Cuộc thi ảnh “Vẻ đẹp Việt Nam”: Sức hấp dẫn từ một sân chơi

VIỆT VĂN |

Làm sao để duy trì và tăng sức hấp dẫn cho một cuộc thi ảnh năm có chủ đề hằng tháng bước sang năm thứ 3 là cực khó. Cuộc thi ảnh “Vẻ đẹp Việt Nam” của Truyền hình Nhân Dân đã làm được điều đó, bằng nỗ lực của một êkíp còn rất trẻ, liên tục tự thay đổi để làm mới mình…

Vì sao “Vẻ đẹp Việt Nam” cuốn hút?

Khi phong trào chụp ảnh trở nên đại chúng, “nhà nhà cầm máy, người người chụp ảnh” thì các sân chơi ảnh mở ra ngày một nhiều. Nhưng “đường dài mới biết ngựa hay”, chỉ có những sân chơi thú vị, bình đẳng và giúp cho thí sinh có được những lợi ích thiết thực cho hành trình cầm máy thì mới tồn tại lâu.

“Vẻ đẹp Việt Nam” của Truyền hình Nhân Dân đã tạo ra một sân chơi rộng mở cho tất cả các nhiếp ảnh chuyên và không chuyên, ở đó mỗi tháng lại có một chủ đề khác nhau, phù hợp với sở trường của mỗi tác giả.

Không hẳn là cuộc thi ảnh báo chí hay nghệ thuật, nó là sự kết hợp. Có những chủ đề như “Khoảnh khắc” hay “Người lao động hôm nay” nghiêng về báo chí nhưng bức ảnh thắng giải vẫn hội tụ đầy đủ yếu tố mỹ cảm của tạo hình. Ngược lại, “Cuộc sống về đêm” hay cuộc thi ảnh bằng điện thoại di động vừa là nghệ thuật vừa là báo chí. Và thực tế sự tham gia ngày càng đông đảo của các tay máy, với sự kết hợp của tác giả chuyên nghiệp và nghiệp dư tạo ra các màu sắc khác nhau của chương trình.

Cuộc thi cũng góp phần phát hiện ra một số tay máy trẻ có triển vọng và như bệ phóng để họ tiếp tục vững tin trên con đường dài trước mặt.

Một nhu cầu quan trọng mà các tác giả gửi ảnh dự thi mong muốn là sự phản hồi về bức ảnh. Mạnh gì, yếu gì, cần xử lý hậu kỳ sao cho tốt hơn, cũng như việc so sánh với các tác phẩm đoạt giải để có cách “đọc ảnh” tốt hơn, nhạy cảm hơn. Và thực tế như êkíp làm chương trình, khi thực hiện các phóng sự ngắn bên lề, đều nhận được phản hồi tích cực từ “thí sinh” khi nhiều người cho rằng đã thâu lượm được nhiều bài học quý, trong có phần nhận xét, bình ảnh của Ban giám khảo.

Trang fanpage của chương trình ngày càng “nóng” hơn, đông người chia sẻ, tương tác hơn. Cuộc hội ngộ tổng kết trao giải của năm đầu tiên được truyền hình trực tiếp tại trụ sở báo Nhân Dân còn lưu lại ấn tượng cho nhiều thí sinh.

Bất ngờ và tiếp tục bất ngờ

Ý thức được sự thay đổi, sáng tạo là tất yếu, êkíp thực hiện có những thay đổi để chương trình ngày càng cập nhật hơn, thiết thực hơn, từ không gian bình ảnh, đưa từ trường quay ra ngoài trời mà buổi ghi hình tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam là một minh chứng được người xem ghi nhận.

Sắp tới, việc ghi hình ngoài trời cũng sẽ làm thường xuyên hơn. Hay việc tổ chức cho bạn đọc bình chọn ảnh đẹp trong tuần để nâng cao tính tương tác của cuộc thi.

Công tác thẩm định, chấm ảnh luôn đặt sự công tâm đi cùng với yếu tố chuyên môn lên hàng đầu. Cuộc thi ảnh tháng 7.2018 chủ đề “Cuộc sống về đêm”, ban giám khảo lần đầu tiên không trao giải nhất mà quyết định trao đồng giải nhì cho hai tác phẩm vì thực sự không có tác phẩm xứng đáng lên ngôi.

Một điều mà BGK và BTC chưa vui là nhìn chung chất lượng các bộ ảnh gửi đến chưa cao. Có những tháng không thể chọn nổi một bộ vào Top 10. Đành rằng ảnh đơn có sức mạnh không thể phủ nhận, nhưng ảnh bộ đang là một xu hướng mạnh mẽ để kể những câu chuyện có lớp lang hơn và nhiều ý tứ hơn.

Khó khăn còn nhiều, lực lượng làm trực tiếp còn mỏng nhưng với sự sáng tạo và không ngừng tự thay đổi để tốt hơn của một êkíp trẻ, tin rằng cuộc thi ngày càng có sức lan tỏa và nâng cao uy tín hơn trong xã hội.

VIỆT VĂN
TIN LIÊN QUAN

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ai rồi cũng cảm thấy vai trò, trách nhiệm của những người chủ gia đình lớn đến thế nào trong việc duy trì cuộc hôn nhân mà chúng ta đã tự nguyên lựa chọn một cách êm ấm, hạnh phúc. Đừng tự chà đạp, hủy hoại tổ ấm mà chúng ta từng dành trọn tâm huyết, sức lực vun vén, dựng xây...

Đội bóng mới của Quang Hải - Pau FC có gì đặc biệt?

MINH PHONG |

Tiền vệ Nguyễn Quang Hải sẽ khoác áo Pau FC thi đấu tại Ligue 2.

NSX "Em và Trịnh" nói gì khi hư cấu Trịnh Công Sơn, Khánh Ly gây tranh cãi?

DI PY |

Nhà sản xuất "Em và Trịnh" đã lên tiếng trước những ồn ào xoay quanh việc hư hấu nhân vật Trịnh Công Sơn và danh ca Khánh Ly.

Biệt thự bốc cháy, chủ nhà nằm gục bên khẩu súng

Hoàng Anh |

Khánh Hòa - Một căn biệt thự nằm khu đô thị Mỹ Gia An Khánh (TP Nha Trang, Khánh Hòa) bốc cháy, khi lực lượng chức năng có mặt phát hiện chủ nhà đang nằm bên vũng máu.

Dự báo diễn biến đợt nắng nóng đang bao trùm Bắc Bộ và Trung Bộ

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết hôm nay 27.6, nắng nóng gay gắt tiếp tục gia tăng trên diện rộng. 

Bộ Y tế: Chưa thể coi COVID-19 là bệnh lưu hành

Thùy Linh |

Bộ Y tế đánh giá, trong nước chưa coi COVID-19 là bệnh lưu hành, hiện Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn chuyển tiếp giữa phòng chống đại dịch và quản lý bền vững.

Nga bị coi là vỡ nợ nước ngoài lần đầu tiên kể từ năm 1918

Song Minh |

Lần đầu tiên trong một thế kỷ, Nga bị coi là vỡ nợ nước ngoài do các biện pháp trừng phạt ngày càng khắc nghiệt hơn của phương Tây khiến Nga không thể thanh toán dù có tiền.

Chủ tịch Bắc Giang yêu cầu xử lý vụ đăng tin sai sự thật về giá vải thiều

HỮU CHÁNH |

Bắc Giang - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản về việc xử lý nghiêm trường hợp đăng tin sai sự thật về vải thiều Lục Ngạn.