TPHCM vẫn quá tải F0, người tự test nhanh mòn mỏi chờ vào danh sách F0

Huyên Nguyễn |

Những ngày qua, gia đình bà N.T.B (phường 4, quận 4) với 10 thành viên dù đã tự test nhanh có kết quả dương tính nhưng vẫn mòn mỏi chờ được xét nghiệm RT-PCR để vào danh sách F0 chính thức. Còn gia đình anh Lâm Quang Trường (phường 10, quận 10) với 17 thành viên cũng phải “tự thân vận động” điều trị ở nhà theo hướng dẫn trên mạng.

Mong được công nhận là F0

Chạy đôn chạy đáo để đi mua thuốc men, thực phẩm cho 8 người thân có kết quả tự test nhanh dương tính, anh Hồ Văn Sang – con trai bà N.T.B (phường 4, quận 4) kể, do không sống cùng mẹ nên lúc này anh Sang còn có thể chạy đi lại và liên lạc để mong nhận được cứu trợ cho gia đình.

Theo anh Sang, ngày 10.8, nhiều thành viên trong gia đình có triệu chứng ho, sốt do đó đã tự đi mua test nhanh và cho kết quả 8/10 người đều dương tính, riêng 2 trẻ nhỏ 2 tuổi và 4 tuổi nên không tự test. Sau đó, có 4 người trở nặng không ăn uống được, mệt và khó thở nên anh Sang nhiều lần liên hệ đến 115 và một số bệnh viện nhưng không được hỗ trợ vì quá tải.

Đến 12.8, anh Sang liên hệ qua điện thoại đến trạm y tế phường 4 quận 4 nhưng hiện gia đình cũng mới chỉ được nhân viên y tế ghi nhận thông tin, chưa được test lại bằng phương pháp RT-PCR.

“Đến ngày 14.8, gia đình 10 người mới có một cô em gái với tình trạng nặng nhất nên đã nhờ người quen làm trong bệnh viện để được đưa đi cấp cứu. Sáng 14.8, 2 thành viên khoẻ nhất còn có thể đi lại được ra trạm y tế phường lấy mẫu nhưng cũng chưa được lấy mà chỉ ghi nhận thông tin.

Gia đình đang cố gắng liên hệ lại với y tế phường đến xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR và đưa vào danh sách F0 để được hỗ trợ từ ngành y tế, được các bác sĩ hỗ trợ tự điều trị tại nhà và cấp cứu nếu chuyển nặng. Hiện tại, gia đình cũng chỉ tự đóng cửa ở trong nhà để tránh lây lan cho cộng đồng chứ cũng chưa được “giăng dây” do chưa được vào danh sách F0”, anh Sang chia sẻ.

Theo đại diện Trạm Y tế phường 4, quận 4, những ngày qua, trạm y tế đã tiếp nhận nhiều cuộc gọi, tin nhắn báo nghi nhiễm của người dân. Những trường hợp có triệu chứng sẽ được lập danh sách để xét nghiệm RT-PCR.

“Phường chỉ có 3 nhân viên y tế trong khi đảm nhiệm rất nhiều công việc nên có thể xảy ra trường hợp cuộc gọi nhưng không bắt máy hoặc danh sách người đến lấy mẫu chưa khớp nên chưa được lấy. Khi cần thiết, người dân có thể gọi nhiều lần đến trạm y tế và chúng tôi sẽ cố gắng hỗ trợ hết sức có thể” - đại diện Trạm Y tế phường 4 cho biết.

Người có triệu chứng bệnh đành “tự thân vận động”

Mặc dù TPHCM đã có nhiều giải pháp để tăng cường bóc tách F0 khỏi cộng đồng, điều trị cho những ca bệnh chuyển biến nặng, hỗ trợ theo dõi, giám sát cho bệnh nhân F0 tại nhà, tuy nhiên, thực tế vẫn có những gia đình phải “tự thân vận động” khi nhiều lần gọi cấp cứu, kêu gọi sự hỗ trợ nhưng không được.

Anh Lâm Quang Trường (phường 10, quận 10) đã trải qua những ngày khó khăn như vậy. Anh Trường kể, nhà có 17 thành viên trong đó có cả người già, trẻ em, phụ nữ mang thai. Ngày 29.7, do nhiều người có biểu hiện nghi mắc COVID-19 nên gia đình tự mua que test nhanh về thử và tất cả đều cho kết quả dương tính.

“Lúc phát hiện, tôi thực sự lo lắng, hoang mang vô cùng bởi nhà có quá đông người, trong đó, có người đang mang thai tháng thứ 7. Lúc này, tôi gọi điện nhiều lần đến số các đường dây nóng nhưng đều bận. 4 ngày sau, cả gia đình trở sốt cao. Cảm giác bất lực vô cùng, tôi “liều mình” đi thẳng ra trạm y tế khai báo, thế nhưng cũng chỉ được nhận hẹn đến lấy mẫu xét nghiệm sau”, anh Trường kể.

Người nhà anh
Người nhà anh Lâm Quang Trường tự điều trị tại nhà. Ảnh: NVCC

Không còn lựa chọn nào khác, anh tự lên mạng tìm hiểu, đọc các bài chia sẻ, hướng dẫn tự điều trị F0 tại nhà và hỏi kinh nghiệm của những người đã khỏi bệnh. Anh mua thuốc về tự điều trị, đặc biệt là động viên tinh thần cho mọi người, ăn uống đủ chất và tăng cường vận động, tập thể dục.

“Vài ngày sau khai báo, gia đình tôi được gọi ra lấy mẫu cộng đồng. Lúc này, khoảng 1 tuần tự cách ly, điều trị sau khi test nhanh nên nhiều người đã có kết quả âm tính. Chỉ còn 2-3 người trở nặng, trong đó, người em đang mang thai phải thở bình oxy đi mượn của người quen. Tôi lại tiếp tục tích cực gọi điện lên Bệnh viện Hùng Vương, rất may, họ đồng ý tiếp nhận điều trị cho em tôi nên gia đình đã đưa em tới bệnh viện”, anh Trường cho biết.

Vượt qua thời gian hơn 15 ngày như vậy, anh Trường cho biết đó là một điều kỳ diệu với gia đình. “Tôi rất thông cảm cho sự quá tải của hệ thống y tế, nhưng thực sự cũng rất lo ngại bởi không phải gia đình nào cũng may mắn như vậy. Khi chúng tôi chưa được test nhanh để đưa vào danh sách F0 thì cũng không được hỗ trợ gì. Gia đình tôi tự ý thức đóng cửa ở trong nhà, không tiếp xúc với ai nhưng không phải ai cũng sẽ làm điều này. Không xét nghiệm sớm để bóc tách sớm F0 ra khỏi cộng đồng nhanh thì khả năng lây lan rộng càng lớn”, anh Trường cho hay.

Anh Trường cũng muốn nhắn gửi tới cộng đồng: “Mọi người phải nhận thức rõ mức độ nguy hiểm của virus và tự bảo vệ mình trước khi quá muộn. Liều vaccine tốt nhất bây giờ mà không tốn tiền là vaccine ý thức, mong mọi người thực hiện tốt quy định 5K của Chính phủ và xem người đối diện của mình là F0 thì bạn sẽ an toàn”.

Gỡ vướng quá tải cứu F0

Nhận định về tình hình dịch COVID-19 hiện nay tại TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, dự báo sau ngày 15.8, số người mắc COVID-19 vẫn ở mức khoảng 3.000 ca/ngày. Do đó, nếu không quyết liệt, triệt để thực hiện chống dịch mạnh mẽ thì khó giữ vững thành quả, thậm chí tình hình có thể xấu đi vì dịch đã thấm sâu tại TPHCM.

"Nếu thật sự giãn cách nhà với nhà sẽ cách ly được điều kiện lây lan và nhà nào không có F0 thì sẽ được bảo vệ. Trong trường hợp xấu nhất, một gia đình có F0 thì sẽ lây lan trong gia đình đó, hạn chế khả năng lây bệnh sang gia đình khác" – ông Đức thông tin tại họp báo ngày 13.8 về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn.

Để tháo gỡ áp lực quá tải, kịp thời cứu chữa F0 ngoài cộng đồng và trong các bệnh viện, TPHCM cho biết sẽ tăng cường thực hiện nhiều giải pháp về nguồn lực để đáp ứng điều trị và kết nối hỗ trợ kịp thời cho bệnh nhân cách ly tại nhà.

Theo ông Đức, hiện thành phố đã huy động tổng lực vào thu dung điều trị nhưng trên thực tế vẫn đáp ứng tình hình số ca bệnh ở mức cao, đặc biệt là những trường hợp F0 trở nặng ngày càng nhiều. Tổng đài cấp cứu 115 đã tăng thêm nhân sự tiếp nhận cuộc gọi, điều phối bệnh nhân đến các bệnh viện.

Cùng với hơn 200 xe cấp cứu của hệ thống các bệnh viện trên địa bàn, các phương tiện xe taxi, xe khách 16 chỗ được cải tiến làm phương tiện vận chuyển bệnh nhân nhưng vẫn chưa thể đáp ứng hết cho nhu cầu chuyển viện của các F0 ngoài cộng đồng.

Ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM cho biết, TPHCM xác định chiến lược trọng tâm trong 30 ngày tới là điều trị giảm tử vong trên 2 trụ cột: Chăm sóc F0 tại nhà, cộng đồng và điều trị tại bệnh viện.

Về chăm sóc F0 tại nhà và cộng đồng gồm 5 đầu việc: Nắm chặt danh sách F0 tại mỗi phường; kết nối F0 với có tư vấn viên thăm hỏi hằng ngày; cấp túi thuốc (do Bộ Y tế triển khai); lập tổ phản ứng nhanh của y tế cơ sở và sử dụng công nghệ hệ thống hóa F0 kết nối với các tầng còn lại.

Huyên Nguyễn
TIN LIÊN QUAN

Điều trị có kiểm soát các F0 tại nhà, thí điểm đầu tiên tại TPHCM từ 16.8

Thùy Linh |

Sáng 14.8, Bộ Y tế cho biết sẽ triển khai chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát các F0 tại nhà và cộng đồng, được cung cấp thuốc và chăm sóc dinh dưỡng, thể chất, tinh thần.

Kiến nghị nghiên cứu lại việc xét nghiệm toàn dân, chỉ áp dụng khi có F0

ÁI VÂN |

Ban Dân vận Trung ương kiến nghị xem xét trong trường hợp cụ thể, có thể tiến hành phong tỏa toàn bộ khu vực xuất hiện F0, không di chuyển F0, F1 ra ngoài về khu tập trung; nghiên cứu lại việc xét nghiệm toàn dân, chỉ áp dụng khi có F0, đồng thời ưu tiên bệnh viện cho điều trị, đưa người cách ly ra khỏi bệnh viện trừ F0 nặng.

Thầy giáo ngày đầu lên đường chống dịch bất ngờ nhận tin mẹ là F0

Huyên Nguyễn |

Thầy giáo Võ Nhật Nam đến nhận nhiệm vụ chống dịch tại Bệnh viện hồi sức COVID-19 số 12 với tâm nguyện sẽ chăm sóc các bệnh nhân F0 cũng giống như ở quê nhà, người nhà của thầy đang được các y bác sĩ tận tình chăm sóc như vậy.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Người hàng xóm kỳ lạ (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Vợ chồng tôi cũng không biết vì sao người hàng xóm thường ngồi ở bậc thềm nhà tôi. Bà bảo, bà thích ngồi ở đó rồi không nói thêm gì nữa… Người hàng xóm bí ẩn này là ai? Câu trả lời có trong phần 2 của podcast Giờ thứ 9 ngày hôm nay.

Bãi thải than Khánh Hoà: Doanh nghiệp nói không ảnh hưởng, dân vẫn bất an

Nguyễn Tùng |

Thái Nguyên - Trong khi lãnh đạo Công ty than Khánh Hoà - VVMI (thuộc Tổng Công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc TKV - CTCP) khẳng định bãi thải không gây ô nhiễm, không có nguy cơ sạt trượt thì hàng chục hộ dân xóm Nam Tiền (xã Phúc Hà, TP. Thái Nguyên) vẫn bất an từng ngày bởi những hệ luỵ môi trường mà bãi thải gây ra.

Phương Tây "bất lực" khi đồng rúp Nga tăng mạnh bất chấp trừng phạt?

Ngọc Vân |

Phương Tây đã cố gắng làm tê liệt nền kinh tế Nga, nhưng giá trị của đồng rúp đang tăng lên. Liệu sẽ có thêm các biện pháp trừng phạt không?

Vụ 2 nhóm dùng bom xăng hỗn chiến ở Đồng Nai: Bắt giữ hơn 20 người, nhiều em là học sinh

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai – Ngày 16.5, Đội Cảnh sát hình sự Công an TP.Biên Hoà đã bắt giữ hơn 20 đối tượng liên quan đến vụ  2 nhóm thanh niên dùng bom xăng hỗn chiến náo loạn ở TP.Biên Hoà. 

Khánh Thi bật khóc khi Phan Hiển giành 3 huy chương vàng SEA Games 31

Chi Trần |

Khánh Thi bật khóc khi cùng chồng ăn mừng ba tấm huy chương vàng ở bộ môn dancesport tại SEA Games 31.

Điều trị có kiểm soát các F0 tại nhà, thí điểm đầu tiên tại TPHCM từ 16.8

Thùy Linh |

Sáng 14.8, Bộ Y tế cho biết sẽ triển khai chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát các F0 tại nhà và cộng đồng, được cung cấp thuốc và chăm sóc dinh dưỡng, thể chất, tinh thần.

Kiến nghị nghiên cứu lại việc xét nghiệm toàn dân, chỉ áp dụng khi có F0

ÁI VÂN |

Ban Dân vận Trung ương kiến nghị xem xét trong trường hợp cụ thể, có thể tiến hành phong tỏa toàn bộ khu vực xuất hiện F0, không di chuyển F0, F1 ra ngoài về khu tập trung; nghiên cứu lại việc xét nghiệm toàn dân, chỉ áp dụng khi có F0, đồng thời ưu tiên bệnh viện cho điều trị, đưa người cách ly ra khỏi bệnh viện trừ F0 nặng.

Thầy giáo ngày đầu lên đường chống dịch bất ngờ nhận tin mẹ là F0

Huyên Nguyễn |

Thầy giáo Võ Nhật Nam đến nhận nhiệm vụ chống dịch tại Bệnh viện hồi sức COVID-19 số 12 với tâm nguyện sẽ chăm sóc các bệnh nhân F0 cũng giống như ở quê nhà, người nhà của thầy đang được các y bác sĩ tận tình chăm sóc như vậy.