Chất khiến 100 công nhân ở Phú Thọ ngộ độc nguy hiểm ra sao?

Hà Lê |

Nguyên nhân khiến hơn 100 công nhân bị ngộ độc tại Cụm công nghiệp Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) được nhận định là do hàm lượng Histamine trong món cá.

Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia trả lời kết quả kiểm nghiệm mẫu nghi ngộ độc thực phẩm từ mẫu xét nghiệm mẫu nôn của nạn nhân và mẫu thức ăn lưu (cá thu ù kho).

Theo kết quả, hàm lượng Histamine trong mẫu nôn của 1 bệnh nhân có tên T.T.N.Y là 6,22 mg/kg; hàm lượng Histamine trong mẫu thức ăn lưu là 3806 mg/kg. Qua đó, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm nhận định, nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm nghi do Histamine có trong mẫu cá thu ù kho trong bữa ăn trưa của Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam ngày 28.8.

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Histamine là một amin sinh học, công thức hóa học là C5H9N3. Có tính hút nước, chịu được nhiệt cao mà không bị phá hủy và liên quan trong hệ miễn dịch cục bộ cũng như việc duy trì chức năng sinh lý của ruột và hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh.

Trong tự nhiên, Histamine được tạo thành từ kết quả của sự chuyển hóa từ Histidine thành Histamine bởi Histidine decarboxylase. Ngộ độc thực phẩm do ăn thức ăn chế biến từ cá chứa Histamine cao xảy ra ở rất nhiều nước và được phát hiện đầu tiên ở cá ngừ, cá nục, cá thu... Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm do sự chuyển hóa từ Histidine thành Histamine trong thức ăn chín.

Ngộ độc thực phẩm do ăn phải một lượng thức ăn có chứa hàm lượng Histamine cao vượt mức cơ thể chấp nhận được. Người có cơ địa dị ứng thì chỉ cần ăn một lượng thức ăn có chứa hàm lượng nhỏ Histamine đã gây ra dị ứng.

Độc tố Histamin trong cá biển

Cũng theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, Histamin có đặc tính chịu nhiệt, thậm chí khi được nấu chín cũng không bị phá hủy. Vì vậy, nếu cá biển có chứa lượng Histamine cao vẫn không mất đi trong quá trình đun nấu. Độc tính của Histamine phụ thuộc và tổng lượng Histamine ăn phải. Nếu lượng ăn vào từ 8- 40 mg Histamine, người nhạy cảm sẽ bị chảy nước mắt, nước bọt; nếu lượng ăn vào từ 1.500 - 4.000 mg, người ăn có biểu hiện như nhức đầu, đau bụng, tiêu chảy, mạch nhanh, khó thở, nổi ban...

Cơ thể người chấp nhận hàm lượng Histamine nhất định mà không gây ra phản ứng nào do Histamine được enzym phân hủy. Chỉ khi hàm lượng Histamine trong thức ăn quá cao hoặc enzym phân hủy Histamine trong cơ thể bị ức chế thì Histamin mới có khả năng gây ra độc tính.

Ngộ độc Histamine là do ăn phải các loại cá kém tươi có cơ thịt màu đỏ như cá ngừ, cá thu, cá nục, cá trích... Bệnh thường xảy ra nhanh từ một đến vài giờ sau khi ăn. Triệu chứng lâm sàng thường xuất hiện:

- Mặt thường đỏ, mắt đỏ. Khó thở do phù nề và co thắt khí quản.

- Nổi mẩn đỏ, ngứa, có thể phát ban ngoài da.

- Cảm giác nóng ran trong miệng, tăng tiết nước bọt, kích thích tiết dịch vị của dạ dày, gây buồn nôn, nôn, tiêu chảy.

- Mạch nhanh, hạ huyết áp do giãn mạch.

- Có thể Histamine ảnh hưởng trực tiếp lên hệ thần kinh, gây ra biểu hiện nôn nao, chóng mặt, đau đầu...

Giám sát phát hiện sớm những bệnh nhân có biểu hiện dị ứng sau khi ăn cá biển từ một đến vài giờ. Tư vấn kịp thời cho người bệnh để tránh gây lo lắng, hốt hoảng về tâm lý. Nhanh chóng đến cơ sở y tế để cấp cứu, điều trị kịp thời.

- Trường hợp biểu hiện nhẹ: Dị ứng ngoài da, rối loạn tiêu hoá cần sử dụng thuốc kháng Histamine (Clorpheniramin hoặc Claritin, Telfat...).

- Trường hợp biểu hiện nặng: Mạch nhanh, huyết áp tụt, xuất tiết, khó thở cần nhanh chóng được hồi sức, cấp cứu truyền dịch bù nước và điện giải và sử dụng thuốc kháng Histamine, Corticoid. Nếu nặng cần chuyển bệnh nhân đến khoa chống độc để khám và điều trị.

Hà Lê
TIN LIÊN QUAN

Nguyên nhân gây ngộ độc cho hơn 100 công nhân Phú Thọ

Tô Công |

Phú Thọ - Nguyên nhân khiến hơn 100 công nhân bị ngộ độc tại Cụm công nghiệp Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy được nhận định là do hàm lượng Histamin trong món cá.

Hơn 100 công nhân ngộ độc, công ty cung cấp suất ăn nói gì?

Tô Công |

Phú Thọ - Doanh nghiệp cung cấp suất ăn lý giải nguyên nhân khiến hơn 100 công nhân bị ngộ độc sau giờ ăn trưa.

Nhiều công nhân ở Phú Thọ nhập viện, nghi ngộ độc

Tô Công |

Nhiều công nhân tại Cụm công nghiệp Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy nghi bị ngộ độc, đang phải điều trị tại Trạm Y tế và Trung tâm Y tế của huyện.

83.000 lượt xe ken đặc trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Ngày 2.9, trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, ôtô nối đuôi nhau xếp hàng dài nhiều km, thống kê sơ bộ có 83.000 lượt xe lưu thông qua.

Dự án cầu trăm tỉ ở Bắc Ninh được giải cứu

Vân Trường |

Bắc Ninh - Các hộ dân đã tự nguyện tháo dỡ nhà cửa để bàn giao mặt bằng cho dự án thi công cầu Nét, nối huyện Yên Phong và TP Từ Sơn.

Những chuyến tàu tập kết - ký ức lịch sử không thể nào quên

QUÁCH DU |

Cách đây 70 năm, tỉnh Thanh Hóa đã đón hàng trăm nghìn người con miền Nam ra tập kết, đến nay những chuyến tàu tập kết ngày ấy đã trở thành lịch sử không thể quên.

Xe khách mất phanh lao vào nhà dân

CÔNG SÁNG |

Ngày 2.9, UBND phường Lộc Ninh (TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) cho biết, vừa xảy ra vụ tai nạn xe khách đâm vào nhà dân.

Tai nạn giao thông giảm sâu trong ngày nghỉ lễ 2.9

Quang Việt |

Lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc ghi nhận, tình hình trật tự an toàn giao thông, trong đó tai nạn giao thông giảm sâu ở ngày nghỉ lễ thứ ba (2.9).

Nguyên nhân gây ngộ độc cho hơn 100 công nhân Phú Thọ

Tô Công |

Phú Thọ - Nguyên nhân khiến hơn 100 công nhân bị ngộ độc tại Cụm công nghiệp Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy được nhận định là do hàm lượng Histamin trong món cá.

Hơn 100 công nhân ngộ độc, công ty cung cấp suất ăn nói gì?

Tô Công |

Phú Thọ - Doanh nghiệp cung cấp suất ăn lý giải nguyên nhân khiến hơn 100 công nhân bị ngộ độc sau giờ ăn trưa.

Nhiều công nhân ở Phú Thọ nhập viện, nghi ngộ độc

Tô Công |

Nhiều công nhân tại Cụm công nghiệp Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy nghi bị ngộ độc, đang phải điều trị tại Trạm Y tế và Trung tâm Y tế của huyện.