Những ngày đầu tháng 5, khi mặt trời còn chưa ló dạng thì nhiều bà con trồng sen ở ấp Rạch Rê, xã Mỹ Thuận (Mỹ Tú, Sóc Trăng) đã bắt đầu xuống ruộng sen để thu hoạch ngó.
Sau trận mưa hôm trước nên nước trong ruộng sen đầy, ông Bùi Văn Đá phải trầm hơn nửa thân người để nhổ ngó sen. Sáng sớm, nước ruộng còn lạnh cóng nhưng do di chuyển, tay lần mò dưới lớp bùn non tìm những ngó sen nên ông Đá không cảm thấy lạnh. Sau hơn 2 giờ dưới nước, ông thu hoạch được 25kg ngó.
Ông Đá cho biết, nhiều năm thực hiện mô hình nuôi tôm không hiệu quả, gần 1 năm nay ông đã chuyển 1.000m2 đất để trồng sen lấy ngó. Hiện nay cứ cách 2 ngày là thu hoạch, thu nhập khoảng 500.000 đồng. Nhờ ruộng sen mà ông có tiền trang trải các khoản chi phí sinh hoạt trong gia đình
"Cây sen cho kinh tế ổn định, nhưng mình phải chịu khó lội sình bùn thu hoạch. Dù cực nhưng bù lại có nguồn thu nhập", ông Đá chia sẻ.
Cách đó không xa, trên cánh đồng sen rộng 1 ha của gia đình bà Trần Ngọc Liên ở xã Mỹ Thuận (Mỹ Tú, Sóc Trăng) cũng có 5 người đang bì bõm dưới nước để thu hoạch ngó.
Bà Liên cho biết thương lái đặt hàng 100kg ngó sen nên từ sáng sớm là phải đi nhổ để kịp giao.
"Ruộng sen này thu hoạch nhiều đợt lắm, trung bình 2 ngày là nhổ năng suất từ 70 -100kg, bán với giá 20.000 đồng/kg, thu nhập cũng hơn 1 triệu đồng", bà Liên nói.
Theo bà Liên, trồng sen cực nhất là lúc thu hoạch vì phải trầm mình dưới nước nhiều giờ liên tục. Để lấy được ngó, người nhổ phải mò mẫm trong bùn, lần tay vuốt từng cọng ngó mà nhổ. Sen có nhiều gai nên dễ gây trầy xước tay chân. Sau nhiều giờ nhổ là bàn tay bị vọp, mủ sen bám đen hết.
“Nghề này người ướt thì mới có tiền. Cũng nhờ cây sen, nhiều bà con ở đây không phải đi làm xa mà vẫn có thu nhập để lo cho con cái ăn học", bà Liên cho biết.
Vào thời điểm thu hoạch sen cũng đã góp phần giải quyết việc làm nhiều lao động nông nhàn. Trung bình mỗi ngày, người nhổ sen thuê có thu nhập khoảng 200.000 đồng.
Ngó sen sau khi nhổ được rửa sạch, bó lại từng bó nhỏ giao cho thương lái. Hiện, giá bán dao động từ 17.000 - 20.000 đồng/kg.
Ngó sen được dùng để chế biến các loại gỏi, dưa chua, xào với tôm, thịt bò, ăn có vị ngọt thanh, vị bùi, mùi thơm nhẹ.
Chính vì những đặc tính trên được thị trường ưa chuộng nên nhiều bà con trên địa bàn huyện Mỹ Tú, Châu Thành (Sóc Trăng) nhân rộng mô hình với diện tích hàng chục ha.
Kết thúc vụ sen, bà con chuyển sang trồng lúa.
Theo ông Bùi Văn Đức - một hộ trồng sen ở xã Mỹ Thuận (Mỹ Tú, Sóc Trăng) mô hình trồng sen lấy ngó ít tốn chi phí và nhẹ công chăm sóc. Sen trồng khoảng 2 - 3 tháng là lấy được ngó và thời gian lấy ngó kéo dài cho đến vài năm, tùy thuộc nguồn nước, thời tiết và kỹ thuật chăm sóc. Ngoài ra, người trồng có thể tận dụng ruộng sen thả cá nuôi, vừa thu hái bông sen, gương sen… vừa có cá bán để tăng thêm thu nhập.