Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nói về mức lãi suất cho vay năm 2024

Minh Ánh |

Sáng 20.2, tại Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng năm 2024, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh đến những giải pháp để cung ứng nguồn vốn tín dụng cho nền kinh tế, trong đó đề cập về mức lãi suất huy động và cho vay trong thời gian tới.

Lãi suất cho vay năm 2024 sẽ giảm đến đâu?

Sáng 20.2.2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng năm 2024.

Phát biểu tại Hội nghị, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết: Tính đến cuối năm 2023, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 13,71% so với cuối năm 2022.

Theo đó, dựa trên chỉ đạo của Chính phủ và trên cơ sở mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2024 được dự báo khoảng 6-6,5% và lạm phát khoảng 4-4,5% được Quốc hội, Chính phủ đặt ra, NHNN có những chỉ đạo quyết liệt, định hướng mức tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống khoảng 15%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế và ngày 31.12.2023, NHNN đã giao hết toàn bộ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2024 cho các tổ chức tín dụng (TCTD), thông báo công khai nguyên tắc xác định để TCTD chủ động thực hiện tăng trưởng tín dụng nhằm cung ứng nguồn vốn tín dụng cho nền kinh tế.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Đức Khanh
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Đức Khanh

Lãnh đạo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, hiện nay, các TCTD có chủ động trong xây dựng kế hoạch kinh doanh. Bản thân TCTD cũng đã xây dựng hạn mức tín dụng trong hạn mức được phép. Việc điều chỉnh tiếp phải phụ thuộc vào tình hình thực tế, vì vậy, các TCTD phải có đánh giá và nhận diện đầy đủ.

Nói về vấn đề giảm lãi suất, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, năm 2024, mặc dù các thị trường bất động sản, trái phiếu... và các lĩnh vực ưu tiên vẫn còn khó khăn hết sức, vì vậy tín dụng phải tiếp tục thực hiện các giải pháp giải quyết khó khăn cho người dân, đặc biệt là tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất cho vay.

Theo đó, đầu năm 2024, NHNN tiếp tục giữ nguyên các mức lãi suất điều hành nhằm tạo điều kiện cho TCTD tiếp cận nguồn vốn từ NHNN với chi phí thấp để góp phần hỗ trợ nền kinh tế.

Đến 31.1.2024, mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay tiếp tục có xu hướng giảm; lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân các giao dịch phát sinh mới của các NHTM giảm lần lượt khoảng 0,15%/năm và 0,25%/năm so với cuối năm 2023.

Định hướng, giải pháp điều hành hoạt động tín dụng năm 2024

Năm 2024, với nhiều dự báo khó khăn, tăng trưởng kinh tế trong nước tiếp tục đối mặt với các thách thức khi cầu thế giới dự kiến vẫn tăng thấp, tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2024 được nhiều tổ chức quốc tế dự báo thấp hơn 2023, tác động đến hoạt động thương mại, đầu tư và các ngành sản xuất công nghiệp chế biến chế tạo…

Trong bối cảnh đó, NHNN tiếp tục xác định các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm điều hành tín dụng năm 2024 cụ thể như sau:

Thứ nhất, điều hành tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống các TCTD năm 2024 khoảng 15%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế; nghiên cứu đổi mới công tác điều hành tăng trưởng tín dụng. Thực hiện các giải pháp điều hành tín dụng chủ động, linh hoạt, phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, lạm phát, đáp ứng nhu cầu vốn cho nền kinh tế.

Điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến thị trường, kinh tế vĩ mô, lạm phát và mục tiêu chính sách tiền tệ; khuyến khích các TCTD tiết giảm chi phí, đơn giản hóa thủ tục cấp tín dụng, tăng cường ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số vào quy trình cấp tín dụng, phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Chỉ đạo các TCTD: tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng; tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; rà soát, đơn giản hóa thủ tục, hồ sơ vay vốn, tài sản bảo đảm, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng; mở rộng tín dụng phục vụ sản xuất kinh doanh và phục vụ đời sống, tiêu dùng, góp phần hạn chế “tín dụng đen”.

Tiếp tục chỉ đạo các TCTD triển khai quyết liệt các chương trình, chính sách tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, trong đó có chương trình tín dụng 120 nghìn tỉ đồng cho vay phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư cũ, chương trình cho vay liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm lúa gạo chất lượng cao và phát thải thấp vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Phối hợp với các Bộ, ngành kịp thời tháo gỡ vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Thường xuyên tổ chức các Hội nghị kết nối doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp bằng hình thức phù hợp theo vùng và tại tất cả các tỉnh, thành phố. Chỉ đạo các NHTM đồng thời chủ động tổ chức Hội nghị khách hàng để tháo gỡ, chia sẻ khó khăn với khách hàng.

Tiếp tục đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ được giao của ngành Ngân hàng tại các Chương trình mục tiêu quốc gia.

Tiếp tục triển khai các Kế hoạch, Chương trình hành động của ngành Ngân hàng thực hiện: Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030 và Đề án những nhiệm vụ, giải pháp triển khai kết quả Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu; các Nghị quyết của Đảng, Chính phủ về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới; về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2030, tầm nhìn 2045; về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng 06 vùng kinh tế.

Minh Ánh
TIN LIÊN QUAN

Đầu năm một ngân hàng giảm lãi suất xuống 7,7% khi gửi tiết kiệm 12 tháng

Thạch Lam |

Lãi suất tiết kiệm kì hạn 12 tháng trong hệ thống ngân hàng dao động quanh ngưỡng 4,3 - 10%/năm. Có tiền nhàn rỗi, bạn đọc có thể tham khảo một số ngân hàng có lãi suất cao dưới đây để gửi tiết kiệm.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 20.2: Biến động tiết kiệm siêu lãi suất sau Tết

Trà My |

Lãi suất ngân hàng hôm nay: Lãi suất cao nhất lên tới 11%/năm. Tổng hợp lãi suất tiết kiệm Vietcombank, VietinBank, Agribank, BIDV, VPBank... mới nhất.

Ngân hàng nào được người dân gửi nhiều tiền nhất?

Phương Anh |

Theo số liệu thống kê từ báo cáo tài chính quý IV.2023 của các ngân hàng, tính đến hết năm 2023, 3 ngân hàng hút tiền gửi mạnh nhất trong năm vừa rồi đều nằm trong nhóm 4 ngân hàng lớn có vốn Nhà nước.

Long trọng nghi lễ rước nước ở chùa Tam Chúc

Nhóm PV |

Nghi lễ rước nước từ hồ Tam Chúc lên chùa Ngọc trên đỉnh núi Thất Tinh (thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) là nghi lễ chính thức khai hội xuân chùa Tam Chúc ngày 21.2.2024.

Sẽ cưỡng chế tài sản nếu Xuyên Việt Oil không nộp tiền Quỹ bình ổn xăng dầu

Cường Ngô |

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Công ty TNHH Thương mại Vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil, đôn đốc nộp số dư Quỹ bình ổn giá xăng dầu vào ngân sách Nhà nước. Đại diện Vụ Thị trường trong nước của Bộ này cho biết, nếu đơn vị vẫn tiếp tục không thực hiện đúng quy định sẽ bị cưỡng chế tài sản.

Cột điện cao thế nằm giữa tim đường, cản trở thi công cao tốc Vân Phong - Nha Trang

Hữu Long |

Khánh Hòa - Trên đại công trường cao tốc Vân Phong - Nha Trang còn rất nhiều đường điện cao thế, trung, hạ thế chưa thể giải phóng mặt bằng. Nguyên nhân là cơ quan chức năng vẫn chậm thẩm định và chọn nhà thầu di dời.

Nhiều chùa ở Hà Nội chuyển tên lễ dâng sao giải hạn sang cầu an để thu tiền

BÙI THƠM - ĐINH HIỆP |

Theo ghi nhận của Lao Động, tại Hà Nội việc thu tiền làm dâng sao giải hạn vẫn diễn ra tại nhiều cơ sở thờ tự, tuy nhiên tên của nghi thức này đã được đổi thành cầu an.

Nhân vật "hot" ở Shark Tank nhận chiếu "Đào, phở và piano" phi lợi nhuận

Thùy Trang |

Chủ tịch Beta Group Bùi Quang Minh, thường được gọi là Shark Minh Beta, xác nhận cụm rạp sẽ chiếu "Đào, phở và piano" phi lợi nhuận để phục vụ khán giả.

Đầu năm một ngân hàng giảm lãi suất xuống 7,7% khi gửi tiết kiệm 12 tháng

Thạch Lam |

Lãi suất tiết kiệm kì hạn 12 tháng trong hệ thống ngân hàng dao động quanh ngưỡng 4,3 - 10%/năm. Có tiền nhàn rỗi, bạn đọc có thể tham khảo một số ngân hàng có lãi suất cao dưới đây để gửi tiết kiệm.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 20.2: Biến động tiết kiệm siêu lãi suất sau Tết

Trà My |

Lãi suất ngân hàng hôm nay: Lãi suất cao nhất lên tới 11%/năm. Tổng hợp lãi suất tiết kiệm Vietcombank, VietinBank, Agribank, BIDV, VPBank... mới nhất.

Ngân hàng nào được người dân gửi nhiều tiền nhất?

Phương Anh |

Theo số liệu thống kê từ báo cáo tài chính quý IV.2023 của các ngân hàng, tính đến hết năm 2023, 3 ngân hàng hút tiền gửi mạnh nhất trong năm vừa rồi đều nằm trong nhóm 4 ngân hàng lớn có vốn Nhà nước.