNH TRỌNG |

Công ty TNHH Chí Hùng là một trong những doanh nghiệp đông công nhân ở tỉnh Bình Dương với trên 7.000 lao động. Doanh nghiệp này luôn thực hiện việc đóng 2% kinh phí công đoàn đầy đủ, và 75% từ nguồn kinh phí này được dùng để chăm lo cho người lao động. Qua đó giúp công nhân ổn định cuộc sống, doanh nghiệp cũng ổn định nguồn lao động, đảm bảo kế hoạch sản xuất.

Cựu sếp SCB nhiều lần đề xuất bà Trương Mỹ Lan dùng Công ty An Đông phát hành trái phiếu

Việt Dũng |

Trước việc ngân hàng SCB lâm vào bế tắc do phải chịu áp lực tài chính cùng với việc bị thanh tra, Nguyễn Phương Hồng đã nhiều lần đề xuất với bà chủ Vạn Thịnh Phát dùng Công ty An Đông phát hành trái phiếu giúp ngân hàng "vượt qua giai đoạn khó khăn".

Chủ xe tập lái chặn đầu, xịt hơi cay tài xế khác ở Thái Bình

TRUNG DU |

Thái Bình - Cơ quan chức năng ở tỉnh Thái Bình đang rà soát, xác minh nội dung liên quan đến clip về một người đàn ông tự xưng là giáo viên dạy lái xe chặn xe một tài xế khác, chửi bới đe dọa, chỉ đạo tháo hơi lốp xe và xịt hơi cay vào trong xe nạn nhân.

Đà Nẵng bầu bà Nguyễn Thị Anh Thi làm Phó Chủ tịch UBND thành phố

An Thượng |

Sáng 10.6, Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức kỳ họp thứ 18 - kỳ họp chuyên đề, thông qua một số Nghị quyết quan trọng và tiến hành công tác nhân sự theo thẩm quyền.