Tăng cường kiểm tra, giám sát sau khi liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc

hà lê |

Thời gian qua, liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm làm nhiều người mắc và phải nhập viện điều trị. Một trong những nguyên nhân gây ngộ độc là do ô nhiễm môi trường, thiếu nước sạch để chế biến, nhiễm khuẩn trong quá trình chế biến…

Để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong thời gian tới, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có văn bản đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan trên địa bàn chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, giám sát nguy cơ an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, chú trọng thời gian từ tháng 4 đến tháng 8 tới.

Trong đó, cần chú ý ngộ độc do nấm độc vào mùa Xuân Hè, ngộ độc do các loại động, thực vật có chứa độc tố tự nhiên (nhất là các tỉnh, thành phố khu vực miền núi phía Bắc và khu vực Tây Nguyên); chú ý ngộ độc do các loại thủy, hải sản có chứa độc tố tự nhiên như cá nóc, so biển, ốc biển lạ (nhất là các tỉnh, thành phố ven biển). Đặc biệt chú ý đối tượng là đồng bào vùng ven biển, đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa.

Các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm, tập trung vào các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, trường học và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, cơ sở sản xuất kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình; chú ý các biện pháp giám sát, hướng dẫn phù hợp đối với dịch vụ nấu ăn lưu động, các bữa ăn liên hoan, tiệc cưới, đám giỗ đông người trên địa bàn quản lý.

Kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm (thuộc đối tượng phải cấp).

Công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng, để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cho cộng đồng.

Đồng thời, tăng cường công tác thông tin truyền thông về an toàn thực phẩm. Theo đó, trong sản xuất cần chú ý hướng dẫn biện pháp chế biến, bảo quản, đảm bảo an toàn đối với các thực phẩm truyền thống hoặc theo tập quán của địa phương... Chỉ sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường.

hà lê
TIN LIÊN QUAN

19 học sinh ở Vĩnh Long nhập viện do ngộ độc chất cấm bom hôi

Tạ Quang |

Vĩnh Long - Nguyên nhân ban đầu được xác định là ngộ độc chất cấm “bom hôi” (fart bomb) do các em học sinh mua bên ngoài rồi đem vào sân trường chơi.

Thêm vụ học sinh ngộ độc sau khi ăn cơm gà ở Nha Trang

Hữu Long |

Khánh Hòa - Sáng 1.4, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Khánh Hòa đang phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, lấy mẫu xét nghiệm sau khi nhiều học sinh nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cơm gần Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, TP Nha Trang.

Không đủ cơ sở khoa học xác định thức ăn đã gây ngộ độc ở Nha Trang

Hữu Long |

Khánh Hòa - Hiện nay, ngành y tế không đủ cơ sở khoa học để xác định cụ thể thức ăn nào là nguyên nhân gây ngộ độc ở quán cơm gà Trâm Anh. Các món ăn trên khay thức ăn có thể nhiễm chéo lẫn nhau…

Hàng nghìn người đội nắng săn tour giá rẻ tại Ngày hội Du lịch TPHCM

Như Quỳnh |

Ngày hội Du lịch TPHCM lần thứ 20 đã thu hút hàng nghìn người dân và du khách đến tham quan, trải nghiệm, đặc biệt là săn tour giá rẻ.

Bé 1 tuổi bị chấn thương não tại trường mầm non

Minh Chuyên |

Sơn La - Chiều 5.4, Báo Lao Động nhận được thông tin từ bạn đọc về việc một cháu nhỏ sau khi ngủ dậy ở Trường mầm non Sơn Ca (Tổ 1, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La) thì bị chấn thương não.

Vụ đổ thải lấn sông Hàn, Đà Nẵng chỉ đạo phục hồi hiện trạng trong vòng 1 ngày

Thanh Hải |

Chiều 5.4, Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng đã phát hành công văn (số 1241/VP-ĐTĐT), thông báo ý kiến của Lãnh đạo UBND thành phố đến các đơn vị liên quan, triển khai thực hiện các việc liên quan đến vụ đổ bãi thải, xà bần lấn sông Hàn mà Báo Lao Động đã nêu.

Trùm đường dây đánh bạc nghìn tỉ lĩnh 5 năm tù, người thân được trả siêu xe, nhiều bị cáo được trả tự do tại tòa

Việt Dũng |

Chiều 5.4, TAND quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã ra phán quyết với 53 bị cáo trong đường dây đánh bạc nghìn tỉ do Nguyễn Minh Thành (35 tuổi, ở Hà Nội) cầm đầu.

Nam Định thua Bình Định 2-4, cuộc đua vô địch V.League thêm kịch tính

NHÓM PV |

Câu lạc bộ Nam Định nhận thất bại đầu tiên trên sân nhà ở mùa giải 2023-2024 và chỉ còn hơn Công an Hà Nội 4 điểm trên bảng xếp hạng V.League. Cuộc đua vô địch vì thế trở nên hấp dẫn hơn.

19 học sinh ở Vĩnh Long nhập viện do ngộ độc chất cấm bom hôi

Tạ Quang |

Vĩnh Long - Nguyên nhân ban đầu được xác định là ngộ độc chất cấm “bom hôi” (fart bomb) do các em học sinh mua bên ngoài rồi đem vào sân trường chơi.

Thêm vụ học sinh ngộ độc sau khi ăn cơm gà ở Nha Trang

Hữu Long |

Khánh Hòa - Sáng 1.4, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Khánh Hòa đang phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, lấy mẫu xét nghiệm sau khi nhiều học sinh nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cơm gần Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, TP Nha Trang.

Không đủ cơ sở khoa học xác định thức ăn đã gây ngộ độc ở Nha Trang

Hữu Long |

Khánh Hòa - Hiện nay, ngành y tế không đủ cơ sở khoa học để xác định cụ thể thức ăn nào là nguyên nhân gây ngộ độc ở quán cơm gà Trâm Anh. Các món ăn trên khay thức ăn có thể nhiễm chéo lẫn nhau…