Dịch Ebola bùng phát ở Congo khiến hơn 750 người tử vong

Theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra ngày 12.4, dịch Ebola đang bùng phát mạnh ở Cộng hòa dân chủ Congo, cướp đi sinh mạng của hơn 750 người.

 
Theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO) đưa ra ngày 12.4, dịch Ebola đang bùng phát mạnh ở Cộng hòa dân chủ Congo, cướp đi sinh mạng của hơn 750 người. 
 
1.200 trường hợp nhiễm virus Ebola đã được ghi nhận. Theo đánh giá của WHO, tình hình an ninh bất ổn cùng với phản ứng tiêu cực của một số cộng đồng đã cản trở việc kiểm soát dịch bệnh. 
 
Chương trình tiêm chủng đã lần đầu tiên giúp bảo vệ được 76.425 người và giúp ngăn chặn được “hàng nghìn” trường hợp khác thiệt mạng. Tuy nhiên, vẫn còn hàng nghìn người vẫn chưa thể tiếp cận và nhiều người trong số đó đã không còn cơ hội tiếp cận chương trình này.
 
Một xưởng sản xuất quan tài cho các bệnh nhân tử vong vì Ebola ở Butembo. 
 
 CHDC Congo đã chứng kiến 10 đợt bùng phát Ebola kể từ khi virus nguy hiểm này được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1976 gần sông Ebola tại Tây Bắc nước này. 
 
Đợt bùng phát mới nhất được tuyên bố vào ngày 1/8 tại tỉnh Bắc Kivu, và sau đó nhanh chóng lan sang tỉnh Ituri lân cận. Đây là những khu vực thường xuyên xảy ra các cuộc xung đột vũ trang khiến tình hình càng trở nên khó kiểm soát. Các nhân viên y tế luôn phải làm việc cật lực kể từ khi dịch bệnh bùng phát trở lại.
 
 Người dân CHDC Congo lo lắng cho số phận và tương lai của con em mình.
 
Kể từ khi dịch bệnh bùng phát trở lại các trung tâm điều trị Ebola đã được thành lập. Các bệnh nhân được chuyển đến đây sẽ được các nhân viên y tế của Đơn vị Chăm sóc Cấp cứu Sinh học (CUBE) thuộc ALIMA (Liên minh Hành động Y tế Quốc tế) chăm sóc.
 
Các nhân viên y tế chăm sóc cho các bệnh nhân bị Ebola.
 
 Đây là đợt bùng phát Ebola thứ 10 tại Cộng hòa dân chủ Congo trong 40 năm qua. Các chuyên gia y tế cảnh báo, các nước láng giềng với Cộng hòa dân chủ Congo nên có các biện pháp phòng ngừa để đối phó với nguy cơ dịch bệnh Ebola.
 
Nhiều trẻ em có sức đề kháng yếu đã không thể sống sót trước dịch bệnh quái ác.
 
Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng xung quanh giường bệnh của một bệnh nhân tử vong do Ebola tại Beni, CHDC Congo.  
 
 Kể từ khi được phát hiện vào năm 1976, dịch Ebola gây hậu quả lớn nhất vào năm 2014 khi bùng phát Tây Phi, cướp đi sinh mạng của hơn 11.300 người và lây nhiễm khoảng 28.600 người khi dịch bệnh quét qua Liberia, Guinea và Sierra Leone.

Photo

Lên top