Viện Thẩm mỹ Quốc tế Wonjin hoạt động trái phép, quận Cầu Giấy phải chịu trách nhiệm

Nhóm phóng viên |

Sở Y tế Hà Nội khẳng định không cấp phép cho phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ Wonjin nào có địa chỉ tại 93 Tô Hiệu, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Viện thẩm mỹ Wonjin hoạt động trái phép

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Nguyễn Quang Trung, Trưởng Phòng Quản lý hành nghề Y dược tư nhân (Sở Y tế Hà Nội) cho biết phản ánh của Báo Lao Động về "Viện Thẩm mỹ Quốc tế Wonjin" hoạt động trái phép là đúng sự thật.

"Viện Thẩm mỹ Quốc tế Wonjin thực chất chỉ là một spa, thuộc thẩm quyền quản lý của Ủy ban nhân dân quận Cầu Giấy.

Dù chỉ là một địa chỉ spa, nhưng cơ sở này đã được nâng lên thành Viện Thẩm mỹ Quốc tế Wonjin, thực hiện các dịch vụ làm đẹp trái phép, gây hậu quả trên nhiều nạn nhân. Ảnh: Phóng viên
Dù chỉ là một địa chỉ spa, nhưng cơ sở này đã được nâng lên thành Viện Thẩm mỹ Quốc tế Wonjin, thực hiện các dịch vụ làm đẹp trái phép, gây hậu quả trên nhiều nạn nhân. Ảnh: Phóng viên

"Khi rà soát, kiểm tra thông tin cho thấy Sở Y tế Hà Nội không cấp phép cho phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ Wonjin. Tại địa chỉ 93 Tô Hiệu, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội chỉ có phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt Wonjin.

Còn thực tế "Viện Thẩm mỹ Quốc tế Wonjin" như quảng cáo trên website, các nền tảng mạng xã hội chỉ là một cơ sở spa, chỉ được phép thực hiện các dịch vụ chăm sóc da" - ông Trung nói.

Điều tra của phóng viên Lao Động cho thấy hầu hết các khách hàng đến nâng ngực, nhân viên của thẩm mỹ Wonjin đã sử dụng thủ thuật xâm lấn, bơm dung dịch lạ vào ngực của khách hàng. Khi khách hàng gạn hỏi, có nhân viên đã nói đó là "pha nước muối với thuốc tê".

Mới đây, một nạn nhân của thẩm mỹ viện chui này đã choáng váng khi thấy nhân viên spa Wonjin tiêm vào ngực mình loại dung dịch có dạng sệt. Các biến chứng sau đó khiến chị phải nhập viện điều trị. 

Các bác sĩ điều trị cho các nạn nhân của Viện Thẩm mỹ Quốc tế Wonjin khẳng định dung dịch được bơm vào trong ngực của bệnh nhân có nhiều khả năng là chất làm đầy. Tại các vị trí bơm dung dịch, ngực của bệnh nhân xuất hiện các lỗ với đường kính to hơn mũi tiêm thông thường rất nhiều.

"Đường kính mũi tiêm không to như vậy. Nếu chỉ tiêm thì sẽ không để lại các vết thương lớn và không khép được miệng như vậy. Theo tôi, đây là mũi tiêm rất lớn được sử dụng để bơm các chất đặc hơn"- bác sĩ Nguyễn Đình Minh, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện E trao đổi với phóng viên.

Khi siêu âm ngực của nạn nhân, các bác sĩ nhận thấy có các khối tụ dịch, lẫn cả khí nằm rải rác lan tỏa nằm trong mô vú, có những khối nằm rất sâu tới tận cơ ngực.

"Đây có thể là nâng ngực dùng chất làm đầy. Nhưng chúng tôi không rõ bệnh nhân đã được tiêm chất gì, chỉ biết chất này dạng sệt, khi bơm vào cơ thể tạo thành dạng hạt riêng rẽ"- bác sĩ Minh nói.

Trước những thông tin mà phóng viên Lao Động cung cấp về hàng loạt nạn nhân của Viện Thẩm mỹ Quốc tế Wonjin,  Trưởng phòng Quản lý hành nghề Y dược tư nhân (Sở Y tế Hà Nội) khẳng định thêm: "Wonjin không được cấp phép phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, không có bác sĩ, mà thực hiện các dịch vụ xâm lấn như tiêm dung dịch vào người khách hàng để nâng ngực là hoàn toàn sai phạm".

"Viện thẩm mỹ này không phép, không đủ điều kiện là một cơ sở khám chữa bệnh vì thế hoàn toàn không được phép triển khai các dịch vụ y tế chuyên khoa thẩm mỹ"- ông Trung nói.

Trưởng Phòng Quản lý hành nghề Y dược tư nhân (Sở Y tế Hà Nội) cho biết đơn vị này sẽ trình lãnh đạo Sở Y tế, gửi công văn đến UBND quận Cầu Giấy, đề nghị vào cuộc kiểm tra, xử lý các sai phạm tại Viện Thẩm mỹ Quốc tế Wonjin theo đúng thẩm quyền.

Hình ảnh vết tiêm tạo lỗ rất lớn và dung dịch lạ (nghi là chất làm đầy) mà nhân viên spa Wonjin tiêm vào ngực bệnh nhân. Sau khi thấy nghi vấn, khách hàng này đã yêu cầu nhân viên spa Wonjin giải thích và tự tay nặn ra được các chất sệt vừa bị bơm vào ngực. Ảnh: Phóng viên chụp màn hình
Hình ảnh vết tiêm tạo lỗ rất lớn và dung dịch lạ (nghi là chất làm đầy) mà nhân viên spa Wonjin tiêm vào ngực bệnh nhân. Sau khi thấy nghi vấn, khách hàng này đã yêu cầu nhân viên spa Wonjin giải thích và tự tay nặn ra được các chất sệt vừa bị bơm vào ngực. Ảnh: Phóng viên chụp màn hình

Quận Cầu Giấy phải chịu trách nhiệm

Tại Chỉ thị số 02/CT-UBND về việc tăng cường quản lý hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã phải tăng cường công tác quản lý nhà nước và chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND Thành phố về hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập trên địa bàn;

Có các biện pháp cụ thể nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý theo đặc thù từng địa bàn; kịp thời phát hiện ngăn chặn, xử lý nghiêm đối với các cơ sở dịch vụ y, dược ngoài công lập hoạt động không phép, sai phép; tiến hành thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh ngành nghề y, dược có sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra, tập trung vào các ngành nghề kinh doanh như: phòng khám đa khoa, cơ sở thẩm mỹ (bao gồm các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ và cơ sở dịch vụ thẩm mỹ, các cơ sở dịch vụ làm đẹp...).

Rà soát các hoạt động quảng cáo khám bệnh, chữa bệnh,… Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, báo cáo UBND Thành phố theo quy định.

Cơ sở spa này quảng cáo các dịch vụ nâng ngực, nâng mông không xâm lấn nhưng lại thực hiện thủ thuật xâm lấn trên nhiều khách hàng. Ảnh: Phóng viên chụp màn hình
Cơ sở spa này quảng cáo các dịch vụ nâng ngực, nâng mông không xâm lấn nhưng lại thực hiện thủ thuật xâm lấn trên nhiều khách hàng. Ảnh: Phóng viên chụp màn hình

Cơ sở "Viện Thẩm mỹ Quốc tế Wonjin" nằm ngay trên địa bàn trung tâm quận Cầu Giấy, tại một con phố lớn, quảng cáo rầm rộ các dịch vụ y tế chuyên khoa thẩm mỹ, khách hàng rất đông. Vậy mà mọi hoạt động trái phép vẫn diễn ra ngang nhiên, không có bất cứ sự vào cuộc nào của cơ quan chức năng nhằm ngăn chặn hậu quả có thể xảy ra.

Thậm chí, một bệnh nhân phản ánh rằng khi chị gặp biến chứng thẩm mỹ nâng ngực, chị đã tìm đến UBND phường nơi cơ sở thẩm mỹ này hoạt động để trình báo, thì chỉ nhận được câu trả lời là việc này phải tự giải quyết.

Chính quyền địa phương đã ở đâu khi các khách hàng của Wonjin khiếu nại, khi các hoạt động trái phép ngang nhiên tồn tại trên địa bàn?

Để xảy ra hậu quả là nhiều bệnh nhân phải nhập viện vì biến chứng nâng ngực tại cơ sở thẩm mỹ trái phép này, ai sẽ phải chịu trách nhiệm? Ai sẽ phải đền bù cho những mất mát về thể chất và tinh thần của các nạn nhân?

Trước hết, trách nhiệm quản lý thuộc về UBND quận Cầu Giấy. Chính quyền quận Cầu Giấy có lơ là, buông lỏng quản lý, để xảy ra tình trạng thẩm mỹ viện "chui" hoạt động không phép, quảng cáo trái phép một cách ngang nhiên như vậy hay không? Câu hỏi này cần UBND thành phố Hà Nội sớm trả lời.

Gây tổn thất đến sức khỏe của khách hàng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Theo tìm hiểu của phóng viên, căn cứ vào các quy định pháp lý hiện nay, thẩm mỹ viện “chui” hoạt động trái phép có thể bị phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, đồng thời có thể bị đình chỉ hoạt động trong thời hạn từ 12 tháng đến 24 tháng.

Đối với hành vi quảng cáo các dịch vụ không không nằm trong danh mục dịch vụ được cấp phép kinh doanh còn vi phạm vào Luật Quảng cáo.

Ngoài việc xử phạt về việc cung cấp dịch vụ thẩm mỹ trái phép thì còn có thể bị phạt tiền từ 60.000.000 – 80.000.000 đồng do vi phạm các điều cấm trong hoạt động quảng cáo.

Trong khoảng thời gian thẩm mỹ viện đó hoạt động mà có gây chết người hoặc làm tổn thất đến sức khỏe của khách hàng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức phạt cao nhất lên đến 15 năm tù.

Ngoài ra, còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Nhóm phóng viên
TIN LIÊN QUAN

Máy móc thẩm mỹ viện Wonjin bày ra chỉ để che lấp việc tiêm chất làm đầy

NHÓM PV |

Theo bác sĩ Cao Ngọc Duy, Chuyên khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Phó Trưởng khoa Hàm mặt Bệnh viện đa khoa Đức Giang cho biết, hiện nay không có bất kể một máy móc nào có thể khiến tăng sinh nhu mô tuyến vú. Việc Viện thẩm mỹ quốc tế Wonjin sử dụng các máy móc để quảng cáo về dịch vụ “Ứng dụng siêu công nghệ tái cấu trúc vòng 1 Hipo Lipid” chỉ là động tác để che lấp đi động tác tiêm chất làm đầy (filler) vào vòng 1 của khách hàng sau đó.

Sự thật bất ngờ đằng sau cái tên mĩ miều "Viện thẩm mỹ quốc tế Wonjin"

Nhóm Phóng viên |

Tiếp theo loạt bài Lật tẩy các chiêu trò của thẩm mỹ viện nâng ngực “không chạm”, nhóm phóng viên tiếp tục điều tra sâu và phát hiện những sự thật bất ngờ đằng sau cái tên mĩ miều: "Viện thẩm mỹ quốc tế Wonjin" (trụ sở tại 93 Tô Hiệu, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội).

Những dấu hiệu lừa đảo ở Viện thẩm mỹ Quốc tế Wonjin dần lộ diện

Nhóm PV |

Trong quá trình thâm nhập, chúng tôi chứng kiến và lắng nghe rất nhiều câu chuyện “dở khóc, dở cười” từ hành trình đi nâng ngực tại Viện thẩm mỹ Quốc tế Wonjin (địa chỉ 93 Tô Hiệu, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội) của các bạn trẻ. Đó là những cuộc ngã giá dịch vụ như chợ buôn, những lời lẽ đe doạ khách hàng. Thậm chí là những câu chuyện đau lòng vì niềm tin đặt nhầm chỗ rồi nhận về kết quả cay đắng “tiền mất tật mang”.

FAT ra án phạt cho các thành viên U22 Thái Lan trong vụ ẩu đả

Thanh Vũ |

Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) vừa đưa ra án phạt cho các thành viên ban huấn luyện, cầu thủ U22 Thái Lan liên quan vụ ẩu đả với U22 Indonesia trong trận chung kết SEA Games 32.

Mercedes nguyên bản trượt đăng kiểm, lo mẫu ôtô nhiều phiên bản bị làm khó

KHÁNH LINH |

TP Hồ Chí Minh - Chủ nhân chiếc xe Mercedes-Benz C250 Exclusive bày tỏ lo ngại cho những trường hợp xe ôtô có nhiều phiên bản khác nhau sẽ còn gặp khó khi đi đăng kiểm, giống như trường hợp của mình.

“Làm đường cho dân mà bít hết lối rẽ như vậy sao chúng tôi di chuyển được"

Việt Dũng - Hải Danh |

Hà Nội – Để thực hiện dự án đường Vành đai 2,5, Công ty TNHH đầu tư xây dựng Hoàng Mai, Hà Nội (chủ đầu tư) đã khôi phục và dựng hơn 500 mét hàng rào bê tông để bảo vệ dự án. Tuy nhiên, việc dựng rào chắn trải dài đã bịt hết các lối quay đầu, sang đường của người dân khiến quá trình đi lại trở nên khó khăn.

Đắk Nông đau đầu với quy hoạch khai thác bô xít

Phan Tuấn |

Toàn tỉnh Đắk Nông có 8 huyện, thành phố với diện tích hơn 650.000ha. Thế nhưng, hiện có 189.040ha nằm trên địa bàn 5 huyện, thành phố vướng quy hoạch khai thác bô xít.

Nhiều du khách quan tâm giá vé, chỗ ngồi xem lễ hội pháo hoa ở Đà Nẵng

Mỹ Linh |

Chỉ còn vài ngày nữa sẽ diễn ra Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023, đông đảo du khách bắt đầu tìm hiểu thông tin về giá vé, chỗ ngồi trong dịp này.

Máy móc thẩm mỹ viện Wonjin bày ra chỉ để che lấp việc tiêm chất làm đầy

NHÓM PV |

Theo bác sĩ Cao Ngọc Duy, Chuyên khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Phó Trưởng khoa Hàm mặt Bệnh viện đa khoa Đức Giang cho biết, hiện nay không có bất kể một máy móc nào có thể khiến tăng sinh nhu mô tuyến vú. Việc Viện thẩm mỹ quốc tế Wonjin sử dụng các máy móc để quảng cáo về dịch vụ “Ứng dụng siêu công nghệ tái cấu trúc vòng 1 Hipo Lipid” chỉ là động tác để che lấp đi động tác tiêm chất làm đầy (filler) vào vòng 1 của khách hàng sau đó.

Sự thật bất ngờ đằng sau cái tên mĩ miều "Viện thẩm mỹ quốc tế Wonjin"

Nhóm Phóng viên |

Tiếp theo loạt bài Lật tẩy các chiêu trò của thẩm mỹ viện nâng ngực “không chạm”, nhóm phóng viên tiếp tục điều tra sâu và phát hiện những sự thật bất ngờ đằng sau cái tên mĩ miều: "Viện thẩm mỹ quốc tế Wonjin" (trụ sở tại 93 Tô Hiệu, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội).

Những dấu hiệu lừa đảo ở Viện thẩm mỹ Quốc tế Wonjin dần lộ diện

Nhóm PV |

Trong quá trình thâm nhập, chúng tôi chứng kiến và lắng nghe rất nhiều câu chuyện “dở khóc, dở cười” từ hành trình đi nâng ngực tại Viện thẩm mỹ Quốc tế Wonjin (địa chỉ 93 Tô Hiệu, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội) của các bạn trẻ. Đó là những cuộc ngã giá dịch vụ như chợ buôn, những lời lẽ đe doạ khách hàng. Thậm chí là những câu chuyện đau lòng vì niềm tin đặt nhầm chỗ rồi nhận về kết quả cay đắng “tiền mất tật mang”.