Sự hy sinh của những "chiến binh áo trắng" vào đề thi Ngữ văn lớp 10

Huyên Nguyễn |

Một đoạn trích bức thư gửi em bé có mẹ mắc COVID-19 xuất hiện trong đề thi Ngữ văn vào lớp 10 của Đồng Nai gây xúc động mạnh cho nhiều người. Đặc biệt, đoạn trích trong bức thư toát lên sự hy sinh thầm lặng của những "chiến binh áo trắng" trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19.

Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 của Đồng Nai năm học 2021-2022 gồm 2 phần: Đọc hiểu (3 điểm) và làm văn (7 điểm).

Trong phần đọc hiểu, đề trích một đoạn trong bức thư đoạt giải nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm 2021 của em Đào Anh Thư (lớp 8, Hà Nội) gửi em bé có mẹ mắc COVID-19:

Em sinh ra trong sự nâng niu, đón chờ của những người thân và nhiều hơn thế nữa. Tiếng khóc chào đời của em đã thắp thêm niềm hy vọng, niềm tin chiến thắng đại dịch cho những chiến sĩ áo trắng nơi đây. Dù ngoài kia, cả thế giới đang chao đảo vì cơn bão tử thần COVID-19, thì em ơi, cứ ngủ thật ngon lành bởi trong này bình yên lắm.

Em được chở che trong vòng tay ấm êm của những con người thầm lặng. Đó là những bác sĩ không quản ngày đêm hy sinh bản thân mình, hết lòng vì người bệnh. Tấm chắn giọt bắn lúc nào cũng đầy hơi nước vì không có cơ hội được bỏ ra, lưng áo ướt đẫm mồ hôi cho dù là đang giữa những ngày đông tháng giá.

Đó là những người tự nguyện ở luôn trong bệnh viện, cả cái Tết đoàn viên cũng chẳng về nhà. Đó là cô y tá sẵn sàng gửi con nhỏ mới lên ba cho ông bà chăm sóc, và từng đêm, khi em quấy khóc, cô lại bế bồng và hát ru em câu hát: À ơi, con cò bay lả bay la...

(…) Thế giới có những anh hùng thầm lặng, sẵn sàng cho đi mà không đòi hỏi bất cứ điều gì. Nơi đây đã cho chị biết hạnh phúc không phải chỉ là được ăn ngon, mặc đẹp, được thỏa sức vui chơi mà là được sống trong niềm tin và tình yêu thương của con người”.

Đề thi Văn tỉnh Đồng Nai nhắc về tình yêu thương trong dịch COVID-19.
Đề thi Văn tỉnh Đồng Nai nhắc về tình yêu thương trong dịch COVID-19, sự hy sinh thầm lặng của những chiến binh áo trắng.

Với đoạn trích này, đề yêu cầu thí sinh thực hiện 4 câu hỏi đọc hiểu.

Trong đó, câu hỏi số 2 rất thú vị: Phân tích tiếng khóc chào đời của cô bé có mẹ bị mắc COVID-19 mang lại điều gì cho những bác sĩ áo trắng và chia sẻ của thí sinh về suy nghĩ hạnh phúc không phải chỉ là được ăn ngon, mặc đẹp, được thỏa sức vui chơi mà là được sống trong niềm tin và tình yêu thương của con người.

Ở phần làm văn, câu 1 cũng yêu cầu thí sinh viết một đoạn văn ngắn về tình yêu thương con người giữa đại dịch từ đoạn trích bức thư.

Chia sẻ về đề thi này, đại diện Tổ ra đề thi Ngữ văn vào lớp 10, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Đồng Nai cho biết: Nội dung bức thư chứa đựng nhiều thông điệp nhân văn mà nhóm muốn gửi gắm đến học sinh. Đó là niềm tin, sự hy sinh, tình yêu thương giữa con người với con người.

Chính những điều ấy sẽ tạo nên sức mạnh lớn lao giúp chúng ta vượt qua những khó khăn, thử thách, mà cụ thể là cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 mà nước ta và cả thế giới đang phải đương đầu.

Tổ làm đề mong muốn học sinh không chỉ biết học những bài trong sách vở mà còn phải biết quan tâm các vấn đề thời sự.

Nhận định về đề thi này, cô giáo Phạm Thái Lê - giáo viên Ngữ văn Trường Marie Curie (Hà Nội) - cho rằng, đề thi hay bởi những vấn đề hỏi rõ ràng, tươi mới, mang đậm tính thời sự. Theo bà Lê, với môn Văn, đề hay được đánh giá là ngôn ngữ phải minh triết nhưng giản dị, rõ ràng mạch lạc, đặc biệt là câu lệnh. Đề cũng phải khơi gợi được năng lực sáng tạo.

"Đề thi lớp 10 tỉnh Đồng Nai được nhiều người khen gợi khi mang đến câu chuyện gây xúc động cho cả xã hội về những em bé sinh ra trong khu cách ly, về sự hy sinh thầm lặng của những chiến binh áo trắng, sự yêu thương con người giữa đại dịch. Đấy là cái hay của một đề văn vừa mang tính thời sự, vừa khơi gợi tính nhân văn, hướng con người đến với điều thiện" - cô giáo Phạm Thái Lê chia sẻ.

Những đề văn mang hơi thở cuộc sống chính là những vấn đề mang tính thời sự, được cả xã hội đang quan tâm nhưng vẫn đảm bảo mang được chất văn. Ngoài ra, ngữ liệu trong đề lấy từ bức thư đoạt giải nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU của một em học sinh lớp 8 cũng đã thể hiện rất rõ tâm tư, tình cảm của người trẻ ở giai đoạn này. Bức thư chọn được ngữ liệu cho đề thi rất hay, tươi mới, gần gũi, thiết thực với tư duy của trẻ.

Báo Lao Động, Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng và Công đoàn ngành Y tế chính thức phát động Chương trình "VÌ NHỮNG CHIẾN BINH ÁO TRẮNG". Chương trình mong muốn góp một phần nhỏ bé hỗ trợ, tạo thêm sức mạnh cho những người ngày đêm cống hiến, hy sinh, lăn xả quên mình vì nhân dân, vì đất nước.

Chương trình kêu gọi sự ủng hộ của tất cả cá nhân, tổ chức, cơ quan, đơn vị. Sự đóng góp của quý vị sẽ được chúng tôi chuyển đến hỗ trợ những y, bác sĩ, cán bộ y tế để góp phần chia sẻ khó khăn, đoàn kết chống dịch.

Mọi sự hỗ ủng hộ gửi về Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động bằng một trong các hình thức sau đây:

 1. Liên hệ trực tiếp Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động:

  Số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232756 - 024.39232748
  Hoặc các Văn phòng đại diện Báo Lao Động trên toàn quốc.

 2. Chuyển tiền qua tài khoản:

  • STK 113000000758 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 0021000303088 tại Vietcombank, chi nhánh Hà Nội.
  • STK 12410001122556 tại BIDV, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 1005755579 tại SHB, chi nhánh Hà Nội.
  • Số tài khoản USD 115000196228 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ chiến binh áo trắng

 3. Hỗ trợ qua Ví Momo:

  Mở Ví Momo, chọn chương trình “Mỗi ngày một nghìn”. Thực hiện theo hướng dẫn. Nội dung lời nhắn: Hỗ trợ chiến binh áo trắng.

 4. Hoặc hỗ trợ trực tuyến: bằng cách bấm vào nút ỦNG HỘ NGAY bên dưới.

.

Huyên Nguyễn
TIN LIÊN QUAN

Tại sao đề thi chuyên Văn "Nếu phải ở trong nước sôi" bị phản đối?

HUYÊN NGUYỄN |

Theo một số giáo viên chính câu "Nếu phải ở trong nước sôi, em sẽ chọn làm củ khoai tây hay quả trứng?" của đề thi môn Ngữ văn vào Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Khánh Hòa) khiến nhiều người không đồng tình.

Nhân đề thi Văn vào lớp 10 tỉnh Khánh Hoà, nghĩ đôi điều về việc ra đề thi

PGS.TS Văn Giá |

Mấy hôm nay mạng xã hội xôn xao về 2 đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 tỉnh Khánh Hoà. Tôi thấy cần phải lên tiếng, nếu im lặng cảm thấy như thể có lỗi với các đồng nghiệp đó đây mà tôi quen biết.

Đáp án thi Văn tỉnh Đồng Nai nhắc về tình yêu thương trong dịch COVID-19

Tuệ Nhi |

Đề thi môn Văn Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Đồng Nai gây xúc động khi đề cập nhiều vấn đề trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19. Dưới đây là đáp án gợi ý cho đề thi này.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Tại sao đề thi chuyên Văn "Nếu phải ở trong nước sôi" bị phản đối?

HUYÊN NGUYỄN |

Theo một số giáo viên chính câu "Nếu phải ở trong nước sôi, em sẽ chọn làm củ khoai tây hay quả trứng?" của đề thi môn Ngữ văn vào Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Khánh Hòa) khiến nhiều người không đồng tình.

Nhân đề thi Văn vào lớp 10 tỉnh Khánh Hoà, nghĩ đôi điều về việc ra đề thi

PGS.TS Văn Giá |

Mấy hôm nay mạng xã hội xôn xao về 2 đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 tỉnh Khánh Hoà. Tôi thấy cần phải lên tiếng, nếu im lặng cảm thấy như thể có lỗi với các đồng nghiệp đó đây mà tôi quen biết.

Đáp án thi Văn tỉnh Đồng Nai nhắc về tình yêu thương trong dịch COVID-19

Tuệ Nhi |

Đề thi môn Văn Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Đồng Nai gây xúc động khi đề cập nhiều vấn đề trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19. Dưới đây là đáp án gợi ý cho đề thi này.