TPHCM phân 3 nhóm mức độ diễn biến để dập dịch COVID-19

Thanh Chân |

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM ngày 28.6, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho hay, TPHCM phân 3 nhóm mức độ diễn biến dịch để dập dịch COVID-19 gồm nhóm có nguy cơ rất cao, nhóm có nguy cơ cao, nhóm có nguy cơ.

Ngày 28.6, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM tổ chức họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM tổ chức họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn, ngày 28.6. Ảnh: TTBC.

Đẩy nhanh tối đa tốc độ xét nghiệm và trả kết quả xét nghiệm

Tại buổi họp, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đánh giá, ngay từ khi phát hiện ổ dịch điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng mang chủng Delta, TPHCM đã dự báo về khả năng dịch bệnh sẽ lây lan nghiêm trọng.

Dù thành phố đã nhanh chóng áp dụng Chỉ thị 16 đối với quận Gò Vấp, 1 phường của quận 12 và đạt được những hiệu quả nhất định, khống chế sự lây lan từ 2 ổ dịch lớn này, tuy nhiên cùng thời điểm đó lại phát sinh nhiều ổ dịch mới. Điều này buộc thành phố phải quyết tâm nâng cao, tăng cường, siết chặt hơn nữa bằng Chỉ thị 10.

"Sau hơn 1 tuần thực hiện Chị thỉ 10, các ca nhiễm và nghi nhiễm vẫn tăng. Vì vậy cần phân tích toàn diện, khoa học, đánh giá lại các biện pháp đang thực hiện" - ông Nguyễn Văn Nên nói.

Lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19 cho người dân tại điểm lấy mẫu trường tiểu học Bình Hưng (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh), ngày 27.6. Ảnh: Thanh Vũ.

Ông Nguyễn Văn Nên chỉ đạo, thành phố đẩy nhanh tối đa tốc độ xét nghiệm và trả kết quả xét nghiệm. Cần xem xét lại việc tổ chức thực hiện của công tác xét nghiệm, trả kết quả xét nghiệm để nâng cao hiệu quả và tốc độ truy vết.

Cùng với đó, việc sử dụng test nhanh kháng nguyên được coi là giải pháp quan trọng góp phần hỗ trợ công tác truy vết, phát hiện trường hợp dương tính sớm.

Ngay khi nhận được kit test nhanh do Chính phủ hỗ trợ, thành phố cần lập tức triển khai thí điểm tại khu công nghiệp, khu chế xuất, nơi tập trung đông người và các quận, huyện.

Bên cạnh đó, rà soát lại các khu cách ly tập trung, kiểm tra chặt chẽ trên tinh thần cảnh giác cao nhất. Sơ kết, đánh giá lại việc triển khai chiến dịch tiêm vaccine đợt 4, từ đó rút kinh nghiệm khắc phục những hạn chế cho các đợt triển khai tiêm chủng tiếp theo.

Phân 3 nhóm mức độ diễn biến dịch để dập dịch COVID-19

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhận định, đây là ngày thứ 12 liên tiếp, TPHCM ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 lên đến 3 con số mỗi ngày.

Ông Phong cho hay, thành phố thực hiện phân nhóm mức độ diễn biến dịch bệnh đối với TP.Thủ Đức, quận, huyện để có các giải pháp phù hợp.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi họp. Ảnh: TTBC.

Dựa trên cơ sở ý kiến của Sở Y tế, hiện nay, quận huyện có nguy cơ rất cao gồm Bình Tân, Hóc Môn, Bình Chánh, Quận 8, Tân Phú và một phần của TP.Thủ Đức (quận Thủ Đức cũ).

Nơi có nguy cơ cao là Gò Vấp, Củ Chi, Quận 1, Bình Thạnh, Tân Bình, quận 5, quận 4, quận 12 và một phần của TP.Thủ Đức (Quận 2 và Quận 9 cũ). Các quận có nguy cơ gồm Cần Giờ, Quận 10, Quận 11, Quận 7 và quận Phú Nhuận.

Song song đó, Sở Y tế lập các đội công tác đặc biệt khẩn cấp đến 22 quận huyện, TP.Thủ Đức và chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Trưởng ban chỉ đạo khu vực đó. Riêng tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, công viên phần mềm Quang Trung, Thành phố giao cho Ban quản lý chịu trách nhiệm cao nhất.

Liên quan đến vấn đề phòng chống dịch tại khu cách ly và khu phong tỏa, ông Phong chỉ đạo tổ chức lấy mẫu xét nghiệm hàng ngày tại khu vực này.

Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, ngăn chặn sự tiếp xúc giữa các gia đình. Trang bị wifi, chăm lo đời sống tinh thần cho người trong các khu cách ly. Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường camera giám sát tại các khu cách ly, kiểm tra theo 3 lớp (bên ngoài, bên trong khu cách ly, giám sát mỗi gia đình).

"Trước tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly thông qua nhà vệ sinh chung, các quận không nên bố trí khu cách ly tại các trường học. Cần xem xét đưa người cách ly vào khách sạn có trang bị nhà vệ sinh riêng mỗi phòng" - ông Nguyễn Thành Phong nói.

Tiêm vaccine phòng chống COVID-19 cho người dân chiều 21.6. Ảnh: Chân Phúc.

Về tổ chức xét nghiệm, cần tăng cường năng lực xét nghiệm, xử lý và trả kết quả xét nghiệm nhanh. Tiến hành thí điểm test nhanh kháng nguyên tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, các ổ dịch, chuỗi lây nhiễm phức tạp. Tầm soát diện rộng quanh các khu cách ly, phong toả, các điểm có nguy cơ cao.

Về chiến lược tiêm vaccine, thành phố sẽ sơ kết việc tiêm vaccine đợt 4 (từ ngày 21.6 đến 25.6), đề ra kế hoạch tiêm vaccine cho những đợt tiêm chủng tiếp theo.

Ngoài ra, thành lập trung tâm phân tích dữ liệu tại trụ sở UBND TPHCM. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường huy động lực lượng xử lý rác thải nguy hại tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn thành phố.

Đổi tên Chương trình “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo” thành “Vaccine cho công nhân”

Với mong muốn toàn bộ người dân Việt Nam, đặc biệt công nhân, người lao động nghèo được tiêm vaccine phòng COVID-19, quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động đã phát động Chương trình “Triệu liều Vaccine cho công nhân nghèo” từ ngày 23.5.

Ngày 2.6.2021, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã họp và quyết định đổi tên Chương trình“Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo” thành “Vaccine cho công nhân” nhằm thu hút sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội nhất là công nhân viên chức lao động và các cấp công đoàn đối với việc đóng góp kinh phí mua vaccine phòng COVID-19 cho công nhân lao động; đồng thời tạo thuận lợi cho việc thanh quyết toán kinh phí.

Toàn bộ kinh phí ủng hộ chương trình sẽ được chuyển tới Quỹ vaccine phòng COVID-19 để mua vaccine, tiêm cho công nhân trên toàn quốc.

Chương trình mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của các cá nhân, tổ chức trên mọi miền của tổ quốc

Mọi sự giúp đỡ, hỗ trợ chương trình “Vaccine cho công nhân” xin gửi về Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động bằng một trong các hình thức sau đây:

 1. Liên hệ trực tiếp Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng:

  Số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Điện thoại: 024.39232756 - 024.39232748.
  Hoặc các Văn phòng đại diện Báo Lao Động trên toàn quốc.

 2. Chuyển khoản về tài khoản của Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng:

  • STK: 113000000758 - Ngân hàng Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK: 0021000303088 - Ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Hà Nội.
  • STK: 12410001122556 - Ngân hàng BIDV, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK: 1005755579 - tại SHB, chi nhánh Hà Nội.
  • Số tài khoản USD: 115000196228 - Ngân hàng Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ vaccine

 3. Hỗ trợ qua Ví Momo:

  - Mở Ví Momo .
  - Chọn chương trình “Mỗi ngày một nghìn” .
  - Thực hiện theo hướng dẫn.
  - Nội dung lời nhắn: Hỗ trợ vaccine.

 4. Hoặc hỗ trợ trực tuyến: bằng cách bấm vào nút ỦNG HỘ NGAY bên dưới.

.

Thanh Chân
TIN LIÊN QUAN

710.773 người ở TPHCM được tiêm vaccine phòng COVID-19 trong đợt 4

MINH QUÂN |

Tính đến 18h ngày 27.6, tổng cộng có 710.773 người ở TPHCM đã được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 ở TPHCM đi vào hoạt động

Thanh Chân |

Sáng 28.6, thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho hay, Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 1 có quy mô 1.000 giường đặt tại Ký túc xá của Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An Ninh thuộc Đại học Quốc gia TPHCM đã đi vào hoạt động.

Hàng nghìn người chờ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở TPHCM

Như Thuỳ |

TPHCM đang bắt đầu triển khai chiến dịch lấy mẫu tầm soát COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay, với khoảng 5 triệu mẫu trong 10 ngày (mỗi ngày 500.000 mẫu).

Giờ thứ 9: Bóng tối của hôn nhân - Phần 2

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Nếu chỉ nhìn bề ngoài, ai cũng tin chắc rằng chị rất hạnh phúc, một thứ hạnh phúc thật khó kiếm tìm. Nhưng như những gì chị viết trong lá thư gửi tới chương trình Giờ thứ 9 thì đó chỉ là cái bề nổi che giấu những đợt sóng ngầm dữ dội trong cuộc sống hôn nhân của chị mà thôi.

Nóng Sài Gòn: 4 trung tâm đăng kiểm tại TPHCM được hoạt động trở lại

NGUYỄN LY - CHÂN PHÚC |

4 trung tâm đăng kiểm tại TPHCM được hoạt động trở lại; Phố ông đồ những nét đẹp văn hoá cho chữ du xuân được tiếp nối; Người phụ nữ điều khiển xe máy tử vong sau va chạm với xe ben;... là những thông tin chính có trong bản tin Nóng Sài Gòn ngày 15.1.

Đen Vâu lên tiếng về chuyện đám hỏi với Hoàng Thùy Linh

ĐÔNG DU |

Sau thông tin Đen Vâu và Hoàng Thuỳ Linh bí mật tổ chức đám hỏi đăng trên một số trang tin, chiều 15.1, nam rapper đã lên tiếng.

Hà Nội: Phố phường tấp nập ngày cận Tết, nhiều tiểu thương vẫn than ế

Thơm Bùi - Đinh Thiện |

Nhiều tiểu thương kinh doanh các mặt hàng phục vụ dịp Tết Nguyên đán 2023 chia sẻ, dù là ngày cuối tuần và phố phường khá đông đúc nhưng sức mua của người dân chưa đạt kỳ vọng.

Mai anh đào nở rộ, đợi khách du xuân Mộc Châu dịp Tết Nguyên đán

Ý Yên |

Quảng trường Mộc Châu, sân 224, đồi anh đào Nậm Tôm, chùa Tân Cương... đang rực rỡ sắc hoa mai anh đào dịp cận Tết Nguyên đán.

710.773 người ở TPHCM được tiêm vaccine phòng COVID-19 trong đợt 4

MINH QUÂN |

Tính đến 18h ngày 27.6, tổng cộng có 710.773 người ở TPHCM đã được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 ở TPHCM đi vào hoạt động

Thanh Chân |

Sáng 28.6, thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho hay, Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 1 có quy mô 1.000 giường đặt tại Ký túc xá của Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An Ninh thuộc Đại học Quốc gia TPHCM đã đi vào hoạt động.

Hàng nghìn người chờ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở TPHCM

Như Thuỳ |

TPHCM đang bắt đầu triển khai chiến dịch lấy mẫu tầm soát COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay, với khoảng 5 triệu mẫu trong 10 ngày (mỗi ngày 500.000 mẫu).