Từ đăng kiểm xe cơ giới gian đến chứng nhận an toàn thực phẩm dối

Lê Thanh Phong |

Tết đến, thực phẩm bẩn là một trong những mối đe dọa đối với người tiêu dùng. Có nhiều đường dây kinh doanh thịt đông lạnh bẩn nhưng được ngụy trang bằng giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

Dư luận xã hội bức xúc vì nạn đăng kiểm theo cách làm luật, nộp tiền cho qua tất. Các đơn vị đăng kiểm đã coi thường mạng sống con người. Họ làm giàu bất chấp sự an toàn của cả cộng đồng, bất chấp pháp luật.

Đã có khoảng hơn 70.000 phương tiện cơ giới được kiểm định theo cách làm luật, và đây là những phương tiện có thể gây ra tai nạn chết người bất cứ lúc nào.

Đăng kiểm gian có thể biến những chiếc xe kém kỹ thuật thành công cụ giết người. Điều này hoàn toàn đúng, nhưng có một thứ đang giết người từng ngày, âm ỉ từng giờ trong các bữa cơm gia đình, trong nhà hàng quán ăn, đó là thực phẩm bẩn.

Trong loạt bài Báo Lao Động phản ánh về tình trạng thực phẩm bẩn, một số tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm đông lạnh tại Hà Nội tiết lộ việc có thể mua giấy kiểm định chất lượng thực phẩm, nhằm đối phó với cơ quan chức năng.

Đường đi của thực phẩm bẩn được Báo Lao Động vạch ra là, thực phẩm không giấy tờ nhập vào Việt Nam theo đường tiểu ngạch, sau đó được đưa về các kho hàng, móc nối với một số công ty luật chạy giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, các loại chứng nhận khác như VSATTP, HACCP và ISO.

Sau đó chuyển đến các địa chỉ người tiêu dùng qua các kênh bán hàng, chủ yếu là bán online. Người mua thịt đông lạnh không rõ nguồn gốc nhưng không hề biết, lại còn bị phù phép qua các giấy chứng nhận thịt sạch, đã qua kiểm dịch, nên cứ thế mà bỏ vào bụng.

Còn các nhà hàng, quán nhậu thì "vô tư". Chủ quán mua được nguồn thịt rẻ hơn nơi khác là đưa vào danh sách ưu tiên, không quan tâm đến an toàn thực phẩm. Họ chế biến, dùng gia vị để đánh lừa cái lưỡi. Thực khách, dân nhậu cũng không hề hỏi món ăn đó có phải từ nguồn thực phẩm sạch hay không.

Ăn phải thịt đông lạnh bẩn, thực phẩm bẩn, không trúng độc ngã lăn ra chết ngay mà mỗi ngày tích độc vào cơ thể một ít, lâu ngày phát bệnh hiểm nghèo. Đó là lý do tại sao Việt Nam có tỉ lệ bệnh nhân ung thư cao so với nhiều nước trên thế giới.

Phải dẹp cho được các đường dây buôn bán thực phẩm bẩn, xử lý những cá nhân, tổ chức tham gia chạy các loại giấy chứng nhận liên quan đến an toàn thực phẩm. Nhẹ thì xử phạt vi phạm hành chính, cấm kinh doanh vĩnh viễn, nặng thì khởi tố, truy cứu trách nhiệm hình sự.

Dân mình bị quá nhiều thứ đe dọa mạng sống, tai nạn giao thông và thực phẩm bẩn là hai thứ nguy hiểm nhất và phổ biến nhất. Hãy ngăn chặn cho bằng được.

Lê Thanh Phong
TIN LIÊN QUAN

Thực phẩm đông lạnh: Kiểm soát thế nào mới có được sản phẩm tốt?

NHÓM PV |

Như Lao Động đã phản ánh và bóc trần những mánh khóe tiêu thụ thực phẩm bẩn, chiêu trò qua mặt cơ quan chức năng bằng việc trà trộn số lượng lớn thực phẩm không có nguồn gốc rõ ràng cùng với sản phẩm đã được kiểm định của một số đầu buôn tại Hà Nội, TS. Lê Văn Giang – Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam (nguyên Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế) khẳng định: hiện tượng này nếu xảy ra với mức độ quy mô thì đây thực sự là một vấn nạn.

Đường đi của thực phẩm đông lạnh bẩn: Nhận diện đường dây bán khống giấy kiểm định an toàn thực phẩm

NHÓM PV |

Trong bài viết “Đường đi của thực phẩm đông lạnh bẩn: Vạch trần loạt chiêu trò của các đầu buôn” đăng trên số báo 03 ra ngày 4.1.2023, phóng viên Báo Lao Động, trong vai những chủ buôn mới mở một kho đông lạnh và đang tìm nguồn thực phẩm phục vụ thị trường Tết, đã tiếp cận được một số đầu mối chuyên cung cấp thực phẩm đông lạnh tại Hà Nội - một loại sản phẩm đang được người dân ưa chuộng trong những năm qua. Từ đây, hàng loạt các chiêu trò “hô biến” và hợp thức hóa các thực phẩm không rõ nguồn gốc, thiếu giấy tờ và trà trộn thực phẩm kém chất lượng để việc kinh doanh mau thu hồi vốn được người bán hé lộ.

Thực phẩm đông lạnh bẩn đội lốt hàng công ty tuồn ra thị trường

NHÓM PV |

Bài 3/5: Tư vấn cho chúng tôi cách "làm giàu" nhờ bán thực phẩm đông lạnh giá rẻ, không giấy tờ, nhân viên một Công ty ở phố Bùi Xương Trạch, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội liên tục ném những thùng thực phẩm từ kho lạnh ra để giới thiệu cho khách hàng.

Khu nghỉ dưỡng ẩn mình giữa rừng thông tuyệt đẹp ở Mộc Châu

Chí Long |

Nằm ngay trung tâm khu du lịch quốc gia Mộc Châu, Phoenix Mộc Châu Resort được bao phủ bởi rừng thông hàng trăm năm tuổi, với không khí trong lành, mát mẻ tựa như Đà Lạt thu nhỏ giữa núi rừng Tây Bắc.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Thực phẩm đông lạnh: Kiểm soát thế nào mới có được sản phẩm tốt?

NHÓM PV |

Như Lao Động đã phản ánh và bóc trần những mánh khóe tiêu thụ thực phẩm bẩn, chiêu trò qua mặt cơ quan chức năng bằng việc trà trộn số lượng lớn thực phẩm không có nguồn gốc rõ ràng cùng với sản phẩm đã được kiểm định của một số đầu buôn tại Hà Nội, TS. Lê Văn Giang – Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam (nguyên Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế) khẳng định: hiện tượng này nếu xảy ra với mức độ quy mô thì đây thực sự là một vấn nạn.

Đường đi của thực phẩm đông lạnh bẩn: Nhận diện đường dây bán khống giấy kiểm định an toàn thực phẩm

NHÓM PV |

Trong bài viết “Đường đi của thực phẩm đông lạnh bẩn: Vạch trần loạt chiêu trò của các đầu buôn” đăng trên số báo 03 ra ngày 4.1.2023, phóng viên Báo Lao Động, trong vai những chủ buôn mới mở một kho đông lạnh và đang tìm nguồn thực phẩm phục vụ thị trường Tết, đã tiếp cận được một số đầu mối chuyên cung cấp thực phẩm đông lạnh tại Hà Nội - một loại sản phẩm đang được người dân ưa chuộng trong những năm qua. Từ đây, hàng loạt các chiêu trò “hô biến” và hợp thức hóa các thực phẩm không rõ nguồn gốc, thiếu giấy tờ và trà trộn thực phẩm kém chất lượng để việc kinh doanh mau thu hồi vốn được người bán hé lộ.

Thực phẩm đông lạnh bẩn đội lốt hàng công ty tuồn ra thị trường

NHÓM PV |

Bài 3/5: Tư vấn cho chúng tôi cách "làm giàu" nhờ bán thực phẩm đông lạnh giá rẻ, không giấy tờ, nhân viên một Công ty ở phố Bùi Xương Trạch, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội liên tục ném những thùng thực phẩm từ kho lạnh ra để giới thiệu cho khách hàng.