Hộ chiếu phổ thông gắn chip hoàn toàn không có việc định vị theo dõi

Việt Dũng |

Bộ Công an cho biết, hộ chiếu phổ thông gắn chip điện tử lưu trữ nhiều thông tin của công dân như mống mắt, khuôn mặt... và tính bảo mật cao, rất khó làm giả.

Chiều 22.2, Bộ Công an đã công bố thông tin kèm hình ảnh mẫu hộ chiếu phổ thông có gắn chip điện tử cho công dân Việt Nam.

Từ ngày 1.3, cơ quan chức năng sẽ triển khai cấp hộ chiếu phổ thông gắn chíp điện tử theo Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Theo Bộ Công an, hộ chiếu gắn chip có chứa thiết bị điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa của người mang hộ chiếu và chữ ký của người cấp.

Đây là bước cải tiến mới tạo thuận lợi cho công dân, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về xuất nhập cảnh.

Ngoài chứa các thông tin được viết trên giấy như: Họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch... của công dân, thì mẫu hộ chiếu mới còn lưu trữ những thông tin sinh trắc học của con người (vân tay, mống mắt, khuôn mặt, nhóm máu...).

Bộ Công an đánh giá việc lưu trữ được nhiều thông tin, nhận dạng một người càng thêm chính xác.

Nhờ đó, công dân mang hộ chiếu gắn chip khi làm thủ tục xuất nhập cảnh tại các nước sẽ diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn. Cán bộ làm công tác kiểm soát xuất nhập cảnh cũng nhanh chóng xác nhận được thông tin của hành khách.

Người có hộ chiếu gắn chip sẽ được phía nước ngoài ưu tiên khi xét duyệt cấp thị thực nhập cảnh, nhờ vào lưu trữ được nhiều thông tin theo một định dạng thống nhất giữa các quốc gia.

Bộ Công an cho biết hộ chiếu gắn chip điện tử là điều kiện tiên quyết và cơ sở để tự động hóa công tác kiểm soát cửa khẩu, tạo thuận lợi cho việc đi lại, xuất nhập cảnh giữa các nước.

Nhất là các nước có ứng dụng công nghệ nhận dạng sinh trắc học để kiểm soát hộ chiếu điện tử tại một số cửa khẩu quốc tế.

Ngoài những đặc điểm trên, Bộ Công an khẳng định các thông tin được lưu trữ trong chip điện tử, nên có tính bảo mật cao hơn hộ chiếu thông thường và rất khó sao chép các dữ liệu này.

Chip điện tử còn giúp bảo vệ người mang hộ chiếu trước nguy cơ bị lấy cắp thông tin cá nhân, tránh tình trạng bị làm giả. Đặc biệt, cơ quan chức năng nhấn mạnh hoàn toàn không có việc định vị theo dõi chip trên hộ chiếu.

Về hình thức của hộ chiếu gắn chip, Bộ Công an cho hay mẫu này cơ bản giống với hộ chiếu không gắn chip điện tử.

Cụ thể, 2 loại hộ chiếu đều có bìa màu xanh tím than, gần 50 trang trong hộ chiếu là những cảnh đẹp đất nước, di sản văn hóa Việt Nam.

Ngoài ra, toàn bộ nội dung, hình ảnh in trong hộ chiếu được thực hiện bằng công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo an, chống nguy cơ làm giả và đạt tiêu chuẩn ICAO.

Điểm khác biệt là ở trang bìa đầu tiên của hộ chiếu điện tử có biểu tượng chíp điện tử. Con chip được đặt tại trang bìa sau của cuốn hộ chiếu để lưu trữ thông tin nhân thân, thông tin sinh trắc học của người được cấp hộ chiếu và chữ ký số của cơ quan cấp hộ chiếu.

Cơ quan công an khẳng định hộ chiếu không gắn chip và hộ chiếu gắn chíp điện tử được sử dụng song hành. Khi nộp hồ sơ, mọi công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên có quyền được lựa chọn cấp loại hộ chiếu gắn chip hoặc không gắn chip.

Những ai đã được cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử từ ngày 1.7.2022, thì tiếp tục sử dụng đến khi hết thời hạn của hộ chiếu, không bắt buộc phải đổi sang hộ chiếu có gắn chip điện tử.

Theo Bộ Công an, việc phát hành hộ chiếu điện tử không những tạo điều kiện cho người dân trong hoạt động xuất nhập cảnh mà còn phù hợp với Chính phủ điện tử tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế xã hội; nâng cao vị thế của hộ chiếu Việt Nam, thúc đẩy quá trình hội nhập của Việt Nam trong khu vực và thế giới.

Việt Dũng
TIN LIÊN QUAN

Sử dụng song hành hộ chiếu có và không gắn chip điện tử

Việt Dũng |

Kể từ ngày 1.3.2023, Bộ Công an sẽ triển khai cấp Hộ chiếu phổ thông gắn chip điện tử cho công dân Việt Nam.

Điểm nổi bật của hộ chiếu gắn chip điện tử

Quang Việt |

Từ quý IV năm 2022, công dân từ đủ 14 tuổi có thể làm hộ chiếu gắn chip điện tử - loại hộ chiếu với chip lưu thông tin được mã hoá, chữ ký số của người cấp...

Bộ Công an: Dự kiến triển khai cấp hộ chiếu gắn chip vào cuối 2022

Quang Việt |

Bộ Công an dự kiến cuối năm nay triển khai cấp hộ chiếu gắn chip và có biểu tượng chip điện tử để phân biệt với giấy tờ khác.

MC Thảo Vân tiết lộ mối quan hệ giữa con trai và NSND Công Lý

Nhóm PV |

Trong thử thách "3 phút với người nổi tiếng", MC Thảo Vân tiết lộ con trai luôn giữa mối quan hệ tốt đẹp cùng bố là NSND Công Lý. Cô luôn tạo mọi điều kiện để con trai gặp gỡ và trò chuyện cùng bố.

Hà Nội: Quyết liệt hơn trong xử lý vi phạm nồng độ cồn

PHẠM ĐÔNG |

Việc xử lý mạnh tay vi phạm nồng độ cồn góp phần từng bước thay đổi hành vi của người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.

Đã đấu thầu xong, Cần Thơ vẫn lo thiếu vaccine từ nhà cung cấp

Phong Linh |

Từ tháng 1.2023 đến nay, phòng khám dịch vụ thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP. Cần Thơ tiếp đón trên 16.000 lượt khách đến tiêm vaccine các loại. Người dân cũng không còn tình trạng đặt lịch hẹn trước vì nguồn cung thuốc có sẵn, trẻ vào có thể được tiêm ngay. Tuy nhiên, một số loại vaccine vẫn đứng trước nguy cơ thiếu hàng do nhà cung cấp chưa cung ứng đủ số lượng theo đơn đặt hàng.

Chuyên gia: Giá vàng sẽ tăng 25% trong năm 2023

Quý An (theo Kitco) |

Chuyên gia nhận định giá vàng sẽ tăng trong năm 2023 từ tâm lý lo ngại về lạm phát cao.

Chứng khoán: Tâm lý thận trọng chờ thông tin từ FED

Gia Miêu |

Thị trường chứng khoán nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc trong phiên tiếp theo trước khi thiết lập một mặt bằng giá ổn định hơn với ngưỡng hỗ trợ gần quanh 1.015 - 1.020.

Sử dụng song hành hộ chiếu có và không gắn chip điện tử

Việt Dũng |

Kể từ ngày 1.3.2023, Bộ Công an sẽ triển khai cấp Hộ chiếu phổ thông gắn chip điện tử cho công dân Việt Nam.

Điểm nổi bật của hộ chiếu gắn chip điện tử

Quang Việt |

Từ quý IV năm 2022, công dân từ đủ 14 tuổi có thể làm hộ chiếu gắn chip điện tử - loại hộ chiếu với chip lưu thông tin được mã hoá, chữ ký số của người cấp...

Bộ Công an: Dự kiến triển khai cấp hộ chiếu gắn chip vào cuối 2022

Quang Việt |

Bộ Công an dự kiến cuối năm nay triển khai cấp hộ chiếu gắn chip và có biểu tượng chip điện tử để phân biệt với giấy tờ khác.