TPHCM họp khẩn về COVID-19: Giãn cách toàn thành phố theo chỉ thị 15 từ 0h ngày 31.5

Nhóm phóng viên |

Sáng 30.5, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến về COVID-19 tại TPHCM. Sau khi nghe các cấp, ngành, địa phương đề xuất, báo cáo tình hình cụ thể, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TPHCM - cho biết: Giãn cách toàn thành phố theo chỉ thị 15, còn một số nơi theo chỉ thị 16.

12h: Thực hiện giãn cách tại TPHCM, dời lịch thi lớp 10

Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TPHCM - kết luận: Thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố theo Chỉ thị 15+ (tức theo Chỉ thị 15 nhưng có tăng cường). Chỉ thị 15 cho phép tập trung không quá 10 người nhưng ở TPHCM chỉ cho phép tập trung không quá 5 người.

Riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 thì phong toả theo Chỉ thị 16.

Các quyết định này áp dụng kể từ 0h ngày 31.5.2021. Riêng các doanh nghiệp sản xuất, cơ sở hoạt động thiết yếu vẫn hoạt động nhưng bắt buộc phải thực hiện nghiêm các quy định.

TPHCM cũng quyết định dời thi lớp 10 cho đến khi có thông báo mới.

11h50: Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình phát biểu góp ý

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình nhắc lại một số làn sóng dịch COVID-19 tại nước ngoài cũng xuất phát từ các hoạt động tôn giáo.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình cho rằng, phải đặt dấu hỏi tại sao tốc độ lại lây nhanh thế. Trong 4 ngày mà 136 ca thì còn bao nhiêu ca nữa âm thầm mà mình truy chưa tới, phải làm thật quyết liệt, phát hiện triệt để, không để lây ra nhà máy, xí nghiệp, trường học.

Ngoài ra, cần đặt lại vấn đề công tác kiểm soát, quản lý nhà nước về tôn giáo, hệ thống chính trị tại cơ sở như thế nào, cần kiểm tra lại hết và trách nhiệm như thế nào? Ông nhấn mạnh việc cần phát huy tinh thần đi từng ngõ, gõ từng nhà…

Tại buổi họp, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đồng ý về việc TPHCM thực hiện Chỉ thị 15, Chỉ thị 16. Trong thời gian này, các khu vực sản xuất cố gắng duy trì để không bị đứt gãy sản xuất nhưng tổ chức sản xuất phải chặt chẽ, quy trình, có sự kiểm tra, giám sát để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Cùng với đó, TPHCM cũng phải quan tâm về an sinh xã hội. Các hoạt động khác của xã hội thì phải trực tuyến (làm tại nhà, làm từ xa), không còn cách nào mới làm trực tiếp.

Liên quan đến vaccine COVID-19, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình cho biết, ngoài nhóm đối tượng ưu tiên, thành phố nghiên cứu và đề xuất với Ban chỉ đạo Trung ương và Thủ tướng về việc tiêm vaccine cho công nhân ở các khu công nghiệp và vùng có dịch xung quanh. Phải chủ động như vậy thì mới tấn công trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Cần phát rộng rãi tờ rơi, hướng dẫn về quy định 5K, thực hiện chỉ thị 15, chỉ thị 16 cho từng hộ gia đình, từng địa phương.

* 11h35: TPHCM “thủng lưới” từ một tình huống phạm luật nguy hiểm"

Phát biểu tại buổi họp, ông Nguyễn Văn Nên - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TPHCM - cho hay: “Thời gian qua, chúng ta đã làm tốt công tác phòng chống dịch, thế nhưng lại để bị “thủng lưới” từ một tình huống phạm luật nguy hiểm. Tình hình đó tạo ra một diễn biến hết sức phức tạp, khó khăn đòi hỏi phải tập trung toàn lực, quyết tâm cao nhất, hành động quyết liệt nhất và có hiệu quả nhất. Đây là thử thách lớn đối với chúng ta, với từng đồng chí trên từng cương vị, nhưng tôi tin tưởng với tinh thần cao nhất thì chúng ta sẽ chiến thắng”. Hiện, chưa có chính xác về con số ca bệnh nhưng theo ông Nên là “cao đến mức không thể tưởng tượng được”.

Đối với chuỗi lây nhiễm từ gia đình bán quán ăn ở quận 3, có 5 ca mắc COVID-19 đến nay chưa tìm ra được nguồn lây nhiễm, trong khi đó đã sàng lọc hàng nghìn mẫu. Còn chuỗi lây nhiễm ở Hội thánh truyền giáo Phục Hưng phường 3, quận Gò Vấp trở thành chuỗi đặc biệt lây nhiễm không chỉ trong TPHCM mà còn lan ra các tỉnh thành.

“Đây là tính nguy hiểm buộc phải hoạt động tương xứng trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát rộng. Vì vậy, đòi hỏi chúng ta phải có trách nhiệm, phải hết sức bình tĩnh, chủ động, dự đoán sát tình hình, đưa ra phương án tốt nhất và hiểu quả nhất” - ông Nên cho hay.

Khi chưa thể đón đầu và truy vết một cách chính xác như trước đây, chúng ta phải hành động rộng hơn để kiểm soát tình hình. Theo đó, phải chấp nhận giải pháp cách ly, giãn cách trong thời gian 2 tuần.

“Chúng ta buộc phải chấp nhận hy sinh để bảo vệ lâu dài. 2 tuần đối với TPHCM rất lớn nhưng không còn cách nào khác. 2 tuần này, thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15, 16” - ông Nên nói.

Theo Bí thư TPHCM, cần cách ly và giãn cách để tầm soát mở rộng có trọng tâm, có trọng điểm, nhất là tại những nơi buộc phải hoạt động liên tục trong sản xuất kinh doanh. Các khu công nghiệp, khu chế xuất, cơ sở sản xuất kinh doanh báo cáo kịp thời kế hoạch sản xuất kinh doanh an toàn. Theo đó, thực hiện theo hướng duy trì mọi hoạt động tối thiểu vì mục tiêu an toàn tối đa.

“Tôi thống nhất hoãn kỳ thi tuyển lớp 10, sau 2 tuần hoặc 1 tháng sẽ tổ chức thi lại. Đề nghị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị xã hội phối hợp chặt chẽ với các địa phương, đặc biệt quan tâm, rà soát số người bị ảnh hưởng trực tiếp trong thời gian buộc phải giãn cách có hoạt động hỗ trợ kịp thời để đảm bảo cuộc sống của người dân” - ông Nên nói.

Về vaccine, đề nghị mua vaccine bằng mọi cách một cách nhanh nhất có thể. Trong khi chưa có vaccine, chúng ta chủ động thực hiện nghiêm các hoạt động về phòng chống dịch. Tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm phòng chống dịch. Cần xử lý để làm gương vì toàn xã hội đang phải chịu hậu quả do một số người gây ra.

* 11h10: Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đồng ý dời kỳ thi lớp 10

Ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở GDĐT TPHCM - nói rằng, hiện tại, các biện pháp phòng chống dịch đã được tập huấn hết. Đề thi đã hoàn thành 3/4. Tuy nhiên, để an toàn, Sở GDĐT xin kiến nghị rời kỳ thi THPT lớp 10 lại. Tuỳ theo tình hình diễn biến của thành phố thì có thể vào ngày 21-23.6 nếu dịch ổn định thì sẽ tổ chức. Hiện tại, hội đồng ra đề, in sao đề đang cách ly, vậy nên đề xuất nếu dời lịch thi thì có tính toán cho những người ra đề ra ngoài và huỷ toàn bộ đề đã ra hay tiếp tục cách ly.

Hiện, phương án thi lớp 10 chưa được lãnh đạo UBND TPHCM quyết định. Đây chỉ là phương án đề xuất của các sở, ngành, địa phương.

Ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở GDĐT TPHCM báo cáo tại hội nghị. Ảnh: Huyên Nguyễn
Ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở GDĐT TPHCM - báo cáo tại hội nghị. Ảnh: Huyên Nguyễn

* 10h56: Sở Công Thương

Hiện TPHCM có 3 chợ đầu mối lớn, tình hình rất phức tạp, mỗi đêm có khoảng từ 5.000 đến 20.000 lượt ra vào. Thương lái lại từ khắp nơi nên tình hình kiểm soát rất khó. Thương nhân các chợ lại giao lưu với nhau. Đôi khi lượng xe quá tải, ùn tắc kéo dài không thể kiểm tra thân nhiệt tất cả người trên xe tải mà chỉ kiểm tra được lái xe. Khuyến cáo các chợ mua máy kiểm tra thân nhiệt tự động.

Đáng chú ý là buôn bán ngoài chợ rất khó quản lý, người buôn bán không đeo khẩu trang, không chấp hành quy định phòng chống dịch. Sở đang tập trung tăng cường kiểm soát và hướng dẫn, xây dựng kịch bản nếu có phát sinh tình huống. Khuyến cáo người dân hạn chế mua sắm khi không cần thiết.

Đại diện quận Gò Vấp phát biểu. Ảnh: Huyên Nguyễn
Đại diện quận Gò Vấp phát biểu. Ảnh: Huyên Nguyễn

* 10h55: TP.Thủ Đức tỉ lệ F1 thành F0 rất cao

Tại TP.Thủ Đức, có 8/34 phường có ca F0. Tình hình cách ly các ca F1 đảm bảo, dự kiến bổ sung thêm khu vực cách ly F1, bởi tỉ lệ F1 trở thành F0 rất cao, vì thế F2 sẽ thành F1.

* 10h50: Quận Tân Phú báo cáo

Tất cả trường hợp đều có chủng Ấn Độ. Khu cách ly của quận Tân Phú đã hết chỗ.

Quận Tân Phú cũng đề xuất xem xét, triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho kỳ thi lớp 10 và thi THPT sắp tới.

* 10h40: Đề xuất hoãn kỳ thi lớp 10

Theo lãnh đạo quận Gò Vấp, đến nay, quận Gò Vấp đã xử phạt 736 triệu đồng đối với các trường hợp: Không đeo khẩu trang, không tạm dừng hoạt đồng kinh doanh, lấn chiếm lòng đường, tụ tập đông người.

Quận có văn bản chỉ đạo các cơ sở tôn giáo thực hiện nghiêm các quy định 5K, giữ khoảng cách, không tụ tập.

Qua điều tra, quận được biết điểm này sinh hoạt của hội truyền giáo Phục Hưng hoạt động kín tiếng, khi đi đến đeo khẩu trang nhưng khi sinh hoạt lại bỏ khẩu trang. Hiện tại, quận đang tiếp tục điều tra, khởi tố Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Lãnh đạo quận này đề xuất:

- Thành phố cho hoãn kỹ thi vào lớp 10 tại quận Gò Vấp.

- Nếu phát sinh nhiều ca cần cách ly thì quận đề xuất thêm 1 số địa điểm cách ly.

- Hỗ trợ quận về nhân sự thực hiện xét nghiệm. Hiện nay cán bộ y tế của địa phương đang chịu áp lực cao, nhân sự thiếu, vậy nên đề nghị thành phố chi viện cho quận.

- Một số phường cao điểm thì cho phong toả.

- Đề xuất giãn cách, hạn chế phương tiện giao thông qua quận Gò Vấp.

Khoanh vùng nơi cư trú của ca mắc COVID-19 (xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn) liên quan đến chuỗi lây nhiễm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Ảnh: Anh Tú.
Khoanh vùng nơi cư trú của ca mắc COVID-19 (xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn) liên quan đến chuỗi lây nhiễm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Ảnh: Anh Tú

* 10h30:

Sau khi nghe báo cáo của Sở Y tế TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết thêm, những người làm lễ tại Hội Thánh truyền giáo Phục Hưng nhưng lại không đeo khẩu trang. Ông phê bình vai trò tổ công tác COVID-19 tại địa phương này đã chưa sát sao, nếu phát hiện sớm đã không để xảy ra tình trạng này.

Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TPHCM tại cuộc họp sáng 30.5. Ảnh: Hoài Anh
Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TPHCM - tại cuộc họp sáng 30.5. Ảnh: Hoài Anh

“Họ tập trung hành đạo không mang khẩu trang, đâu phải mới đây, tại sao phường, khu phố không phát hiện được. Nếu phát huy vai trò của tổ COVID-19 cộng đồng thì chúng ta đã lưu ý để báo cáo, xử lý. Số ca nhiễm tại Hội thánh hiện đã lên tới 136, không chỉ tại TPHCM mà còn lan sang Bạc Liêu và Long An.

Yêu cầu các quận, huyện và TP.Thủ Đức cần tăng cường vai trò của tổ COVID-19 cộng đồng. Các đồng chí không chịu chấp hành tốt nên dẫn đến chuyện như thế. Tôi sẽ xem xét trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra việc này. Nhưng hiện tại trong giai đoạn chống dịch cứ tập trung xử lý dịch. Kinh nghiệm trong chỉ đạo, chống dịch là phải chấp hành” - ông Phong cho hay.

Khoanh vùng địa điểm sinh hoạt của Hội thánh truyền giáo Phục hưng (phường 3, quận Gò Vấp). Ảnh: Anh Tú.
Khoanh vùng địa điểm sinh hoạt của Hội thánh truyền giáo Phục hưng (phường 3, quận Gò Vấp). Ảnh: Anh Tú

* 10h10: Đề xuất giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 ở nhiều phường tại TPHCM

Báo cáo tại buổi họp, Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Sở Y tế đề xuất áp dụng cách ly xã hội theo chỉ thị 16 tại các phường 3, 14, 15, 9,11 quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc quận 12. Tại các phường khác có ít ca bệnh, chỉ 1-2 ca ở khu phố hoặc chung cư, thì đề xuất cách ly, phong tỏa theo khu phố. Những vùng còn lại, Sở Y tế đề xuất áp dụng chỉ thị 15 của Thủ tướng. Hiện nay, TP.HCM gần như là giãn cách theo Chỉ thị 15 rồi, bây giờ bổ sung thêm các biện pháp phong tỏa này” - ông Bỉnh nói.

Tại buổi họp, có sự tham dự của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cùng lãnh đạo Thành ủy, UBND TP.HCM và các sở, ngành, quận huyện.

Cũng trong sáng nay, Bộ Y tế công bố thêm 52 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 10 ca ở TP.HCM. Trong khi đó, sáng 30.5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông báo thành phố ghi nhận thêm 40 trường hợp nghi nhiễm mới trong cộng đồng. Tất cả đều liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Như vậy, từ ngày 27.5 đến sáng 30.5, thành phố đã ghi nhận tổng cộng 140 ca nhiễm. Trong đó, chuỗi lây nhiễm liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng là chuỗi lớn nhất với 133 ca bệnh.

HCDC dự báo số ca nhiễm liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục hưng có thể tăng tiếp trong thời gian tới vì số hội viên đến nay vẫn có thể chưa ra khai báo hết. Trước tình hình này, Thành phố đề nghị những người liên quan đến Hội thánh này cần chủ động khai báo y tế vì nguy cơ lây nhiễm liên quan đến Hội thánh này là rất cao.

Với mong muốn toàn bộ người dân Việt Nam, đặc biệt là những người lao động nghèo được tiêm vaccine phòng COVID-19, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Báo Lao Động phát động Chương trình “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo”.

Toàn bộ kinh phí ủng hộ chương trình sẽ được chuyển tới Bộ Y tế để mua vaccine, phân bổ cho công nhân nghèo trên toàn quốc.

Mọi sự giúp đỡ, hỗ trợ chương trình “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo” xin gửi về Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động bằng một trong các hình thức sau đây:

 1. Liên hệ trực tiếp Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động:

  Số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232756 - 024.39232748
  Hoặc các Văn phòng đại diện Báo Lao Động trên toàn quốc.

 2. Chuyển tiền qua tài khoản:

  • STK 113000000758 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 0021000303088 tại Vietcombank, chi nhánh Hà Nội.
  • STK 12410001122556 tại BIDV, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 1005755579 tại SHB, chi nhánh Hà Nội.
  • Số tài khoản USD 115000196228 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ vaccine

 3. Hỗ trợ qua Ví Momo:

  - Mở Ví Momo .
  - Chọn chương trình “Mỗi ngày một nghìn” .
  - Thực hiện theo hướng dẫn.
  - Nội dung lời nhắn: Hỗ trợ vaccine.

 4. Hoặc hỗ trợ trực tuyến: bằng cách bấm vào nút ỦNG HỘ NGAY bên dưới.

.

Nhóm phóng viên
TIN LIÊN QUAN

TPHCM: Thêm 33 ca nghi mắc COVID-19 liên quan Hội thánh Phục hưng

Thanh Chân |

Sáng 30.5, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho hay, Thành phố đã ghi nhận thêm 33 trường hợp nghi nhiễm mới trong cộng đồng. Tất cả đều liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng (quận Gò Vấp).

TPHCM: 2 vợ chồng mắc COVID-19 ở quận Tân Phú nhiễm biến chủng Ấn Độ

Thanh Chân |

Kết quả giải mã gene của 2 vợ chồng cư trú ở quận Tân Phú được phát hiện mắc COVID-19 khi đến khám ở Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn mang biến chủng Ấn Độ B.1.617.2.

TPHCM: Người liên quan Hội thánh Phục Hưng cần chủ động khai báo y tế

Thanh Chân |

Chiều 29.5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) đề nghị những người tham gia Hội thánh truyền giáo Phục Hưng chủ động liên hệ y tế địa phương để khai báo kể cả khi không có bất cứ dấu hiệu mắc bệnh.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Khởi tố Giám đốc Trung tâm đăng kiểm duy nhất ở Hòa Bình

PV |

Hoà Bình - Cơ quan công an vừa khởi tố các bị can liên quan đến vụ án “Nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 28-01S thuộc Sở Giao thông vận tải Hòa Bình.

TPHCM: Thêm 33 ca nghi mắc COVID-19 liên quan Hội thánh Phục hưng

Thanh Chân |

Sáng 30.5, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho hay, Thành phố đã ghi nhận thêm 33 trường hợp nghi nhiễm mới trong cộng đồng. Tất cả đều liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng (quận Gò Vấp).

TPHCM: 2 vợ chồng mắc COVID-19 ở quận Tân Phú nhiễm biến chủng Ấn Độ

Thanh Chân |

Kết quả giải mã gene của 2 vợ chồng cư trú ở quận Tân Phú được phát hiện mắc COVID-19 khi đến khám ở Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn mang biến chủng Ấn Độ B.1.617.2.

TPHCM: Người liên quan Hội thánh Phục Hưng cần chủ động khai báo y tế

Thanh Chân |

Chiều 29.5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) đề nghị những người tham gia Hội thánh truyền giáo Phục Hưng chủ động liên hệ y tế địa phương để khai báo kể cả khi không có bất cứ dấu hiệu mắc bệnh.