3 người bệnh gồm mẹ và hai con sống tại huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) được đưa tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cấp cứu và điều trị.
Theo chia sẻ, trong quá trình sơ chế, thịt cóc đã được lột sạch da, bỏ nội tạng tuy nhiên còn giữ lại bộ trứng cóc. Sau khi chiên, 2 con ăn thịt cóc, còn người mẹ ăn trứng cóc.
Khoảng 30 phút sau khi ăn, cả 3 mẹ con có dấu hiệu mệt, buồn nôn, nôn nhiều và được đưa ngay đến trung tâm y tế huyện. Sau đó được chuyển đến Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ).
Tại đây, 3 người bệnh được thăm khám, thực hiện các chỉ định cận lâm sàng và được chẩn đoán ngộ độc thịt, trứng cóc.
Rất may do cả 3 được đưa đến bệnh viện sớm, tình trạng ngộ độc thịt và trứng cóc chưa nặng. Các triệu chứng ngộ độc chủ yếu biểu hiện trên đường tiêu hóa, buồn nôn, nôn do ăn lượng rất ít và chưa có bất thường tại cơ quan tim mạch, thần kinh.
Sau 1 ngày điều trị bằng phương pháp rửa, làm sạch dạ dày; than hoạt, truyền dịch thải độc, theo dõi sát điện tim, men tim, tình trạng sức khỏe của 3 mẹ con đã ổn định và được ra viện.