Sở Y tế TPHCM chấn chỉnh lại quy trình bán thuốc Molnupiravir

NGUYỄN LY |

TPHCM – Trước nhiều phản ánh của người dân về việc khó tiếp cận thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19 và một số nhà thuốc có hiện tượng găm hàng, Sở Y tế TPHCM đã tập huấn, hướng dẫn những quy định cụ thể để kiểm soát tốt hơn tại các nhà thuốc được cấp phép bán. 

Ngày 4.3, Sở Y tế TPHCM tổ chức buổi tập huấn trực tuyến với hàng nghìn nhà thuốc trên địa bàn thành phố về công tác kê đơn thuốc và kinh doanh trong điều trị COVID-19.

Ông Nguyễn Hoài Nam – Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, hiện nay với tình hình F0 tại TPHCM có dấu hiệu tăng, việc tiếp cận với thuốc kháng virus COVID-19 đối với người dân rất quan trọng.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hoài Nam, thời gian qua vẫn xuất hiện một số các nhà thuốc bán thuốc Molnupiravir không kê đơn, chính vì vậy Sở Y tế TPHCM yêu cầu các nhà thuốc tuân thủ những quy định và hướng dẫn người dân sử dụng thuốc an toàn. 

Người dân đến mua thuốc Molnupiravir. Ảnh: Nguyễn Ly
Người dân đến mua thuốc Molnupiravir. Ảnh: Nguyễn Ly 

Liên quan đến vấn đề người dân khó tiếp cận được nguồn thuốc, ThS Lê Ngọc Danh - Phó Trưởng Phòng nghiệp vụ Dược Sở Y tế TPHCM cho biết: “Việc người dân muốn mua thuốc phải có đơn thuốc được bác sĩ kê đơn, xác nhận của địa phương, việc này không phải làm khó người dân mà chúng tôi đang bảo vệ người dân.

Vì nếu người bệnh tiếp cận không đúng thuốc, không phải là bác sĩ kê đơn, việc sử dụng sai sẽ để lại hậu quả cho sức khoẻ".

Theo quy định và hướng dẫn của Sở Y tế TPHCM, người được hành nghề bán thuốc phải được đào tạo, cập nhật kiến thức, trao đổi thông tin chuyên môn, pháp luật về dược. Có chứng chỉ hành nghề dược. Chịu trách nhiệm chuyên môn của cơ sở kinh doanh được uỷ quyền khi vắng mặt. Từ chối thực hiện hoạt động chuyên môn trái với quy định của pháp luật hoặc đạo đức nghề nghiệp…

ThS Lê Ngọc Danh cũng cho biết thêm, hiện nay vẫn còn xuất hiện tình trạng nhiều nhà thuốc “găm” hàng, tăng giá khiến nhiều người dân hạn chế tiếp cận thuốc hơn. 

Trước những chia sẻ về những quy định và vấn đề người dân khó tiếp cận thuốc của Phòng nghiệp vụ Dược Sở Y tế TPHCM, Dược sĩ Nguyễn Thị Kim Anh, Phó Chủ tịch Hội Dược học, Chủ tịch Chi hội dược nhà thuốc thành phố có đề xuất nên cho các nhà thuốc được tham gia vào quá trình tư vấn, cấp phát thuốc, bởi trong đại dịch vừa qua, bản thân các nhà thuốc đã tư vấn, tiếp xúc nhiều bệnh nhân nên nhiều dược sĩ có thể đảm nhận được việc bán thuốc cho bệnh nhân chưa được bác sĩ kê đơn.

Đồng thời, hiện nay, TP vẫn chưa có quy định cụ thể những bác sĩ chuyên khoa nào được kê đơn nên đề nghị thành phố hướng dẫn cụ thể. 

Trong buổi tập huấn, Sở Y tế TPHCM cũng khẳng định, hiện nay, trên thị trường chỉ có thuốc Molnupiravir do 3 công ty Việt Nam được cấp phép sản xuất và thuốc Molnupiravir nhập vào Việt Nam theo đường viện trợ. Những loại thuốc kháng virus SARS-CoV-2 trôi nổi trên thị trường hiện nay đều không được Bộ Y tế đảm bảo về chất lượng, nguồn gốc. 

Để đảm bảo an toàn về công tác kê đơn thuốc và kinh doanh trong điều trị COVID-19, ông Nguyễn Hoài Nam – Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM nhấn mạnh, Sở Y tế sẽ tổ chức các buổi tập huấn thường xuyên, nhất là liên quan đến đơn thuốc kháng virus, lực lượng y tế cần có hướng dẫn cách sử dụng cho người đến mua, vì họ có thể mua cho người nhà, hoặc mua trực tiếp.

Đồng thời, cần có tư vấn những lưu ý khi dùng thuốc nếu xảy ra tác dụng phụ không mong muốn thì được xử lý cụ thể ra sao. Và xử lý nghiêm các trường hợp nhà thuốc găm hàng, bán hàng nhập lậu hoặc hàng giả,  thanh tra kiểm tra thường xuyên về chất lượng, cũng như yêu cầu các nhà thuốc bán giá niêm yết công khai.

NGUYỄN LY
TIN LIÊN QUAN

Viettel thất bại trước Hồng Lĩnh Hà Tĩnh ở phút 90

AN NGUYÊN |

Câu lạc bộ Viettel nhận thất bại cay đắng 0-1 trước Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tại vòng 5 Night Wolf V.League 2022 khi thủng lưới ở phút thi đấu cuối cùng. 

Sự cố tăng điện áp ở Hà Nội, nhiều điều hòa, sạc điện thoại bị chập cháy

PHẠM ĐÔNG |

Tại một số khu vực Hà Nội đã xảy ra tình trạng điện áp tăng vọt, khiến nhiều gia đình bị cháy, chập thiết bị điện.

Bộ Công an khuyến cáo thủ đoạn lừa đảo sang Campuchia "việc nhẹ, lương cao"

Việt Dũng |

Bộ Công an cho biết, người dân bị lừa đảo sang Campuchia lao động, làm “việc nhẹ, lương cao” rồi bị cưỡng bức lao động, cưỡng đoạt tài sản, nguy hiểm đến tính mạng...

Ninh Bình: E dè, sợ sai trong công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế

NGUYỄN TRƯỜNG |

Ninh Bình - Thời gian qua, do gặp khó khăn, vướng mắc trong công tác đấu thầu mua sắm thuốc, vật tư y tế khiến nhiều cơ sở y tế, bệnh viện trên địa bàn tỉnh Ninh Bình lâm vào tình trạng thiếu thuốc, thiếu vật tư, trang thiết bị y tế, gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác khám chữa bệnh. 

TPHCM và Đồng Nai vẫn chưa thống nhất vị trí xây cầu Cát Lái

MINH QUÂN |

TPHCM - Đơn vị tư vấn đưa ra 5 phương án vị trí xây dựng cầu Cát Lái nhưng TPHCM và tỉnh Đồng Nai vẫn chưa chọn được phương án tối ưu.

EVN: Hà Nội mất điện diện rộng do lượng tiêu thụ điện tăng, một số tổ máy phát bị sự cố

Cường Ngô |

Từ 13h chiều 4.7, sự cố điện áp tăng vọt xảy ra tại không ít khu vực nội thành Hà Nội như quận Hoàn Kiếm, quận Tây Hồ, quận Hà Đông… Sự cố này đã làm mất điện và chập hệ thống điện tại một số cơ quan, đơn vị, nhà dân và gây những thiệt hại nhất định.

Bị kẹt trong thang máy khi Hà Nội đột ngột mất điện diện rộng

Cường Ngô |

Khoảng 13h30 chiều nay (4.7), nhiều quận huyện ở Hà Nội xảy ra sự cố điện áp tăng vọt, mất điện. Hiện nguyên nhân đang được các cơ quan chức năng xác minh.

Chiến thuật tiếp theo của Nga sau khi chiếm toàn bộ Lugansk

Khánh Minh |

Nga sẽ tập trung vào vùng Donetsk của Ukraina sau khi chiếm toàn bộ Lugansk.