Trí tuệ nhân tạo đang dần xâm lấn ngành game Trung Quốc

Anh Vũ |

Nghệ sĩ minh họa trong ngành game Trung Quốc đang phải đối mặt với sự cạnh tranh đáng kể từ trí tuệ nhân tạo (AI). Việc phát triển các công cụ AI cho phép tạo ra những hình ảnh và nội dung nhanh chóng, hiệu quả hơn, đặt ra câu hỏi về tương lai của nghề nghiệp này và ảnh hưởng của nó đối với ngành công nghiệp trò chơi Trung Quốc.

Cùng với sự phát triển không ngừng của trí tuệ nhân tạo, ngành công nghiệp trò chơi Trung Quốc đang chứng kiến một cuộc cạnh tranh khốc liệt và thách thức đối với những họa sĩ minh họa truyền thống. Mặc dù nhiều công nghệ mới đem lại những tiện ích và hiệu suất tốt hơn, nhưng cũng đặt ra những nỗi lo lớn về tương lai của những người làm việc trong ngành này.

Họa sĩ minh họa tự do Amber Yu từng kiếm được 3.000 đến 7.000 nhân dân tệ (430 đến 1.000 USD) cho mỗi áp phích trò chơi điện tử mà cô vẽ. Việc tạo các áp phích quảng cáo được đăng trên mạng xã hội để thu hút người chơi và giới thiệu các tính năng mới đòi hỏi nhiều kỹ năng và thời gian. Có lần, cô dành cả tuần để hoàn thành một bức minh họa về một người phụ nữ mặc trang phục truyền thống Trung Quốc biểu diễn múa lân - đầu tiên là tạo một bản phác thảo trên Adobe Photoshop, sau đó cẩn thận tinh chỉnh các đường viền và thêm màu sắc.

Lợi ích cho các công ty

Kể từ tháng 2 năm nay, những cơ hội việc làm này đã biến mất, theo Rest of World. Các công ty trò chơi được trang bị công cụ tạo hình ảnh AI có thể tạo ra một hình minh họa tương tự chỉ trong vài giây. Yu cho biết, giờ đây công ty chỉ đề nghị giao cho cô những sửa chữa nhỏ, chẳng hạn như điều chỉnh ánh sáng và các bộ phận cơ thể bị lệch, với tiền công chỉ bằng 1/10 mức lương ban đầu của cô.

Sự trỗi dậy của "họa sĩ AI" đã tạo ra sự lo lắng lan rộng trong ngành nghệ thuật trò chơi điện tử của Trung Quốc. Các nghệ sĩ thiết kế từng đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất trò chơi, từ việc lên ý tưởng cho các nhân vật tới vẽ các yếu tố nền như cảnh quan thành phố hoặc biển hiệu. Thế nhưng, theo Rest of World, nhiều họa sĩ minh họa trò chơi ở Trung Quốc nói rằng với các tác phẩm nghệ thuật chất lượng cao do AI tạo ra, nhiều người trong ngành đang lo lắng liệu họ có thể giữ được công việc của mình trong bao lâu.

Các công ty game Trung Quốc đang đẩy mạnh sử dụng AI trong các sản phẩm của mình. Ảnh: Xinhua
Các công ty game Trung Quốc đang đẩy mạnh sử dụng AI trong các sản phẩm của mình. Ảnh: Xinhua

“AI đang phát triển với tốc độ vượt xa sức tưởng tượng của chúng ta”, Xu Yingying - họa sĩ minh họa tại một studio trò chơi độc lập ở Trùng Khánh, cho biết. Studio của Xu đã thiết kế hình ảnh cho các nhà phát triển trò chơi lớn ở Trung Quốc trong nhiều năm. Gần đây, 5 trong số 15 họa sĩ minh họa chuyên thiết kế nhân vật của studio đã bị sa thải trong năm nay và Xu tin rằng, việc áp dụng công cụ tạo hình ảnh AI là một phần nguyên nhân.

Sự phát triển của các công cụ AI như DALL-E 2, Midjourney và Stable Diffusion đã mở ra một thế giới mới trong ngành game. Các chương trình này có khả năng tạo ra hình ảnh và nội dung từ lời nhắc văn bản, giúp cho quá trình sản xuất trò chơi trở nên hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn.

Những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, như Tencent và NetEase, sở hữu các bộ phận phát hành trò chơi điện tử lớn, đã nghiên cứu cách cắt giảm chi phí phát triển trò chơi bằng trí tuệ nhân tạo trong nhiều năm. "Naraka: Bladepoint" của NetEase, một trò chơi phiêu lưu hành động, đã tung ra một tính năng tạm thời vào tháng 3 cho phép người chơi tự tạo “giao diện” mới cho hình đại diện của mình bằng chương trình AI nội bộ của công ty. Sau cuộc điều tra hình sự chống lại một diễn viên lồng tiếng nổi tiếng, được cho là do tranh chấp kinh doanh, các công ty game miHoYo và NetEase của Trung Quốc cũng đã sử dụng AI để tạo ra giọng nói cho các nhân vật của mình.

Câu hỏi cho các nghệ sĩ

Tuy mang lại nhiều lợi ích cho công ty, nhưng sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng đặt ra những câu hỏi về tương lai của nghề nghiệp họa sĩ minh họa trong ngành game Trung Quốc. Các công ty game đang nhìn nhận việc sử dụng AI là một cách tiết kiệm chi phí và tăng hiệu suất sản xuất. Nhưng đối với những người làm việc trong ngành này, đây lại là một thách thức lớn.

Họa sĩ minh họa không chỉ đối mặt với việc mất đi cơ hội việc làm mà còn phải đối đầu với sự cạnh tranh từ những "họa sĩ AI". Các trình tạo hình ảnh AI hiện đại có khả năng tạo ra những tác phẩm nghệ thuật với chất lượng và hiệu suất cao, làm mất đi sự độc đáo và cái "chạm" của nghệ thuật con người.

Theo các họa sĩ minh họa, các trình tạo hình ảnh AI vẫn thiếu một số khả năng của con người. Mặc dù họ xuất sắc trong việc tạo ra hình ảnh với nhiều phong cách khác nhau, nhưng chúng không mang lại cái "hồn" mà những nghệ sĩ truyền tải. Zigi Mo, người đứng đầu Huanxiong Studio ở Thành Đô, nơi bắt đầu sử dụng Midjourney và Stable Diffusion trong công việc từ năm nay, nói với Rest of World rằng các trình tạo hình ảnh AI có thể đánh bóng các hình minh họa nhưng không thể đưa ra các thiết kế đáp ứng nhu cầu cụ thể của khách hàng. “Ít nhất đối với công ty chúng tôi, nó không thể thay thế bất kỳ người lao động nào. Nó chỉ là một công cụ hỗ trợ chúng tôi", ông nói.

Trong bối cảnh này, các chính phủ và tổ chức quản lý cần có những chính sách và biện pháp để bảo vệ các ngành nghề truyền thống như họa sĩ minh họa trong ngành game. Đồng thời, cần có sự hỗ trợ và phát triển từ phía các nhà sản xuất công nghệ để tạo ra các công cụ AI phù hợp và hợp lý, không chỉ giúp tăng hiệu suất sản xuất mà còn bảo vệ những giá trị nghệ thuật và sự độc đáo của con người trong ngành game.

Anh Vũ
TIN LIÊN QUAN

Cuộc chiến giành nhân tài trí tuệ nhân tạo nóng lên ở châu Âu

Anh Vũ |

Làn sóng khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo nên một cuộc cạnh tranh sôi nổi giữa các công ty công nghệ tại châu Âu.

Chuyển đổi văn bản thành giọng nói với trí tuệ nhân tạo AI

Linh Anh |

Trong thời đại bùng nổ công nghệ 4.0 như hiện nay, việc chuyển đổi văn bản thành giọng nói thật dễ dàng. Sau đây là gợi ý cho bạn về một trong những ứng dụng đó.

Mỹ thành lập lực lượng đặc nhiệm về trí tuệ nhân tạo

Hải Nguyễn |

Lãnh đạo Hạ viện Mỹ cho biết họ sẽ thành lập một lực lượng đặc nhiệm lưỡng đảng để xây dựng các luật nhằm giải quyết các lo ngại về trí tuệ nhân tạo (AI).

Phương án nào để xử lý những DN trây ỳ không đóng BHXH cho người lao động?

NHÓM PV |

Với người lao động, làm việc không chỉ là đóng góp công sức, mà còn để có đồng lương trang trải cuộc sống hằng ngày, là tuổi già có thể trông chờ vào lương hưu. Tuy nhiên hiện nay, tình trạng doanh nghiệp vi phạm nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế (BHXH, BHTN, BHYT) diễn ra ngày càng phức tạp với số tiền chậm đóng lên tới hàng chục nghìn tỉ đồng, dẫn đến quyền lợi của người lao động bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Hải Bình làm Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản

Vương Trần |

Ông Lê Hải Bình - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương - được Bộ Chính trị điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản.

Lao động tố Công ty Thể thao Đông Dương nợ lương, chậm đóng BHXH

Hà Anh |

Chị Đỗ Trần Xuân Quỳnh (phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) vừa có đơn gửi Báo Lao Động, chị bị Công ty Cổ phần Tập đoàn Thể thao Đông Dương (Công ty Đông Dương) nợ lương tháng 1.2024 và chưa đóng BHXH 6 tháng, mặc dù tháng nào công ty cũng khấu trừ phần đóng BHXH vào lương của chị.

Cây sao trăm tuổi trên phố Lò Đúc, Hà Nội bất ngờ bị đốn hạ

Thu Giang |

Sáng 25.3, cây sao có tuổi đời hàng trăm năm ở số 65 phố Lò Đúc (Hà Nội) bị chặt hạ khiến người dân cảm thấy bất ngờ.

Nam sinh lớp 8 tại Long Biên bị đánh chấn thương sọ não khi chơi bóng rổ

KHÁNH AN |

Hà Nội - Mâu thuẫn với bạn trong lúc chơi bóng rổ, một học sinh lớp 8 tại quận Long Biên bị bạn cùng anh trai của bạn đánh chấn thương sọ não, tiên lượng xấu.

Cuộc chiến giành nhân tài trí tuệ nhân tạo nóng lên ở châu Âu

Anh Vũ |

Làn sóng khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo nên một cuộc cạnh tranh sôi nổi giữa các công ty công nghệ tại châu Âu.

Chuyển đổi văn bản thành giọng nói với trí tuệ nhân tạo AI

Linh Anh |

Trong thời đại bùng nổ công nghệ 4.0 như hiện nay, việc chuyển đổi văn bản thành giọng nói thật dễ dàng. Sau đây là gợi ý cho bạn về một trong những ứng dụng đó.

Mỹ thành lập lực lượng đặc nhiệm về trí tuệ nhân tạo

Hải Nguyễn |

Lãnh đạo Hạ viện Mỹ cho biết họ sẽ thành lập một lực lượng đặc nhiệm lưỡng đảng để xây dựng các luật nhằm giải quyết các lo ngại về trí tuệ nhân tạo (AI).