Thực hư chuyện người chữa bệnh bằng… hát, bắt tay ở Vĩnh Phúc

Cao Nguyên |

Với khả năng đặc biệt như hát, bắt tay, cô Phan Thị Tranh đã chữa bệnh cho hàng nghìn người dân, ngoài ra cô Tranh còn giúp chữa bệnh cho cả súc vật bị ốm …
Tìm hiểu thực, hư

Khi nghe câu chuyện cô Phan Thị Tranh có khả năng đặc biệt là hát, bắt tay phát lá thuốc chữa bệnh cho rất nhiều người dân và đặc biệt có một số trường hợp bệnh rất nặng nhưng đều qua khỏi, chúng tôi tìm về thôn Viên Du, xã Thanh Vân, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc để trực tiếp được chứng kiến tận mắt về thực hư câu chuyện này.
 
Đến đầu thôn Viên Du, khi hỏi về cô Tranh hầu như ai ai cũng biết. Theo lời chỉ dẫn chúng tôi nhanh chóng tìm được nhà cô Tranh.
 
Vừa vào đến đầu cổng, trước mắt chúng tôi có đến hàng trăm người đang ngồi trước sân nhà để chờ nghe cô Tranh hát, bắt tay và phát lá thuốc với mục đích để nâng cao sức khoẻ, chữa bệnh.
 

Tìm gặp cô Phan Thị Tranh, người được dân ở đây gọi là “tiên”, chúng tôi khá ngỡ ngàng vì cô Tranh ăn mặc rất giản dị, tiếp đón rất chân thành và mến khách.
 
Nhớ lại lần đầu tiên khi phát hiện ra khả năng đặc biệt của mình, cô Tranh kể: “Hồi còn nhỏ, một hôm con lợn nái của gia đình bỏ cám, vì nghèo đói con lợn đó như là gia sản của gia đình khiến mọi người đều lo lắng, nhưng bản thân tôi thì nói tỉnh bơ và nói mọi người không phải lo, nó sẽ khỏi ngay thôi. Nói xong, tôi bốc một nhúm muối, chạy ra ném vào đầu con lợn và ngồi hát, một lúc sau thì con lợn dậy ăn hết cả một máng cám”.
 
Mọi người chỉ coi đó như một sự trùng hợp ngẫu nhiên chứ không hề nhận ra được cái đặc biệt của mình. Cô Tranh nói.
 
Sau đó không lâu, mẹ đẻ của cô Tranh bị một cái hậu bối rất to ở cột sống gần cổ. Đây là một cái nhọt cực kỳ nguy hiểm, vì nó nằm đúng huyệt đại trùy. Nhiều người đã chết vì hậu bối.
 
Hậu bối mọc ở huyệt đại trùy đến bác sĩ cũng không dám đụng dao kéo, vì không khéo bệnh nhân rất dễ bị tử vong hoặc bại liệt vĩnh viễn.
 
Huyệt đại trùy bị tổn thương nên mẹ cô Tranh bị sốt cao mà không có cách gì hạ sốt được. Lúc đó, cô Tranh lại hát từ bài này đến bài khác, mặc mẹ mắng, cô Tranh vẫn luôn miệng hát. Và không ngờ cái hậu bối xẹp dần rồi tan hẳn, bà mẹ khỏi bệnh hiểm nghèo.
 
Một lần nữa không ai nhận ra cái đặc biệt đó, và chính cô Tranh là người tự biết khả năng của mình.
 
Và nhiều đêm không ngủ, cô Tranh đã quyết định giấu kín khả năng đặc biệt của mình. Mãi cho đến khi cô lấy chồng và sinh con, thời gian này, cô Tranh vừa giúp chồng nuôi con vừa giúp đỡ bà con trong làng. Ai có lợn bỏ cám, trâu bò bỏ cỏ, cô Tranh đều đến chữa giúp. Thuốc của cô chỉ là mấy thứ lá trong vườn nhưng tất cả đều khỏi. Rồi cô Tranh chuyển sang chữa bệnh cho người.
 
Cũng từ đó, tiếng lành đồn xa, người dân khắp nơi tìm về gặp cô Tranh để được chữa bệnh. Cô Tranh chữa bệnh cho mọi người bằng những chiếc lá cô hái trên Tam Đảo và bằng… hát. Vậy mà mọi người lại khỏi bệnh.
 
Hôm nào cũng thế, bài đầu tiên là Quan Thế Âm Bồ Tát, tiếp theo là những bài hát ca ngợi Bác Hồ, rồi đến những bài về quê hương, đất nước như “Khúc hát sông quê”, “Gọi đò”, “Làng quan họ quê tôi” v.v... 

Cô Tranh không phải là người hát hay. Nhưng hàng nghìn người vẫn há hốc mồm, nghe hát với một sự chăm chú và trân trọng cao độ.

Những nhân chứng sống

Lúc đầu nghe tin, chúng tôi cho rằng đây chỉ là một việc bịa đặt nhưng khi tiếp xúc với với những nhân chứng sống đã khỏi bệnh làm, chúng tôi cũng không khỏi băn khoăn.
 

Trường hợp của chị Tạ Thị Tưởng ở xóm Nam, thôn Bồng Mạc, xã Liên Mạc, huyện Mê Linh, TP Hà Nội là một ví dụ.
 
Tháng 7.2007, chị Tưởng bị bệnh luput ban đỏ, viêm cầu thận, mặt nổi những vùng đỏ sần sùi, sốt kéo dài, đau đầu, đau khớp, đi lại khó khăn, trọng lượng cơ thể giảm 12kg.
 
Chị Tưởng đã điều trị 18 tháng ở Bệnh viện Bạch Mai mà không đỡ. Sau khi nghe hát và uống thuốc lá rừng của bà Tranh 24 ngày thì bệnh nhân hết sốt, khớp hết đau, đi lại bình thường.
 
Uống đến lần thứ hai, về Bệnh viện Bạch Mai kiểm tra, bác sĩ nói bệnh đã đỡ rất nhiều, tóc không rụng nữa, các triệu chứng như ban đỏ, đau khớp đã khỏi.
 
Chị Tưởng uống hết đợt thứ ba thì cơ thể trở lại bình thường, tăng được 4kg và đã đi làm tại công ty Panasonic.
 
Sau khi uống thuốc của cô Tranh hơn 1 năm, nghe hát 15 lần, ngày 22.7.2013, chị Tưởng đi kiểm tra tại Bệnh viện Bạch Mai, các bác sĩ nói là bệnh của chị đã khỏi hoàn toàn.
 

Đang chờ lấy lá thuốc của cô Tranh, ông Vũ Hữu Tích (70 tuổi), ở số 22/71 tổ 6, khóm 6, phường Tam Hiệp, Biên Hoà, Đồng Nai nói: Đầu năm 2013, một lần bị đau bụng nên được gia đình đưa đi Bệnh viện 7B (thuộc Quân khu 7, đóng tại TP. Biên Hòa). Tuy nhiên, ở đây các bác sĩ không phát hiện bệnh gì nên đã chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy.
 
Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, phát hiện tôi bị ung thư đại tràng di căn sang gan, phổi và tôi được điều trị tại đây.
 
Sau một thời gian điều trị tôi thấy xin chuyển về Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai để chữa trị. Đến tháng 7.2013 bệnh tình của tôi vẫn không có gì tiến triển. Thời gian này, các bác sĩ có nói với người nhà rằng bệnh của tôi quá nặng giờ chỉ về nằm để chờ chết. Ông Tích nói.
 
Theo chia sẻ của ông Tích. Tháng 8.2013 khi đọc được thông tin về cô Tranh trên báo chí tôi đã tức tốc ra gặp và xin thuốc.
 
“Sau mấy tháng uống thuốc cô Tranh phát cho và nghe cô hát tôi cảm thấy khoẻ hơn trước rất nhiều, đi lại và sinh hoạt của tôi khá ổn định.
 
Dự kiến chuyến gặp cô Tranh lần này tôi sẽ lấy thuốc uống trong vòng 3 tháng, sau đó đến bệnh viện kiểm tra lại sức khoẻ. Nếu bệnh tình đỡ dần thì tôi lại ra lấy tiếp. Trường hợp mà bệnh tôi khỏi thì đây là một điều thần kỳ.” Ông Tích cho biết thêm.
 
Được biết, cô Tranh không thu tiền người bệnh mà người bệnh tự đóng góp nhưng yêu cầu không quá 10 nghìn đồng/người bệnh.
 

Để tìm hiểu thêm thông tin, chúng tôi đã liên lạc với Sở Y tế Vĩnh Phúc và được cho biết: “Cô Tranh không tổ chức khám chữa bệnh, không tiêm, không điều trị, không thu tiền mà người dân tự giác đóng góp. Cô Tranh cũng không bắt mạch mà chỉ bắt tay. Cô ấy cũng không  phát thuốc mà chỉ là hoa lá cỏ cây. Cũng không có người dân nào kiện cáo về hậu quả do cô Tranh khám chữa bệnh.”

 

“Chưa cần quan tâm đến hình thức mà hãy nhìn vào hiệu quả”

Khi thông tin bà Tranh chữa được nhiều bệnh nan y theo kiểu kì lạ rộ lên, chiều ngày 6/12/2010, chính quyền xã Thanh Vân đã mời bà Phạm Thị Tranh lên trụ sở UBND xã làm việc. Tuy nhiên, hàng trăm người dân đã kéo đến UBND xã Thanh Vân tự nhận mình là những con bệnh đã từng mắc bệnh vô phương cứu chữa, bị viện trả về, nhưng lại được bà Tranh cứu sống. Họ cực lực phản đối chuyện các cơ quan chức năng đình chỉ bà Tranh chữa bệnh.


Tất cả những người này đều khẳng định: Nếu không được bà Tranh cứu giúp, họ đã về với tổ tiên. (ảnh: H.Ngân)   

Trao đổi với báo chí, Chủ tịch UBND xã Thanh Vân Nguyễn Công Lương cho biết, chính quyền địa phương đang rất lúng túng trước sự việc này. Diễn biến vụ việc ở xã Thanh Vân có khả năng bị đẩy đi xa hơn, dẫn đến hậu quả xấu về an ninh trật tự, trước tình trạng hàng trăm người dân đã và đang kéo về xã Thanh Vân với sự “cuồng tín” rất đáng lo ngại.
 
Để giải thích về “hiện tượng lạ” bà Tranh, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải - Trưởng bộ môn Thông tin Dự báo thuộc Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người. Theo ông Hải, kiểu chữa bệnh như bà Tranh là hết sức kì quái và nhiều người cho rằng có sự thần bí. Nhưng từ những năm 70 của thế kỉ trước, nhà văn hóa Tâm linh Nguyễn Đức Cần cũng đã từng chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương pháp hết sức kì lạ.
 
Ví dụ, bệnh nhân bị đau, ông ấy chỉ cần xé cho mảnh giấy đắp vào vết đau là tự nhiên bệnh nhân sẽ khỏi. Về bản chất thì những mảnh giấy đó chỉ là những mảnh giấy bản, nhìn không có gì khác lạ so với mảnh giấy bình thường.
 
Hay trường hợp một người có khả năng đặc biệt chữa hóc xương bằng cách nung lưỡi dao nóng đỏ lên rồi hà hơi vào lưỡi dao, sau đó thổi phì phì vào người bị hóc xương thì tự nhiên người đó khỏi hóc… Ngoài ra còn có rất nhiều trường hợp khác có kiểu chữa bệnh hết sức kì quái mà chúng ta chưa khám phá hết.

Theo ông Hải, những người có khả năng đặc biệt như vậy, họ đã truyền cho người bệnh một nguồn năng lượng nhất định nào đó thông qua một vật thể hoặc trực tiếp đến người bệnh. Nhưng xét về hình thức để đem giải thích thì chúng ta thấy không “ăn khớp” gì với khoa học hiện đại.
 
Nó có cùng bản chất là bằng cách nào đó, người ta truyền cho người bệnh một luồng sóng, một nguồn năng lượng trực tiếp hoặc thông qua một vật thể. Cái vật thể đó, có thể là cốc nước hay là một mảnh giấy…
 

Nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải: “Chưa cần quan tâm đến hình thức mà hãy nhìn vào hiệu quả”.
 
Do đó nếu nhìn về hình thức, chúng ta cũng cần đưa ra quy tắc: Chúng ta chưa cần quan tâm đến hình thức vội mà hãy quan tâm đến kết quả chữa bệnh. Nếu thực tế là hình thức đó chữa khỏi bệnh với một tỉ lệ cao, đáng tin cậy thì chúng ta phải chấp nhận nó. Còn cách giải thích thì sớm muộn con người cũng sẽ tìm ra.

“Nếu xét về quy định của ngành y tế thì việc chữa bệnh của bà Tranh như vậy là không vi phạm. Bởi ngành y quy định rằng: Những người không có bằng cấp y học nhưng tự ý dùng những phương pháp trong ngành y để chữa cho người khác mà gây ra hậu quả xấu cho người bệnh thì người đó vi phạm. Nhưng đằng này bà Tranh hoàn toàn không sử dụng gì đến chuyên ngành y để chữa bệnh nhưng bệnh nhân lại vẫn khỏi bệnh…”, ông Hải phân tích.
 
Theo ông Hải, trong xã hội hiện nay cũng có không ít người lợi dụng lòng tin của người dân để làm những việc không tốt bằng cách dùng một số thủ thuật có vẻ thần bí để kiếm lời. Điều đó đã phần nào làm ảnh hưởng đến những người có khả năng đặc biệt thật sự.
 

Ông Hải cho rằng để việc chữa bệnh của bà Tranh được chứng minh khách quan thì bà Tranh nên cử người làm một cuốn sổ thống kê như là bệnh án của bệnh nhân, ghi chi tiết tên, tuổi, địa chỉ, tình trạng người bệnh trước và sau khi đến chữa bệnh tại nhà. Sau đó nhờ các cơ sở y tế có đủ chuyên môn để kiểm chứng lại. Việc này giống như Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người từng giúp bà Phú ở thị xã Sông Công, TP Thái Nguyên - người cũng được cho là “hiện tượng kì lạ” chữa khỏi bệnh cho nhiều người bằng cách giẫm lên lưng bệnh nhân.

Theo Hồng Ngân (Dân trí)

Cao Nguyên
TIN LIÊN QUAN

Phân công nhiệm vụ của các Phó Thủ tướng Chính phủ

Vương Trần |

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định 19/QĐ-TTg ngày 15.1.2023 về việc phân công nhiệm vụ của các Phó Thủ tướng Chính phủ.

Đào, quất mini hút khách dịp Tết Nguyên đán, tiểu thương thu bạc triệu mỗi ngày

Anh Tuấn |

Tết Nguyên đán đang cận kề, thời điểm này tại chợ hoa Quảng An, Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội), chợ hoa Hàng Lược (quận Hoàn Kiếm) đã bày bán những cành đào Nhật Tân phục vụ nhu cầu của người dân thủ đô. Đặc biệt, những cành đào mini, giá từ 50.000 đồng - 150.000 đồng được nhiều người lựa chọn.

Dự báo diễn biến không khí lạnh mạnh giáp Tết Nguyên đán 2023

AN AN |

Cơ quan khí tượng nhận định không khí lạnh sẽ tác động mạnh hết ngày mai 17.1.2023 (tức ngày 26 Tết Nguyên đán).

Nguyễn Thái Luyện kháng cáo sau khi bị tuyên án chung thân

Anh Tú |

TPHCM - Sau khi bị TAND TPHCM tuyên án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị cáo Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba) vừa có đơn kháng cáo kêu oan cho rằng mình không lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Công ty Alibaba không gian dối khi cung cấp thông tin về các thửa đất để bán cho khách hàng.

Nói về sai phạm ở Cục Đăng kiểm, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải: "Tôi cũng thấy xấu hổ"

Khánh Hoà |

Nhìn lại vụ việc liên quan tới Cục Đăng kiểm thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng thừa nhận dù mới về công tác tại bộ 2 tháng nhưng bản thân ông cũng thấy xấu hổ khi biết thông tin. Tuy nhiên, ông Thắng khẳng định cán bộ hư thì phải xử lý, kể cả thay 100% nhưng vẫn phải tập trung làm tốt nhiệm vụ được giao.

Tất bật ngược xuôi giao hàng, shipper vẫn lo không có Tết

Thiện Nhân-Tùng Giang |

Nhiều shipper giao hàng chia sẻ, những ngày giáp Tết Nguyên đán dù đơn hàng tăng cao nhưng thu nhập thực tế vẫn chưa đạt như kỳ vọng.

Nhân tố bất ngờ có thể giúp sớm chấm dứt chiến sự Ukraina

Ngọc Vân |

Thời tiết mùa đông ấm áp bất thường trong năm nay có thể giúp sớm chấm dứt chiến sự Ukraina.

Cổ động viên Thái Lan đặt dép giữ chỗ mua vé xem chung kết AFF Cup 2022

Thanh Vũ (từ Bangkok) |

Người hâm mộ bóng đá Thái Lan bày tỏ sự thất vọng khi không thể mua được vé xem đội nhà đá chung kết lượt về AFF Cup 2022.