Thủ phủ đặc sản “bánh lột da” ở Sóc Trăng vào mùa sôi động nhất trong năm

PHƯƠNG ANH |

Chỉ còn nửa tháng nữa là đến Tết Trung thu, hiện nay các cơ sở sản xuất bánh pía trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng luôn đỏ lửa để kịp thời cung ứng ra thị trường những chiếc bánh thơm ngon và chất lượng.

Sóc Trăng là “thủ phủ” của các loại bánh pía nên có nhiều nét đặc trưng riêng, với những thương hiệu nổi tiếng, như: Công Lập Thành, Tân Hưng, Lập Hưng, Mỹ Anh, Tân Huê Viên. Thời gian qua, các cơ sở trên vẫn duy trì được lượng khách hàng truyền thống. Ngoài tiêu thụ trên địa bàn tỉnh, đặc sản bánh pía Sóc Trăng còn được tiêu thụ mạnh tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới. Đặc biệt thị trường sôi động nhất là vào dịp Rằm tháng 8 âm lịch hằng năm.
Sóc Trăng là “thủ phủ” của các loại bánh pía nên có nhiều nét đặc trưng riêng, với những thương hiệu nổi tiếng. Ngoài tiêu thụ trên địa bàn tỉnh, đặc sản bánh pía Sóc Trăng còn được tiêu thụ mạnh tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới. Đặc biệt thị trường sôi động nhất là vào dịp Rằm tháng 8 âm lịch hằng năm.
Tại cơ sở cơ sở bánh pía Mỹ Anh (Phú Tâm, Châu Thành, Sóc Trăng) mỗi ngày sản xuất từ 3.000 - 4.000 cây bánh (1 cây có 4 chiếc bánh) cung ứng ra thị trường. Với đa dạng các loại bánh từ bánh Pía chay (nhân sầu riêng, đậu xanh, khoai môn,..) đến bánh Pía mặn (nhân thịt, lạp xưởng,..) với giá giao động từ 50.000- 120.000 đồng/cây. Năm nay cơ sở tiếp tục nâng chất dòng bánh Pía thịt lạp (thịt, lạp xưởng) để đa dạng hương vị bánh. Đồng thời thay đổi mới mẫu mã, bao bì sản phẩm để thu hút khách hàng.
Tại cơ sở bánh pía Mỹ Anh (Phú Tâm, Châu Thành, Sóc Trăng) mỗi ngày sản xuất từ 3.000 - 4.000 cây bánh (1 cây có 4 chiếc bánh). Với đa dạng các loại bánh từ bánh pía chay đến bánh pía mặn với giá dao động từ 50.000 - 120.000 đồng/cây.
Công đoạn cán bột để làm vỏ bánh, cán càng nhiều thì vỏ bánh khi chín sẽ được nhiều lớp. Hiện nay vỏ bánh khi thành phẩm khoảng 3,4 lớp
Bà Sái Thị Mỹ Anh, chủ Cơ sở sản xuất bánh Pía Mỹ Anh, cho biết: "Để làm ra một chiếc bánh phải trải qua hơn 10 công đoạn. Trong đó khâu cán bột để làm vỏ bánh là quan trọng nhất. Cán càng nhiều thì vỏ bánh khi chín sẽ được nhiều lớp. Hiện nay vỏ bánh khi thành phẩm khoảng 3 - 4 lớp".
Nhân bánh Pía thường là đậu xanh, sầu riêng, khoai môn và trứng muối
Nhân bánh pía thường là đậu xanh, sầu riêng, khoai môn và trứng muối.
Sau khi phần vỏ bánh đã bao quanh nhân, tiếp tục công đoạn đóng mọc trên bánh (thường là chữ Hỉ)
Sau khi phần vỏ bánh đã bao quanh nhân, tiếp tục công đoạn đóng dấu trên bánh (thường là chữ Hỉ).
Và tên cơ sở sản xuất bán
Và tên cơ sở sản xuất bánh.
Sau đó đem đi nướng ở nhiệt độ trên 200 độ C
Sau đó, bánh được mang đi nướng ở nhiệt độ trên 200 độ C. "Năm nay giá nguyên vật liệu để sản xuất bánh có tăng nhưng giá bán vẫn được giữ ở mức ổn định. Tuy nhiên, sức mua chậm hơn từ 10 - 20%. Thông thường mọi năm từ mùng 5 đến Tết Trung thu thì sức mua mới bắt đầu tăng", bà Sái Thị Mỹ Anh cho biết.
Bánh chín được một mặt thì trở lại mặt sau để nướng tiếp cho chín đều
Bánh chín được một mặt thì trở lại mặt sau để nướng tiếp cho chín đều.
Qua 2 công đoạn nướng bánh Pía chín đều 2 mặt
Qua 2 công đoạn nướng bánh pía chín đều 2 mặt.
Tại cơ sở bánh pía Mỹ Hiệp Thành (Châu Thành, Sóc Trăng) cũng đang sản xuất ra hàng ngàn chiếc bánh Pía can xại mỗi ngày. Điểm đặc biệt cũng bánh Pía Can xại là nhân kết hợp của 3 thành phần nguyên liệu đậu xanh, củ cải muối và mỡ heo, tạo nên vị mặn ngọt tinh tế.
Tại cơ sở bánh pía Mỹ Hiệp Thành (Châu Thành, Sóc Trăng) cũng đang sản xuất ra hàng ngàn chiếc bánh pía Can xại mỗi ngày. Điểm đặc biệt của bánh pía Can xại là nhân kết hợp của 3 thành phần nguyên liệu đậu xanh, củ cải muối và mỡ heo, tạo nên vị mặn ngọt tinh tế.
Chị Trần Ngọc Thủy Tiên, quản lý cơ sở bánh pía Mỹ Hiệp Thành cho biết: “Trung bình mỗi ngày cơ sở sản xuất trên 1000 chiếc bánh. Khách hàng ở chủ yếu ở tỉnh Sóc Trăng và một số địa phương lân cận. Tuy nhiên thời điểm hiện tại sức mua còn hơi chậm
Chị Trần Ngọc Thủy Tiên, quản lý cơ sở bánh pía Mỹ Hiệp Thành cho biết: “Trung bình mỗi ngày cơ sở sản xuất trên 1.000 chiếc bánh. Khách hàng ở chủ yếu ở tỉnh Sóc Trăng và một số địa phương lân cận. Tuy nhiên thời điểm hiện tại sức mua còn hơi chậm, giảm gần 50% so với cùng kỳ năm 2022".
Bánh Pía một loại bánh ngọt do người Minh Hương di cư sang Việt Nam từ thế kỷ XVI mang theo. Bánh Pía có nguồn gốc từ bánh Trung Thu của người Triều Châu. Từ ''Pía'' có gốc từ tiếng Triều Châu, ''Pi-é'' có nghĩa là bánh. Trước đây việc làm bánh Pía hoàn toàn mang tính thủ công, tất cả các quy trình làm ra chiến bánh Pía đều bằng tay và các lò bánh Pía tập trung nhiều ở xã Phú Tâm, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng (tên dân gian gọi là Vũng Thơm). Vì vỏ bánh Pía có cấu trúc nhiều lớp da mỏng xếp chồng lên nhau và có thể lột dễ dàng ra từng lớp nên được cộng đồng các dân tộc ở Nam Bộ gọi với cái tên khác là “Bánh lột da“.
Trước đây việc làm bánh pía hoàn toàn mang tính thủ công, tất cả các quy trình đều bằng tay và các lò bánh pía tập trung nhiều ở xã Phú Tâm, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng (tên dân gian gọi là Vũng Thơm). Vì vỏ bánh pía có cấu trúc nhiều lớp da mỏng xếp chồng lên nhau và có thể lột dễ dàng ra từng lớp nên được cộng đồng các dân tộc ở Nam bộ gọi với cái tên khác là “Bánh lột da“.
Nghề làm bánh Pía ở Sóc Trăng có trên 100 năm. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có khoảng 30 lò bánh, cung cấp ra thị trường hàng trăm ngàn tấn bánh mỗi năm. Năm 2020, nghề làm bánh Pía được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.
Nghề làm bánh pía ở Sóc Trăng có gần 100 năm hình thành và phát triển. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có khoảng 30 lò bánh. Năm 2020, nghề làm bánh pía truyền thống được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.
Năm 2022, 2023 thành Phố Sóc Trăng cũng đã tổ chức Ngày hội bánh pía và bánh trung thu nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị của món bánh pía đặc trưng của vùng đất Sóc Trăng; từng bước đưa Ngày hội trở thành hoạt động định kỳ hàng năm vào dịp tết Trung thu, tạo điểm dừng chân của du khách khi đến thành phố Sóc Trăng.
Năm 2022, 2023 thành phố Sóc Trăng cũng đã tổ chức Ngày hội bánh pía và bánh trung thu nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị của món bánh pía đặc trưng của vùng đất Sóc Trăng; từng bước đưa Ngày hội trở thành hoạt động định kỳ hàng năm vào dịp Tết Trung thu, tạo điểm dừng chân của du khách khi đến thành phố Sóc Trăng.
PHƯƠNG ANH
TIN LIÊN QUAN

Mê mẩn với những chiếc bánh Trung thu nghệ thuật

MỸ LY |

Bằng niềm đam mê làm bánh và sự khéo léo, luôn tìm tòi cái mới, chị Trần Thị Lê Uyên (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) đã sáng tạo rất nhiều loại bánh Trung thu để phục vụ thực khách. Trong đó, đặc biệt nhất là những chiếc bánh Trung thu nghệ thuật đẹp mắt khiến thực khách mê mẩn.

Quầy bánh trung thu gặp khó, phải cạnh tranh khốc liệt với "chợ mạng"

Thùy Linh |

Những ngày này, quầy bán bánh trung thu mọc lên như nấm trên các tuyến phố Hà Nội. Tuy nhiên, tình trạng chung là khá vắng khách mua. Trong khi đó, trên các sàn thương mại điện tử, mặt hàng bánh trung thu đang được áp dụng nhiều khuyến mãi hấp dẫn.

Nông dân vùng trũng Sóc Trăng sống khỏe trong mùa nước nổi

PHƯƠNG ANH |

Các vùng trũng của huyện Mỹ Tú và thị xã Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng) đang vào mùa nước nổi. Tận dụng nguồn thủy sản tự nhiên theo nước thượng nguồn đổ về, bà con ra đồng bắt cá, ốc,... nhiều hộ còn nuôi cá trong vèo để có thêm thu nhập.

Man United nhận thất bại thứ 3 sau 5 trận

Thanh Vũ |

Dù thi đấu trên sân nhà nhưng Man United vẫn nhận thất bại 1-3 trước Brighton ở vòng 5 giải Ngoại hạng Anh 2023-2024.

Bệnh viện Việt Đức trích xuất camera vụ học viên bị tố sàm sỡ nữ bệnh nhân

Thùy Linh |

Liên quan đến vụ việc nam học viên thực tập tại phòng chụp X-quang Bệnh viện Việt Đức bị người nhà bệnh nhân nữ 16 tuổi tố "sàm sỡ", bệnh viện cho biết đã cử đại diện làm việc với công an phường Hàng Bông (Hoàn Kiếm - Hà Nội) để giải quyết vụ việc.

Tin 20h: Nữ hiệu trưởng lĩnh án tù vì chi tiền học bổng sai

NHÓM PV |

Tin 20h ngày 16.9: Đêm muộn, người dân vẫn tới thắp hương cho những nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini; Rực rỡ sắc màu tại ngày hội khinh khí cầu lần đầu xuất hiện tại Hải Phòng; Độc đáo mô hình đèn trung thu con trâu nơi quê hương 5 tấn Thái Bình; ...

Bé trai 10 tuổi thoát nạn trong vụ cháy chung cư mini nhờ kỹ năng học ở trường

Khánh Linh |

Nhờ những kỹ năng thoát hiểm được dạy ở trường học, bé trai Nguyễn Ngô Hiền Minh (10 tuổi) đã thoát khỏi đám cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ (quận Thanh Xuân, Hà Nội) dù khi đó chỉ ở nhà một mình.

Chuẩn bị thanh tra 3 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ

ĐÌNH TRƯỜNG |

Bộ Tài chính cho biết, đã khảo sát, thu thập thông tin và dự kiến tiến hành thanh tra 3 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ. Dù vậy, cơ quan chức năng chưa cho biết cụ thể những cái tên nào sẽ thuộc diện thanh tra đợt này.

Mê mẩn với những chiếc bánh Trung thu nghệ thuật

MỸ LY |

Bằng niềm đam mê làm bánh và sự khéo léo, luôn tìm tòi cái mới, chị Trần Thị Lê Uyên (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) đã sáng tạo rất nhiều loại bánh Trung thu để phục vụ thực khách. Trong đó, đặc biệt nhất là những chiếc bánh Trung thu nghệ thuật đẹp mắt khiến thực khách mê mẩn.

Quầy bánh trung thu gặp khó, phải cạnh tranh khốc liệt với "chợ mạng"

Thùy Linh |

Những ngày này, quầy bán bánh trung thu mọc lên như nấm trên các tuyến phố Hà Nội. Tuy nhiên, tình trạng chung là khá vắng khách mua. Trong khi đó, trên các sàn thương mại điện tử, mặt hàng bánh trung thu đang được áp dụng nhiều khuyến mãi hấp dẫn.

Nông dân vùng trũng Sóc Trăng sống khỏe trong mùa nước nổi

PHƯƠNG ANH |

Các vùng trũng của huyện Mỹ Tú và thị xã Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng) đang vào mùa nước nổi. Tận dụng nguồn thủy sản tự nhiên theo nước thượng nguồn đổ về, bà con ra đồng bắt cá, ốc,... nhiều hộ còn nuôi cá trong vèo để có thêm thu nhập.