Đồng bằng sông Cửu Long là thủ phủ nghề nuôi tôm của Việt Nam. Diện tích nuôi tôm năm 2022, đạt hơn 700.000 ha, sản lượng đạt khoảng 700.000 tấn (chiếm khoảng trên 90% về diện tích và 95% về sản lượng nuôi tôm nước lợ của cả nước).
Tại hội thảo, ông Ngô Tiến Chương - Cán bộ cao cấp của Tổ chức GIZ - phân tích, một trong những nguyên nhân khiến chuỗi giá trị tôm - lúa chưa thể phát huy hết tiềm năng là do biến động các chỉ tiêu môi trường nước, chất lượng môi trường kém. Bên cạnh đó là sản lượng thấp, tỉ lệ sống tôm nuôi thấp. Điều này lại xuất phát từ thực trạng chất lượng đầu vào hiện còn khó kiểm soát (như giống, phân bón, vi sinh,…) và tình trạng áp dụng kỹ thuật truyền thống vào sản xuất vẫn còn phổ biến, tiềm ẩn ô nhiễm từ sản xuất nông nghiệp.
Ông Ngô Tiến Chương thông tin thêm, nhu cầu tôm sú trên thị trường thế giới được dự báo sẽ tiếp tục tăng cao. Do đó, chúng ta có thể tận dụng diện tích vùng nhiễm mặn đang mở rộng, do bị tác động của hạn mặn đang diễn ra, để có thể chuyển đổi thêm 1 triệu hécta đến 2030 ở các vùng giao thoa.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử nhìn nhận, mô hình liên kết chuỗi giá trị vẫn đang gặp những tồn tại, khó khăn nhất định. Hiện chưa có dự án về nuôi tôm được hỗ trợ theo Nghị định 98/NĐ-CP; tỉ lệ các hộ tham gia chuỗi liên kết sản xuất thấp so với tỉ lệ số hộ và diện tích nuôi. Đa số các chuỗi liên kết quy mô nhỏ và chưa hình thành những vùng sản xuất tập trung, quy mô lớn. Năng lực của các chủ thể trong liên kết chưa thực sự mạnh, nhất là các hợp tác xã, tổ hợp tác. Việc liên kết sản xuất, thu mua, chế biến, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm ngành hàng tôm trên địa bàn tỉnh chủ yếu là do các doanh nghiệp lớn chủ đạo.