Xu hướng du lịch đến Hải Phòng thời gian gần đây khá nở rộ, được nhiều người ưa thích, nhất là những bạn trẻ. Chúng ta có thể dễ dàng di chuyển từ Hà Nội đến Hải Phòng bằng xe khách, tàu hoả hoặc xe máy. Việc di chuyển bằng tàu hoả từ Hà Nội đi Hải Phòng sẽ lâu hơn một chút so với di chuyển bằng xe khách (khoảng 3 giờ đồng hồ), nhưng những trải nghiệm này lại mang đến nhiều điều thú vị.
Trong nhóm bạn trẻ vừa đặt chân xuống ga Hải Phòng, một trong số đó là Nguyễn Thị Bích Liên (SN 2002 đến từ Bắc Ninh) - cho biết: “Em đã đến Hải Phòng nhiều lần rồi. Điều làm em cảm thấy ấn tượng nhất ở nơi đây là đồ ăn rất ngon, người dân thân thiện và nhiệt tình trả lời, không khí trong lành, thoáng đãng”.
Vậy ăn gì khi đến Hải Phòng?
Nhắc đến Hải Phòng là người ta nghĩ ngay đến bánh mì que – món ăn làm nên “thương hiệu” của thành phố.
Ông Trần Văn Hoàn – chủ cửa hàng bánh mì cay 37 Đinh Tiên Hoàng, quận Hồng Bàng, Hải Phòng - chia sẻ: “Nhà tôi có một xưởng làm pate và một xưởng làm bánh mì riêng. Dạo này mọi người mua bánh mì cay rất đông, những ngày tiêu thụ nhiều nhất, nhà tôi bán được 3.000 - 4.000 chiếc bánh mì, có hôm vẫn không còn hàng để bán”.
Những chiếc bánh mì thơm phức vừa được đem nướng, bên trong là nhân pate thơm mùi thịt, vị béo ngậy, ăn cùng cốc chè Thái được làm từ dừa tươi, thơm mùi lá nếp thì đúng là một trải nghiệm mà các bạn nhất định phải thử. Quán trông rất đơn sơ, giản dị nhưng lại thu hút được một lượng khách “khủng”.
Hải Phòng cũng là thành phố biển nên khi ghé thăm nơi đây, bạn không thể bỏ qua các hàng ốc ngon nức tiếng.
Quán ốc Thuỷ Dương nằm ở số nhà 30 trong ngõ 263 Lạch Tray, quận Ngô Quyền, dù nằm trong ngõ, nhưng lúc nào cũng đông nườm nượp. Ở đây có rất nhiều loại ốc để thực khách lựa chọn, từ ốc mít, ốc hương, ngao, sò huyết, hàu… Món ốc hương sốt trứng muối ở đây được coi là “signature” của quán. Nếu có dịp ghé thăm Hải Phòng, du khách có thể ghé qua địa chỉ này để ăn thử.
Cũng nằm trong số những món đặc sản của Đất Cảng, bánh đa cua được nhiều người dân cũng như những du khách lựa chọn thưởng thức. Có lẽ chỉ khi ăn bánh đa cua tại Hải Phòng, bạn mới cảm nhận được nó đúng vị đậm đà của gạch cua, chả lá lốt thơm ngậy cùng sợi bánh đa đỏ dai mềm, tất cả đều vô cùng hoà quyện.
Bánh bèo - món ăn giản dị nhưng lại đủ sức hấp dẫn mọi người, hơi giống bánh giò nhưng khi ăn lại được chấm với nước mắm ninh xương tạo thành một hương vị cực khác. Bạn có thể ăn bánh bèo ở phố Chu Văn An, Lê Đại Hành hoặc chợ Lương Văn Can…
Nằm ở trung tâm thành phố Hải Phòng, chợ Lương Văn Can là khu chợ dân sinh, bán đủ mọi mặt hàng phục vụ người dân địa phương. Tại đây có những ngõ nhỏ với nhiều gánh hàng đặc sản Hải Phòng nổi tiếng gần xa, từ bánh mì que, bánh bèo, giá xào bể, bánh cuốn, cháo hải sản, ốc đến các đồ ăn ngọt như chè, kem, sinh tố,... Chợ Lương Văn Can từ lâu vốn đã nổi tiếng là thiên đường đồ ăn vặt dành cho mọi lứa tuổi. Tầm chiều chiều ghé qua đây chắc chắn sẽ nhìn thấy cảnh chợ đông nghịt, các hàng ăn từ dưới vỉa hè bán mẹt hay trong nhà đều đông hết khách. Các món ăn ở chợ này có hương vị đặc trưng của đất cảng với mức giá phải chăng.
Nguyễn Thu Hương (đến từ Hà Nội) chia sẻ: “Đặt chân tới cổng chợ, tôi đã ngửi thấy mùi hương ngào ngạt tỏa ra từ những hàng thịt xiên nướng, những nồi giá bể xào trông rất bắt mắt và nồi xôi đậu đen nghi ngút khói tỏa. Tôi đã đi vòng quanh khu chợ và thưởng thức rất nhiều món ăn ở đây, chỉ có một cảm nhận là quá ngon và rẻ, tổng chi phí chưa tới 200 nghìn đồng”.
Đến với Hải Phòng mà không thưởng thức những món ăn này là bạn đã bỏ lỡ một chuyến đi. Bạn cứ thử đến, rồi ngồi bên góc phố nhỏ, ngắm dòng người qua lại và thưởng thức món ăn của người bản địa, chắc chắn sẽ làm cho bạn thấy yêu thêm cuộc sống nơi đây.
Được biết, ngành du lịch TP.Hải Phòng cũng có kế hoạch phát hành bản đồ “Food tour Hải Phòng” để du khách đến với thành phố thuận tiện trong việc dạo phố và thưởng thức đặc sản địa phương.