Theo Trung tâm Y tế thị xã Sa Pa, 16h chiều nay (ngày 8.8), 4 người còn lại trong vụ ngộ độc sau ăn cỗ ở đám tang, sức khỏe đã ổn định và được xuất viện.
Trước đó, ngày 2.8, gia đình ông Má A Thào ở thôn San 2, xã Hoàng Liên (thị xã Sa Pa) tổ chức đám ma cho con trai.
Trưa 4.8, gia đình có tổ chức ăn cỗ, với các món ăn gồm: Thịt lợn nấu canh (luộc), tiết canh, canh rau bắp cải, rượu trắng.
Đến 16h30' cùng ngày, một số người có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn. Đến 9h ngày 6.8 có tổng số 11 người phải nhập viện.
Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Trung tâm Y tế thị xã Sa Pa đã đến hộ ông Má A Thào kiểm tra. Qua kiểm tra cho thấy, khu bếp phục vụ nấu ăn không được che kín, nền đất không được láng xi măng rất ẩm ướt, trần lợp bằng tấm bạt thô sơ; dụng cụ chứa thực phẩm sống và chín là những chậu nhựa, phía ngoài bám nhiều bùn đất.
Người chế biến thực phẩm không có bảo hộ, không đeo găng tay, không có thiết bị bảo quản thực phẩm như tủ lạnh, lồng bàn, tủ kín...; sử dụng chung thớt để chế biến thực phẩm sống và thực phẩm chín.
Qua triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân và phân tích các yếu tố dịch tễ, Trung tâm Y tế thị xã Sa Pa nhận định: Nghi ngờ vụ ngộ độc thực phẩm do vi sinh (nhiễm khuẩn do quá trình chế biến, bảo quản thức ăn không đảm bảo vệ sinh).
Theo tập quán của người dân tộc Mông, khi có đám ma, người trong làng, họ hàng sẽ mang thực phẩm như lúa, gạo, thịt, rượu… đến để góp làm cỗ. Chủ nhà thường mổ lợn, mổ trâu để cúng và tổ chức ăn trong nhiều ngày. Vì vậy, nguyên liệu được góp từ nhiều nguồn khác nhau. Quá trình chế biến cỗ không đủ dụng cụ bảo quản, thực phẩm có cả tiết canh tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Sở Y tế Lào Cai khuyến cáo người dân thay đổi những thói quen ăn uống không đảm bảo vệ sinh. Các địa phương tuyên truyền người dân tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.