Doanh nghiệp Hàn Quốc dự kiến tuyển dụng thêm 10.000 nhân lực tại Việt Nam

Xuyên Đông |

Các doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc bày tỏ kỳ vọng vào tiềm năng phát triển to lớn của Việt Nam. Trong đó Tập đoàn Hyosung cho biết sẽ tiếp tục mở rộng quy mô, dự kiến tuyển dụng thêm 10.000 nhân lực tại Việt Nam.

Việt Nam là thị trường chiến lược, trọng điểm

Chiều 23.6, tại Hà Nội, diễn ra diễn đàn kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol. Đây là sự kiện quan trọng được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc. Lãnh đạo các bộ ngành, địa phương và khoảng 500 doanh nghiệp, gồm khoảng 300 doanh nghiệp Hàn Quốc, 200 doanh nghiệp Việt Nam cùng tham dự diễn đàn.

Chủ đề của Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc năm 2023 nhằm hướng tới 30 năm quan hệ mới, Chiến lược hợp tác công nghiệp Việt - Hàn trong tương lai. Đồng thời, tập trung vào hợp tác chuỗi giá trị toàn cầu (GVC), chuyển đổi kỹ thuật số (DX) và chương trình hành động chống biến đổi khí hậu.

Ở Việt Nam, hiện có 9.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư, hoạt động không chỉ trong các lĩnh vực truyền thống mà còn hướng tới các lĩnh vực mới nổi như trí tuệ nhân tạo, công nghệ thông tin, môi trường, tăng trưởng xanh… với khoảng 1,3 tỉ USD đầu tư vào các lĩnh vực năng lượng tái tạo, tăng trưởng xanh…

Doanh nghiệp Hàn Quốc có những đóng góp quan trọng trong một số lĩnh vực như công nghệ cao, công nghiệp điện tử, năng lượng, ô tô, xây dựng...

Tại diễn đàn, các doanh nghiệp Hàn Quốc đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam thời gian qua, cảm ơn sự ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của Chính phủ và các bộ, ngành Việt Nam với các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Các đại biểu khẳng định kỳ vọng vào tiềm năng phát triển to lớn của Việt Nam và việc tăng cường hợp tác thương mại - đầu tư giữa hai nước thời gian tới, khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với Việt Nam, coi Việt Nam là địa bàn chiến lược, cứ điểm đầu tư quan trọng trên toàn cầu với các dự án đầu tư cụ thể, nhất là trong bối cảnh tình hình quốc tế, kinh tế toàn cầu có nhiều biến động.

Đại diện một số doanh nghiệp Hàn Quốc tại diễn đàn kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc 2023
Đại diện một số doanh nghiệp Hàn Quốc tại diễn đàn kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc 2023. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chủ tịch Tập đoàn Hyosung, ông Cho Hyun Joon cho biết, Tập đoàn đã đầu tư hơn 20 năm tại Việt Nam với tổng số vốn khoảng 20.000 tỉ Won (khoảng 3,5 tỉ USD) và khoảng hơn 9.000 lao động.

Hyosung coi Việt Nam là thị trường chiến lược, trọng điểm và thời gian tới, Tập đoàn sẽ tiếp tục mở rộng quy mô và hướng tới phát triển bền vững tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực công nghệ cao, dự kiến tiếp tục tuyển dụng thêm 10.000 nhân lực tại Việt Nam.

Ông Cho Hyun Joon nhận định hoạt động hợp tác đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam là một hình mẫu mà không nước nào khác có được.

"Tôi luôn tin tưởng rằng sự phát triển của Việt Nam sẽ đồng hành với sự phát triển của Hàn Quốc. Chúng tôi mong muốn đóng góp trong quá trình và muốn đặt tương lai 100 năm tới của Tập đoàn tại Việt Nam", ông nhấn mạnh.

Còn theo ông Lee Jae-yong, Chủ tịch Tập đoàn Samsung-doanh nghiệp đã đầu tư 18 tỉ USD vào Việt Nam, cũng đánh giá sự phát triển của Việt Nam chính là sự phát triển của các doanh nghiệp Hàn Quốc, sự thành công của Việt Nam chính là sự thành công của các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Có thể nói thông qua diễn đàn kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc không chỉ để lại những con số ấn tượng. Quan trọng hơn, doanh nghiệp 2 nước cùng bày tỏ niềm tin cũng như bứt phá với lĩnh vực mới, chặng đường mới.

Đưa kim ngạch thương mại song phương lên 150 tỉ USD

Cũng phát biểu tại sự kiện, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol bày tỏ hy vọng quan hệ Hàn Quốc - Việt Nam là mẫu mực trên thế giới. Nhiều người Việt Nam đang học tiếng Hàn và nhiều người Hàn Quốc đang học tiếng Việt.

 
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cho rằng quan hệ Hàn Quốc - Việt Nam là mẫu mực trên thế giới - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tổng thống Hàn Quốc cho rằng điều cấp bách nhất là hai nước cần nâng cao hơn nữa hoạt động giao thương, đưa kim ngạch thương mại song phương lên 150 tỉ USD vào năm 2030. Hai nước cần mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực khác, đồng thời gỡ bỏ mọi rào cản quá trình này. Ông hy vọng doanh nghiệp hai nước sẽ có nhiều dự án hợp tác với nhau.

Ông Yoon Suk Yeol cũng cho biết Hàn Quốc sẽ hỗ trợ Việt Nam phát triển hạ tầng công nghệ thông tin, khoa học công nghệ trong thời gian tới.

Trước những chia sẻ của lãnh đạo Hàn Quốc và các doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nói, 30 năm trước không ai có thể hình dung Việt Nam - Hàn Quốc có mối quan hệ như lúc này. Ở lĩnh vực thương mại, hơn 9.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đã đến Việt Nam với tổng số vốn đầu tư lên đến 82 tỉ USD.

Thủ tướng tin tưởng trong tương lai hợp tác giao thương giữa hai nước sẽ còn nhiều bước tiến hơn. Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp Hàn tiếp tục xây dựng chiến lược đầu tư vào Việt Nam.

"Tôi mong muốn thời gian tới, các doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc sẽ cùng lớn lên với sự phát triển của hai đất nước, hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư sẽ có đột phá hơn về mọi mặt, đạt kết quả gấp 3, 4 lần những kết quả đã đạt được hiện nay vào dịp hai nước kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao, xứng tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, góp phần giúp quan hệ hai nước ngày càng đơm hoa kết trái" - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Xuyên Đông
TIN LIÊN QUAN

Rộng mở cơ hội việc làm của lao động Việt Nam tại Hàn Quốc

LƯƠNG HẠNH |

Tính đến 1.6.2023, có 48.950 lao động Việt Nam đang làm việc tại thị trường Hàn Quốc. Theo bản ghi nhớ về phái cử và tiếp nhận lao động vừa được ký kết, cơ hội làm việc tại Hàn Quốc với lao động Việt Nam tiếp tục rộng mở.

Việt Nam - Hàn Quốc trao đổi 17 văn kiện hợp tác

Thanh Hà |

Ngay sau hội đàm ngày 23.6, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và đại biểu cấp cao hai nước chứng kiến cơ quan hữu quan của hai nước trao đổi 17 văn kiện hợp tác đã ký kết trên các lĩnh vực.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol hội đàm

Thanh Hà - Hải Nguyễn |

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol hội đàm sáng 23.6 ngay sau lễ đón chính thức.

Bóng chuyền nữ Việt Nam giành vé vào chung kết AVC Challenge Cup 2023

MINH PHONG |

Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam dễ dàng đánh bại đối thủ Ấn Độ tại bán kết với tỉ số chung cuộc 3-0 để giành vé chơi trận chung kết giải AVC Challenge Cup 2023.

Diễn biến Revital Việt Nam nợ 1.155 tỉ đồng trái phiếu làm thủ tục giải thể

Quang Dân |

Thông tin Công ty cổ phần Đầu tư Revital Việt Nam (Revital Việt Nam) có dư nợ trái phiếu 1.155 tỉ đồng đang làm thủ tục giải thể nhận được sự quan tâm của dư luận.

Việt Nam sẵn sàng phương án bảo hộ công dân ở Nga

Thanh Hà |

Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Liên bang Nga theo dõi sát tình hình, sẵn sàng các phương án bảo hộ, hỗ trợ công dân, đặc biệt là cộng đồng người Việt Nam ở thành phố Rostov on Don và một số khu vực phía nam của Liên bang Nga.

Yêu người đàn ông đã có 2 con riêng và cái kết nghẹn ngào (Phần 2)

Nhóm PV |

Cô gái trong câu chuyện của chúng ta giống như cô tiên đi ra từ truyện cổ tích, chăm sóc hết mình cho 2 người con riêng của một người đàn ông. Liệu cô ứng xử thế nào với tình cảm của ông bố của 2 đứa trẻ. Mời các bạn cùng theo dõi tiếp câu chuyện.

Chương trình "Giờ thứ 9" do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hòa – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương.

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

524 doanh nghiệp bị cơ quan thuế đưa vào tầm ngắm gian lận hoá đơn

TRÍ MINH |

Ngày 24.6, phía Tổng cục Thuế cho biết vừa có công văn gửi cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện rà soát, xử lý thuế đối với các hành vi mua, bán hóa đơn trái pháp luật. Đáng chú ý có 524 doanh nghiệp lọt vào tầm ngắm bị cơ quan thuế giám sát rủi ro trong sử dụng hóa đơn.

Rộng mở cơ hội việc làm của lao động Việt Nam tại Hàn Quốc

LƯƠNG HẠNH |

Tính đến 1.6.2023, có 48.950 lao động Việt Nam đang làm việc tại thị trường Hàn Quốc. Theo bản ghi nhớ về phái cử và tiếp nhận lao động vừa được ký kết, cơ hội làm việc tại Hàn Quốc với lao động Việt Nam tiếp tục rộng mở.

Việt Nam - Hàn Quốc trao đổi 17 văn kiện hợp tác

Thanh Hà |

Ngay sau hội đàm ngày 23.6, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và đại biểu cấp cao hai nước chứng kiến cơ quan hữu quan của hai nước trao đổi 17 văn kiện hợp tác đã ký kết trên các lĩnh vực.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol hội đàm

Thanh Hà - Hải Nguyễn |

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol hội đàm sáng 23.6 ngay sau lễ đón chính thức.