Cải tạo rạch ô nhiễm nhất TPHCM, dân mong tiền bồi thường đủ mua nhà mới

YẾN NHI |

Trước thông tin TP Hồ Chí Minh lên kế hoạch khởi công cải tạo rạch Xuyên Tâm từ năm 2024, người dân sống dọc hai bên con rạch này vui mừng vì sắp thoát khỏi cảnh sống chung với ô nhiễm. Điều họ còn băn khoăn là mức giá bồi thường, khu tái định cư gần hay xa, tiền bồi thường có đủ mua nhà tái định cư hay không.

Vui mừng nhưng còn nhiều băn khoăn

Hàng nghìn hộ dân hơn 20 năm qua vẫn phải chấp nhận sinh sống trong những căn nhà lụp xụp, tạm bợ dọc hai bên bờ rạch Xuyên Tâm - được xem là một trong những tuyến kênh rạch ô nhiễm bậc nhất TP Hồ Chí Minh. Xung quanh họ là rác bủa vây và đủ loại chất thải khác có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Video: Cận cảnh ô nhiễm của rạch Xuyên Tâm. Thực hiện: Yến Nhi

Sau hơn 20 năm kể từ khi dự án “hồi sinh” rạch Xuyên Tâm được phê duyệt và trì hoãn, cuối năm 2022, HĐND TP Hồ Chí Minh đã thông qua nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án nạo vét, cải tạo môi trường, xây dựng hạ tầng rạch Xuyên Tâm với tổng mức đầu tư hơn 9.600 tỉ đồng.

Theo kế hoạch mới ban hành của UBND TP Hồ Chí Minh, rạch Xuyên Tâm đoạn từ Lương Ngọc Quyến đến sông Vàm Thuật (quận Gò Vấp) sẽ khởi công từ tháng 8.2024 và hoàn thành vào tháng 4.2025. Còn hạng mục qua quận Bình Thạnh sẽ khởi công tháng 4.2025, hoàn thành tháng 4.2028.

Rác thải qua dày đặc hai bên bờ rạch Xuyên Tâm, là nơi để chuột làm ổ.  Ảnh: Yến Nhi
Rác thải dày đặc hai bên bờ rạch Xuyên Tâm, là nơi để chuột làm ổ. Ảnh: Yến Nhi

Nhiều người dân sống ven rạch Xuyên Tâm mừng vì sắp đón nhận cuộc sống mới. Nhưng điều họ băn khoăn lúc này là mức giá bồi thường, khu tái định cư gần hay xa, tiền bồi thường có đủ mua nhà tái định cư hay không.

Chị Phan Thúy Liễu (31 tuổi), sống ở ven con rạch này, bày tỏ: "Người dân ở đây ai cũng cũng mong muốn con rạch được cải tạo, hết ô nhiễm. Có điều, khi thực hiện dự án, chính quyền cần có phương án đền bù thỏa đáng, đủ để cho người dân có nơi ở mới tốt hơn, ổn định cuộc sống hơn".

Tương tự, bà Nguyễn Thị Oanh (66 tuổi) cho hay, chỉ mong dự án được triển khai để đời con cháu không phải ở nơi ô nhiễm. “Mà tái định cư thì ở đâu gần đây chứ chuyển ra vùng ngoại ô hay đi nơi nào khác xa, con cái tôi đi làm bất tiện…”- bà Oanh chia sẻ.

Bên cạnh đó, cũng có những hộ dân “đi không được, ở cũng không xong”, điển hình như bà Nguyễn Thị Thu (62 tuổi) chia sẻ: “Ở đây biết là ô nhiễm, lụp xụp nhưng còn có chỗ chui ra chui vô. Tôi mua nhà không có giấy tờ, chỉ có giấy viết tay, giờ giải tỏa tôi sợ tiền đền bù không đủ để mua nhà tái định cư” - bà Thu lo lắng.

Sẽ xây nhà ở xã hội để người dân có thể mua

Để cải tạo rạch Xuyên Tâm, dự kiến có khoảng gần 1.900 trường hợp bị ảnh hưởng, chủ yếu trên địa bàn quận Bình Thạnh.

UBND quận Bình Thạnh đã xác định tổng số hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án là 1.796 hộ, trong đó giải tỏa toàn phần là 1.107 hộ và 1 tổ chức (không đủ điều kiện tái định cư); giải tỏa một phần là 675 hộ và 13 tổ chức.

Số hộ đủ điều kiện tái định cư là 909 hộ, do đó nhu cầu nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho dự án là 909 căn và nền (42 nền và 867 căn). Số hộ không đủ điều kiện tái định cư là 198 hộ.

Theo ông Huỳnh Thanh Khiết - Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, để giải quyết nhu cầu nêu trên, Sở Xây dựng và UBND quận Bình Thạnh đã thống nhất sử dụng 338 căn và nền (42 nền và 296 căn) thuộc sở hữu nhà nước để bố trí tái định cư cho các trường hợp di dời trên địa bàn quận Bình Thạnh.

Hiện còn thiếu 769 căn chưa cân đối được nguồn nhà có sẵn trên địa bàn quận Bình Thạnh để phục vụ tái định cư.

Người dân sống hai bên rạch Xuyên Tâm mong tiền bồi thường đủ mua nhà mới.  Ảnh: Yến Nhi
Người dân sống hai bên rạch Xuyên Tâm mong tiền bồi thường đủ mua nhà mới. Ảnh: Yến Nhi

Ông Huỳnh Thanh Khiết cho biết, do các hộ dân sống trên và ven rạch Xuyên Tâm chủ yếu là các hộ nghèo, thu nhập thấp, diện tích nhà, đất bị giải tỏa nhỏ nên số tiền bồi thường không đủ để họ mua nhà ở thương mại để tái định cư và ổn định cuộc sống.

Vì vậy, thành phố cần đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để giải quyết tái định cư cho các trường hợp đủ điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội trong dự án theo quy định.

Để giải quyết bài toán này, Sở Xây dựng đã đề xuất UBND TP Hồ Chí Minh xây dự án nhà xã hội phục vụ tái định cư cho các hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng trong dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm tại khu đất rộng khoảng 12.100 m2 (số 4 Phan Chu Trinh, Phường 12, quận Bình Thạnh).

Quy hoạch hiện tại của khu đất trên là đất ở cao tầng, kết hợp thương mại dịch vụ. Trong trường hợp UBND TP Hồ Chí Minh chấp thuận, UBND quận Bình Thạnh sẽ lập điều chỉnh quy hoạch từ mục tiêu xây nhà ở thương mại thành nhà ở xã hội.

Dự án sẽ được triển khai bằng nguồn vốn đầu tư công với tổng mức đầu tư gần 800 tỉ đồng với khoảng 850 căn hộ.

Rạch Xuyên Tâm sẽ được cải tạo toàn bộ tuyến rạch chính (từ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đến cửa sông Vàm Thuật) với chiều dài 6,6 km và 3 tuyến rạch nhánh (rạch Cầu Sơn, Bình Lợi, Bình Triệu) có chiều dài hơn 2,2 km.

Hai bên rạch sẽ được xây dựng bờ kè, hệ thống thu gom thoát nước thải và làm đường giao thông 2 làn xe mỗi bên. Đồng thời, xây dựng công viên, mảng xanh, hạ tầng kĩ thuật ven rạch với tổng diện tích khoảng 11 ha.

YẾN NHI
TIN LIÊN QUAN

Khởi công cải tạo rạch ô nhiễm bậc nhất TP Hồ Chí Minh từ tháng 8.2024

Huyền Trân |

TP Hồ Chí Minh - Rạch Xuyên Tâm được xem là con rạch ô nhiễm, hôi thối bậc nhất TP Hồ Chí Minh sẽ được lên kế hoạch khởi công vào tháng 8.2024, với tổng vốn hơn 9.600 tỉ đồng, hoàn thành năm 2028.

TPHCM chi hơn 15.000 tỉ đồng làm cao tốc TPHCM - Mộc Bài, rạch Xuyên Tâm

MINH QUÂN |

HĐND TPHCM vừa duyệt ngân sách hơn 9.600 tỉ đồng cải tạo rạch Xuyên Tâm và hơn 5.900 tỉ đồng giải phóng mặt bằng làm cao tốc TPHCM - Mộc Bài.

TP.Hồ Chí Minh: Người dân mòn mỏi chờ di dời, cải tạo rạch Xuyên Tâm

Phương Ngân - Lâm Anh |

20 năm qua, người dân sống ven rạch Xuyên Tâm tại TPHCM hết hy vọng rồi lại thất vọng trước thông tin quy hoạch, di dời, rồi cải tạo con rạch… song đến nay dự án vẫn chỉ nằm trên giấy.

Nhà nghiên cứu Nhâm Hùng: “Biến đổi văn hóa” để bảo tồn Chợ nổi Cái Răng

PHONG LINH |

Trên hành trình níu giữ hơi thở của Chợ nổi Cái Răng, chúng tôi tìm đến nhà nghiên cứu văn hóa Nhâm Hùng - người dành tâm huyết cả đời mình cho việc bảo tồn và phát triển văn hóa chợ nổi ở Miền Tây. Đến nay, hơn 30 đầu sách mà ông viết ra, phần nhiều vẫn là về chợ nổi. Để rồi vào ngày mưa giữa tháng 6, trong không gian tri thức đó, ông đã chia sẻ với Lao Động những trăn trở, nghiền ngẫm của mình về hướng đi mới cho việc bảo tồn Chợ nổi Cái Răng.

Bị can Nguyễn Đức Chung có động cơ vụ lợi trong vụ cây xanh

Việt Dũng |

Quá trình điều tra bổ sung, cơ quan chức năng đã cho bị can Nguyễn Đức Chung đối chất về việc nhận "quà Tết" 2,6 tỉ và 1,4 tỉ đồng trồng cây và các bên vẫn giữ nguyên lời khai.

Nhận định mới nhất về thời tiết nắng nóng và lượng mưa 2 tháng tới

MINH HÀ |

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia), do tác động của El Nino, trong hai tháng tới, Bắc Bộ và Trung Bộ nền nhiệt có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm.

Nam Bộ sắp đón đợt mưa lớn

HẠ MÂY |

Theo dự báo của cơ quan khí tượng, mưa dông sẽ còn xảy ra tại khu vực Nam Bộ trong những ngày tới. Khoảng 4 - 5 ngày tới, sẽ có một đợt mưa lớn.

76km tuyến đường ven biển Bà Rịa - Vũng Tàu sắp được nâng cấp, mở rộng

Thành An |

Bà Rịa - Vũng Tàu - Hơn 20 năm sử dụng, tuyến đường ven biển ĐT 994 hiện hữu đã dần trở nên chật hẹp, không còn đáp ứng đủ nhu cầu lưu thông. Vì vậy tỉnh đã lên kế hoạch chi hơn 7.000 tỉ đồng để xây dựng, mở rộng nâng cấp để phát triển kinh tế, du lịch trong tương lai.

Khởi công cải tạo rạch ô nhiễm bậc nhất TP Hồ Chí Minh từ tháng 8.2024

Huyền Trân |

TP Hồ Chí Minh - Rạch Xuyên Tâm được xem là con rạch ô nhiễm, hôi thối bậc nhất TP Hồ Chí Minh sẽ được lên kế hoạch khởi công vào tháng 8.2024, với tổng vốn hơn 9.600 tỉ đồng, hoàn thành năm 2028.

TPHCM chi hơn 15.000 tỉ đồng làm cao tốc TPHCM - Mộc Bài, rạch Xuyên Tâm

MINH QUÂN |

HĐND TPHCM vừa duyệt ngân sách hơn 9.600 tỉ đồng cải tạo rạch Xuyên Tâm và hơn 5.900 tỉ đồng giải phóng mặt bằng làm cao tốc TPHCM - Mộc Bài.

TP.Hồ Chí Minh: Người dân mòn mỏi chờ di dời, cải tạo rạch Xuyên Tâm

Phương Ngân - Lâm Anh |

20 năm qua, người dân sống ven rạch Xuyên Tâm tại TPHCM hết hy vọng rồi lại thất vọng trước thông tin quy hoạch, di dời, rồi cải tạo con rạch… song đến nay dự án vẫn chỉ nằm trên giấy.