TPHCM họp báo: Dừng hoạt động xe taxi, xe buýt, xe liên tỉnh, giải tán chợ tự phát

Nhóm PV |

Ông Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết thành phố sẽ nâng mức độ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TPHCM. Ông Đức cũng thẳng thắn trả lời về thông tin có thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 hay không.

Chiều 19.6, ông Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch UBND TPHCM chủ trì tổ chức họp báo về diễn biến tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn TPHCM.

Tại cuộc họp, báo chí quan tâm và đặt nhiều câu hỏi liên quan tới việc TPHCM có nâng mức giãn cách theo Chỉ thị 16 hay không.

19:30

TPHCM sẽ có Chỉ thị riêng trong tình hình dịch COVID-19 hiện nay

Tại họp báo, TPHCM cho biết sẽ có Chỉ thị riêng trong tình hình dịch COVID-19 hiện nay. Cơ bản với 6 điểm mới:

- Tạm dừng các loại hình kinh doanh dịch vụ không cần thiết, giải tán chợ tự phát. Các chợ truyền thống sẽ được Sở Công thương hướng dẫn để đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Dừng toàn bộ hoạt động của xe công nghệ, xe taxi, xe liên tỉnh và tất cả các tuyến xe bus

- Không tụ tập trên 3 người nơi công cộng ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu là 1,5m.

- Yêu cầu người dân ở nhà và chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết như đi mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm tại nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp và các trường hợp khác do Sở Y tế hướng dẫn

- Cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ thiết yếu, nhà máy, phân xưởng xí nghiệp hoạt động bình thường nhưng phải đảm bảo khoảng cách an toàn là 1,5m, phải mang khẩu trang, thực hiện khử trùng, khử khuẩn, đảm bảo an toàn phòng chống dịch và có bản cam kết phòng chống dịch, đảm bảo sức khoẻ an toàn tuyệt đối cho người lao động.

- Cơ sở, cơ quan, đơn vị nhà nước đảm bảo giãn cách. Các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn hạn chế tối đa hoạt động trực tiếp, chuyển sang online.

- Dừng các hoạt động không cần thiết, trong trường hợp cần thiết, không tập trung quá 10 người trong 1 phòng.

19h15:

Doanh nghiệp muốn nhập vaccine cần tuân thủ quy định

Trả lời câu hỏi về ý kiến của TPHCM về nhu cầu tiếp cận Vaccine COVID-19 của doạnh nghiệp?

Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho biết, nhu cầu tiếp cận vaccine COVID-19 của doanh nghiệp là đúng và chính đáng. Tuy nhiên, cần tuân thủ quy định của Bộ y tế và Nhà nước về việc nhập vaccine. Các doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu, để có phương hướng đúng đắn. HCDC khẳng định Chính phủ, Bộ Y tế và TPHCM đều đang làm nhiều cách để người dân được tiếp cận vaccine.

19h10:

Đơn vị sai sót phải chịu trách nhiệm

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức nhận định, những quyết định của Thành phố thời gian vừa qua chưa được thực hiện nghiêm. Vì vậy, Thành phố yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm, nếu có sai sót phải chịu trách nhiệm nghiêm với thành phố. Thành phố rất cần sự hợp tác của người dân và cần người dân thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch để sớm vượt qua dịch bệnh. Trong 1 tuần sắp tới, ban chỉ đạo đánh giá là thời gian quan trọng, vậy nên những cá nhân không nghiêm túc sẽ bị xử lý ngay lập tức. Những nơi làm chưa tốt sẽ được củng cố để làm tốt hơn. Ngoài ra Thành phố cũng ý thức được rằng, khi thực hiện giãn cách và phong toả, thì đời sống của người dân trong khu vực đó có nhiều khó khăn, vì vậy Thành phố cũng đã chuẩn bị và trình Hội đồng Nhân dân để Hội đồng Nhân dân ra nghị quyết gói hỗ trợ mới cho người dân. Điều này thể hiện chính quyền thành phố luôn luôn quan tâm người dân, doanh nghiệp.

TPHCM chưa có chủ trương thực hiện cách ly F1 tại nhà

Tại họp báo, trả lời câu hỏi của báo chí về kế hoạch thực hiện cách ly F1 tại nhà, Ông Từ Lương – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, TPHCM chưa có chủ trương, kế hoạch thực hiện cách ly F1 tại nhà. Việc thực hiện cách ly F1 tại nhà mới chỉ là gợi ý của Bộ Y tế cho TPHCM.

19h:00

Người dân không cần tích trữ hàng hoá, thực phẩm

Tại họp báo, đại diện Sở Công Thương thừa nhận có tình trạng người dân mua sắm, dự trữ hàng hóa.

Sở Công Thương TPHCM khẳng định, trong mọi tình huống, hàng hóa được duy trì, cung cấp đầy đủ cho người tiêu dùng, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng hóa trên diện rộng dẫn tới việc tăng giá đột biến.

“Việc tích trữ, mua sắm quá nhiều là việc không cần thiết, gián tiếp gây ra việc tập trung đông người tại một điểm”, đại diện Sở Công thương cho biết.

Sở Công thương cho biết để đảm bảo việc cung ứng hàng hóa trong thời gian tới, Sở Công Thương đã có kế hoạch dự trữ nguồn hàng, nguyên vật liệu. Sở đã thiết lập đường dây nóng, yêu cầu các đơn vị cung ứng sẵn sàng liên lạc, trao đổi và đối phó khi có biến động.

Về cách thức vận chuyển hàng hóa, Sở Công Thương nhận thấy còn nhiều khó khăn. Đơn vị đã và đang làm việc với các tỉnh, thành để có tính toán, giải quyết thuận lợi.

Tại TPHCM, Sở Công Thương đã làm việc với Sở Giao thông Vận tải và thống nhất phương án cho phép xe vận chuyển hàng hóa 24/24h. Doanh nghiệp có thể gửi thông tin trước cho Sở Giao thông Vận tải để nhận giấy phép lưu thông, sau khi đối chiếu có thể vận chuyển 24/24.

Sở cũng đã tham mưu lãnh đạo TP ban hành Bộ tiêu chí tự đánh giá công tác phòng, chống dịch. Đơn vị này đang tăng cường bán hàng trực tuyến, xây dựng phần mềm bán hàng với các địa phương và sẽ triển khai sau khi hoàn chỉnh.

18h45:

TPHCM có áp dụng Chỉ thị 16 hay không?

Ông Dương Anh Đức nói về việc TPHCM sẽ đưa ra những quy định phòng chống dịch phù hợp với hoàn cảnh dịch hiện tại.

Tại cuộc họp, báo chí quan tâm và đặt nhiều câu hỏi liên quan tới việc TPHCM có nâng mức giãn cách theo Chỉ thị 16 trong bối cảnh ca nhiễm tăng nhanh hay không.

Ông Đức cho biết, TPHCM dựa trên quy định của Bộ Y tế để đánh giá mức độ nguy cơ ở từng địa phương để đưa ra quyết định thắt chặt kiểm soát.

"Tùy theo mức độ nguy cơ khu vực, thành phố sẽ quyết định áp dụng các chỉ thị cụ thể", ông Đức cho biết.

Nói về định hướng trong thời gian tới, ông Đức cho biết thành phố đang tăng cường, bổ sung các quy định về giãn cách. Trước mắt, thành phố sẽ thiết lập vùng phong tỏa đối với các khu vực cụ thể. Điển hình là 3 khu phố thuộc phường An Lạc, quận Bình Tân và một số khu vực thuộc huyện Hóc Môn.

"Nguyên tắc phong tỏa là người dân ở đâu thì ở nguyên đó, không ra vào, và người dân trong khu vực phong tỏa phải áp dụng giãn cách", ông nói.

18h30: Phong toả thêm một khu vực tại huyện Hóc Môn

Ông Dương Anh Đức cho biết: Tình hình dịch bệnh tại TPHCM hiện nay đang rất phức tạp. Qua thời gian giãn cách, ổ dịch lớn nhất tại điểm nhóm hội thánh Truyền giáo Phục Hưng về cơ bản đã được kiểm soát. Hiện nay điểm dịch mới nhất là có Quận Bình Tân và huyện Hóc Môn.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch của thành phố trong 1 tuần vừa qua chưa thật sự hiệu quả, chưa được nghiêm ngặt.

"Do đó, buổi họp báo này nhằm đưa ra các quyết sách, động thái mạnh mẽ hơn. Đặc biệt, thành phố sẽ tăng cường các biện pháp giãn cách, xử lý các chuỗi dịch", ông Đức chia sẻ.

Thành phố vừa ban hành quyết định: Phong toả khu phố 2,3,4 phường An Lạc Bình Tân từ 0h 20.6 trong vòng 2 tuần. Phong toả ấp Tân Thới 1, 2 và Thới Tây 1 huyện Hóc Môn từ 0h 20.6 trong vòng 2 tuần.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, thành phố sẽ thực hiện những biện pháp phòng chống dịch cụ thể theo từng thời điểm, về cơ bản sẽ dựa trên quy định của Bộ Y tế và đánh giá về nguy cơ của mỗi địa phương. Hoàn cảnh hiện tại so với thời điểm Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 được ban hành trước đó là khác nhau, vậy nên thành phố đưa ra các quy định phù hợp với hoàn cảnh hiện tại của thành phố.

Liên quan đến câu hỏi của phóng viên về việc “Lực lượng ngành y, quân đội tại TPHCM có đang bị quá tải hay không?”, ông Đức cho biết, từ trước đến nay hệ thống y tế của TPHCM chưa bao giờ đơn độc, bởi ngoài Sở Y tế TPHCM thì luôn có sự hỗ trợ của các cơ quan y tế trung ương. Phó chủ tịch nhấn mạnh, TPHCM luôn chi viện cho các đơn vị bạn khi cần và ngược lại, các đơn vị bạn cũng luôn sẵn lòng chi viện cho TPHCM. Hiện tại, công tác phòng chống dịch tại TPHCM đều do các đơn vị của TPHCM xử lý, chưa cần đến nguồn lực từ các địa phương khác. Thành phố cũng đã chuẩn bị các phương án trong trường hợp cần chữa bệnh cho 5000 người mắc COVID-19, và y tế của thành phố hoàn toàn có thể đáp ứng được tốt.

Buổi họp diễn ra
Ông Dương Anh Đức chủ trì buổi họp báo chiều 19.6.

6h20: TP.HCM tiếp tục họp bàn kế hoạch tiêm chủng 836.000 liều vaccine

Chủ trì họp báo ở đầu cầu UBND TP là ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TPHCM. Ông Đức cho biết Ban chỉ đạo phòng, chống dịch C0VID-19 TPHCM vẫn đang họp chuẩn bị cho kế hoạch tiêm chủng 836.000 liều mà TPHCM vừa được cấp.

Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, cho biết thành phố dự định tiêm 836.000 liều vaccine trong 3 ngày và nhận định đây là khối lượng công việc "khổng lồ".

"Hiện, thành phố đã chia được các nhóm. Nhưng để đảm bảo không bị lộn xộn trong quá trình tiêm, đúng đối tượng, an toàn, tiêm trong bối cảnh giãn cách xã hội thì cần y tế các quận, huyện tham gia", ông Từ Lương cho biết.

Phong toả một số khu vực quận Bình Tân

Trong chiều 19.6, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP, UBND TPHCM vừa có văn bản khẩn số 2020/UBND-VX về việc thiết lập vùng phong tỏa để tăng cường kiểm soát, phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn quận Bình Tân.

Theo đó, kể từ 00 giờ 00 ngày 20.6, triển khai thiết lập vùng phong tỏa để phòng, chống dịch COVID-19 đối với các Khu phố 2, 3, 4 thuộc phường An Lạc, quận Bình Tân trong thời gian 14 ngày.

UBND quận Bình Tân chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan đảm bảo công tác phòng, chống dịch; an ninh trật tự, tổ chức chốt chặn tại các tuyến đường, tuyến hẻm ra, vào các khu vực thực hiện phong tỏa; đảm bảo cung ứng đầy đủ các nguồn nhu yếu phẩm thiết yếu, lương thực, thực phẩm cho người dân tại khu vực phong tỏa.

Các quyết định diễn ra trong bối cảnh TPHCM đang có số ca lây nhiễm COVID-19 cao.

Tính từ 18h ngày 18.6 đến 12h ngày 19.6, Bộ Y tế công bố TPHCM có thêm 104 trường hợp nhiễm mới (BN12469-BN12508). Trong đó, Bộ Y tế công bố lúc 6h sáng 19.6, có 40 trường hợp đều là các tiếp xúc của các bệnh nhân đã công bố từ trước, đã được cách ly hoặc nằm trong khu vực phong tỏa. Các chuỗi lây nhiễm đang được thành phố giám sát, kiểm soát chặt.

40 trường hợp bao gồm: 01 ca liên quan điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục hưng; liên quan Ehome 3 (06); liên quan chung cư Phú Thọ Q11 (05); liên quan Hnam Mobile (03); liên quan BN11739 (02); liên quan công ty Minh Thông ở Hóc Môn (02); liên quan công ty Kim Minh Q5 (04); liên quan ấp Tân Thới 3 (01); liên quan BN8448 (01); liên quan nhân viên UBND quận 7(01); liên quan BN11300 (03); liên quan BN9962 (02); liên quan BN8872 (01); liên quan BN9961 (03), liên quan BN7764 (01); liên quan 11993 (03); liên quan BN 12145 (01).

64 ca bệnh công bố trưa nay gồm: ca bệnh BN12557-BN12620. Trong đó, 15 ca là các trường hợp F1 đã được cách ly, 4 ca liên quan đến nhóm truyền giáo Phục hưng, 32 ca liên quan đến BN11993, 13 ca đang điều tra dịch tễ.

Nhóm PV
TIN LIÊN QUAN

Phong tỏa một số khu vực quận Bình Tân - TPHCM từ 0 giờ ngày 20.6

Huyên Nguyễn |

UBND TPHCM vừa có văn bản khẩn số 2020/UBND-VX về việc thiết lập vùng phong tỏa để tăng cường kiểm soát, phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn quận Bình Tân.

Bí thư TPHCM: "Quyết tâm sau 1 tuần tới, có thể khống chế được dịch bệnh"

Huyên Nguyễn |

Sẽ nâng mức độ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 là thông tin được Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP.Hồ Chí Minh đưa ra trong cuộc họp khẩn trưa 19.6.

TPHCM bác thông tin "sẽ áp dụng Chỉ thị 16 về phòng chống dịch từ 19.6"

Thanh Chân |

Khuya 18.6, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM phát đi thông báo khẳng định thông tin lan truyền trên mạng về việc ngày 19.6 TPHCM sẽ áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 là sai sự thật.

Tổng LĐLĐ Việt Nam dâng hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh

TRUNG DU |

Sáng ngày 18.1, Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam do đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến dâng hương kính viếng, tưởng nhớ đồng chí Nguyễn Đức Cảnh tại TP Hải Phòng và tại quê nhà đồng chí ở tỉnh Thái Bình.

Giải cứu thành công người đàn ông ở dưới giếng sâu 25m trong 4 ngày

BẢO TRUNG |

Ngày 18.1, Công an huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk thông tin, đã phối hợp với phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh giải cứu thành công một người đàn ông sau 4 ngày rơi xuống giếng sâu 25m trong rẫy vắng.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội nhận 10.000 USD cảm ơn

Việt Dũng |

Ngoài chỉ đạo cấp dưới thương thảo, đàm phán nhà thầu "hỗ trợ" 2-5% giá trị gói thầu, cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn còn nhận "cảm ơn".

Lái buôn quất cảnh: Tết năm nay không có bánh chưng

Thiều Trang |

Thẫn thờ nhìn bầu trời Hà Nội mang sắc xám, anh Trần Duy Toàn - lái buôn quất cảnh thở dài: "Năm nay gia đình tôi không có bánh chưng".

Đoàn tàu metro số 1 TPHCM chạy thử nghiệm với hệ thống bảo vệ tàu tự động

Phương Ngân |

TPHCM - Ngày 18.1, ông Nguyễn Quốc Hiển - Phó Trưởng ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM đã trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị và chạy thử nghiệm 1 đoạn trên cao với hệ thống bảo vệ tàu tự động (ATP) của tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).

Phong tỏa một số khu vực quận Bình Tân - TPHCM từ 0 giờ ngày 20.6

Huyên Nguyễn |

UBND TPHCM vừa có văn bản khẩn số 2020/UBND-VX về việc thiết lập vùng phong tỏa để tăng cường kiểm soát, phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn quận Bình Tân.

Bí thư TPHCM: "Quyết tâm sau 1 tuần tới, có thể khống chế được dịch bệnh"

Huyên Nguyễn |

Sẽ nâng mức độ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 là thông tin được Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP.Hồ Chí Minh đưa ra trong cuộc họp khẩn trưa 19.6.

TPHCM bác thông tin "sẽ áp dụng Chỉ thị 16 về phòng chống dịch từ 19.6"

Thanh Chân |

Khuya 18.6, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM phát đi thông báo khẳng định thông tin lan truyền trên mạng về việc ngày 19.6 TPHCM sẽ áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 là sai sự thật.