TP.HCM áp dụng Chỉ thị 16 đến ngày 1.8 với các giải pháp mạnh hơn nữa

Huyên Nguyễn |

TP.HCM quyết định kéo dài đợt giãn cách theo Chỉ thị 16 thêm 8 ngày và một số biện pháp mạnh để phòng chống COVID-19. Theo Phó Chủ tịch UBND Dương Anh Đức, thành phố áp dụng Chỉ thị 16 đến ngày 1.8.

15 ngày ghi nhận 40.255 ca COVID-19

Chiều 23.7, TP.HCM tổ chức Hội nghị sơ kết 15 ngày thực hiện cách ly xã hội toàn thành phố theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31.3.2021.

Chủ trì hội nghị có Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TP.HCM Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong.

Quyết định trên được đưa ra sau khi TP.HCM đã ghi nhận 46.178 ca bệnh. Ông Dương Anh Đức cho biết, trong thời gian tới, TPHCM sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg đến ngày 1.8 với các giải pháp mạnh hơn nữa nhằm kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, theo hướng phong tỏa, kiềm chế tốc độ lây lan của dịch; giữ vững, mở rộng vùng an toàn và kiểm soát sự lây lan vùng nguy cơ cao với mục tiêu hạ thấp số ca nhiễm mới và tập trung điều trị các bệnh nhân nặng, giảm tỉ lệ tử vong.

Tổng kết lại 15 ngày thực hiện Chỉ thị, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho hay, tính đến nay, TP.HCM có 46.178 ca, trong đó từ ngày 9.7 đến ngày 23.7 có 40.255 ca. Chủ yếu các ca được ghi nhận tại khu cách ly, khu phong toả. Hiện, thành phố đang điều trị 35.813 trường hợp dương tính mới, gồm các trường hợp thông qua test RT-PCR và test nhanh, trong đó có 562 ca bệnh nặng phải thở máy và 11 bệnh nhân đang can thiệp ECMO. Trong ngày 22.7, có 2.046 bệnh nhân xuất viện.

Thành phố đã thay đổi phương thức lấy mẫu tại nhà nên năng lực lấy mẫu hiện nay vào khoảng: 150-200 mẫu/đội/ngày. Do đó, tổng công suất lấy mẫu tối đa mỗi ngày có thể đạt 334.000 - 445.000 mẫu/ngày. Việc trả kết quả qua app trên điện thoại thông minh đã triển khai thí điểm ở một số phòng xét nghiệm; dự kiến sẽ triển khai đồng loạt trên tất cả các mẫu xét nghiệm ở cộng đồng.

Ông Dương Anh Đức báo cáo tại hội nghị.
Ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM - báo cáo tại hội nghị. Ảnh: Thanh Chân

Về năng lực cách ly, cách ly F1 tại khách sạn, với sức chứa khoảng 17.373 phòng. Hiện nay, thành phố có 12 khu cách ly tập trung với sức chứa 8.680 người, đang cách ly 4.121 trường hợp, năng lực còn lại là 4.559 chỗ. Tổng số khu cách ly của quận, huyện, TP.Thủ Đức chuẩn bị mở rộng khi số F1 tăng lên là 345 khu với sức chứa dự kiến trên 45.000 người (hiện cách ly 8.259 người).

Để giảm áp lực tại các khu cách ly tập trung, thành phố đã triển khai hướng dẫn cách ly y tế tại nhà cho các trường hợp F1 đủ điều kiện và theo dõi bằng ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giám sát cách ly tại nhà nhằm giúp giảm tải và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo nếu có tại các khu cách ly tập trung, đồng thời tạo được tâm lý thoải mái cho người được cách ly.

Về năng lực điều trị, các quận, huyện và TP.Thủ Đức thành lập cơ sở cách ly tập trung cho đối tượng F0 không triệu chứng, không kèm bệnh lý nền hoặc đã được điều trị ổn định và không béo phì thuộc địa bàn quản lý; sử dụng các cơ sở hạ tầng có sẵn như khu ký túc xá của trường học, khu chung cư mới chưa đưa vào sử dụng, khách sạn, nhà nghỉ, trường học…

Hiện nay, công tác thu dung và điều trị người bệnh COVID-19 được thực hiện theo hệ thống 5 tầng điều trị.

Thành phố cũng thành lập Trung tâm mua sắm trang thiết bị y tế tạm thời trực thuộc UBND TPHCM để kịp thời mua sắm các trang thiết bị y tế nhằm kịp thời đáp ứng yêu cầu điều trị của các cơ sở cách ly, bệnh viện trên địa bàn thành phố.

Về công tác tiêm vaccine, thành phố đã tiếp tục khởi động chiến dịch tiêm chủng 930.000 liều đợt 5 trong thời gian 2-3 tuần từ ngày 22.7 để không chịu áp lực về thời gian hoàn thành mục tiêu nhưng vẫn đảm bảo các điều kiện về giãn cách; những điểm tiêm nào chưa đảm bảo an toàn thì sẽ chưa triển khai, nhằm tránh sự lây nhiễm dịch bệnh. Tính đến nay, thành phố đã triển khai tiêm được 991.872 liều vaccine, trong đó 943.251 người mũi 1 và 48.657 người mũi 2.

Ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM. Ảnh: Thanh Chân
Ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM. Ảnh: Thanh Chân

Về đảm bảo giao thông, mật độ giao thông trên toàn địa bàn TP.HCM giảm khoảng 80-90%, đã cấp Phiếu nhận diện được ưu tiên lưu thông khi qua các khu vực kiểm soát phòng, chống dịch COVID -19 (có mã QR Code) cho 18.658 xe với 549 đầu mối doanh nghiệp, huy động 5 tàu cao tốc để vận chuyển hàng hóa bình quân khoảng 20 tấn hàng hóa/mỗi chuyến tàu.

Thành phố đã đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin với nhiều ứng dụng, phần mềm mới để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh; cụ thể: Hệ thống khai báo y tế điện tử của thành phố, hệ thống Giám sát cách ly tại nhà. Tính đến ngày 22.7, đã có 13/22 đơn vị đăng ký với tổng số 21 phường, xã tham gia thí điểm; số lượng thí điểm các trường hợp cách ly F1 tại nhà là 114 trường hợp; sẽ tiếp tục triển khai mở rộng trong thời gian tới; bản đồ COVID-19 của thành phố…

Vẫn còn hạn chế, vướng mắc

Mặc dù TP.HCM đã cố gắng kiểm soát tình hình dịch trên địa bàn nhưng số ca mắc vẫn còn tăng cao, đa số là tại các khu phong tỏa cho thấy, việc quản lý tại các khu phong tỏa còn chưa chặt chẽ, bộc lộ một số hạn chế. Việc triển khai các giải pháp theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ có nơi có lúc chưa hiệu quả, thống nhất, chưa đủ mạnh trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên địa bàn thành phố.

Vẫn còn tình trạng đưa thông tin xấu, bịa đặt, gây hoang mang, dư luận ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch. Chuỗi cung ứng bị khó khăn dẫn đến chi phí vận chuyển hàng từ các tỉnh về thành phố tăng, đồng thời việc ngưng hoạt động ba chợ đầu mối dẫn đến kênh tiếp cận hàng của các tiểu thương khó khăn nên giá cả biến động tăng mạnh tại một số điểm bán.

Việc thực hiện của các doanh nghiệp đối với mô hình vừa sản xuất, vừa cách ly người lao động tại chỗ còn gặp một số vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện.

Báo Lao Động, Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng và Công đoàn ngành Y tế chính thức phát động Chương trình "VÌ NHỮNG CHIẾN BINH ÁO TRẮNG". Chương trình mong muốn góp một phần nhỏ bé hỗ trợ, tạo thêm sức mạnh cho những người ngày đêm cống hiến, hy sinh, lăn xả quên mình vì nhân dân, vì đất nước.

Chương trình kêu gọi sự ủng hộ của tất cả cá nhân, tổ chức, cơ quan, đơn vị. Sự đóng góp của quý vị sẽ được chúng tôi chuyển đến hỗ trợ những y, bác sĩ, cán bộ y tế để góp phần chia sẻ khó khăn, đoàn kết chống dịch.

Mọi sự hỗ ủng hộ gửi về Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động bằng một trong các hình thức sau đây:

 1. Liên hệ trực tiếp Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động:

  Số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232756 - 024.39232748
  Hoặc các Văn phòng đại diện Báo Lao Động trên toàn quốc.

 2. Chuyển tiền qua tài khoản:

  • STK 113000000758 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 0021000303088 tại Vietcombank, chi nhánh Hà Nội.
  • STK 12410001122556 tại BIDV, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 1005755579 tại SHB, chi nhánh Hà Nội.
  • Số tài khoản USD 115000196228 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ chiến binh áo trắng

 3. Hỗ trợ qua Ví Momo:

  Mở Ví Momo, chọn chương trình “Mỗi ngày một nghìn”. Thực hiện theo hướng dẫn. Nội dung lời nhắn: Hỗ trợ chiến binh áo trắng.

 4. Hoặc hỗ trợ trực tuyến: bằng cách bấm vào nút ỦNG HỘ NGAY bên dưới.

.

Huyên Nguyễn
TIN LIÊN QUAN

TPHCM chính thức ra mắt Kênh tư vấn chăm sóc sức khỏe phòng chống COVID-19

Huyên Nguyễn |

Kênh tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người dân phòng, chống bệnh COVID-19 tại TP.HCM qua Cổng thông tin 1022 chính thức hoạt động từ 8h ngày 23.7.

TPHCM tăng cường Chỉ thị 16, dân khu phong tỏa chỉ ra khỏi nhà 2 lần/tuần

MINH QUÂN |

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên vừa ký Chỉ thị về tăng cường một số biện pháp thực hiện Chỉ thị 16. Người dân ở khu phong tỏa chỉ được ra khỏi nhà khi có yêu cầu cấp cứu y tế, mua thực phẩm thiết yếu 2 lần/tuần và dùng phiếu đi chợ trong khu phong tỏa.

TP.HCM có thể thực hiện Chỉ thị 16+ sau ngày 23.7

Huyên Nguyễn |

Phó Bí thư Thường trực TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết: Sau khi hết 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16 (ngày 23.7), TP.HCM đang chuẩn bị phương án để thực hiện tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 cùng với 18 tỉnh thành phía Nam khác với các biện pháp tăng cường.

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

TPHCM chính thức ra mắt Kênh tư vấn chăm sóc sức khỏe phòng chống COVID-19

Huyên Nguyễn |

Kênh tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người dân phòng, chống bệnh COVID-19 tại TP.HCM qua Cổng thông tin 1022 chính thức hoạt động từ 8h ngày 23.7.

TPHCM tăng cường Chỉ thị 16, dân khu phong tỏa chỉ ra khỏi nhà 2 lần/tuần

MINH QUÂN |

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên vừa ký Chỉ thị về tăng cường một số biện pháp thực hiện Chỉ thị 16. Người dân ở khu phong tỏa chỉ được ra khỏi nhà khi có yêu cầu cấp cứu y tế, mua thực phẩm thiết yếu 2 lần/tuần và dùng phiếu đi chợ trong khu phong tỏa.

TP.HCM có thể thực hiện Chỉ thị 16+ sau ngày 23.7

Huyên Nguyễn |

Phó Bí thư Thường trực TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết: Sau khi hết 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16 (ngày 23.7), TP.HCM đang chuẩn bị phương án để thực hiện tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 cùng với 18 tỉnh thành phía Nam khác với các biện pháp tăng cường.