Hà Nội hoàn thành phá dỡ giai đoạn 1 công trình 8B Lê Trực

|

Sau hơn 1 năm triển khai việc phá dỡ phần vi phạm trật tự xây dựng tại công trình 8B Lê Trực (với 3 lần thay đổi đơn vị được giao thi công phá dỡ), đến nay các cấp chính quyền quận Ba Đình, Hà Nội và Cty CP Tập đoàn Phương Bắc đã hoàn thành việc phá dỡ giai đoạn 1 (tầng 19) đảm bảo đúng tiến độ và tuyệt đối an toàn về lao động.

Tổng Giám đốc Cty CP Tập đoàn Phương Bắc Đàm Văn Long cho biết đơn vị đã phá dỡ và cắt khúc xong toàn bộ dầm, sàn, cột bêtông, tum thang tầng 19, ngoại trừ phần diện tích nhỏ tum, thang máy, thang bộ của tầng 18, do chủ đầu tư đã lắp đặt thiết bị và hệ thống kỹ thuật của thang máy.

Theo đánh giá của các cấp chính quyền quận, trong thời gian thi công phá dỡ, mặc dù gặp nhiều khó khăn do điều kiện thời tiết xấu, nhiều ngày mưa và giông bão giật mạnh, đặc biệt khi nhà thầu thi công tòa nhà tháo dỡ vận thăng lồng để chuyên chở người và trang thiết bị, song cán bộ và công nhân Cty CP Tập đoàn Phương Bắc vẫn khắc phục mọi khó khăn, phải leo bộ 19 tầng để hoàn thành phá dỡ giai đoạn 1 trước thời hạn cam kết 3 ngày.

Riêng về việc thu dọn, vận chuyển bêtông, phế liệu sau khi phá dỡ, do mặt bằng thi công nằm trên tầng cao lại thêm mưa bão nên đơn vị phải tạm dừng một số ngày. Hiện Phương Bắc đang tập trung cả ngày lẫn đêm để cẩu nốt toàn bộ số bêtông còn lại trên nóc tầng 18 xuống mặt đất.

Chủ tịch UBND quận Ba Đình, ông Đỗ Viết Bình cho biết nếu chỉ xét theo số tầng vi phạm thì công trình sai phép 8B Lê Trực đã được xử lý xong vi phạm trật tự xây dựng, cắt bỏ hoàn toàn tầng 19, vì theo giấy phép được cấp, chủ đầu tư chỉ được xây dựng 18 tầng nhưng đã tự ý xây dựng 19 tầng.

Tuy nhiên, ngoài số tầng vi phạm, chủ đầu tư đã tự ý điều chỉnh chiều cao xây dựng các tầng và không giật cấp theo giấy phép xây dựng được cấp. Do vậy, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo UBDND TP.Hà Nội, quận Ba Đình tiếp tục chỉ đạo các cấp chính quyền, phòng ban chuyên môn của quận chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, Cty CP Tập đoàn Phương Bắc khảo sát, lập biện pháp phá dỡ giai đoạn 2.

Ông Bình cho biết do tính chất phức tạp về kiến trúc và kết cấu của tòa nhà nên việc đưa ra biện pháp phá dỡ giai đoạn 2 rất khó khăn. Cụ thể, phá dỡ phần giật cấp của tòa nhà sẽ phải bỏ hầu như các cột và dầm biên chịu lực của tòa nhà.

Theo đề nghị của quận, Cty TNHH Tư vấn Đại học Xây dựng (đơn vị đã tham gia thiết kế công trình 8B Lê Trực) đã chính thức chấp nhận về nguyên tắc tham gia lập phương án phá dỡ giai đoạn 2 phần sai phạm của tòa nhà.

Ngay sau khi nhận được sự hợp tác của Cty TNHH Tư vấn Đại học Xây dựng, Ủy ban Nhân dân quận đã chủ trì họp với các sở ngành và đơn vị liên quan để chỉ đạo phối hợp chặt chẽ, cung cấp tài liệu và tạo điều kiện thuận lợi nhất để đơn vị này thực hiện nhiệm vụ.

Theo đúng quy trình, sau khi Cty TNHH Tư vấn Đại học Xây dựng lập xong phương án phá dỡ giai đoạn 2, quận tiếp tục thuê một đơn vị khác thẩm định phương án phá dỡ theo đúng quy định của pháp luật. Sau đó, gửi các cơ quan chức năng của thành phố và Bộ Xây dựng thẩm định, có ý kiến. Khi đó, quận mới chính thức phê duyệt phương án phá dỡ.

Lãnh đạo UBND quận Ba Đình khẳng định cùng với yêu cầu đẩy nhanh tiến độ lập phương án phá dỡ giai đoạn 2, quận sẽ tiếp tục quyết liệt trong vấn đề xử lý vi phạm của toà nhà, khó khăn đến đâu sẽ báo cáo các cấp có thẩm quyền đến đó. Song, vấn đề đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và công trình trong quá trình phá dỡ phải được chú trọng hàng đầu.

Về phía Cty CP Tập đoàn Phương Bắc, ông Đàm Văn Long cho biết đơn vị phải chờ có bản thiết kế phương án phá dỡ giai đoạn 2 của Cty TNHH Tư Vấn Đại học Xây dựng và đánh giá của các chuyên gia trong ngành về kết cấu, kiến trúc của tòa nhà. Nếu thiết kế phương án phá dỡ giai đoạn 2 được đánh giá là tuyệt đối an toàn, trên cơ sở đó, Phương Bắc sẽ có đủ căn cứ hoàn chỉnh biện pháp thi công phá dỡ giai đoạn 2 để trình lên các cơ quan chức năng phê duyệt.

Đối với đơn vị chủ đầu tư, UBND quận Ba Đình cho biết quận đã có văn bản yêu cầu Cty CP May Lê Trực cung cấp hồ sơ phục vụ công tác xử lý vi phạm tại tòa nhà này. Chủ đầu tư, nếu không cung cấp hồ sơ, sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra các vấn đề phát sinh trong quá trình tổ chức xử lý, do không có đầy đủ hồ sơ chi tiết về công trình vi phạm.

 

 


TIN LIÊN QUAN

Những góc quán cafe ngắm pháo hoa lý tưởng ở TPHCM

Quỳnh Nga |

Đêm giao thừa Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, TPHCM dự kiến bắn pháo hoa ở 6 điểm. Đừng bỏ qua những địa điểm ngắm pháo hoa ở TPHCM cực “chill” dưới đây.

Ronaldo và Messi cùng tỏa sáng trong trận đấu giao hữu

Văn An |

PSG của Messi và Saudi All Star, với sự xuất hiện của Ronaldo, đã cống hiến màn rượt đuổi tỉ số hấp dẫn với 9 bàn thắng.

Trung Quốc tuyên bố đã qua đỉnh dịch COVID-19

Khánh Minh |

Giới chức y tế Trung Quốc cho biết, số ca COVID-19 nặng đã lên đến đỉnh điểm khi việc đi lại dịp Tết Nguyên đán tăng đột biến.

Những lưu ý mâm cỗ cúng Giao thừa không phải ai cũng biết

Linh Chi - Dương Anh |

Theo quan niệm dân gian, đêm giao thừa là thời khắc thiêng liêng của đất trời. Vào dịp này, mỗi gia đình thường làm mâm cỗ cúng giao thừa với mong muốn một năm mới bình an, nhiều may mắn.

Những địa điểm kỳ lạ được phát hiện trên Google Earth

Anh Vũ |

Hình ảnh trên Google Earth có sẵn cho bất kỳ ai tải xuống phần mềm và các nhà khảo cổ học đã tận dụng nguồn tài nguyên phong phú này.

Mất việc cận Tết, công nhân ngậm ngùi: "Tết năm sau con về!"

Chân Phúc - Phương Ngân |

Mất việc làm vào những ngày cận Tết, đồng nghĩa với việc mất đi thu nhập, không ít công nhân đã phải ngậm ngùi ở lại TPHCM trong dịp Tết Nguyên đán này. Buồn, tủi thân,... nhưng họ buộc phải chấp nhận điều đó, và chỉ có thể hẹn với bố mẹ,... Tết năm sau con về!

Vẻ đẹp kỳ vĩ của moong than sâu nhất Đông Nam Á tại Quảng Ninh

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Mỏ than lộ thiên Cọc 6, thuộc Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) là một trong những mỏ than lâu đời và xuống sâu nhất của TKV, thậm chí được coi là mỏ than lộ thiên sâu nhất của Đông Nam Á hiện vẫn đang được khai thác.

Khó khăn đổi tiền mới, lì xì online lên ngôi

Nhóm PV |

Thay vì mừng tuổi với những phong bao lì xì đỏ như mọi năm, thì năm nay, xu hướng lì xì online lại lên ngôi. Quả thật, với sự phát triển của công nghệ, việc lì xì ngày càng trở nên dễ dàng hơn dù chúng ta cách xa nhau hàng nghìn cây số.