Bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương "câu" người bệnh ra ngoài làm dịch vụ

Nhóm Phóng viên |

Sau nhiều ngày ghi nhận, phóng viên Báo Lao Động đã chứng kiến hành trình “trần ai” của rất nhiều bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Mắt Trung ương. Dù đăng ký các dịch vụ ở bệnh viện công, nhưng có một điểm chung là bệnh nhân đều được các bác sĩ tại đây chỉ định ra phòng khám hoặc bệnh viện tư để thực hiện chụp chiếu, hay phẫu thuật với chi phí cao hơn so với bệnh viện công.

Ghi nhận của phóng viên Báo Lao Động trong nhiều tháng tại Bệnh viện Mắt Trung ương

Chạy ngược xuôi đi khám bệnh

Cách đây khoảng 2 tháng, chị Lê Thị Vân quê ở Thọ Xuân, Thanh Hoá (tên bệnh nhân được thay đổi) có triệu chứng thị lực suy giảm, mắt có biểu hiện lồi. Chị được bác sĩ tuyến cơ sở thăm khám, nghi có khối u ở hốc mắt.

Lo lắng về tình trạng sức khoẻ, chị rời quê lên Bệnh viện Mắt Trung ương thăm khám. Tại bệnh viện, sau khi xếp hàng lấy số và đăng ký khám, chị được các nhân viên y tế hướng dẫn đến Phòng khám 12, Khoa Thần kinh nhãn khoa và được tư vấn thực hiện chụp Cộng hưởng từ (MRI) hốc mắt và thần kinh thị giác để biết chính xác về bệnh tình.

Sau khi thăm khám tại đây, chị Vân được bác sĩ G tại Khoa Thần kinh nhãn khoa tư vấn và giới thiệu sang một phòng khám tư có tên là Vietlife cách đó khoảng 1,5km để thực hiện dịch vụ này kèm lời dặn: “Khi có kết quả chụp, cầm kết quả về thẳng Phòng khám 12 Khoa Thần kinh nhãn khoa của Bệnh viện Mắt Trung ương, không cần xếp hàng nữa”.

Băn khoăn khi được chỉ định sang phòng khám tư, chị Vân nhiều lần hỏi bác sĩ vì sao phải làm vậy, thực hiện luôn trong Bệnh viện Mắt Trung ương có được không, thì được bác sĩ G giải thích: “Máy trong viện hiện nay đang hỏng, tất cả bệnh nhân, kể cả những người điều trị nội trú, nếu muốn chụp cộng hưởng từ đều phải di chuyển ra viện tư”.

Trong sổ khám bệnh của các bệnh nhân đều có bút phê của bác sĩ, kèm số điện thoại, chỉ định ra phòng khám tư chụp, chiếu. Ảnh: PV
Trong sổ khám bệnh của các bệnh nhân đều có bút phê của bác sĩ, kèm số điện thoại, chỉ định ra phòng khám tư chụp, chiếu. Ảnh: PV

Theo lời chỉ dẫn của bác sĩ, chị Vân tất tả di chuyển đến Phòng khám Vietlife có địa chỉ tại số 14 - Trần Bình Trọng - Hai Bà Trưng - Hà Nội, mang theo chỉ định và sổ khám của bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương. Sau đó, chị được nhân viên của phòng khám tư vấn chi phí dịch vụ chụp MRI hốc mắt là 1.900.000 đồng, chưa bao gồm chi phí tiêm thuốc.

“Nếu trong quá trình chụp, hình ảnh tổn thương không rõ, cần tiêm thuốc cản từ. Phí phát sinh thêm là 700.000 đồng. Tóm lại, chị cần chuẩn bị khoảng 3 triệu đồng” – nhân viên của phòng khám Vietlife nói.

Phải di chuyển quãng đường xa lên Hà Nội thăm khám, lại được chỉ định sang ra phòng khám ngoài để chiếu chụp, khiến chị Vân vô cùng mệt mỏi.

“Tôi muốn khám tại bệnh viện tuyến trung ương để giảm chi phí và yên tâm về chất lượng. Thật vô lí khi một bệnh viện tuyến đầu lại không có đủ máy móc. Chỉ khổ cho bệnh nhân khi phải chạy ngược xuôi để đi khám bệnh” – chị Vân bức xúc.

“Bệnh nhân thiệt đơn thiệt kép”

Không riêng chị Vân, sau nhiều ngày ghi nhận tại Bệnh viện Mắt Trung ương, chúng tôi đều thấy có một điểm chung: Bệnh nhân được bác sĩ ở đây giới thiệu ra các phòng khám, bệnh viện tư để thực hiện các xét nghiệm, chiếu chụp, thậm chí là phẫu thuật.

Trong đó, hai địa chỉ được bác sĩ chỉ định bệnh nhân ra khám nhiều nhất mà phóng viên ghi nhận được là: Phòng khám Vietlife tại phố Trần Bình Trọng (Hai Bà Trưng, Hà Nội) và Bệnh viện mắt Hồng Sơn tại 709 Giải Phóng (Hoàng Mai, Hà Nội),

Bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Mắt Trung ương. Ảnh: PV
Bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Mắt Trung ương. Ảnh: PV

Trong sổ khám của bệnh nhân đều có bút phê của bác sĩ chỉ đích danh sang các địa chỉ này, kèm số điện thoại.

Dù bệnh nhân bày tỏ nguyện vọng muốn được thực hiện tất cả các dịch vụ khám tại ngay bệnh viện, nhưng không được bác sĩ chấp nhận. Bệnh nhân được yêu cầu bắt buộc đi ngay sang phòng khám, bệnh viện tư, sau đó mang kết quả trở lại Bệnh viện Mắt Trung ương để bác sĩ tiếp tục thăm khám, chẩn đoán.

Dưới "lệnh" của bác sĩ, hầu như không có bệnh nhân nào từ chối, có những bệnh nhân cao tuổi, lại khấp khểnh nhờ con cháu hoặc bắt xe ôm đi sang phòng khám để chụp chiếu ngay.

"Sang phòng khám thì vẫn phải chờ khá lâu mới đến lượt chụp vì bên phòng khám cũng đông bệnh nhân, phải có lịch hẹn trước. Bác sĩ chỉ định tôi đi từ sáng mà đến chiều mới chụp xong"- một bệnh nhân vừa bước ra từ phòng chụp MRI của phòng khám Vietlife than thở.

Phòng khám Vietlife tại địa chỉ số 14 Trần Bình Trọng (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Ảnh: PV
Phòng khám Vietlife tại địa chỉ số 14 Trần Bình Trọng (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Ảnh: PV

Là một trong số rất nhiều người bệnh được bác sĩ chỉ định đi chụp chiếu MRI ở phòng khám Vietlife, anh Trần Văn Minh (ở Cẩm Thuỷ, Thanh Hoá; tên bệnh nhân đã được thay đổi) - không khỏi bức xúc.

“Vô lí, một bệnh viện tuyến trung ương chẳng nhẽ không có máy, sao cứ phải bắt bệnh nhân chạy đi chạy lại ra phòng khám ở ngoài. Mà chi phí chụp ở ngoài thì đắt hơn ở các bệnh viện công?” - anh Minh đặt câu hỏi.

Không chỉ được giới thiệu ra các phòng khám tư khám bệnh, nhiều người bệnh còn được chỉ định thực hiện phẫu thuật tại bệnh viện tư với chi phí đắt hơn so với bệnh viện công.

Bác sĩ luôn giải thích với bệnh nhân rằng, trong viện thiếu thiết bị vật tư, máy móc hỏng nên phải ra phòng khám, bệnh viện tư chụp chiếu, mổ. Ảnh: PV
Bác sĩ luôn giải thích với bệnh nhân rằng, trong viện thiếu thiết bị vật tư, máy móc hỏng nên phải ra phòng khám, bệnh viện tư chụp chiếu, mổ. Ảnh: PV

Ghi nhận của Lao Động, ngày 23.3, bệnh nhân Nguyễn Văn Tư (tên bệnh nhân đã được thay đổi; ở Kim Sơn, Ninh Bình) di chuyển hơn 60km đến Bệnh viện Mắt Trung ương thăm khám.

Bác sĩ kết luận, ông bị bệnh lí lỗ hoàng điểm và cần thực hiện phẫu thuật. Sau khi được thăm khám, chụp chiếu, ông Tư được bác sĩ tư vấn sang Bệnh viện mắt Hồng Sơn cách đó 7km để làm thủ tục mổ với lí do “thiếu vật tư y tế”.

“Tôi lên Hà Nội từ sáng sớm, khám, chụp chiếu xong thì được bác sĩ tư vấn sang Bệnh viện Mắt Hồng Sơn để thực hiện phẫu thuật. 6h tối, tôi di chuyển sang bệnh viện tư, chụp chiếu, khám lại và sau đó vào phòng mổ” – ông Tư nói và chia sẻ, tổng chi phí gia đình phải chi trả lên đến gần 20 triệu đồng.

Mặc dù đi khám theo diện có bảo hiểm y tế nhưng vì thực hiện phẫu thuật tại bệnh viện tư theo hướng dẫn của bác sĩ, nên ông Tư chỉ được bảo hiểm chi trả số tiền rất nhỏ, không đáng kể. Nhiều quyền lợi bảo hiểm y tế bị ảnh hưởng, không được thanh toán.

Bệnh viện mắt Hồng Sơn tại địa chỉ 709 Giảng Phóng (Hoàng Mai, Hà Nội). Ảnh: PV
Bệnh viện mắt Hồng Sơn tại địa chỉ 709 Giảng Phóng (Hoàng Mai, Hà Nội). Ảnh: PV

“Tôi có bảo hiểm, nhưng được chi trả không đáng kể. Mọi giấy tờ bác sĩ cầm hết, tôi chỉ được phát một sổ khám bệnh hẹn 10 ngày sau quay lại khám” – ông Tư nói.

Tâm lí chung của đa số bệnh nhân là khi được bác sĩ chỉ định thì đều răm rắp thực hiện mặc dù biết, nếu phải ra viện tư, phòng khám tư, chi phí sẽ cao hơn bệnh viện công. Tình trạng người bệnh tại Bệnh viện Mắt Trung ương phải vất vả chạy ngược chạy xuôi đi các phòng khám tư, không chỉ diễn ra ngày một, ngày hai mà liên tục trong nhiều tháng chúng tôi ghi nhận tại Bệnh viện Mắt Trung ương.

Điều đặc biệt, các bác sĩ liên tục khẳng định với bệnh nhân rằng, hiện trong viện không có đủ thiết bị để chữa trị, chiếu chụp cho bệnh nhân nên mới chỉ định ra bệnh viện tư, phòng khám tư.

Tại sao phía bệnh viện không có giải pháp tháo gỡ việc thiếu thiết bị, vật tư để bệnh nhân đến một cơ sở tuyến trung ương được khám và điều trị một cách tốt nhất? Có hay không việc bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương “móc ngoặc” với các phòng khám, bệnh viện tư để đưa bệnh nhân ra phía ngoài khám nhằm trục lợi trên túi người bệnh?

Nhóm Phóng viên
TIN LIÊN QUAN

Bệnh viện Chợ Rẫy bị kẻ gian làm giả giấy nhập viện

NGUYỄN LY |

TPHCM – Mục đích muốn tìm thông tin của bệnh nhân, một người lạ mặt đã tới Bệnh viện Chợ Rẫy trình giấy nhập viện giả và yêu cầu nhân viên y tế kiểm tra thông tin bệnh nhân.

Thủ tướng yêu cầu chấm dứt tình trạng thiếu thuốc trong bệnh viện

Hữu Long |

Thăm bệnh nhân và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị ngành y tế không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc cho bệnh nhân tại bệnh viện.

Bảo hiểm kiểm tra bệnh nhân nội trú, bệnh viện phản đối, người bệnh bức xúc

QUANG ĐẠI |

Nghệ An – Nhiều giám đốc bệnh viện không đồng tình với cách làm việc của tổ kiểm tra bảo hiểm xã hội khi gây phiền hà, bức xúc cho cơ sở.

Khởi động Chương trình “Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động” 2023

Thanh Thuỷ |

Năm 2023, chương trình sẽ tổ chức tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia từ nay đến 15.05. Sau khi chấm điểm và hiệp y với các đơn vị liên quan, lễ vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” dự kiến tổ chức vào tháng 8.2023.

Tân Hiệp Phát: Từ hợp đồng giả cách đến trốn thuế, chiếm đoạt tài sản

Linh Anh |

Hợp đồng giả cách được hiểu là hợp đồng mà các bên thực hiện nhằm mục đích che giấu đi một hợp đồng khác và thông qua hợp đồng đó để trục lợi, chiếm đoạt tài sản. Vụ việc của Tân Hiệp Phát là một ví dụ điển hình.

Bác đề xuất gia hạn báo cáo tài chính của Novaland, Hải Phát, Louis Capital

ĐÌNH TRƯỜNG |

Ngày 11.4, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết đã bác đề nghị gia hạn công bố báo cáo tài chính của nhiều doanh nghiệp như: Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát; Louis Capital và Novaland.

Góc độ pháp lý việc giáo viên đăng ảnh học sinh lên TikTok

KHÁNH AN |

Nhiều giáo viên tự ý đăng tải hình ảnh học sinh lên TikTok nhằm mục đích câu view, câu like. Dưới góc độ pháp lý, luật sư cho rằng, những hành vi này vi phạm vào quyền được bảo vệ thông tin cá nhân của trẻ, có thể bị phạt tiền và buộc gỡ toàn bộ các hình ảnh khỏi mạng xã hội.

Vụ bị trừ lương do hàng lỗi: Công ty hoàn trả tiền lương cho công nhân

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Vụ hàng trăm công nhân Công ty TNHH Saitex International (Khu công nghiệp Amata, TP Biên Hoà) ngừng việc tập thể do bị công ty trừ tiền lương với lý do hàng bị lỗi, chiều 11.4, Công ty đã ra thông báo thu hồi yêu cầu bồi thường hàng lỗi từ 15-25% và sẽ hoàn lại tiền đã trừ trước đó cho người lao động.

Bệnh viện Chợ Rẫy bị kẻ gian làm giả giấy nhập viện

NGUYỄN LY |

TPHCM – Mục đích muốn tìm thông tin của bệnh nhân, một người lạ mặt đã tới Bệnh viện Chợ Rẫy trình giấy nhập viện giả và yêu cầu nhân viên y tế kiểm tra thông tin bệnh nhân.

Thủ tướng yêu cầu chấm dứt tình trạng thiếu thuốc trong bệnh viện

Hữu Long |

Thăm bệnh nhân và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị ngành y tế không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc cho bệnh nhân tại bệnh viện.

Bảo hiểm kiểm tra bệnh nhân nội trú, bệnh viện phản đối, người bệnh bức xúc

QUANG ĐẠI |

Nghệ An – Nhiều giám đốc bệnh viện không đồng tình với cách làm việc của tổ kiểm tra bảo hiểm xã hội khi gây phiền hà, bức xúc cho cơ sở.