Hàng vạn người hành hương về lễ hội Tây Thiên

Cường Ngô |

Ngày 19.2 (tức mùng 4 Tết âm lịch), du khách từ khắp nơi nô nức kéo về đền thờ Quốc mẫu Tây Thiên, tỉnh Vĩnh Phúc, trước là để thắp hương tưởng nhớ Quốc mẫu, sau là xem các hội diễn cổ, leo núi thưởng ngoạn danh thắng.

Lễ hội Tây Thiên được tổ chức hàng năm để tưởng nhớ công ơn của Quốc mẫu Lăng thị Tiêu – Chính vương phi của Hùng chiêu vương thứ VII.
Lễ hội Tây Thiên được tổ chức hàng năm để tưởng nhớ công ơn của Quốc mẫu Lăng thị Tiêu – Chính vương phi của Hùng chiêu vương thứ VII. Di tích thờ Bà tại xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt.
Lễ hội Tây Thiên đã trở thành nét đẹp truyền thống tốt đẹp và đạo lý uống nước nhớ nguồn của nhân dân. Chính vì vậy, ngay từ mùng 4 Tết âm lịch, hàng ngàn du khách thập phương đã hành hương về đây.
Lễ hội Tây Thiên đã trở thành nét đẹp truyền thống tốt đẹp và đạo lý uống nước nhớ nguồn của nhân dân. Chính vì vậy, ngay từ mùng 4 Tết âm lịch, hàng ngàn du khách thập phương đã hành hương về đây.
 
Dòng người nối đuôi nhau hành hương đến các đền tại khu danh thắng Tây Thiên.
 
 
Tại Tây Thiên - Tam Đảo không chỉ có đền thờ Quốc Mẫu mà còn có dấu tích Phật giáo từ rất sớm, có thể coi Tây Thiên là một trong những nơi có dấu tích Phật giáo cổ nhất Việt Nam.
 
Nhiều bạn trẻ cũng đến đây để cầu bình an.
 
 Nhiều bạn trẻ cũng đến đây để cầu bình an.
Chị Hương (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) cầu sức khỏe, tài lộc cho gia đình tại đền Trình.
Chị Hương (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) cầu sức khỏe, tài lộc cho gia đình tại đền Trình.
Các bạn trẻ sắp lễ tại khu vực sắp lễ đền Trình.
Các bạn trẻ sắp lễ tại khu vực sắp lễ đền Trình.
Dòng người chờ xe máy điện lên đền cậu.
Dòng người đợi xe điện để lên đền Cậu
  
Nhiều trò chơi dân gian.
Lễ hội Tây Thiên có nhiều trò chơi dân gian. Tuy nhiên, một số khu vực vẫn có người tập trung chơi tôm cua cá ăn tiền.
Nơi gửi xe kín chỗ.
Nơi gửi xe kín chỗ.

Quốc mẫu tên thật là Lăng Thị Tiêu, người được Hùng Chiêu Vương thứ 7 lập làm Chính Vương Phi, có công giúp vua dẹp giặc, mở mang bờ cõi, phát triển nông nghiệp. Xong công việc, bà lại trở về quê hương tại thôn Đông Lộ, xã Đại Đình, huyện Tam Đảo ngày nay, rồi "hoá" tại đây.

Quốc mẫu Tây Thiên vừa là con người của huyền sử, vừa là con người thật với lai lịch rõ ràng. Tưởng nhớ công đức của bà, nhân dân trong vùng lập đền thờ để hương khói hàng ngày. Đền thờ Quốc mẫu Tây Thiên nằm trên đỉnh núi Thạch Bàn, thuộc dãy Tam Đảo, nơi đây cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ vẫn còn giữ nguyên vẻ nguyên sơ, quanh năm có mây mù, thông reo, chim hót với nhiều điểm tham quan hấp dẫn như: Đền Trình, đền Thõng, đền Cô, đền Cậu, suối Bạc, suối Vàng, suối Giải oan...

Tại Tây Thiên - Tam Đảo không chỉ có đền thờ Quốc Mẫu mà còn có dấu tích Phật giáo từ rất sớm, có thể coi Tây Thiên là một trong những nơi có dấu tích Phật giáo cổ nhất Việt Nam. Thiền viện Trúc Lâm được xem là nơi khởi thủy của Phật giáo Việt Nam, có vẻ đẹp hài hòa với thiên nhiên, toạ lạc trên sườn núi cao.

Cường Ngô
TIN LIÊN QUAN

Giữ nguyên thu kinh phí Công đoàn 2% là hợp tình, hợp lý

Nam Dương (thực hiện) |

Đó là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trong cuộc trao đổi với phóng viên
Báo Lao Động.

TPHCM yêu cầu thanh, kiểm tra nhà ở cho thuê có nhiều căn hộ, mật độ ở đông

Huyền Trân |

TPHCM - Ngày 10.6, Chủ tịch UBND TPHCM đã có ý kiến chỉ đạo tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ của hộ gia đình, cá nhân; cơ sở dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao trên địa bàn thành phố.

Hơn 13.000 thí sinh ở TPHCM được miễn thi môn Ngoại ngữ

Chân Phúc |

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, TPHCM có 13.076 thí sinh được miễn thi môn Ngoại ngữ.

Hai thành viên BRICS bán cả trăm tỉ USD trái phiếu Mỹ

Ngọc Vân |

Nga và Trung Quốc, hai nước thành viên BRICS, đã bán hàng trăm tỉ USD trái phiếu Mỹ trong thời gian qua.

Lý do dự án đường ven sông 3.960 tỉ đồng ở Đồng Nai phải thi công "da beo"

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Dự án xây dựng đường ven sông Cái là dự án trọng điểm của tỉnh Đồng Nai có tổng mức đầu tư 3.960 tỉ đồng được kỳ vọng sẽ tạo thêm trục giao thông mới ở khu vực trung tâm TP Biên Hòa và cải tạo cảnh quan đô thị ven sông. Tuy nhiên, đến nay dự án đang gặp nhiều vướng mắc đặc biệt là về mặt bằng để thi công ưu tiên 5 cây cầu mới trong dự án.

Dự án cầu Thủ Thiêm 4 hơn 6.000 tỉ đồng sắp xây trên sông Sài Gòn có gì?

Phương Anh |

Dự án cầu Thủ Thiêm 4 qua sông Sài Gòn, nối quận 7 và TP Thủ Đức (TP.HCM) được đề xuất đầu tư theo phương thức PPP với tổng mức đầu tư dự kiến trên 6.000 tỉ đồng.

Làm rõ thông tin "các trường học tại huyện Thạch Hà phải nộp nhiều khoản tiền bất thường"

TRẦN TUẤN |

Hà Tĩnh - UBND huyện Thạch Hà vừa chỉ đạo thành lập Tổ kiểm tra, xác minh thông tin “các trường học ở Thạch Hà chuyển nộp các khoản tiền bất thường”.

Ông Thích Minh Tuệ nhận thẻ căn cước công dân tại Gia Lai

THANH TUẤN |

Ngày 10.6, ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ) đã đến cơ quan Công an tỉnh Gia Lai để nhận căn cước công dân.