UBND TPHCM lên tiếng sau công văn của Bộ Y tế khiến bệnh nhân thiệt thòi

NGUYỄN LY |

TPHCM - Trước công văn dừng thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) trên máy mượn, máy do các đơn vị trúng thầu vật tư, hóa chất đặt, UBND TPHCM và các bệnh viện cho rằng, người dân thiệt thòi, ảnh hưởng đến an sinh xã hội. 

Bệnh viện trở tay không kịp 

Cụ thể, Bộ Y tế ban hành Công văn số 2348 về việc bãi bỏ Công văn số 2009 ngày 12.4.2018 gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH VN) về thanh toán các dịch vụ kỹ thuật sử dụng máy mượn, máy do các đơn vị trúng thầu vật tư, hóa chất đặt (máy đặt).

 
TPHCM lên tiếng trước công văn của Bộ Y tế khiến bệnh nhân thiệt thòi. Ảnh: Nguyễn Ly  

Lập tức ngày 12.5, BHXH VN có Công văn 126 gửi BHXH các tỉnh, thành phố, BHXH Bộ Quốc phòng và BHXH Công an nhân dân về việc bãi bỏ Công văn 2009 của Bộ Y tế. 

Theo đó, BHXH VN đề nghị BHXH các tỉnh dừng thanh toán theo chế độ BHYT đối với chi phí dịch vụ kỹ thuật thực hiện từ các máy đặt, máy mượn theo Công văn 2009 nêu trên từ ngày 9.5. Ngoài ra, báo cáo tình hình máy đặt, máy mượn theo Công văn 2009 của Bộ Y tế trên địa bàn tỉnh, thành phố đang sử dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh để thực hiện dịch vụ kỹ thuật cho bệnh nhân BHYT đến ngày 9.5. Đề nghị BHXH các tỉnh nghiêm túc thực hiện, báo cáo BHXH VN trước ngày 20.5.

Trước các công văn trên, nhiều bệnh viện tại TPHCM không kịp xử lý, đặc biệt là các bệnh viện có số lượng lớn bệnh nhân điều trị và nhập viện mỗi ngày. 

Đơn cử, ngày 13.5, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM đã gửi văn bản khẩn với nội dung chính đề nghị xin tiếp tục thanh toán phí dịch vụ kỹ thuật sử dụng trên máy mượn, máy đặt của các công ty trúng thầu, hoặc có lộ trình chuyển đổi trong thời gian thay thế. 

Cụ thể, theo bệnh viện này cho biết, mỗi năm có hơn 1,5 triệu lượt bệnh nhân ngoại trú (BHYT 60%) và 150.000 lượt bệnh nhân nội trú (BHYT 80%). Số lượng bệnh nhân tham gia BHYT rất lớn. 

Trong khi đó, 80% hệ thống máy xét nghiệm hiện nay hoạt động tại Bệnh viện là máy mượn, máy đặt từ các công ty trúng thầu vật tư, hóa chất. Danh mục kỹ thuật được thực hiện trên các máy này là những xét nghiệm thiết yếu phục vụ cho chẩn đoán và điều trị bệnh nhân. 

Khi thực hiện theo yêu cầu của công văn 2348 của Bộ Y tế và 1261 cuả BHXH Việt Nam có 2 tình huống xảy ra:

Thứ nhất, bệnh viện dừng thực hiện tất cả xét nghiệm trên các máy mượn, máy đặt từ các công ty trúng thầu vật tư, hóa chất. Đồng nghĩa với việc, Bệnh viện sẽ ngưng hoạt động vì không đủ các cận lâm sàng để phục vụ cho việc chẩn đoán, điều trị. Khi đó, tính mạng của người bệnh chắc chắn sẽ bị đe dọa. 

Thứ hai, Bệnh viện sẽ tiếp tục thực hiện các xét nghiệm trên các máy mượn, máy đặt nhưng bệnh nhân phải tự thanh toán chi phí. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh BHYT và có thể tác động lớn đến an ninh xã hội. 

UBND TPHCM kiến nghị tiếp tục thanh toán BHYT 

Trước tình hình trên, UBND TPHCM ngay lập tức có văn bản khẩn báo cáo những vấn đề khó khăn, tồn đọng nếu áp dụng công văn của Bộ Y tế và BHXH VN. 

Bởi hiện nay, TPHCM có khoảng 412 cơ sở khám, chữa bệnh. Trong đó, có 185 cơ sở khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế (BHYT).

Từ ngày 1.5 đến 12.5.2022, chi phí xét nghiệm/tổng chi là 47 tỷ đồng/528,3 tỉ đồng (chiếm tỷ lệ 8,92 %.) Theo đó, bình quân chi phí xét nghiệm mỗi ngày cho bệnh nhân Bảo hiểm y tế là trên 4 tỉ đồng.

Như vậy, khi thực hiện Công văn số 2348 của Bộ Y tế từ ngày 9.5 đến hết ngày 12.5 thì chi phí xét nghiệm cho người bệnh bảo hiểm y tế tại TPHCM ước tính khoảng 16 tỉ đồng. Con số này sẽ không được BHYT thanh toán theo Công văn số 1261 của BHXH Việt Nam.

Vì vậy, khi thực hiện dừng chi trả theo Công văn số 2348 của Bộ Y tế và Công văn số 1261 của BHXH Việt Nam sẽ dẫn đến các cơ sở khám, chữa bệnh tạm ngưng thực hiện các dịch vụ kỹ thuật xét nghiệm trên máy đặt, máy mượn, đồng nghĩa với việc người bệnh không được chẩn đoán, điều trị kịp thời. 

“Điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng điều trị, sức khỏe, tính mạng của người bệnh”, văn bản nêu.

Do đó, UBND TPHCM kiến nghị Bộ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam xem xét, chấp thuận tiếp tục thanh toán chi phí xét nghiệm bảo hiểm y tế đối với các dịch vụ kỹ thuật xét nghiệm thực hiện từ máy đặt, máy mượn cho đến khi có hướng dẫn mới của các cấp có thẩm quyền. Nếu như phải dừng thanh toán thì cần phải có lộ trình để các cơ sở khám chữa bệnh có đủ thời gian chuẩn bị.

NGUYỄN LY
TIN LIÊN QUAN

Toàn bộ quy định về hoàn trả tiền đóng bảo hiểm y tế

Minh Hương |

Sẽ có một số trường hợp đã đóng bảo hiểm y tế được hoàn trả lại tiền. Dưới đây là toàn bộ quy định về hoàn trả tiền đóng bảo hiểm y tế.

Những trường hợp khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đúng tuyến mới nhất

Phương Minh |

Dưới đây là trường hợp khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đúng tuyến mới nhất năm 2022.

Quy định hạn mức thanh toán bảo hiểm y tế cho một lần khám chữa bệnh

Phương Minh |

Bạn đọc ở An Giang hỏi: Hạn mức thanh toán cho một lần khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế ngoại trú tại tuyến xã là bao nhiêu tiền thì nằm trong khung thanh toán tại trạm y tế xã?

Tuyển nữ Việt Nam nhận thưởng lớn sau chiến thắng ở bán kết SEA Games 31

MINH PHONG |

Tuyển nữ Việt Nam nhận thưởng nóng 1,3 tỉ đồng sau chiến thắng trước tuyển nữ Myanmar tại bán kết SEA Games 31.

HLV Park Hang-seo bất ngờ "đóng cửa" tập luyện trước trận gặp U23 Malaysia

MINH TRIẾT |

Huấn luyện viên Park Hang-seo bất ngờ yêu cầu tập kín chiều 18.5, thay vì mở cửa cho truyền thông tác nghiệp trong 15 phút đầu như kế hoạch. 

Giờ thứ 9: Xin đừng trả con (Phần 1)

Nhóm PV |

Trong mỗi gia đình, đứa con luôn là sợi dây gắn kết tình cảm gia đình, con đẻ hay con nuôi cũng đều là nhân duyên trong cuộc đời. Trong chương trình Giờ thứ 9 hôm nay, chúng tôi sẽ kể cho quý vị nghe câu chuyện của một cặp vợ chồng đang đứng trước bờ vực đổ vỡ hôn nhân vì không thể có con. Chương trình Giờ thứ 9 do đạo diễn: NSND Khải Hưng; Giọng đọc: NSND Minh Hoà – NSƯT Phú Thăng; Âm nhạc: Xuân Phương. Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

Phạm Thanh Bảo bất ngờ khi giành huy chương vàng 50m bơi ếch

NGUYỄN ĐĂNG |

Phạm Thanh Bảo không tin mình có thể giành tấm huy chương vàng nội dung 50m bơi ếch, khi vấp phải sự cạnh tranh quyết liệt từ những kình ngư của Indonesia và Singapore.

Thanh Hoá: Dừng đột ngột phiên đấu giá dự án trường học trên đất vàng

Xuân Hùng |

Thanh Hoá - Dự án Trường tiểu học và THCS dân lập Thanh Hoa do Cty TNHH Tây Đô làm chủ đầu tư từng là hy vọng lớn của chính quyền và nhân dân Thanh Hoá. Dự án được xây dựng trên khu đất vàng giữa lòng TP. Thanh Hoá với kỳ vọng là trường dân lập chất lượng quốc tế. Vậy nhưng, khi trường gần xây xong thì dừng lại. Gần 10 năm qua, ngôi trường bị bỏ hoang phế. Việc đấu giá xử lý tài sản cũng nhiều bất thường.

Toàn bộ quy định về hoàn trả tiền đóng bảo hiểm y tế

Minh Hương |

Sẽ có một số trường hợp đã đóng bảo hiểm y tế được hoàn trả lại tiền. Dưới đây là toàn bộ quy định về hoàn trả tiền đóng bảo hiểm y tế.

Những trường hợp khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đúng tuyến mới nhất

Phương Minh |

Dưới đây là trường hợp khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đúng tuyến mới nhất năm 2022.

Quy định hạn mức thanh toán bảo hiểm y tế cho một lần khám chữa bệnh

Phương Minh |

Bạn đọc ở An Giang hỏi: Hạn mức thanh toán cho một lần khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế ngoại trú tại tuyến xã là bao nhiêu tiền thì nằm trong khung thanh toán tại trạm y tế xã?