Dấu hiệu để nhận ra những người đàn ông dễ ngoại tình

Chi Trần |

Theo nhiều nghiên cứu, những người đàn ông ngoại tình có xu hướng sở hữu những hành vi giống nhau hoặc những đặc điểm tính cách trùng lặp.

Bất kỳ ai cũng có khả năng lừa dối bạn đời của mình. Không có dấu hiệu rõ ràng nào về một người có thói trăng hoa. Tuy nhiên, theo các chuyên gia và nhiều nghiên cứu, có một số đặc điểm tính cách khiến một người có khả năng ngoại tình cao hơn. 

Nhà trị liệu tâm lý Toni Coleman cho biết, một số người ngoại tình có cùng một đặc điểm tính cách, hành vi, hoặc tương đồng về nền tảng tiền bạc, sự nghiệp, địa vị xã hội.

Tổng hợp những yếu tố trên có thể khiến một người coi việc ngoại tình là một lựa chọn có thể cân nhắc. Trong khi đó, một số người có đặc điểm tính cách khác có quan điểm sống kiên định, biết hài lòng với mối quan hệ và không để việc lừa dối bạn đời xảy ra. 

Không phải tất cả những người có đặc điểm tính cách dưới đây đều ngoại tình, nhưng sẽ không thừa nếu bạn "để ý" hơn khi có sự nghi ngờ.

Người yêu bản thân quá mức

Một người yêu bản thân và muốn được khen ngợi, chú ý quá mức có xu hướng không quan tâm đến cảm xúc của người khác.

Nhà trị liệu tâm lý Coleman giải thích: "Những người này có nguy cơ lừa dối cao, vì họ thường viện lý do rằng, người bạn đời không đối xử với họ xứng đáng, hoặc họ bị bỏ rơi, không được người kia khen ngợi. Họ cũng rất ít khi suy nghĩ đến những tổn thương mà mình có thể gây ra cho bạn đời".

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2014 cũng cho thấy, những người có biểu hiện của sự thiếu sự đồng cảm về tình dục, lạm dụng các kỹ năng tình dục (thay vì đề cao yếu tố cảm xúc) và ích kỷ trong tình dục có nhiều khả năng ngoại tình hơn.

Những người yêu bản thân có xu hướng làm những gì họ muốn bất kể bạn nghĩ gì.

Ngoại tình không nên là một lựa chọn. Ảnh: ST.
Ngoại tình không nên là một sự lựa chọn. Ảnh: ST

Trong gia đình từng có người ngoại tình

Những người lớn lên trong bầu không khí gia đình chứng kiến sự phản bội và lừa dối có nhiều khả năng không chung thủy cao hơn.

Nhà trị liệu tâm lý và chuyên gia về các mối quan hệ Tina B.Tessina nói với Bustle cho hay: “Đôi khi, sự lo lắng về việc bị lừa dối có thể thúc đẩy tâm lý lừa dối đối phương. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Vấn đề Gia đình cho thấy, những người tham gia khảo sát từng phải chứng kiến cha mẹ ngoại tình khi lớn lên có nhiều khả năng ngoại tình cao hơn. Các trải nghiệm với gia đình trong quá khứ chắc chắn có thể ảnh hưởng đến cách chúng ta cư xử trong các mối quan hệ sau này".

Người có nhiều bí mật

Giữ bí mật là một trong những đặc điểm chung nhất của một người đàn ông ngoại tình. Nếu chồng bạn sử dụng điện thoại nhiều hơn bình thường, thay đổi mật khẩu và không để bạn biết, đó đều là những dấu hiệu báo động. 

Nếu người đó không có gì để che giấu, thì chắc chắn anh ấy sẽ để bạn nhìn vào điện thoại di động của mình.

Thậm chí, người kia có thể giữ bí mật về việc họ sẽ đi đâu, đi với ai và thời gian trở về. Hành vi này cho thấy, họ không muốn nói dối vì lo rằng sẽ để lộ sơ hở. 

Không có nhiều bạn bè hoặc thiếu gắn kết với gia đình

Nếu ai đó cảm thấy cô đơn, họ có thể ngoại tình để tìm kiếm sự kết nối, đặc biệt là khi họ có ít bạn bè hoặc ít khi chia sẻ với gia đình.

Tiến sĩ tâm lý Laurel Steinberg giải thích: "Một mối tình quá lâu có thể khiến họ cảm thấy đối phương như một người bạn thân". 

Hãy để ý nếu người đó có vẻ không hài lòng với cách mối quan hệ của hai người kết nối và tương tác, vì đó thường là chất xúc tác cho hành vi gian dối.

v
Không dễ để phát hiện ra người đàn ông đang ngoại tình. Ảnh: ST

Phụ thuộc vào người khác

Một người có tính cách phụ thuộc có thể dễ ngoại tình hơn, vì họ cần sự khẳng định nhiều hơn những gì có thể nhận được từ một mối quan hệ lâu dài.

Nhà tâm lý học lâm sàng, Tiến sĩ Cherry D. Weber nói: "Các mối quan hệ lâu dài thường sẽ có cam kết, nhưng nếu sự gắn bó giảm đi theo thời gian, người có tính phụ thuộc có xu hướng ra ngoài để tìm một mối quan hệ mà họ được chú ý nhiều hơn".

Sợ bị ràng buộc

Một số người thích cảm giác theo đuổi, chinh phục ban đầu, nhưng nhanh chóng trở nên chán nản khi mối quan hệ chững lại khi giai đoạn tán tỉnh ban đầu kết thúc.

Cách tốt nhất để phát hiện ra tính cách này là tìm hiểu ngay từ đầu về mục đích và nhu cầu của họ đối với một mối quan hệ. Nếu họ dường như không muốn một mối quan hệ lâu dài, xa hơn là hôn nhân thì đó chắc chắn là một yếu tố cần cân nhắc.

Chi Trần
TIN LIÊN QUAN

5 lý do dễ dẫn đến ngoại tình

Thuý Anh (Theo Brightside) |

Từ các nghiên cứu, các nhà tâm lý và nhà khoa học chỉ ra một số yếu tố tác động dẫn tới ngoại tình

Độ tuổi nào đàn ông dễ ngoại tình nhất?

Chi Trần |

Nhiều nghiên cứu cho thấy đàn ông càng lớn tuổi càng có khả năng ngoại tình cao hơn.

3 bộ môn thể thao dễ dẫn đến chuyện ngoại tình ở đàn ông

Mai Hoa (Theo Menshealth) |

Thể thao và ngoại tình vốn chẳng hề liên quan đến nhau. Tuy nhiên, trên thực tế một số khảo sát cho thấy có 3 môn thể thao dễ xảy ra chuyện ngoại tình nhất ở đàn ông.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Không ai trong chúng ta là chưa từng có một tình yêu lớn trong đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu yên bình.  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường và điều quan trọng nhất là không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa.

Cao điểm sốt xuất huyết và khoảng trống bác sĩ có kinh nghiệm, thuốc men

Thế Lâm |

TPHCM đang trong giai đoạn căng thẳng chống dịch sốt xuất huyết. Bởi xét về số ca mắc, tỉ lệ ca nặng và số ca tử vong, đợt dịch sốt xuất huyết đang diễn ra tại TPHCM đã vượt đỉnh dịch sốt xuất huyết năm 2019.

Cầu vượt Chùa Bộc - Phạm Ngọc Thạch chưa thành hình sau nửa năm

Đình Long - Hà Phương |

Hà Nội - Cầu vượt Chùa Bộc - Phạm Ngọc Thạch là công trình được khởi công vào cuối năm 2021 và dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 6.2022. Thế nhưng đến nay, đã quá thời hạn hoàn thành, công trình vẫn còn đang ngổn ngang, vật liệu rỉ sét, gây cản trở giao thông mỗi giờ tan tầm.

Tuyển nữ Việt Nam thua đậm tuyển nữ Pháp

Hoài Thu |

Đội tuyển nữ Việt Nam đã có thất bại 0-7 trước tuyển nữ Pháp trong trận giao hữu  trên sân vận động Stade de la Source. 

Lê Công Tuấn Anh nhận mức cát-xê khó tin trong phim về Trịnh Công Sơn

Lan Anh |

Bộ phim “Em còn nhớ hay em đã quên” ra mắt năm 1992 cách đây tròn 30 năm có kinh phí sản xuất là 145 triệu đồng.

5 lý do dễ dẫn đến ngoại tình

Thuý Anh (Theo Brightside) |

Từ các nghiên cứu, các nhà tâm lý và nhà khoa học chỉ ra một số yếu tố tác động dẫn tới ngoại tình

Độ tuổi nào đàn ông dễ ngoại tình nhất?

Chi Trần |

Nhiều nghiên cứu cho thấy đàn ông càng lớn tuổi càng có khả năng ngoại tình cao hơn.

3 bộ môn thể thao dễ dẫn đến chuyện ngoại tình ở đàn ông

Mai Hoa (Theo Menshealth) |

Thể thao và ngoại tình vốn chẳng hề liên quan đến nhau. Tuy nhiên, trên thực tế một số khảo sát cho thấy có 3 môn thể thao dễ xảy ra chuyện ngoại tình nhất ở đàn ông.