Về nơi trồng giống lúa cho gạo ngon nhất thế giới

PHƯƠNG ANH |

Tại xã Đại Tâm (huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) hàng nghìn hecta trồng lúa cung cấp giống ST24, ST25 cấp xác nhận (loại lúa cho gạo ngon nhất thế giới) được doanh nghiệp bao tiêu với giá cao hơn thị trường mỗi ký từ 1.000 -1.500 đồng.

Tổ hợp tác Nông nghiệp Đại Ân, xã Đại Tâm (Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) hiện có 30 thành viên thực hiện mô hình nhân giống lúa đặc sản ST24, ST25 gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm hiệu quả và bền vững với Doanh nghiệp Hồ Quang Trí - nơi sản xuất gạo ST25 nổi tiếng khắp thế giới.
Tổ hợp tác Nông nghiệp Đại Ân, xã Đại Tâm (Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) hiện có 30 thành viên thực hiện mô hình nhân giống lúa đặc sản ST24, ST25 với diện tích trên 100 ha gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm hiệu quả và bền vững với Doanh nghiệp Hồ Quang Trí - nơi sản xuất gạo ST25 nổi tiếng khắp thế giới.
Tại đây, lúa được gieo cấy 2 vụ/năm với quy trình canh tác nghiêm ngặt từ khâu làm đất, gieo cấy, chăm sóc đến thu hoạch.
Tại đây, lúa được gieo cấy 2 vụ/năm với quy trình canh tác nghiêm ngặt từ khâu làm đất, gieo cấy, chăm sóc đến thu hoạch.
Ông Hứa Thành Nghĩa - Tổ trưởng Tổ hợp tác nông nghiệp Đại Ân cho biết đầu vụ doanh nghiệp sẽ đưa giống ST24, ST25 xuống cho nông dân sau đó sẽ tiến hành gieo cấy bằng máy. Trong quá trình canh tác lúa sẽ được khử lẫn 4 lần nhầm cắt đứt những cây lúa lẫn từ vụ trước. Đến ngày thu hoạch doanh nghiệp sẽ căn cứ trên ngày cấy trước đó rồi thông báo cho người dân thu hoạch lúa. “Gạo ST24, ST25 liên tiếp được vinh danh là gạo ngon nhất thế giới, vì vậy chúng tôi những người canh tác lúa giống cấp xác nhận vô cùng phấn khởi khi góp sức vào việc nhân rộng giống lúa này“, ông Nghĩa nói.
Ông Hứa Thành Nghĩa - Tổ trưởng Tổ hợp tác nông nghiệp Đại Ân cho biết đầu vụ doanh nghiệp sẽ đưa giống ST24, ST25 xuống cho nông dân sau đó sẽ tiến hành gieo cấy bằng máy. Trong quá trình canh tác lúa sẽ được khử lẫn 4 lần nhầm cắt đứt những cây lúa lẫn, cỏ dại từ vụ trước. Doanh nghiệp sẽ căn cứ trên ngày cấy lúa trước đó rồi thông báo cho người dân thu hoạch lúa. “Gạo ST24, ST25 liên tiếp được vinh danh là gạo ngon nhất thế giới, vì vậy chúng tôi những người canh tác lúa giống cấp xác nhận vô cùng phấn khởi khi góp sức vào việc nhân rộng giống lúa này“, ông Nghĩa nói.
Ông Lâm Văn Hùng ở xã Đại Tâm (Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) cho hay ông tham gia trồng lúa giống xác nhận dòng ST24, ST25 trên 10 năm nay, giá lúa luôn được doanh nghiệp thu mua cao hơn thị trường từ 1.000 - 1.500 đồng/kg, còn được hỗ trợ chi phí vận chuyển đến nhà máy. Nhờ vậy đời sống cũng được cải thiện.
Ông Lâm Văn Hùng ở xã Đại Tâm (Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) cho hay ông tham gia trồng lúa giống xác nhận dòng ST24, ST25 trên 10 năm nay, giá lúa luôn được doanh nghiệp thu mua cao hơn thị trường từ 1.000 - 1.500 đồng/kg, còn được hỗ trợ chi phí vận chuyển đến nhà máy. Nhờ vậy đời sống cũng được cải thiện.
Đặc biệt vụ lúa Đông Xuân 2023 - 2024, những diện tích sản xuất lúa giống ST24, ST25 cấp xác nhận được mùa trúng giá. Trung bình 1 ha cho năng suất khoảng 7 tấn, được doanh nghiệp thu mua với giá 11.000 đồng/kg, trừ chi phí lợi nhuận khoảng 30 triệu đồng/ha.
Đặc biệt vụ lúa Đông Xuân 2023 - 2024, những diện tích sản xuất lúa giống ST24, ST25 cấp xác nhận được mùa trúng giá. Trung bình 1 ha cho năng suất khoảng 7 tấn, được doanh nghiệp thu mua với giá 11.000 đồng/kg, trừ chi phí lợi nhuận khoảng 30 triệu đồng/ha.
Theo AHLĐ Hồ Quang Cua - Cha đẻ giống lúa ST25 cho gạo ngon nhất thế giới xã Đại Tâm (Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) là vùng trọng điểm sản xuất lúa giống ST24, ST25 cấp xác nhận được duy trì hàng chục năm qua. Bên cạnh sản xuất tập trung, tất cả diện tích đều được thực hiện theo phương pháp gieo mạ, cấy máy, nhằm giảm lượng lúa giống gieo sạ, hạn chế dịch hại, giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận cho bà con nông dân.  “Mỗi năm 2 vụ lúa, chúng tôi đều tổ chức thanh lọc để loại trừ những cá thể xấu, đồng thời nâng cấp dòng có tính thích nghi cao hơn“, ông Cua nói thêm.
Theo AHLĐ Hồ Quang Cua - Cha đẻ giống lúa ST25 cho gạo ngon nhất thế giới - xã Đại Tâm (Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) là vùng trọng điểm sản xuất lúa giống ST24, ST25 cấp xác nhận được duy trì hàng chục năm qua. Bên cạnh sản xuất tập trung, tất cả diện tích đều được thực hiện theo phương pháp gieo mạ, cấy máy, nhằm giảm lượng lúa giống gieo sạ, hạn chế dịch hại, giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận cho bà con nông dân. “Mỗi năm 2 vụ lúa, chúng tôi đều tổ chức thanh lọc để loại trừ những cá thể xấu, đồng thời nâng cấp dòng có tính thích nghi cao hơn“, ông Cua nói thêm.
Nhiều năm hợp tác sản xuất lúa giống cấp xác nhận theo quy trình từ gieo mạ, cấy lúa, chăm sóc đến thu hoạch…, doanh nghiệp và nông dân đã tìm được tiếng nói chung, không khi nào nông dân Đại Tâm phải chịu thiệt về giá cả.
Nhiều năm liên kết hợp tác sản xuất lúa giống cấp xác nhận, doanh nghiệp và nông dân đã tìm được tiếng nói chung, không khi nào nông dân Đại Tâm phải chịu thiệt về giá cả.

PHƯƠNG ANH
TIN LIÊN QUAN

Từ nhà lá lên nhà tường nhờ trồng giống lúa cho gạo ngon nhất thế giới

PHƯƠNG ANH |

Hơn chục năm nay cả nghìn nông dân ở xã Đại Tâm (huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) canh tác lúa giống ST24, ST25 cấp xác nhận - đây là những giống lúa cho gạo ngon nhất thế giới liên tiếp được vinh danh trên trường quốc tế.

Theo chân ông Hồ Quang Cua tìm hiểu cách sản xuất gạo ngon nhất thế giới

NHÓM PV |

Sóc Trăng - Một ngày trung tuần tháng 1.2024, phóng viên báo Lao Động có dịp theo chân Anh hùng lao động Hồ Quang Cua - kỹ sư nông nghiệp, cha đẻ của Gạo ngon nhất thế giới năm 2023 - để tìm hiểu về cách sản xuất ra hạt gạo ST25 ngon và lành.

Trò chuyện với ông Hồ Quang Cua - cha đẻ của loại gạo ngon nhất thế giới

BÍCH PHƯỢNG - PHONG LINH |

Vượt qua 30 mẫu gạo của 10 quốc gia tham dự, gạo ST25 mang thương hiệu Gạo Ông Cua của Việt Nam tiếp tục lần thứ 2 đoạt giải Gạo ngon nhất thế giới vào cuối năm 2023. Ngay trên bờ ruộng thực nghiệm gạo ST25, kỹ sư Hồ Quang Cua, cha đẻ của giống gạo này, đã chia sẻ với Báo Lao Động về hành trình 20 năm kiên trì theo đuổi mục tiêu tạo ra những hạt gạo không chỉ ngon mà còn phải lành.

Người dân đội mưa trong đêm chờ phát ấn đền Trần Nam Định

Lương Hà |

Nam Định - Đêm 23.2 (tức 14 tháng Giêng âm lịch), bất chấp trời mưa lạnh, lượng khách đổ về Nam Định xin lộc ấn tại Lễ hội khai ấn đền Trần xuân Giáp Thìn 2024 rất đông.

Phẫu thuật thành công cho học sinh ngã từ tầng 4 của trường ở Quảng Ninh

Diệu Hoàng |

Chiều 23.2, các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện thành công ca mổ đa chấn thương cho em D.T.T.Đ (học sinh lớp 8A1, Trường THCS Nguyễn Văn Thuộc, phường Hà Lầm, TP Hạ Long).

Cập nhật giá vàng chốt phiên 23.2: Ồ ạt giảm tới 350.000 đồng/lượng

Khương Duy |

Cập nhật giá vàng chốt phiên 23.2: Tính đến 20h00, giá vàng trong nước niêm yết quanh ngưỡng 76,25 - 78,45 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng thế giới niêm yết trên Kitco ở mức 2.028,7 USD/ounce.

Công an tỉnh Hoà Bình tiếp tục điều động 9 vị trí cán bộ chủ chốt

Minh Nguyễn |

Ngày 23.2, Công an tỉnh Hòa Bình tổ chức Lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an tỉnh về công tác cán bộ.

Tin 20h: Bức xúc vì trâu, bò giống hỗ trợ hộ nghèo “lạc” vào nhà cán bộ

Nhóm PV |

Tin 20h: Ngày không khí lạnh tác động mạnh nhất; Hình ảnh tại bến phà hơn 2 thập kỷ ở Hải Phòng trước khi dừng hoạt động; Trâu, bò giống hỗ trợ hộ nghèo "chui thẳng" vào nhà bí thư, trưởng thôn...

Từ nhà lá lên nhà tường nhờ trồng giống lúa cho gạo ngon nhất thế giới

PHƯƠNG ANH |

Hơn chục năm nay cả nghìn nông dân ở xã Đại Tâm (huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) canh tác lúa giống ST24, ST25 cấp xác nhận - đây là những giống lúa cho gạo ngon nhất thế giới liên tiếp được vinh danh trên trường quốc tế.

Theo chân ông Hồ Quang Cua tìm hiểu cách sản xuất gạo ngon nhất thế giới

NHÓM PV |

Sóc Trăng - Một ngày trung tuần tháng 1.2024, phóng viên báo Lao Động có dịp theo chân Anh hùng lao động Hồ Quang Cua - kỹ sư nông nghiệp, cha đẻ của Gạo ngon nhất thế giới năm 2023 - để tìm hiểu về cách sản xuất ra hạt gạo ST25 ngon và lành.

Trò chuyện với ông Hồ Quang Cua - cha đẻ của loại gạo ngon nhất thế giới

BÍCH PHƯỢNG - PHONG LINH |

Vượt qua 30 mẫu gạo của 10 quốc gia tham dự, gạo ST25 mang thương hiệu Gạo Ông Cua của Việt Nam tiếp tục lần thứ 2 đoạt giải Gạo ngon nhất thế giới vào cuối năm 2023. Ngay trên bờ ruộng thực nghiệm gạo ST25, kỹ sư Hồ Quang Cua, cha đẻ của giống gạo này, đã chia sẻ với Báo Lao Động về hành trình 20 năm kiên trì theo đuổi mục tiêu tạo ra những hạt gạo không chỉ ngon mà còn phải lành.