Nỗi lo thực phẩm bẩn giáp Tết Nguyên đán

Thu Minh |

Càng gần Tết Nguyên đán, cơ quan chức năng phát hiện càng nhiều vụ vận chuyển thực phẩm bẩn, không đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) đang được các đối tượng vận chuyển đi tiêu thụ.

Ngày 20.12, thông tin từ Ban Quản lý an toàn thực phẩm, TPHCM cho hay, tại đây vừa phát hiện và kịp thời ngăn chặn một vụ vận chuyển heo không đảm bảo chất lượng vào thành phố tiêu thụ.

Theo đó, qua công tác kiểm tra, giám sát Đội Quản lý an toàn thực phẩm số 9 thuộc Ban Quản lý an toàn Thực phẩm phát hiện trên chiếc xe tải mang biển kiểm soát 51D-24858 vận chuyển thịt heo đã được giết mổ, phân mảnh (khoảng 40 con heo) có những dấu hiệu bất thường. Tất cả viền móng chân của heo đều có mụn nước đã vỡ gây viêm loét, các móng chân bị bong tróc, không còn bám chặt vào bàn chân.

Hàng cục con heo đã được giết thịt, xẻ mảnh có các hạch sung to, xung huyết được vận chuyển từ Long An vào Sài Gòn. Cơ quan chức năng đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý trước khi bị đưa về các chợ, đến tay người tiêu dùng.

Trước đó, thông tin từ Trạm CSGT 5-1 (Phòng CSGT Công an tỉnh Nghệ An) cho biết, đơn vị này vừa phát hiện và bắt giữ chiếc xe khách chở hơn gần 130kg sản phẩm động vật không có giấy tờ đi tiêu thụ.

Thông lệ, trước, trong và sau tết, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa bao giờ cũng tăng mạnh; hoạt động vận chuyển, kinh doanh thực phẩm nhập lậu, kém chất lượng diễn biến phức tạp. Hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng tiêu dùng thiết yếu... qua biên giới càng mạnh với nhiều thủ đoạn tinh vi, tập trung chủ yếu ở các khu vực như: Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Nghệ An, Hà Tĩnh... Trong đó, đáng lo ngại là mặt hàng thực phẩm tươi sống không rõ nguồn gốc, động vật hoang dã thẩm lậu ngày càng nhiều.

Theo ông Nguyễn Hùng Long - Phó cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế), công tác chống thực phẩm bẩn chưa bao giờ hết “nóng”, song thực tế cho thấy, để hạn chế và từng bước đẩy lùi được nguy cơ mất vệ sinh ATTP ngoài nâng cao ý thức của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về ATTP, yêu cầu đặt ra là phải có sự vào cuộc đồng bộ, trách nhiệm của tất cả các cấp, các ngành, các tổ chức, các cơ quan truyền thông cùng chính quyền địa phương trong việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATTP.

Ngoài việc kiểm soát chất lượng thực phẩm, cần tăng cường thanh tra chuyên ngành ATTP theo kế hoạch và đột xuất, tập trung vào các nhóm đối tượng có nguy cơ cao về ATTP. Về phía người dân, kiên quyết nói không với thực phẩm bẩn, đồng thời nâng cao ý thức đấu tranh, dũng cảm tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm. Quan trọng hơn hết là phải làm thay đổi được ý thức của chính những người sản xuất và kinh doanh thực phẩm. Nếu họ vẫn coi trọng lợi nhuận hơn là sức khỏe của người tiêu dùng, của chính đồng loại thì cuộc chiến với thực phẩm bẩn sẽ còn rất gian nan.

Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh ATTP đã thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố trọng điểm. Các đối tượng thanh tra, kiểm tra được xác định chủ yếu là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.

Thu Minh
TIN LIÊN QUAN

Mẹo chế biến thức ăn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Lưu Linh |

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm khiến nhiều người rất lo ngại về những thực phẩm mà mình sẽ ăn. Dưới đây là những nguyên tắc để có thể chế biến thức ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhất.

Truyền thông cơ động về an toàn thực phẩm tại TP Nha Trang

HL |

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa tổ chức hoạt động truyền thông cơ động, cổ động về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Đây là hoạt động thực tế góp phần truyền thông về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại cộng đồng.

Những thực phẩm ngày Tết dễ nhiễm độc

Thanh Xuân |

Bánh chưng luộc pin, giò chả chứa hàn the, mứt sử dụng thuốc nhuộm vải, măng ngâm hóa chất... sẽ gây hại cho sức khỏe.

Ghé thăm thiên đường độc đáo dành cho mèo tại Malaysia

Tuấn Đạt |

Thiên đường của loài mèo ở thành phố Kuching (Malaysia) được dự kiến sẽ là điểm đến ưa chuộng của du khách vào dịp Tết Nguyên đán.

Để sống lại những phế tích ở vương quốc những lò gạch cũ Mang Thít

Thanh Hải |

Giữ di tích để bảo tồn văn hóa và tính đến việc phát triển du lịch - đó là "con đường" mà chính quyền, ngành Văn hóa tỉnh Vĩnh Long đã lựa chọn để làm "sống lại" vương quốc những lò gạch cũ - Mang Thít...

Kỳ lạ ngôi làng cứ đến Tết là người dân đua nhau... ngâm mình dưới ao

Nguyễn Thúy |

Những ngày đầu năm mới, nông dân thôn Đức Long (xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, Thái Bình) ngâm mình dưới ao để thu hoạch rau cần, cung cấp thực phẩm ngày xuân. Không khí dường như phấn khởi hơn vì rau cần được mùa, được giá.

Cuộc chiến phòng vé dịp Tết: Trấn Thành - Vũ Ngọc Đãng, ai sẽ lên ngôi?

ĐÔNG DU |

Khi tác phẩm "Siêu lừa gặp siêu lầy" đột ngột rút khỏi rạp chiếu, phim Tết Việt chỉ còn 2 tác phẩm đối đầu nhau là "Nhà bà Nữ" của Trấn Thành và "Chị chị em em 2" của Ngọc Trinh.

Cháy lớn khu ổ chuột cuối cùng ở thủ đô Hàn Quốc

Song Minh |

500 người phải sơ tán khi đám cháy lớn bùng phát tại làng Guryong, một trong những khu ổ chuột cuối cùng của thủ đô Seoul, Hàn Quốc ngày 20.1.

Mẹo chế biến thức ăn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Lưu Linh |

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm khiến nhiều người rất lo ngại về những thực phẩm mà mình sẽ ăn. Dưới đây là những nguyên tắc để có thể chế biến thức ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhất.

Truyền thông cơ động về an toàn thực phẩm tại TP Nha Trang

HL |

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa tổ chức hoạt động truyền thông cơ động, cổ động về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Đây là hoạt động thực tế góp phần truyền thông về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại cộng đồng.

Những thực phẩm ngày Tết dễ nhiễm độc

Thanh Xuân |

Bánh chưng luộc pin, giò chả chứa hàn the, mứt sử dụng thuốc nhuộm vải, măng ngâm hóa chất... sẽ gây hại cho sức khỏe.