Những cựu lãnh đạo tỉnh Tây Ninh bị kiến nghị xử lý vụ sai phạm đấu thầu

Việt Dũng |

Theo Viện Kiểm sát, các cá nhân nguyên Chủ tịch, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh... thiếu kiểm tra, giám sát dẫn đến không phát hiện cấp dưới gian dối, thông đồng với nhà thầu.

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 14 bị can về các tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Sở Y tế tỉnh Tây Ninh và Công ty NSJ do Hoàng Thị Thuý Nga là Chủ tịch Hội đồng thành viên.

Trong số các bị can, cựu Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh Hoa Công Hậu; Lê Thành Lữ - cựu Phó Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính Sở Y tế; Hoàng Thị Thuý Nga bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", liên quan đến gói thầu mua sắm hệ thống CT Scanner 128 lát cắt, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 13 tỉ đồng.

Ngoài truy tố với 14 bị can, cơ quan công tố cũng chỉ ra vai trò, trách nhiệm, cũng như hướng xử lý với những cá nhân liên quan là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Tây Ninh.

Theo cơ quan công tố, trên cương vị lãnh đạo UBND tỉnh Tây Ninh, các ông Phạm Văn Tân - nguyên Chủ tịch tỉnh, Nguyễn Thanh Ngọc - hiện là Chủ tịch tỉnh (thời điểm mua hệ thống trên, ông Ngọc là Phó Chủ tịch tỉnh) và ông Dương Văn Thắng - Phó Chủ tịch tỉnh đã thực hiện theo chức năng, thẩm quyền của mình.

"Việc xảy ra sai phạm tại Sở Y tế là do cấp dưới gian dối, thông đồng nhà thầu, hợp thức hồ sơ mà cấp lãnh đạo UBND tỉnh không biết", cáo trạng nêu và cho rằng, không có căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự với 3 cá nhân trên.

Tuy nhiên, căn cứ quy chế làm việc của UBND tỉnh, ông Phạm Văn Tân, ông Nguyễn Thanh Ngọc, ông Dương Văn Thắng đã thiếu kiểm tra giám sát, dẫn đến không phát hiện sai phạm của cấp dưới.

"Cần kiến nghị xử lý nghiêm về Đảng và chính quyền", Viện Kiểm sát nêu.

Ngoài ra, còn có cá nhân ông Phạm Trung Chánh - nguyên Chánh Văn phòng UBND tỉnh, ông Trương Văn Hùng - nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh, ông Trương Văn Hạc - nguyên Trưởng phòng và ông Huỳnh Quang Vinh - chuyên viên, có vai trò liên quan.

Tuy nhiên, cơ quan công tố cũng cho rằng, các ông này không biết việc thông đồng giữa chủ đầu tư và nhà thầu nên không có căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự.

Song, căn cứ quy chế làm việc UBND tỉnh, quy chế làm việc Văn phòng UBND tỉnh, các cá nhân này có trách nhiệm tham mưu cho lãnh đạo UBND tỉnh giải quyết công việc trên các mặt công tác được phân công.

Việc để xảy ra sai phạm tại Sở Y tế, Sở Tài chính một phần do thiếu kiểm tra, giám sát, tham mưu không kịp thời, không phát hiện sai phạm của hai sở này. Do đó, Viện Kiểm sát kiến nghị xử lý nghiêm về Đảng và chính quyền.

Tại Sở Tài chính, các cá nhân gồm ông Nguyễn Văn Đước - nguyên Giám đốc, Phạm Hồng Ân - nguyên Phó Giám đốc có thiếu sót trong việc ký báo cáo thẩm định kế hoạch mua sắm và đấu thầu.

Song Viện Kiểm sát cho rằng, hai ông Đước và Ân không trực tiếp tham gia thẩm định, ký theo đề xuất của cấp dưới (đã bị truy tố trong vụ án về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng").

Ông Đước và ông Ân không được hưởng lợi; quá trình điều tra đã thành khẩn, hợp tác khai báo, phối hợp cung cấp tài liệu, số liệu cho Cơ quan điều tra và phối hợp khắc phục hậu quả. Do đó, cơ quan công tố không xem xét trách nhiệm hình sự, nhưng kiến nghị xử lý nghiêm về Đảng và chính quyền.

Việt Dũng
TIN LIÊN QUAN

Đau lòng cảnh bệnh nhân, người nhà ở ĐBSCL mòn mỏi khóc chờ máu

PHONG LINH - BÍCH PHƯỢNG |

Hơn nửa năm, Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP Cần Thơ thiếu máu kéo dài đã ảnh hưởng trên diện rộng, không chỉ ở Cần Thơ mà còn khiến nhiều bệnh nhân, bác sĩ trong cả khu vực ĐBSCL lâm cảnh "khóc chờ máu"...

Phát triển du lịch mạo hiểm, đừng “mất bò mới lo làm chuồng”

Chí Long |

Vụ tai nạn tại Khu du lịch Làng Cù Lần gióng lên hồi chuông báo động trong khai thác du lịch mạo hiểm, đặt ra nhiều vấn đề về quản lý, phát triển loại hình tiềm năng này.

Chủ bỏ trốn, công ty đã bị thanh lý nhưng Bảo hiểm xã hội của người lao động vẫn bị treo

THÙY TRANG |

Chủ của Công ty TNHH MTV TBO Vina tại Khu công nghiệp Hòa Khánh, Đà Nẵng đã bỏ trốn hơn 5 năm nay. Hơn 400 hồ sơ của người lao động đã được tòa tuyên thắng án, buộc cơ quan chức năng phải thanh lý tài sản doanh nghiệp để trả nợ lương. Nhưng riêng chế độ Bảo hiểm xã hội (BHXH) của người lao động đến nay vẫn chưa giải quyết được.

Bắt Giám đốc Công ty Bảo Việt Cao Bằng

Tân Văn |

Cơ quan Công an tỉnh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, bắt giam Giám đốc Công ty Bảo Việt Cao Bằng.

Loạt quầy hàng hoang tàn, nằm ngổn ngang cạnh di tích Kinh thành Huế

PHÚC ĐẠT - NGUYỄN LUÂN |

HUẾ - Hàng chục quầy hàng lưu động phục vụ trưng bày các sản phẩm cho chương trình phố đêm Hoàng Thành (Kinh thành Huế) nằm ngổn ngang, không phát huy tác dụng, gây lãng phí.

Diễn viên Thái Sơn: Chưa dám nghĩ đến vai Bắc Đẩu, NSND Công Lý không ai có thể thay thế

NHÓM PV |

Trong chương trình Cà phê chiều thứ 7 trò chuyện với báo Lao Động, diễn viên Thái Sơn bày tỏ sự ngại ngần, khiêm nhường trước câu hỏi về việc nhiều khán giả yêu mến, đề xuất anh đóng Bắc Đẩu.

Choáng váng với con số gần 2.500 ha đất rừng ở khu bảo tồn bị xâm lấn

HƯNG THƠ |

Nhận thấy có biến động về hiện trạng rừng, Ban quản lý (BQL) Khu Bảo tồn thiên nhiên Đakrông ở tỉnh Quảng Trị đã đi kiểm tra sơ bộ, và choáng váng khi phát hiện 1.800 ha đất rừng đặc dụng bị xâm canh, xâm lấn. Kiểm tra cụ thể hơn, số diện tích đất rừng bị xâm lấn tăng lên gần 2.500 ha…

Thêm nhiều trường ở TP Thủ Đức tạm ngừng bữa ăn bán trú

Chân Phúc |

TPHCM - Hiện có 5 trường trên địa bàn TP Thủ Đức tạm ngừng cung cấp bữa ăn bán trú cho học sinh.